Điểm tin chứng khoán ngày 11/01/2023

bởi khởi đăng

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 11/01/2023.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– Giá dầu thô đảo chiều, tín hiệu cho thấy lạm phát tại Mỹ đang nhanh chóng hạ nhiệt

Tuần trước, giá dầu Brent chuẩn quốc tế đã tụt xuống dưới mức của một năm trước, lần đầu tiên sau gần hai năm. Trước dầu Brent, các hàng hoá công nghiệp và năng lượng khác như khí đốt, đồng và bột mì cũng ghi nhận diễn biến tương tự.

Trong bối cảnh nhu cầu và hoạt động kinh tế đều chững lại, những “hiệu ứng cơ sở” này cho thấy lạm phát nhìn chung đã đạt đỉnh và có thể hạ nhiệt nhanh chóng trong những tháng tới, Reuters nhận định.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lại không cho thấy rõ rằng họ sẽ “nới tay” trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Các quan chức Fed bận tâm đến khía cạnh lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ và việc thị trường lao động bị siết chặt, hơn là nguy cơ suy thoái ngày càng lớn dần.

Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ khó cân bằng nếu tình trạng giảm phát trên các lĩnh vực quan trọng như năng lượng và hàng hoá vẫn tiếp diễn, sau đó nhanh chóng kéo lạm phát tiêu dùng đi xuống và quay trở lại mức mục tiêu 2% của Fed. Ông Gregory Daco, kinh tế trưởng tại hãng tư vấn EY-Parthenon, cho rằng các động lực thiểu phát này sẽ tiếp tục mạnh lên, đến mức lạm phát tiêu dùng toàn phần của Mỹ có thể hạ xuống dưới mức 2% vào cuối năm nay. “Các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục duy trì lập trường diều hâu nhưng họ sẽ gặp khó khăn để đưa ra luận điểm cho lựa chọn đó”, ông Daco chia sẻ với Reuters.

=>>> Diễn biến giá dầu thô sẽ giúp xác định tốc độ đi xuống của lạm phát.Việc giá dầu Brent quốc tế giảm giá xuống mức trước khi chiến sự Nga-Ukraine nổ ra cho thấy các “hiệu ứng cơ sở” này đang cho thấy sự hạ nhiệt của lạm phát trong thời gian tới. Mặc dù Fed vẫn đang lo ngại về lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ và thị trường lao động- những ngành dường như vẫn tiến triển tốt trước áp lực lãi suất, việc Fed hành động “diều hâu” đang ngày càng làm giới chuyên gia lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu trong năm 2023.

– Ấn Độ xem xét dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu gạo

Khi chủ nghĩa bảo hộ lương thực toàn cầu đang gia tăng có nguy cơ làm lạm phát tồi tệ hơn, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo kêu gọi chính phủ loại bỏ một số hạn chế đối với xuất khẩu do nguồn cung trong nước tăng nhờ gió mùa.

Vì vậy, theo như tờ The Economic Times, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang có khả năng dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu giữa làn sóng bảo hộ lương thực toàn cầu sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Lý do Ấn Độ đang xem xét điều này, là bởi vì các kho dự trữ gạo của chính phủ đã đủ để đáp ứng nhu cầu của các chương trình phúc lợi.

Các quan chức cũng đang xem xét bán khoảng 2 triệu tấn lúa mỳ từ kho dự trữ nhà nước tại thị trường địa phương để kiểm soát giá, với giá bán cố định cho người dùng bao gồm cả các nhà máy bột mỳ.

=>>> Do Ấn Độ chiếm khoảng 40% lượng gạo xuất khẩu trên toàn thế giới, bất kỳ sự nới lỏng hạn chế xuất khẩu nào của nước này cũng có thể sẽ hạ nhiệt giá tiêu chuẩn ở châu Á, vốn đang giao dịch gần mức cao nhất kể từ giữa năm 2021. Tuy nhiên, về dài hạn, tốc độ tăng trưởng dân số hàng đầu thế giới của quốc gia này có thể khiến việc nới lỏng hạn chế xuất khẩu trở nên khó khăn, mở đường cho cuộc chạy đua an ninh lương thực trên toàn cầu.

– Cắt giảm 76.5% mặt hàng kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực xuất nhập khẩu

Bộ Công Thương đã tiến hành cắt giảm 1446 mã HS/1891 mã HS, chiếm 76.5% mặt hàng kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đây là nội dung được nêu lên trong Văn bản số 8577/BCT-KHTC trả lời Công văn số 8248/BKHĐT- QLKTTW ngày 16/11/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022.

Theo đó, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2314/QĐ-BCT về phương án cắt giảm thủ tục, danh mục các mặt hàng (kèm theo mã HS) thực hiện kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ giai đoạn năm 2019 và định hướng đến năm 2021 và Quyết định số 1325A/QĐ- BCT về Danh mục mặt hàng kiểm tra chuyên ngành và sau đó là Quyết định số 1182/QĐ-BCT ban hành Danh mục này thay thế Danh mục kèm theo Quyết định số 1325A/QĐ-BCT.

Như vậy, đến thời điểm này, Bộ Công thương đã tiến hành cắt giảm tổng số 1446 mã HS/1891 mã HS (đợt 1 năm 2019: đã cắt giảm 1051 mã HS; đợt 2: cắt giảm tiếp còn lại 445 mã HS), chiếm 76.5% số lượng mặt hàng kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm của Bộ tính từ thời điểm Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 và Nghị quyết 02.

=>>> Việc cắt giảm số mặt hàng kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ là “catalyst” giúp các doanh nghiệp luân chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn, từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất nhập khẩu, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời gian tới.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

HAG: “Heo ăn chuối” đem về 1.600 tỷ đồng doanh thu cho HAGL năm 2022

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – Mã: HAG) cho biết trong bối cảnh giá thịt heo tháng 12/2022 thấp hơn so với tháng 11, kết quả kinh doanh tháng cuối năm chỉ bằng 58% so với tháng 11.

Lũy kế cả năm 2022, doanh thu thuần của tập đoàn đạt 4.574 tỷ đồng, gấp 2,2 lần kết quả kiểm toán năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.181 tỷ đồng, gấp 9,2 lần năm 2021. Ước tính trong tháng 12/2022, doanh thu thuần của HAGL khoảng 474 tỷ đồng và lãi sau thuế 66 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và giảm 42% so với tháng 11.

Trong năm vừa rồi, ngành chăn nuôi đem về cho HAGL 1.620 tỷ đồng, tương ứng số lượng heo thịt tiêu thụ là 292.847 con. Ngành cây ăn trái tạo ra 2.277 tỷ đồng doanh thu với sản lượng 281.275 tấn, trong đó 57% sản lượng tiêu thụ là chuối xuất khẩu, chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc chiếm 43%. 677 tỷ đồng doanh thu còn lại đến từ ngành phụ trợ.

=>>> Năm 2022, HAGL đặt kế hoạch tham vọng với doanh thu ở mức hơn 4.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.120 tỷ đồng, lần lượt tăng 130% về doanh thu và gấp 8,8 lần về lợi nhuận so với năm 2021. Như vậy, tập đoàn đã thực hiện được 95% kế hoạch doanh thu và vượt 5% chỉ tiêu lợi nhuận. Kết quả về đích năm ấn tượng của HAGL mặc cho giá thịt heo giảm giá vào giai đoạn cuối năm cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong việc hiện thực hóa mô hình kinh doanh “Heo ăn chuối” ở mảng chăn nuôi.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Thị trường bất động sản 2023: Hướng về nhu cầu thật

Chia sẻ tại hội thảo “Bắt mạnh thị trường bất động sản Việt Nam và dự báo 2023” do Hội Môi giới bất động sản (VARS) tổ chức mới đây, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định rằng năm 2022 nổi lên một chữ “khó”. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp phải nhìn lại, sửa đổi chính mình để bắt nhịp được với xu thế”, ông Thành nói.

Đánh giá tổng quát về diễn biến trên thị trường trong năm qua, ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng thư ký VARS, nhận định: đầu năm, số lượng nhà đầu tư F0 tăng mạnh làm bùng nổ cơn sốt đất, đặc biệt ở một số khu vực như Lâm Đồng, Nha Trang, Đắk Lắk… Nhưng từ cuối tháng 5/2022, lãi suất tăng, kinh tế bất ổn, hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp vướng vào lao lý đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn, các dự án đang triển khai phải nhấn nút “tạm dừng”. Đến quý 4/2022, cầu đầu cơ gần như bị triệt tiêu, các sản phẩm biệt thự, nhà ở liền kề đô thị gần như không phát sinh giao dịch.

Cũng đề cập đến diễn biến của thị trường, ở góc độ đơn vị phân phối bất động sản, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch Tập đoàn Newstar Group, khẳng định những doanh nghiệp có năng lực, có quyết sách đúng vẫn có tín hiệu lạc quan. Một số phân khúc thị trường vẫn có thanh khoản tốt như nhà giá ở rẻ, nhà xã hội do nhu cầu đang rất cao, các phân khúc này có nhiều cơ hội phát triển trong 2023.

=>>> Mặc dù 2022 được ví như “nốt trầm” của ngành bất động sản, đây sẽ là bước đệm để bắt đầu giai đoạn thanh lọc cho toàn thị trường. Vì vậy, năm 2023 sẽ chứng kiến giai đoạn phục hồi ở một vài phân khúc nhất định trong toàn thị trường, nơi có các doanh nghiệp có năng lực, dự án đáp ứng đầy đủ pháp lý, phục vụ nhu cầu thực sẽ lên ngôi.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 10/01/2023

____________________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin