Điểm tin chứng khoán ngày 13/01/2023

bởi khoi dang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 13/01/2023.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– An ninh lương thực- vấn đề nóng khi dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ người

Cuộc khủng hoảng an ninh lương thực trầm trọng ở nhiều nơi trên thế giới là do sự kết hợp của các cuộc khủng hoảng địa chính trị và kinh tế, cũng như sự nóng lên toàn cầu. Bên cạnh đó, những yếu tố góp phần gây ra cuộc khủng hoảng năm 2022 vẫn còn nguyên. Cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu ngũ cốc quan trọng và Nga cũng là nhà xuất khẩu phân bón lớn. Theo số liệu của World Food Programme (WFP), Nga và Ukraine cùng nhau chiếm 30% xuất khẩu lúa mỳ toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhiều đợt nắng nóng và hạn hán ở Bắc bán cầu trong năm 2022 cũng cản trở sản xuất lúa mỳ vụ Đông ở một số khu vực sản xuất chính và sản lượng ngô toàn cầu dự kiến cũng sẽ thấp hơn mức của năm trước. Do nguồn cung quốc tế hạn chế, giá lúa mỳ và ngô sẽ không ổn định vào năm 2023 và rất nhạy cảm với những thay đổi của điều kiện thời tiết và các chính sách liên quan.

Mặc dù giá lương thực toàn cầu đã giảm gần đây, vấn đề cung ứng và an ninh lương thực vẫn chưa được giải quyết. Làm thế nào để loại bỏ mối đe dọa an ninh lương thực vẫn là thách thức chung của cộng đồng quốc tế trong năm 2023. Trước mối đe dọa chung này, an ninh lương thực nổi lên như một mối quan tâm chính tại các hội nghị đa phương quốc tế lớn trong những năm gần đây.

Về cách làm thế nào thương mại quốc tế có thể giúp đạt được các hệ thống lương thực hiệu quả, toàn diện, linh hoạt và bền vững hơn, Dominique Fernand Burgeon, Giám đốc văn phòng liên lạc của FAO với Liên hợp quốc tại Geneva, cho biết để giảm thiểu sự gián đoạn đối với thương mại nông nghiệp toàn cầu, bước đầu tiên là cần cải thiện tính minh bạch của thị trường và thúc đẩy đối thoại chính sách. Các chuyên gia cho biết để nuôi sống 8 tỷ người trên thế giới, cộng đồng quốc tế nên thúc đẩy thương mại tự do và giữ cho thương mại lương thực diễn ra suôn sẻ, đặc biệt tập trung vào việc giải quyết tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng lương thực do cuộc khủng hoảng tại Ukraine gây ra càng sớm càng tốt.

=>>> Trong bối cảnh dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người trong năm 2022, nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu càng trở nên cấp thiết hơn. Vì thế, các nước trên thế giới được khuyến khích (1): gia tăng nhận thức về cuộc khủng hoảng anh ninh lương thực cùng những thiệt hại tiềm tàng, đồng thời (2): thực hiện mạnh mẽ các biện pháp tạo thuận lợi thương mại và thực hiện hợp tác quốc tế, từ đó suy giảm quá trình khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu và các tác hại mà điều này gây ra.

– Tại sao giá dầu vẫn giảm dù nguồn cung từ Nga bị hạn chế?

Kể từ ngày 05/12/2022, Châu Âu đã gần như ngừng nhập khẩu dầu thô từ Nga qua đường biển, đóng sập thị trường xuất khẩu hàng đầu của Nga. Đáp lại lệnh cấm vận, Nga cho biết sẽ ngừng xuất khẩu dầu tới bất kỳ quốc gia nào thực hiện áp trần giá dầu. Trong bối cảnh này, thông thường, giá dầu sẽ ngay lập tức được đẩy lên cao hơn, đặc biệt khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng mình (OPEC+) thông báo sẽ giảm mạnh sản lượng. Tuy nhiên, giá dầu Brent tiêu chuẩn quốc tế hiện đang giao dịch quanh mức 76-78 USD/ thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2022, vậy điều gì đang diễn ra?

Một mặt, việc Châu Âu áp đặt lệnh cấm vận đối với hoạt động nhập khẩu dầu tư Nga- quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới buộc Nga phải có sự điều chỉnh trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của quốc gia này. Mặt khác, giới chuyên gia nhận định rằng lệnh cấm vận này thậm chí có thể đem lại lợi ích cho Nga, khi người mua sẽ chấp nhận trả tiền mặt, giúp Nga thu được “tiền tươi”.  Trong khi đó, các quốc gia Châu Âu rơi vào hoàn cảnh thiếu năng lượng để sử dụng, đẩy lạm phát tiếp tục gia tăng. Điều ai cũng nhận thấy là mức giá trần 60 USD/thùng mà G7 áp cho dầu Nga cao hơn gía dầu mà Nga đang bán cho các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, kể cả sau khi chiết khấu.

Tuy nhiên, một luồng quan điểm nhận định rằng giá dầu vẫn có thể đảo chiều. Theo giới chuyên gia, bất kỳ dấu hiệu sụt giảm nguồn cung nào từ Nga cũng chỉ được nhận ra và 2023 và nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc chắc chắn sẽ gia tăng. Dan Klein tại S&P Global Commodity Insights cho rằng: “Thị trường sẽ chứng kiến nhu cầu của Trung Quốc từ mức gần bằng 0 năm 2022 lên khoảng 3 triệu thùng/ ngày trong năm 2023. Sau đó, nhu cầu từ quốc gia này có thể còn tăng hơn nữa”. Chưa kể, chính phủ Mỹ đã dùng “gần cạn” kho dầu dự trữ chiến lược và sẽ bắt đầu mua hàng lấp đầy các kho khi giá dầu WTI giảm xuống dưới 70 USD/thùng. “Khi đó, Mỹ sẽ từ quốc gia bán khoảng 200 triệu thùng dầu trong năm 2022 trở thành người mua lớn nhất trên thị trường vào năm 2023. Vì thế, không loại trừ khả năng năm nay sẽ là năm giá dầu và giá khí đốt đạt đỉnh cao mới”- Bill Smead, Chủ tịch Smead Capital Management đánh giá.

=>>> Mặc dù quy định áp trần giá dầu của các quốc gia Châu Âu và G7 đã có hiệu lực, giá dầu thô vẫn giảm về vùng dưới 80 USD/ thùng do lệnh cấm vận này có thể giúp Nga thu được “tiền tươi thóc thật” từ việc bán dầu. Tuy vậy, câu hỏi giá dầu sẽ diễn biến ra sao trong năm 2023 vẫn còn đang gây tranh cãi, khi việc Trung Quốc mở cửa và Mỹ cần gia tăng sản lượng dầu dự trữ có thể làm cầu tiêu thụ tăng đột biến, gây đảo chiều diễn biến giá dầu.

Diễn biến gía dầu Brent từ đầu 2022

– Kinh tế trưởng ADB: Năm 2023, bên cạnh những “cơn gió ngược” cũng bắt đầu xuất hiện những “ cơn gió xuôi”

Phát biểu tại “Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam: Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức” do VNEconomy tổ chức sáng 11/1, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng ADB tại Việt Nam cho rằng, năm 2023 bên cạnh “những cơn gió ngược” cũng có những “cơn gió xuôi” thực sự xuất hiện.

Kinh tế trưởng của ADB đánh giá, Trung Quốc sẽ nổi lên như một trong những yếu tố quan trọng của năm 2023 mà cả thế giới phải theo dõi. Việc mở cửa của Trung Quốc có thuận lợi cho nông nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu của Việt Nam song thách thức là các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ cạnh tranh với các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng, hai yếu tố có thể coi là động lực tăng trưởng trong năm 2023 là việc mở cửa của Trung Quốc và các Chương trình phục hồi và phát triển.

Ngoài những cơn gió xuôi, ông Cường cũng chỉ ra những thách thức lớn được coi như những “cơn gió ngược” đối với năm 2023. Sự mở cửa của Trung Quốc, một mặt sẽ tạo đà cho việc xuất-nhập khẩu, nhưng cũng có thể là “cơn gió ngược” đối với Việt Nam. Ông Cường phân tích, những quốc gia như Ấn Độ, Philipines, khi nhu cầu trên thế giới giảm tốc họ vẫn có thể duy trì PMI trên 50 điểm nhờ sự liên kết giữa tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Nhưng với Việt Nam, sự thiếu liên kết giữa thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu được bộc lộ rất rõ khi mà tổng cầu tiêu dùng nội địa tăng lên nhưng PMI vẫn lao dốc. Sự mất cân đối trong cơ cấu nền kinh tế khi khu vực xuất khẩu phụ thuộc lớn vào các doanh nghiệp FDI là lý do khiến tổng cầu xuất khẩu giảm, PMI lập tức đi xuống.

Một thách thức nữa là việc giải ngân vốn đầu tư công, tuy nhiên, ông Cường lại lật ngược lại vấn đề rằng tổng vốn giải ngân mục tiêu mà Việt Nam đưa ra có phù hợp hay không, liệu nền kinh tế có đủ sức hấp thụ được nguồn vốn này? Kinh tế trưởng ADB cho rằng, trên thực tế nền kinh tế chỉ hấp thụ được khoảng hơn 400.000 tỷ đồng/năm, mà mục tiêu Chính phủ đưa ra là 700.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu tổng vốn đầu tư công quá cao so với sức hấp thụ trên thực tế sẽ gây sức ép lên việc huy động vốn từ trái phiếu Chính phủ và thanh khoản của hệ thống tài chính, ông Cường đánh giá.

=>>> Một mặt, nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ những “cơn gió xuôi”, mặt khác, Việt Nam cũng sẽ phải đương đầu với những lực cản từ trong nước như câu chuyện giải ngân vốn đầu tư công. Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc đến khả năng hấp thụ từ năng lực của nền kinh tế trước khi đặt ra kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công để nền kinh tế có thể đủ sức hấp thụ lượng tiền này. Tựu chung lại, mặc dù có những “cơn gió ngược” từ năm 2022, trong năm 2023, nền kinh tế được dự báo sẽ đón nhận những kết quả khả quan hơn khi chúng ta dần tháo gỡ được các nút thắt chính sách trong nước.

Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB (Ảnh: Hạ An).

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

BSR: Lọc hóa dầu Bình Sơn lãi 12.200 tỷ đồng trong năm 2022

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR – đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) vừa thông tin năm tổng sản lượng cả năm 2022 đạt 7 triệu tấn, về đích sớm so với kế hoạch 23 ngày.

Kết quả kinh doanh năm 2022 của doanh nghiệp với tổng doanh thu gần 167.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 12.200 tỷ đồng, công ty nộp ngân sách nhà nước khoảng 18.300 tỷ đồng.

Trước đó trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 1/1, BSR cho biết trong những tháng gần đây, khi thị trường xăng dầu có nhiều biến động, doanh nghiệp đã đẩy mạnh quá trình sản xuất của nhà máy lọc dầu Dung Quất. Từ ngày 5/11/2022, nhà máy đã nâng công suất vận hành lên mức 112%, vượt 9% công suất so với kế hoạch vận hành trung bình năm.

=>>> Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã vượt qua khó khăn, thách thức kinh tế vĩ mô để vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn, đồng thời về đích sớm so với kế hoạch sản lượng 23 ngày. Với kết quả kinh doanh nêu trên, BSR ước tính đóng góp 17,8% doanh thu, 18,8% lợi nhuận sau thuế và 10,6% nộp ngân sách nhà nước trong toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Báo cáo lạm phát Mỹ có thể khiến giá vàng bùng nổ?

Giá vàng thế giới đang chững lại ở vùng đỉnh của 8 tháng, trong lúc chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Mỹ. Giới phân tích nói rằng dữ liệu lạm phát yếu hơn dự báo có thể đưa giá vàng tăng bùng nổ và bước vào một thời kỳ giá lên mới.

Tâm trạng thận trọng của nhà đầu tư trước khi báo cáo CPI của Mỹ được công bố vào ngày thứ Năm đang khiến giá vàng biến động yếu. Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 0,4 USD/oz so với chốt phiên trước, còn 1.877,5 USD/oz – theo dữ liệu từ trang Kitco. Trong phiên, có lúc giá vàng đạt 1.882 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.880,1 USD/oz, tăng 2,6 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ. Nếu tính từ mức đáy thiết lập vào cuối tháng 11 đến nay, giá vàng hiện đã tăng khoảng 14%.

Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất, thậm chí có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay đang hỗ trợ mạnh cho giá vàng. Tuy nhiên, các kỳ vọng vào chính sách tiền tệ của Fed sẽ phụ thuộc nhiều vào số liệu lạm phát Mỹ. Trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones, giới chuyên gia kinh tế dự báo CPI tháng 12 của Mỹ giảm 0,1% so với tháng trước nhưng tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. CPI lõi, thước đo không tính đến giá năng lượng và thực phẩm, được dự báo tăng 0,3% trong tháng 12 so với tháng trước và tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

=>>> Có thể thấy, nhà đầu tư đang thận trọng giao dịch thị trường vàng trước báo cáo CPI tại Mỹ. Dữ liệu lạm phát yếu hơn dự báo sẽ củng cố khả năng Fed sớm dịch chuyển sang một lập trường chính sách mềm mỏng hơn, và giá vàng – loại tài sản không mang lãi suất – có thể tăng chóng mặt. Ngược lại, số liệu lạm phát mạnh hơn dự báo có thể khiến nhà đầu tư bán tháo vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 12/01/2023

____________________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button