Điểm tin chứng khoán ngày 09.08.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 09/08/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm 7% so tuần trước

Điểm tin chứng khoán ngày 09.08.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 09.08.2022

Theo báo cáo, trong tuần từ ngày 25 – 29/7, giá lợn hơi do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc theo dõi đã giảm 7% so với tuần trước, giá trung bình gần 28 Nhân dân tệ/kg (97.000 đồng/kg). Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt lợn tăng 32%.

Dù tuần thứ 3 giảm nhưng cơ quan chức năng đang cân nhắc xả kho dự trữ thịt lợn để hạ tiếp thịt. Thịt lợn là mặt hàng chiến lược trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng CPI tại đất nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới.

Những giải pháp giám sát chặt chẽ nguồn cung thịt, tăng cường kiểm tra giá của Trung Quốc đã phát huy hiệu quả trong hạ giá thịt lợn. Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu cũng giảm nhờ giá xăng dầu giảm. Trung Quốc đặt mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2022 chỉ tăng 3%.

Chúng tôi cho rằng áp lực lạm phát trong nửa cuối năm 2022 tại Trung Quốc sẽ không lớn khi Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng giải phóng lượng thịt đông lạnh đang dự trữ nhằm bình ổn giá. Tuy nhiên về lâu dài, nếu nguồn cung thịt heo tại Trung Quốc không được cải thiện có thể sẽ đẩy lạm phát gia tăng tại các nước xung quanh (trong đó có Việt Nam) khi nhu cầu nhập khẩu của nước này có thể đẩy giá thịt heo tăng mạnh.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10. Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2021, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng dầu của Việt Nam là 475,26 triệu USD. Trong đó nhập khẩu từ các nước có ký kết Hiệp định FTA với nước ta là 474,1 triệu USD (chiếm 99,7%). Trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng là 826,53 triệu USD, cơ bản cũng được nhập khẩu từ các nước có ký kết hiệp định FTA với nước ta.

Hiện giá bán xăng dầu trong nước ở thời điểm hiện tại là: (1) Xăng E5RON92: không cao hơn 24.629 đồng/lít; (2) Xăng RON95-III: không cao hơn 25.608 đồng/lít; (3) Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 23.908 đồng/lít; (3) Dầu hỏa: không cao hơn 24.533 đồng/lít; (4) Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 16.548 đồng/kg.

Việc điểu chỉnh giảm thuế nhập khẩu sẽ có tác động lớn tới sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân; tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể nhập khẩu xăng từ nhiều quốc gia khác, qua đó thúc đẩy tính cạnh tranh để giảm giá mặt hàng này. Do đó, kỳ vọng áp lực lạm phát được hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại năm.

Xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 7,1 tỷ USD, giảm gần 5% so với cùng kỳ

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo thông lệ, nửa cuối năm xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ thường cao hơn so với đầu năm do nhu cầu hoàn thiện, sửa sang, trang trí lại nội thất tăng cao vào cuối năm tại nhiều thị trường xuất khẩu chính.

Trong tháng đầu tiên của quý III, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng trưởng khả quan hơn. Cụ thể, số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan ước tính, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 7 đạt 1,35 tỷ USD, tăng 0,2% so với tháng 7/2021. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 1,05 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 9,7 tỷ USD, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 7,1 tỷ USD, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm 2021. 

Chúng tôi cho rằng sẽ là thách thức cho ngành gỗ Việt Nam trong giai đoạn còn lại của năm khi (1) tình trạng khan hiếm nguồn gỗ nguyên liệu đầu vào kéo dài. (2) Chi phí logistic tăng phi mã do giá dầu tăng và (3) Lạm phát tác động tâm lý người tiêu dùng kéo theo sức cầu không tăng như dự tính

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

HPG: Hòa Phát bán hơn 4,5 triệu tấn thép, sản lượng tăng 5% so cùng kỳ

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa thông báo sản lượng bán hàng tháng 7 của các sản phẩm phôi thép, thép xây dựng, thép cuộn cán nóng đạt 526.000 tấn, tương đương với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã suy giảm trong các tháng gần đây.

Trong đó, thép xây dựng đóng góp 372.000 tấn, cao hơn 2% so với tháng 7/2021. Đặc biệt là sản lượng xuất khẩu thép xây dựng tăng 81% ghi nhận 147.000 tấn, đóng góp chính vào đà tăng trưởng của mặt hàng này.

Thép cuộn cán nóng (HRC) của Tập đoàn đạt 150.000 tấn trong tháng vừa qua, giảm 5% so với cùng kỳ. Sản phẩm hạ nguồn như ống thép và tôn mạ đạt 78.000 tấn, riêng ống thép là 60.000 tấn, tăng 38% so với cùng kỳ.

Tính chung lũy kế từ đầu năm, tập đoàn này đã sản xuất tổng cộng 4,9 triệu tấn thép thô, tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù sản lượng bán hàng của doanh nghiệp tương đối khả quan trong 7 tháng đầu năm, tuy nhiên tình trạng giá bán hàng liên tục giảm trong khoảng thời gian gần đây cùng với lượng hàng tồn kho giá cao trong quý I có thể khiến lợi nhuận của HPG không được khả quan trong năm nay. Kỳ vọng lợi nhuận của HPG sẽ quay trở lại mạnh mẽ trong tương lai khi (1) số lượng tiêu thụ thép bình quân trên đầu người tại Việt Nam còn thấp so với các khu vực lân cận; (2) dự án Dung Quất 2 đi vào hoạt động và (3) các dự án BĐS được mở bán.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Các thương hiệu thời trang lớn chấp nhận thanh toán với tiền mã hóa

Tiền mã hóa ngày càng được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Một trong những lĩnh vực “cởi mở” và có mức độ chấp nhận crypto cao nhất chính là ngành thời trang. Cụ thể :

Thương hiệu cao cấp Philipp Plein là ông lớn đầu tiên trong ngành thời trang chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hoá. Ban đầu, họ hỗ trợ thanh toán bằng BTC, ETH và 13 đồng tiền mã hoá khác.

Hãng đồng hồ cao cấp TAG Heuer hỗ trợ khách hàng mua sắm online tại Mỹ thanh toán bằng crypto thông qua BitPay. Cụ thể, trang web TAG Heuer tại Mỹ chấp nhận BTC, ETH, LTC, DOGE, SHIB và 5 đồng stablecoin. Ngoài ra, Nhà sản xuất đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ Hublot cho phép thanh toán bằng Bitcoin thông qua Bitpay, và bắt đầu áp dụng cho bộ sưu tập 200 chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn mới nhất.

Tuần lễ thời trang Venice 2021 đã gây chấn động cộng đồng crypto toàn cầu khi hãng thời trang Dolce & Gabbana giới thiệu bộ sưu tập NFT tên là “Collezione Genesi”. Bộ sưu tập này có 9 bản NFT, gồm một vương miện quý hiếm được trang trí bằng kim cương và ngọc lục bảo đỏ – “The Impossible Tiara”. Tất cả NFT trong bộ sưu tập đều được bán đấu giá độc quyền trên UNXD, một nền tảng xây dựng trên Polygon.

Việc các ông lớn trong ngành thời trang như Gucci, Hublot,… khởi tạo chức năng giao dịch NFT sẽ là bước tiến mạnh mẽ trong việc phổ biến ứng dụng của đồng tiền kỹ thuật số ra toàn cầu

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 08/08/2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin