Điểm tin chứng khoán ngày 08.08.2022

bởi Công Thành Bùi

Giá dầu thế giới giảm sau quyết định tăng nhẹ sản lượng thêm 100.000 thùng/ ngày của OPEC+

Điểm tin chứng khoán ngày 08.08.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 08.08.2022

Trong cuộc họp mới nhất, OPEC+ đã quyết định tăng nhẹ sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng 9 tới nhằm kiềm chế giá “vàng đen” ngày càng tăng vọt.

Thị trường ngay lập tức phản ứng với quyết định này khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 đã giảm 3,76 USD (tương đương 4%) xuống 90,66 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York.

Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng giảm 3,76 USD (3,7%) xuống gần 96,78 USD/thùng trên sàn giao dịch liên lục địa.

Với quyết định của OPEC+, giới phân tích kì vọng giá dầu sẽ giảm trong thời gian sắp tới để giảm áp lực vào nền kinh tế toàn cầu đang bị lạm phát tăng cao. Nhưng bên cạnh đó cũng có những hoài nghi vì những hạn chế về nguồn cung khi OPEC+ thường xuyên không hoàn thành hạn ngạch sản xuất đã được phân bổ và đã phải vất vả khi quay trở lại mức sản lượng trước đại dịch.

Mặc dù OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 9 tới, tuy nhiên với diễn biến sản lượng khai thác thực tế của khối liên minh trong những tháng gần đây đều thấp hơn đáng kể so với mục tiêu đề ra. Do đó Chúng tôi lo ngại OPEC+ sẽ tiếp tục không đạt mục tiêu như đã cam kết trong những tháng tiếp theo, điều này có thể tác động đến giá dầu khó thể hạ nhiệt trong tương lai.

Xuất khẩu hải sản cán mốc 2 tỷ USD trong nửa đầu năm, tăng 26% so với cùng kỳ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 6/2022, tổng xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt trên 377 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021. 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện xuất khẩu hải sản chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

6 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm. Xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 56% đạt hơn 553 triệu USD.

Xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 45% và 29%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 21%, xuất khẩu cá biển khác tăng 12%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 29% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Chúng tôi cho rằng diễn biến xuất khẩu thuỷ sản trong giai đoạn nửa cuối năm 2022 sẽ không được khả quan như trước bởi: (1) Lạm phát tác động tâm lý người tiêu dùng kéo theo sức cầu không tăng như dự tính; (2) áp lực cạnh tranh từ các sản phẩm cá tra Ấn Độ, cá rô phi Trung Quốc gia tăng và (3) Lượng hàng tồn kho tại Mỹ cao khiến nhu cầu nhập khẩu dần hạn chế

NHNN đã bán 13 tỷ USD, giảm dự trữ ngoại hối khoảng 12%

NHNN đã can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách bán 13 tỷ USD cho các ngân hàng thương mại trong nước trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn. Sau một thời gian trầm lắng từ năm 2019 đến tháng 4, thị trường ngoại hối của Việt Nam gần đây đã trải qua một số bất ổn.

Tỷ giá VND/USD do các ngân hàng thương mại trong nước đưa ra tăng 1,7% từ tháng 4 đến tháng 7 (so với 0,62% trong 4 tháng năm 2022) trong khi tỷ giá chợ đen tăng nhanh hơn, đạt 3,96% so với đầu năm lên mức cao mới ở 24.600 đồng/USD. Sự mất giá của đồng Việt Nam (VND) so với USD trên thực tế đang diễn ra song song với các đồng tiền thế giới cũng như các đồng tiền ASEAN

NHNN đã can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách bán 13 tỷ USD cho các ngân hàng thương mại trong nước trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn. Điều này đã làm dịu thị trường ngoại hối trong nước với tỷ giá hối đoái từ các ngân hàng thương mại và thị trường tự do giảm lần lượt 0,3% và 0,8% so với mức cao nhất cách đây 2 tuần. Việc NHNN tiếp tục bán USD đã làm giảm dự trữ ngoại hối khoảng 12%, một trong 5 biện pháp can thiệp lớn nhất trong 20 năm qua.

Việc NHNN bán 13 tỷ USD từ đầu năm đến nay đã giúp lãi suất VND – USD dần được thu hẹp, kéo theo áp lực rút ròng FII được suy giảm, tuy nhiên chúng tôi cho rằng tại các kỳ họp tiếp theo, Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) có thể tiếp tục nâng lãi suất, xu hướng chênh lệch lãi suất gia tăng, FII tiếp tục rút ròng. Điều này sẽ gây áp lực lên NHNN xem xét sử dụng các chính sách liên quan đến lãi suất nhằm góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

TCB: Techcombank sắp phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu ESOP, giá 10.000 đồng/cp

Ngày 4/8/2022, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) đã phê duyệt phương án phát hành 6,32 triệu cổ phiếu trong chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Techcombank đang có hơn 3,51 tỷ cổ phiếu TCB lưu hành nên đợt ESOP này có tỷ lệ phát hành tương đương 0,18%. Giá phát hành là 10.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với thị giá 38.000 đồng/cp hiện nay.

Dự kiến sau đợt phát hành cổ phiếu ESOP này, Techcombank sẽ thu về hơn 63 tỷ đồng và nâng vốn điều lệ lên thành 35.172 tỷ đồng, đứng thứ 6 toàn ngành ngân hàng. Thời gian nhận tiền mua và phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động là ngay trong tháng 8 này.

Về kết quả kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2022, Techcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 14.100 tỷ đồng, tăng trưởng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Chúng tôi rằng lượng tổng lượng phát hành ESOP mới chiếm rất nhỏ so với tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Do đó, việc phát hành cổ phiếu ESOP mới sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông. Ngoài ra, kỳ vọng việc đẩy mạnh room tín dụng sau giai đoạn thắt chặt sẽ thúc đẩy lợi nhuận của TCB trong năm 2022

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm 79% trong quý II/2022

Báo cáo của Bộ Xây dựng chỉ ra trong quý II, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tiếp tục suy giảm. Tổng số 16 đợt phát hành trong quý với giá trị gần 8.600 tỷ đồng, giảm 79% so với quý trước.

Theo đó, trong tháng 4, không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu. Tháng 5, doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với tổng giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng.

Trong tháng 6, Vingroup dẫn đầu về khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sanrn với 100 triệu USD trái phiếu quốc tế (tương đương hơn 2.300 tỷ đồng). Về trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước, Novaland đứng đầu về giá trị phát hành trong tháng 6 với tổng giá trị gần 2.300 tỷ đồng, Tập đoàn Nam Long với 500 tỷ đồng…

Bộ Xây dựng còn dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, cho biết tính đến 30/6, tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 784.575 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 182.263 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 23,2% tổng dư nợ.

Mặc dù phát hành trái phiếu BĐS giảm mạnh so với cùng kỳ, tuy nhiên ghi nhận tín hiệu tích cực về sự quay trở lại của nhóm bất động sản cho thấy thị trường trái phiếu riêng lẻ chưa hề “đóng cửa” với các doanh nghiệp bất động sản sau chính sách kiểm soát vốn vào các lĩnh vực rủi ro (bất động sản, chứng khoán). Kỳ vọng nhóm trái phiếu bất động sản diễn ra mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm 2022 – 2023 khi các doanh nghiệp bắt đầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu nghị định 153/2020 về chào bán trái phiếu.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 04/08/2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button