Điểm tin chứng khoán ngày 04.08.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 04/08/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cam kết hỗ trợ thị trường bất động sản

Điểm tin chứng khoán ngày 04.08.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 04.08.2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) cam kết giữ ổn định tăng trưởng tín dụng đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ vốn cho lĩnh vực bất động sản nhằm duy trì đà phục hồi của nền kinh tế số hai thế giới.

Theo đó, PBoC sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn cho lĩnh vực bất động sản, một trong những trụ cột của kinh tế Trung Quốc, thông qua một số kênh như trái phiếu và các khoản cho vay, bên cạnh việc đẩy mạnh nghiên cứu một mô hình phát triển mới cho lĩnh vực này, theo nội dung thông cáo sau khi cuộc họp thảo luận các mục tiêu quan trọng trong nửa cuối năm 2022 kết thúc. Ngoài ra, PBoC cũng sẽ đảm bảo đủ thanh khoản trên thị trường thông qua việc áp dụng một loạt các công cụ chính sách tiền tệ.

Thông cáo trên được phát đi sau khi kinh tế Trung Quốc bộc lộ một số dấu hiệu suy yếu bao gồm hoạt động sản xuất sụt giảm trong tháng 7 và cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản tiếp tục diễn biến xấu. Các khoản cho vay đối với lĩnh vực bất động sản tăng với tốc độ chậm nhất từng được ghi nhận trong tháng 6 vừa qua trong bối cảnh các ngân hàng thận trọng trong việc cấp vốn cho một số doanh nghiệp bất động sản có nền tảng tài chính yếu và nhu cầu vay thế chấp của người dân không cao.

Kỳ vọng việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp hỗ trợ thị trường BĐS sẽ phần nào đó giúp giải tỏa “cơn khát” vốn của các doanh nghiệp bất động sản, nhằm sớm hoàn thiện các dự án còn dang dở. Thị trường BĐS sẽ sớm quay trở lại trong tương lai

Tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may 6 tháng đầu năm cán mốc hơn 22,3 tỷ USD, tăng 17,7% so cùng kỳ

Theo số liệu của Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may cán mốc hơn 22,3 tỷ USD, tăng 17,7% so cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm nay. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực là hàng may mặc, kim ngạch xuất khẩu đạt 16,94 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu vải đạt 1,4 tỷ USD, tăng 20,8%; xuất khẩu xơ sợi đạt 2,76 tỷ USD, tăng 4,4%; xuất khẩu phụ liệu dệt may đạt 734 triệu USD, tăng 22,3%; xuất khẩu vải không dệt đạt 452 triệu USD, tăng 25,5%.

Với đà phục hồi như trên, nhiều chuyên gia dự báo, ngành dệt may sẽ sớm đưa tổng trị giá xuất khẩu của cả năm 2022 đạt được kỳ vọng là 42-43,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dệt may xuất phẩu phản ánh đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả về đơn hàng mới lẫn lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm. Điều này khiến mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu khó có khả năng hoàn thành.

Tình hình lạm phát mạnh tại Mỹ và châu Âu khiến giá cả lương thực thực phẩm tăng vọt sẽ khiến sức mua các mặt hàng tiêu dùng (trong đó có dệt may) giảm sút đáng kể, ảnh hưởng đến đơn hàng của doanh nghiệp trong quý 3 và 4. Điều này có thể khiến doanh nghiệp dệt may xuất khẩu khó hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2022.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Hoa Kỳ và Châu Âu lần lượt tăng 24,5% và 22,6 so với cùng kỳ

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, tính từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Hoa Kỳ ước đạt 67,1 tỷ USD (tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2021) và châu Âu đạt 27,9 tỷ USD (tăng 22,6%). 

Theo ông Võ Hoàng An, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam, trong những sản phẩm thuộc ngành công nghiệp chế biến cao su tại Việt Nam, lốp xe là ngành có giá trị xuất khẩu lớn nhất, ước đạt hơn 1,1 tỷ USD, chiếm 51,8% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm cao su của Việt Nam, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 150 quốc gia mà sản phẩm lốp xe Việt Nam có mặt, Hoa Kỳ là thị trường chủ lực (chiếm gần 60%) với kim ngạch ước đạt gần 650 triệu USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, châu Âu đang được xem là thị trường tiềm năng của rất nhiều ngành hàng của Việt Nam. 

Thế nhưng, dù kim ngạch xuất khẩu nhiều ngành hàng Việt Nam tăng mạnh, các DN đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về thuế. Ghi nhận nhiều mặt hàng như xơ sợi, thép, nhựa, gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ… của Việt Nam đã bị Hoa Kỳ và các nước thị trường châu Âu xem xét, áp thuế phòng vệ thương mại với mức thuế lên đến hơn 400%, gây thiệt hại đáng kể đến hoạt động ngành.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu nhiều ngành hàng Việt Nam tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022 tuy nhiên chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong giai đoạn còn lại năm bởi (1): Lạm phát tác động tâm lý người tiêu dùng kéo theo sức cầu không tăng như dự tính; (2) giá nguyên, nhiên phụ liệu tăng cao

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

TLG: lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Thiên Long 6 tháng đầu năm tăng 70,5% so với cùng kỳ

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý II, CTCP Tập đoàn Thiên Long ( HoSE: TLG ) ghi nhận doanh thu kỷ lục 1.092 tỷ đồng, tăng 44,4% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ mức tăng 334 tỷ đồng từ việc bán hàng hóa thành phẩm. Trong thành phần doanh thu, doanh thu nội địa chiếm hơn 78,6% kỳ này, đạt gần 860 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp của mảng kinh doanh nội địa đạt 48%, so với 30% của mảng kinh doanh xuất khẩu.

Giá vốn hàng bán tăng 42,2%, ghi nhận ở mức hơn 601 tỷ đồng. Kết quả, biên lợi nhuận gộp công ty đã tăng lên từ 43% lên 44,5%. Chi phí bán hàng trong kỳ cũng đã tăng 30,7% lên 180,6 tỷ đồng. Như vậy, quý này, hãng văn phòng phẩm ghi nhận 185,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng hơn gấp đôi và đạt kỷ lục kể từ khi lên sàn.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu 1.889 tỷ đồng, tăng 31,05% so với giai đoạn trước. Chi phí giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng 29,4%, 22,9% và 1,8%. Kết quả, lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Thiên Long tăng 70,5% so với giai đoạn trước. Với mức tăng lợi nhuận này, EPS của công ty đã tăng từ 2.036 đồng lên 3.473 đồng. Như vậy, hãng văn phòng phẩm đã vượt kế hoạch lợi nhuận sau 6 tháng, và đạt hơn 58% kế hoạch doanh thu năm.

Diễn biến kinh doanh đầy khả quan trong 6 tháng đầu năm là báo hiệu cho một năm kinh doanh tương đối tốt của doanh nghiệp trong năm 2022 bởi nhu cầu tiêu dùng sau dịch hồi phục

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Chung cư cũ tăng giá mạnh

Nguồn cung của các dự án chung cư mới giảm đã khiến thị phần chung cư cũ đang ghi nhận hiện tượng tăng giá mạnh. Trong đó, chủ yếu đối với dự án đã bàn giao từ hơn 10 năm đến 5 năm trở lại đây. Theo các tổ chức nghiên cứu thị trường địa ốc, nguồn cung căn hộ vẫn duy trì tình trạng khan hiếm.

Riêng tại Hà Nội, trong quý 2/2022, mới chỉ có 3.400 sản phẩm mới được bổ sung vào thị trường, giảm 28%, nguồn cung sơ cấp cũng giảm 43% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung giảm nên giá dự án căn hộ chung cư mới đều ghi nhận ở ngưỡng cao. Thực tế, một số tòa chung cư tại khu vực Nam Từ Liêm, dọc trục đại lộ Thăng Long đang được chào bán với mức giá 45 – 60 triệu đồng/m2.

Với mức giá cao, để sở hữu căn hộ chung cư mới, người mua phải bỏ ra khoảng 2 – 3 tỷ đồng cho căn hộ diện tích 55 – 70 m2. Trong khi đó, muốn sở hữu căn 3 phòng ngủ, người mua chi khoảng 3,5 – 4,5 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều người có xu thế tìm mua các căn hộ đã sử dụng cũng góp phần đẩy giá lên.

Mặc dù nhu cầu nhà ở tăng cao trong khi nguồn cung hạn chết khiến giá BĐS tăng cao trong thời gian vừa qua, tuy nhiên chúng tôi cho rằng sẽ rất rủi ro khi tham gia đầu tư vào phân khúc BĐS này bởi (1): giá BĐS hầu như được đẩy lên cao do môi giới và (2) chất lượng của công trình cũng như thời hạn sử dụng khi niên hạn chung cư dự kiến chỉ 50 – 70 năm

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 03/08/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin