Điểm tin chứng khoán ngày 07.10.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 07/10/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Gói trừng phạt mới nhất của Mỹ “chỉ mang tính hình thức”

Lệnh trừng phạt gần đây của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhắm đến Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina và Phó Thủ tướng Alexander Novak, nhân vật chủ chốt trong lĩnh vực năng lượng của Moscow. Tuy vậy, các đợt trừng phạt cho đến nay vẫn không ảnh hưởng lớn tới chiến trường Ukraine hay làm giảm quyết tâm theo đuổi xung đột của Moscow.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết các động thái trừng phạt mới của Mỹ nhằm “tiếp tục làm suy yếu tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga” và Washington nhắm đến “cấu trúc tài chính” của Moscow với mục tiêu hạn chế khả năng hồi phục kinh tế. Nhưng Bộ Tài chính vẫn tiếp tục cho phép các nước ngoài Mỹ mua khí đốt và dầu của Nga. Nhiều người cho rằng động thái miễn trừ cho nhiên liệu Nga của Washington là một điểm yếu của các lệnh trừng phạt. Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Bill Cassidy cho biết: “Đang có một nghịch lý trong các lệnh trừng phạt. Khi giá dầu thế giới tăng lên, Nga đã nhận thêm doanh thu từ việc bán khí đốt và dầu”.

Khi các lệnh trừng phạt mới nhất được công bố, sự chú ý ngay lập tức đổ dồn về Thống đốc Nabiullina. Bà là Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga từ năm 2013 và tiếp tục nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 3 vừa qua. Trước đó, bà Nabiullina đóng vai trò cố vấn kinh tế cho Tổng thống Putin. Thống đốc Nabiullina chính là người đã kiểm soát được suy thoái do các lệnh trừng phạt và nhanh chóng chuyển nền kinh tế sang trạng thái thời chiến khi đồng ruble sụt giảm 30%. “Tôi không nghĩ rằng trừng phạt Thống đốc Nabiullina sẽ mang lại kết quả khác biệt. Tôi cho rằng động thái này chỉ mang tính biểu tượng”, bà Rachel Ziemba, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm cho An ninh Mỹ Mới.   

 • Có thể thấy, câu hỏi lớn là về giá trần và những ảnh hưởng tới thị trường năng lượng. Nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết trong các biện pháp trừng phạt thứ cấp của Mỹ. Để tiếp tục cô lập Nga, Mỹ được các chuyên gia đề nghị cần nghiêm túc xem xét các lệnh trừng phạt thứ cấp chứ không chỉ đe dọa.
Các lệnh trừng phạt Phương Tây áp lên Nga

Xem thêm: Cổ phiếu ngân hàng sẽ thế nào khi tiền không còn rẻ?

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc

Sau quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản vào ngày 23/9 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại đã đồng loạt thông báo điều chỉnh lãi suất huy động. Việc lãi suất huy động đông loạt tăng làm đấy lên kỳ vọng thu hút lượng lớn tiền gửi, tăng vốn cho tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trước bối cảnh này, lãi suất cho vay cũng đứng trước áp lực tăng theo. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính đến 20/9, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,04% (tăng 4,28% so với cùng kỳ) trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 10,54% (tăng 7,17% so với cùng kỳ), cho thấy sự chênh lệch giữa huy động vốn và tín dụng ở vùng âm kể từ tháng 7 tới nay.

Việc tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lên chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại và khiến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới. “Lãi suất huy động tăng lên nhưng lãi suất cho vay không được tăng tương đương thì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của ngân hàng, NIM sẽ có xu hướng co lại”, ông Hoàng Minh Tuấn, Kinh tế trưởng MBS, nhận định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tác động sẽ không giống nhau cho từng ngân hàng. Cụ thể, Yuanta Việt Nam cho rằng với những ngân hàng có tỷ lệ dư tín dụng trên số vốn huy động ngân hàng (LDR) thấp như là HDBank, VIB, VPBank, hoặc các ngân hàng có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thấp như là ACB, HDB, MSB, VPB sẽ ít chịu áp lực về NIM hơn. Đặc biệt, đối với các ngân hàng có tỷ lệ CASA cao như Techcombank, MB, và Vietcombank sẽ chống chịu tốt hơn trước tác động của xu hướng gia tăng chi phí vốn.

 • Có thể thấy, áp lực tăng lãi suất đầu vào trong khi phải kiểm soát lãi suất đầu ra cùng với sự dè dặt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc nới room tín dụng có thể dẫn tới việc ngân hàng khó cho vay mới và thu nhập từ lãi của ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng, gây tác động tiêu cực đến lợi nhuận ngân hàng. Do đó, các ngân hàng được khuyến khích tìm kiếm các giải pháp nhắm tối ưu lợi suất tài sản của mình trong bối cảnh tín dụng hạn chế và rủi ro NIM thu hẹp khi chi phí vốn của các ngân hàng sẽ không còn duy trì ở mức thấp do lãi suất tiền gửi tăng.
Khoảng cách tăng trưởng tiền gửi và tín dụng

Làn sóng dịch chuyển đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị ngành điện tử vào Việt Nam

Việt Nam đang là điểm đến của nhiều công ty sản xuất sản phẩm điện và điện tử trên thế giới. Ngành điện tử là một trong các ngành công nghiệp có nhiều triển vọng nhất đón nhận làn sóng dịch chuyển đầu tư mới. Những tín hiệu tích cực này được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn CEO đón nhận làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử diễn ra ngày 4/10/2022.

Về thu hút đầu tư FDI, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thông tin, từ đầu năm đến cuối tháng 8/2022 Việt Nam đã tiếp nhận 16,8 tỷ USD vốn FDI đăng ký, vốn thực hiện 12,8 tỷ USD, tăng 10,5% so cùng kỳ. Nhìn vào những con số này cho thấy bức tranh sáng về thu hút đầu tư FDI, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử. Trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, Việt Nam đã là nơi hấp dẫn các nhà đầu tư nổi lên một số tên tuổi lớn tham gia đầu tư sớm.

Bắt đầu đầu tư ở Việt Nam từ 2006, khi Intel, Samsung, trong 12 năm đã biến Việt Nam thành cứ điểm sản xuất một số mặt hàng điện tử cao cấp có vị thế trên thế giới. Đơn cử như Intel trong 12 năm đã biến Việt Nam thành 1 trong 9 nhà máy của người khổng lồ trên toàn cầu. Tập đoàn này cũng đã quyết định đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam để sản xuất chip bán dẫn. Đây là một xu thế mới, cuộc chạy đua lớn của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Trung Quốc.

Còn với Tập đoàn Samsung hiện có 6 nhà máy ở Việt Nam. Từ số vốn đầu tư 650 triệu USD năm 2006 đến năm 2022, con số này đã lên đến đến 17,7 tỷ USD, tăng gấp 17 lần. Đặc biệt tỷ lệ nội địa hóa của Samsung tại Việt Nam lên đến 59%. Theo số liệu mới nhất, hiện nay, số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung tăng từ 4 đơn vị năm 2014 lên 50 doanh nghiệp năm 2020; số lượng nhà cung ứng cấp 2 lên 200 doanh nghiệp

 • Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội đón làn sóng chuyển dịch đầu tư và tái cơ cấu chuỗi giá trị trong thời gian tới, bao gồm Intel, Pegatron, Wiltron- đều bày tỏ sự quan tâm và có kế hoạch đầu tư mới hoặc mở rộng sản xuất các sản phẩm điện tử, hay Apple dịch chuyển chuỗi cung ứng, sản xuất Apple Watch, Ipad và Macbook tại Việt Nam. Có thể thấy, Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, tiềm năng và hấp dẫn trong chính sách đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu của các nhà đầu tư.

Xem thêm: Walter Schloss- “Nếu những thứ tệ hại nhất không xảy ra thì đó cũng chính là lợi nhuận rồi!” (Phần 1)

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

MWG: Chuỗi Thế Giới Di Động được cấp khoản vay tối đa 5.000 tỷ đồng từ công ty mẹ

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) vừa công bố nội dung thông qua giao dịch cho CTCP Thế Giới Di Động vay vốn với hạn mức tín dụng tối đa 5.000 tỷ đồng với thời hạn 36 tháng. Mục đích vay nhằm bổ sung vốn lưu động. Lãi suất vay, phí cho vay và các điều khoản cụ thể khác sẽ theo thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng giữa các bên.

CTCP Thế Giới Di Động là công ty đang quản lý chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động (TGDĐ), do MWG nắm 99,95% cổ phần. Từ năm 2017 đến 2019, chuỗi TGDĐ đóng góp 40% – 52% vào cơ cấu doanh thu của tập đoàn. Sau đó, tỷ lệ này giảm còn 26 – 27%/năm giai đoạn 2020 và 2021.

Về kết quả kinh doanh, 8 tháng đầu năm 2022, chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại, laptop này đã thu về 24.500 tỷ đồng, đóng góp 27% doanh số chung của MWG. Tính đến cuối tháng 8, cả nước có 1.086 cửa hàng TGDĐ.

 • Động thái được cấp vốn của chuỗi Thế Giới Di Động sẽ hỗ trợ hoạt động sản xuất-kinh doanh cho mảng kinh doanh trụ cột của MWG, bên cạnh Điện Máy Xanh. Tuy nhiên, Khi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đạt quy mô thị trường trên 50% và dự báo thời gian tới sẽ tăng trưởng chậm lại do thị trường bão hòa, lúc đó MWG phải dồn lực cho chuỗi Bách Hóa Xanh để đem lại nguồn thu tăng trưởng cho MWG.
Kết quả kinh doanh chuỗi Thế Giới Di Động (2017-8T/2022)

Xem thêm: Khi nào nhà đầu tư nên sửa sai bằng việc “cắt lỗ”

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng làm đường thông kết nối các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Cao Lãnh – Lộ Tẻ, có chiều dài 29 km, trên địa phận tỉnh Đồng Tháp và TP. Cần Thơ. Dự án có điểm đầu tại Km26+000, theo lý trình tuyến N2B (quốc lộ N2B), tại nút giao An Bình (xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) và điểm cuối tại Km54+844 (cũng theo lý trình tuyến N2B, kết nối với tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi thuộc địa phận TP. Cần Thơ.

Tổng mức đầu tư của dự án từ ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, thời gian thực hiện là từ năm 2022 đến năm 2025. Dự kiến tiến độ bố trí vốn như sau: Năm 2022 là 13 tỷ đồng, năm 2023 là 350 tỷ đồng, năm 2024 là 455 tỷ đồng và năm 2025 là 132 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi – Bến Nhất và Gò Quao – Vĩnh Thuận, đi qua địa bàn hai tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu. Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi – Bến Nhất, Gò Quao – Vĩnh Thuận gồm hai phân đoạn với tổng chiều dài gần 52 km; trong đó, đoạn qua tỉnh Kiên Giang dài hơn 45 km và đoạn qua tỉnh Bạc Liêu dài khoảng 6,6 km.

 • Có thể thấy, Dự án đầu tư nâng cấp tuyến Cao Lãnh- Lộ Tẻ nối hai tỉnh Đồng Tháp và TP. Cần Thơ và tuyến kết nối đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, với tổng nguồn vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, sẽ là tín hiệu đáng mừng cho cơ sở hạ tầng- giao thông và mục đích vận chuyển hạng hóa của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 06/10/2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin