Điểm tin chứng khoán ngày 06/01/2023

bởi mai minh

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 06/01/2023.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô:

– Fed lo chứng khoán tăng giá sẽ cản trở cuộc chiến chống lạm phát

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra lời cảnh báo thẳng thừng rằng nhà đầu tư không nên đánh giá thấp quyết tâm của ngân hàng trung ương này trong việc duy trì lãi suất ở mức cao nhằm hạ nhiệt lạm phát. Biên bản cuộc họp tháng 12/2022 của Fed, được công bố ngày 4/1/2023, đã cho thấy những khó khăn trong việc truyền tải thông điệp chính sách đến nhà đầu tư trong 6 tháng qua.

Biên bản cuộc họp viết: “Việc các điều kiện tài chính được nới lỏng một cách không xác đáng, đặc biệt là trong trường hợp bị thúc đẩy bởi nhận thức sai lầm của công chúng về cách Fed phản ứng với diễn biến kinh tế, sẽ khiến nỗ lực khôi phục sự ổn định giá cả của Ủy Ban Thị Trường Mở Liên bang càng thêm phức tạp”.

Theo tờ Wall Street Journal, các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của Fed năm ngoái đã khiến nhà đầu tư hy vọng rằng lạm phát sẽ nhanh chóng đi xuống. Trước cuộc họp tháng 12, lợi suất trái phiếu dài hạn lao dốc, phản ánh niềm lạc quan của thị trường về sự suy giảm của lạm phát và nỗi sợ suy thoái trong năm nay. Tuy nhiên, nhiều quan chức Fed lo lắng rằng họ không thể đánh bại lạm phát nếu thất bại trong việc làm chậm nền kinh tế bằng cách thắt chặt các điều kiện tài chính, ví dụ như tăng lãi suất vay nợ hoặc hạ thấp giá cổ phiếu.

=>>> Bất kỳ đợt tăng điểm nào của cổ phiếu hay trái phiếu cũng sẽ đe dọa nỗ lực hạ nhiệt thị trường lao động của giới chức Fed. Do vậy, đà tiến của thị trường có thể thúc đẩy Fed tiếp tục tăng lãi suất hay giữ lãi suất ở mức cao trong lâu hơn, từ đó gia tăng rủi ro kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters)

– Lạm phát tại Pháp bất ngờ giảm nhờ giá năng lượng tăng chậm lại

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Pháp (INSEE), tỷ lệ lạm phát tại nước này đã giảm xuống 6.7% trong tháng 12/2022 so với tỷ lệ 7.1% trong tháng 11/2022 và thấp hơn mức dự đoán trung bình 7.2% trong cuộc khảo sát của Reuters đối với các nhà kinh tế trước đó.

Số liệu lạm phát của Pháp càng chứng minh rằng sức ép giá cả tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang giảm bớt sau khi lạm phát tại Đức giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 12/2022 và Tây Ban Nha cũng công bố tỷ lệ lạm phát thấp hơn. Sau dữ liệu mới này, lợi suất trái phiếu từ Pháp đã giảm và chứng khoán Châu Âu đi lên, với triển vọng cuộc khủng hoảng lạm phát ở Châu Âu có thể lắng xuống.

Tuy vậy, INSEE cũng cho biết trong một báo cáo khác rằng chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã giảm nhẹ từ 83 trong tháng 11/2022 xuống còn 82 trong tháng 12/2022, thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn là 100. Trong khi cuộc khảo sát hàng tháng của INSEE cho thấy mối lo ngại của các hộ gia đình về tình trạng thất nghiệp, tài chính và lạm phát gia tăng, sức mua suy giảm cũng đang gây ra căng thẳng xã hội.

=>>> Mặc dù Pháp đón nhận thông tin tích cực rằng lạm phát tháng 12/2022 đã giảm so với tháng 11/2022 và so với dự báo, đất nước này đang và sẽ phải đối mặt với niềm tin người tiêu dùng bị suy yếu- điều mà về lâu dài- nếu không được củng cố- sẽ gây tổn thương nền kinh tế.

– Thị trường Mỹ, Trung Quốc rộng cửa với doanh nghiệp cá tra Vĩnh Hoàn, Nam Việt

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra 11 tháng qua đạt 2,3 tỷ USD, tăng 77% so với cùng kỳ năm 2021.

Phân tích về các thị trường trọng điểm của ngành cá tra, VCBS cho rằng Mỹ và Trung Quốc là những điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Cụ thể, theo kết quả về thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) của Bộ Thương mại Mỹ, CTCP Nam Việt (Mã: ANV) được hưởng mức thuế suất 0%, việc này khiến doanh nghiệp quyết định quay trở lại thị trường Mỹ.

Tính đến thời điểm cuối tháng 9/2022, Nam Việt đã xuất được 11 container sang thị trường Mỹ, vượt gấp đôi chỉ tiêu ban đầu là 5 container. Nam Việt cũng đang lên kế hoạch để trong 2-3 năm tới, sản lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ tăng trưởng 5-7%. Ngoài ra, Nam Việt cũng đang dần hồi phục sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc, doanh nghiệp cũng đã xuất thêm được 80 container sang thị trường này. Ngoài xuất khẩu sang Thượng Hải như mọi khi, Nam Việt đã tìm thêm được một số đối tác mới ở Bắc Kinh và Quảng Châu. Theo kế hoạch, sản lượng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc sẽ tăng trưởng 35-45% trong thời gian tới.

Tương tự như Nam Việt, CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) cũng nhiều năm nhận được mức thuế suất ưu đãi 0%. Trong 10 tháng đầu năm 2022, Vĩnh Hoàn vẫn duy trì ổn định thị phần ở các thị trường Mỹ, doanh thu tăng trưởng 75% do hưởng lợi từ thiếu hụt nguồn cung cá minh thái từ Nga, lạm phát tăng cao khiến người dân thay đổi thói quen tiêu dùng, và đồng USD tăng giá. Ngoài ra, chính sách Zero COVID của Trung Quốc đã khiến tình hình sản xuất của nước này bị đình trệ, tạo cơ hội cho một số doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu, bù đắp cho nhu cầu của thị trường tỷ dân. 10 tháng đầu năm 2022, doanh thu xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc của Vĩnh Hoàn tăng nhẹ 5%. Tuy nhiên, Vĩnh Hoàn sẽ tiếp tục tập trung vào thị trường Mỹ hơn do thị trường Trung Quốc ưa thích mặt hàng rẻ, không phù hợp với dòng sản phẩm chất lượng cao của Vĩnh Hoàn vốn đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Mỹ.

=> Có thể thấy, Căng thẳng Nga-Ukraine kéo dài khiến nguồn cung cá minh thái từ Nga bị thiếu hụt và mở đường cho cá tra Việt Nam có cơ hội tiếp cận các thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, việc được hưởng mức thuế suất 0% khiến Nam Việt và Vĩnh Hoàn sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trong việc xuất khẩu mặt hàng cá tra sang thị trường Mỹ.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu:

DBC: Dabaco đặt mục tiêu doanh thu 2023 hơn 1 tỷ USD

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Tập đoàn Dabaco (Mã: DBC) vừa thông qua kế hoạch sản xuất năm 2023 với tổng doanh thu 24.562 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 569 tỷ. So với kế hoạch năm 2022, hai chỉ tiêu trên lần lượt tăng 9% về doanh thu và giảm 38% về lợi nhuận sau thuế.

Hiện tại công ty chưa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh năm 2022. Trong báo cáo cập nhật mới nhất, SSI Research dự phóng doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 của Dabaco lần lượt đạt 12.000 tỷ đồng (tăng 11% so với cùng kỳ) và 324 tỷ đồng (giảm 61% so với cùng kỳ), do năm 2020 và 2021 ghi nhận mức nền so sánh cao.

Trong năm 2023, SSI Research dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của Dabaco lần lượt đạt 12.800 tỷ đồng (tăng 5% so với cùng kỳ) và 500 tỷ đồng (tăng 47% so với cùng kỳ), với giả định giá heo hơi trung bình sẽ đạt 60.000 đồng/kg vào năm 2023.

Theo các chuyên gia, với sản lượng chăn nuôi tăng mạnh trong những tháng gần đây (tăng 12,4% so với cùng kỳ trong 11 tháng đầu năm 2022), nguồn cung lợn hơi khó có thể thiếu hụt trong năm 2023, với điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt. Do đó, dự báo giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến, kỳ vọng đạt khoảng 60.000 đồng/kg vào năm 2023, tăng 10% so với cùng kỳ.

=> Có thể thấy, việc Dabaco nâng mục tiêu doanh thu 2023 lên 9% so với mục tiêu năm ngoái cho thấy sự kỳ vọng của doanh nghiệp vào các yếu tố ngoại cảnh ủng hộ, như việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là chất xúc tác cho doanh nghiệp.

Kế hoạch lợi nhuận 2023 của Dabaco giảm nhiều so với hai năm đại dịch nhưng ở mức cao so với giai đoạn trước COVID-19. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của Dabaco).

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác:

Khoảng hơn 500.000 tỷ đồng chảy vào bất động sản năm 2022

Thị trường bất động sản đã đi qua một năm nhiều khó khăn, biến động. Trong đó, một trong những vấn đề được các nhà đầu tư, doanh nghiệp, giới chuyên môn nhắc đến nhiều nhất đó là câu chuyện ách tắc vốn.

Tại Hội thảo “Bắt mạch thị trường bất động sản năm 2023″ diễn ra mới đây, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết, tổng nguồn vốn đổ vào lĩnh vực bất động sản năm 2022 rất thấp, ước tính chỉ khoảng 507.000 tỷ đồng (riêng tín dụng ngân hàng chiếm khoảng 71%), trong khi thông thường con số này lên tới 700.000 – 800.000 tỷ đồng.

Theo ông Lực, năm 2023, Chính phủ sẽ ưu tiên xử lý một số vấn đề trên thị trường tài chính và bất động sản. Thứ nhất là vấn đề pháp lý, nếu tháo gỡ được sẽ giải tỏa được một lượng vốn đang ách tắc. Thứ hai là gỡ nút thắt vốn. Thứ ba là kiểm soát rủi ro hệ thống. Ngoài ra, có một vấn đề đáng chú ý nữa là điểm rơi trái phiếu đáo hạn vào năm 2023 – 2024, cùng lúc này thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn khi thanh khoản kém, lãi suất tăng, tỷ giá biến động, v.v.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những dự báo về thời điểm thị trường bất động sản hồi phục. Cụ thể, ông Lực nhận định, bối cảnh hiện nay rất khác so với giai đoạn cách đây 10 năm. Tâm lý sợ trách nhiệm hiện nay cũng rất khác so với cách đây 10 năm và đây là một cái khó. Nếu tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc thì thị trường bất động sản sẽ phục hồi rất nhanh bởi lực cầu còn rất lớn.

=>>> Có thể thấy, năm 2022 chứng kiến một “nốt trầm” đối với ngành bất động sản Việt Nam, và sự suy giảm nguồn vốn chảy vào ngành này là một trong những hệ quả rõ nét nhất. Trong năm 2023 tới, khả năng xử lý các điểm nghẽn của thị trường bất động sản từ chính phủ sẽ là cơ hội để gây dựng lại niềm tin người tiêu dùng, từ đó giúp phục hồi ngành bất động sản.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 05/01/2023

————

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin