Bí kíp làm giàu của các tỷ phú: Đầu tư dài hạn

bởi Hà Giang

Đầu tư cổ phiếu dài hạn được coi phương pháp làm giàu được nhiều tỷ phú áp dụng như Warren Buffett, Benjamin Graham… Vậy đầu tư dài hạn là gì? Làm sao để đầu tư dài hạn hiệu quả? Mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là hình thức đầu tư tập trung vào một vài cổ phiếu hay quỹ nhất định và duy trì trong nhiều năm ( thông thường là 3 năm trở lên) với mục đích thu lợi nhuận trong tương lai.

Đầu tư chứng khoán dài hạn phù hợp với những người thích sự an toàn, ổn định và có nguồn tiền nhàn rỗi không dùng đến trong một thời gian, muốn đầu tư sinh lời và tận dụng sức mạnh của lãi kép để thu lợi nhuận theo một cách bền vững. 

Điều quan trọng của đầu tư giá trị là bạn phải chọn được doanh nghiệp có giá trị, phân tích và xem xét để lựa chọn mã cổ phiếu. Sau đó bạn chỉ cần kiên trì, chờ đợi, bình tĩnh trước những biến động và chấp nhận một số rủi ro nhất định. 

2. Lý do vì sao nên đầu tư dài hạn

Không phải tự nhiên mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chọn phương pháp đầu tư dài hạn. Đầu tư cổ phiếu dài hạn có những lợi ích riêng mà nó phù hợp với đa số những nhà đầu tư trên thị trường.

 • NĐT sẽ tránh được những biến động của thị trường, hạn chế rủi ro gặp phải trong ngắn hạn. Ngay cả những người giao dịch thường xuyên – các trader lão luyện chuyên nghiệp cũng không thể dự đoán chính xác diễn biến của thị trường chứng khoán. Thêm vào đó, biến động giá trong ngắn hạn không phản ánh xu hướng dài hạn.
 • Nếu bạn là nhà đầu tư bận rộn cũng như không có nhiều kiến thức chuyên môn về tài chính, bạn có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi tham gia đầu tư. Thay gì mua bán trong phiên thì nhà đầu tư có thể kiên nhẫn chờ đợi, chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Đầu tư cổ phiếu dài hạn giúp nhà đầu tư giảm thời gian quan tâm đến thị trường, lại không yêu cầu nhiều về kỹ năng cũng như rèn luyện nhiều về cảm xúc, tâm lý.
 • Khi đầu tư dài hạn, lợi nhuận ổn định hơn và số lượng giao dịch sẽ ít đi, giảm thiểu chi phí giao dịch.
 • Tận dụng được sức mạnh của lãi kép: Điều cốt lõi của đầu tư dài hạn là chính là hiệu lực của lãi kép ( nguyên lý hòn tuyết lăn), hiểu đơn giản là phần lãi sinh ra được nhập vào vốn gốc và từ đó tạo thêm lãi mới. 

Vì những lý do trên đã cho thấy việc nắm giữ dài hạn cổ phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn so với nắm giữ trong ngắn hạn.

3. Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu dài hạn cho người mới

Đầu tư cổ phiếu dài hạn  được nhiều nhà đầu tư quan tâm với khả năng sinh lời bền vững. Nhưng để bắt đầu như nào?

3.1 – Lựa chọn cổ phiếu để đầu tư dài hạn

AzFin đưa ra một số tiêu chí nhất định khi chọn các doanh nghiệp để đầu tư dài hạn, NĐT có thể tham khảo dưới đây:

 • Lựa chọn doanh nghiệp: NĐT nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp bao gồm kết quả kinh doanh, các chỉ số, tiềm năng phát triển trong tương lai, ban lãnh đạo của doanh nghiệp đó. Nên chọn những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh và hưởng lợi nhất từ tăng trưởng kinh tế.
 • Định giá cổ phiếu hấp dẫn trong dài hạn
 • Đầu tư cổ phiếu dài hạn từ 3 – 5 năm hoặc 1 chu kỳ của kinh tế.

3.2 – Tuân thủ các nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Ngoài ra, NĐT cần phải tuân thủ nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn để thành công:

 • Không để tâm đến những biến động nhỏ của thị trường: Nguyên tắc đầu tiên mà NĐT “ khắc cốt ghi tâm” đó là không để ý đến những biến động thị trường ngắn hạn vì giá cổ phiếu không thể hiện được xu hướng phát triển dài hạn của doanh nghiệp.
 • Không bị ảnh hưởng hay đầu tư theo xu hướng đám đông: Đơn giản vì các xu hướng đầu tư dễ ảnh hưởng đến tâm lý của các trader, ảnh hưởng đến NĐT đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.
 • Quản lý vốn, quản lý rủi ro: NĐT cần đánh giá và lựa chọn một vài cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư, liên tục phân tích thị trường để chọn công ty có tiềm năng phát triển. Đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn, thua lỗ khi tham gia thị trường.

Đọc ngay: Danh mục đầu tư dài hạn – cách chọn cổ phiếu

4. Lưu ý khi đầu tư  cổ phiếu dài hạn

Thời điểm mua: Nhà đầu tư cần xem xét, cân nhắc nhiều yếu tố để xác định được thời điểm mua hợp lý để giá rẻ hơn giá trị thực. Mua giá thấp sẽ giúp đạt được lợi nhuận tối ưu. Tham khảo kiến thức cơ bản về chứng khoán nếu bạn là nhà đầu tư mới.

–  Mặc dù đầu tư dài hạn không quan tâm đến thay đổi nhỏ trong thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cần theo sát để có thể tìm được những mã định giá thấp để đầu tư.

–  Cần chọn những công ty có tình hình tài chính tốt để ổn định cũng như hạn chế rủi ro trong dài hạn. Cần tìm hiểu kỹ về báo cáo tài chính hay năng lực lãnh đạo, thành viên trong hội đồng quản trị của công ty đó….

–  Kiên nhẫn và không theo đám đông. Đám đông chỉ chạy theo xu hướng và nó có thể là một xu hướng không chính xác, tác động đến quá trình đầu tư đã xây dựng từ ban đầu.

–  Tuân thủ kỷ luật và giữ vững nguyên tắc, tiêu chí đầu tư để bảo vệ được lợi nhuận cũng như hạn chế rủi ro thua lỗ.

Việc đầu tư dài hạn cần có một nền tảng kiến thức vững vàng để có thể chọn lọc được các mã có tiềm năng tốt, dự đoán xu hướng của công ty trong dài hạn, nhận định thị trường chứng khoán, phân tích doanh nghiệp… từ các bản báo cáo công ty chứng khoán. Đồng thời, nhà đầu tư cần có một chiến lược đầu tư và tuân thủ theo những nguyên tắc đề ra.

5. Top 10 mã cổ phiếu nên đầu tư dài hạn năm 2023

Những ngành cổ phiếu có tiềm năng phát triển trong tương lai nên đầu tư dài hạn năm 2023. NĐT có thể tham khảo những mã cổ phiếu dưới đây:

5.1- Mã cổ phiếu ngành bán lẻ 

Ngành bán lẻ là ngành được hưởng lợi nhất từ tăng trưởng kinh tế bởi các lý do sau:

 • GDP Việt Nam tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới trung bình trên 6% đến 2023
 • Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiêu dùng đạt 4.4 triệu tỷ đồng (chiếm 80% GDP) năm 2018, tăng 13% so với 2017, giai đoạn 2012 -2018 tăng trưởng trung bình trên 12%
 • Quy mô dân số lớn 93.7 triệu người trong đó cơ cấu dân số trẻ, với 60% dân số trong độ tuổi 18-50
 • Chi tiêu hộ gia đình dự báo tăng với tốc độ gộp 10.5%/năm đến năm 2023.
 • Tỷ lệ phủ kênh bán lẻ hiện đại còn nhiều dư địa phát triển (hiện <78%), song song với đó Việt Nam là một trong những thị trường Thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới. Tăng trưởng người tiêu dùng kết nối (connected Spender – sẵn sàng chi tiêu những sản phẩm cao cấp hơn tầng lớp của họ): >5.3%/ năm

Trong điều kiện GDP tăng trưởng mạnh: Cơ cấu dân số vàng cùng giai cấp trung lưu tăng mạnh, dư địa phát triển ngành bán lẻ còn lớn là những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng mạnh ngành bán lẻ. Những cổ phiếu đáng chú ý hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ bao gồm VTP (Viettel Post) và MWG (Thế giới di động).

Xem ngay: Triển vọng cổ phiếu ngành bán lẻ giai đoạn 2021 – 2025

5.2- Mã cổ phiếu ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng có rất nhiều cổ phiếu hấp dẫn trong dài hạn nhờ các yếu tố sau:

 • Ngân hàng là ngành xương sống của nền kinh tế
 • Tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các ngành kinh tế
 • Ngành ngân hàng có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững
 • Các ngân hàng không có giới hạn tăng trưởng.

Các đại diện đáng chú ý của ngành ngân hàng bao gồm: TCB (Ngân hàng Techcombank), VCB (Ngân hàng Vietcombank), MBB (Ngân hàng quân đội), ACB (Ngân hàng Á Châu).

Tìm hiểu ngay: Cổ phiếu ngân hàng sẽ thế nào khi tiền không còn rẻ?

5.3- Mã cổ phiếu ngành nước sạch

Ngành nước sạch là ngành có lợi thế cạnh tranh và bền vững nhất. Đây cũng chính là những lí do khiến cho những mã chứng khoán ngành nước sạch sẽ hấp dẫn trong đầu tư cổ phiếu dài hạn:

 • Độc quyền cấp nước
 • Tỷ lệ sử dụng nước sạch ở Việt Nam chưa đến 70%
 • Tỷ lệ nước bình quân đầu người Việt Nam thấp 22 m3/người/năm
 • Giá bán nước còn thấp và tiềm năng tăng trưởng cao và có lộ trình rõ ràng
 • Công nghiệp hóa thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ nước mạnh

5.4- Mã cổ phiếu ngành công nghệ

Ngành công nghiệp  là một trong những ngành hấp dẫn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam:

 • Cách mạng 4.0 và xu hướng chuyển đổi số là tất yếu và mạnh mẽ => Cầu lớn hơn Cung rất nhiều.
 • Chính phủ Việt Nam đang hết sức hỗ trợ và thúc đẩy chuyển đổi số từ chính quyền điện tử – các doanh nghiệp phải lựa chọn “Thay đổi hay là chết”.
 • Lợi thế cạnh tranh quốc gia về nguồn nhân lực: Việt Nam là đất nước chú trọng học toán, người Việt học toán giỏi; Cơ cấu dân số rất trẻ phù hợp cho phát triển ngành Công nghệ thông tin (CNTT); Chiến lược quốc gia ưu tiên phát triển nhân lực trong lĩnh vực CNTT.

Tìm hiểu ngay: FPT sở hữu tài sản ngầm trị giá gần chục ngàn tỷ

5.5- Mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng 

Ngành vật liệu xây dựng luôn là 1 ngành hot trên thị trường chứng khoán bởi đây là ngành nền tảng cho việc phát triển kinh tế. Những lợi thế cạnh tranh lớn của ngành này bao gồm:

 • Kinh tế phát triển mạnh các lĩnh vực sản xuất và công nghiệp
 • Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam còn thấp (40% năm 2019) so với TQ 60%; Hàn Quốc 82%
 • Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam diễn ra nhanh chóng tăng 2-3%/năm
 • Nhu cầu xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng lớn: Cao tốc Bắc – Nam; Sân bay Long Thành; các tuyến Metro…
 • Tiêu thụ bình quân đầu người về thép, xi măng, gạch ốp lát chưa bằng 50% các nước phát triển

kinh doanh vật liệu xây dựng

Cổ phiếu đáng chú ý hàng đầu ngành vật liệu xây dựng là HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát)

Ngoài ra còn một số doanh nghiệp rất hấp dẫn để đầu tư dài hạn khác bao gồm REE (CTCP Cơ điện lạnh).

Phương pháp đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ là giải pháp an toàn giúp bạn kiếm tiền thụ động, khiến số tiền của bạn sinh lời bền vững. AzFin mong rằng những kiến thức trên sẽ hữu ích để NĐT đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Xem ngay: Đầu tư cổ phiếu dài hạn: Top 10 mã chứng khoán hàng đầu

————

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button