Điểm tin chứng khoán ngày 05.08.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 05/08/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Căng thẳng Mỹ – Trung đe dọa tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới

Điểm tin chứng khoán ngày 05.08.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 05.08.2022

Tối ngày 02/08/2022, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, làm gia tăng quan ngại bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ – Trung Quốc

Theo Bloomberg, mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan đang gia tăng áp lực lên một trong những tuyến hàng hải đông đúc nhất thế giới.

Eo biển Đài Loan là tuyến đường chính cho tàu bè di chuyển từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về phía tây. Khoảng 48% trong số 5.400 tàu container đang hoạt động di chuyển qua eo biển Đài Loan trong 7 tháng đầu năm. Tuyến đường thủy này chiếm đến 88% lưu lượng. Nếu tàu thuyền có ý định chuyển hướng qua vùng biển Philippines, hải trình có thể kéo dài thêm vài ngày. Bên cạnh đó, eo biển Luzon còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi bước vào mùa mưa bão ở Biển Đông.

Các chuỗi cung ứng, vốn đã quay cuồng kể từ đại dịch, đang phải vật lộn để phục hồi sau hàng loạt sự kiện như chiến sự Nga – Ukraine hay các đợt phong tỏa của Trung Quốc. Sự ổn định của tuyến hàng hải này có vai trò đảm bảo nguồn cung quần áo, thiết bị gia dụng, điện thoại di động và chất bán dẫn toàn cầu.

Chúng tôi cho rằng liên kết thương mại giữa các nước có khả năng đổ vỡ nếu phát sinh xung đột khi mà Trung Quốc đang là “bạn hàng” xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Số tài khoản cá nhân giảm sốc chỉ còn 198.988 mở mới trong tháng 7, giảm gần 60% so với kỷ lục tháng 6

Số liệu mới nhất từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán cho thấy, trong tháng 7 vừa qua, lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản sụt giảm đột biến. Cụ thể, trong tháng 7, số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư mở mới là 199.562 tài khoản, giảm 57% so với số tài khoản mở mới của tháng 6. Trong đó, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới giảm sốc gần 60% chỉ còn 198.988 tài khoản, con số này của tháng 6 vừa qua là hơn 466.000 tài khoản. Con số mở mới của tháng 7 tương đương với số tài khoản mở mới tháng 1/2022.

Nhà đầu tư tổ chức trong nước mở mới 140 tài khoản. Khối ngoại gồm tổ chức và cá nhân mở mới 434 tài khoản.

Trong tháng 7 vừa qua, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước còn bị giảm mất 3.279 tài khoản. Do đó, tính đến cuối kỳ, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 6,3 triệu tài khoản.

Mặc dù số lượng tài khoản mở mới sụt giảm trong tháng 7 tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao trong những tháng gần đây. Điều này cho thấy kênh đầu tư chứng khoán vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn cho tới thời điểm hiện tại. Kỳ vọng thanh khoản thị trường sẽ sớm hồi phục khi các diễn biến vĩ mô dần ổn định

Đề xuất tăng phí bảo vệ môi trường lên 150% với hoạt động khai khoáng làm vật liệu xây dựng

Thực hiện Luật Phí và lệ phí, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 164/2016 về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Qua tổng kết cho thấy chính sách thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản đã góp phần vừa đảm bảo thống nhất trong quản lý, vừa tạo sự linh hoạt trong thực hiện chính sách phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

Về khung mức phí đối với khoáng sản khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường, tại Nghị định số 164/2016 quy định mức thu phí đối với khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường, mức phí từ 1.000 đồng đến 7.000 đồng/m3.

Nhằm hạn chế khai thác manh mún, nhỏ lẻ, kém hiệu quả, khuyến khích sử dụng vật liệu khác thay khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, tại dự thảo này, Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh tăng 150% mức phí tối thiểu và mức phí tối đa đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (bao gồm cả cát trắng để bảo đảm đồng bộ). Mức phí đề xuất từ 1.500 đồng đến 10.500 đồng/m3.

Riêng đối với nhóm khoáng sản “đá nung vôi, làm xi măng và làm khoáng chất công nghiệp theo quy định của pháp luật khoáng sản (Serpentin, barit, bentonit)”, theo quy định của Luật Khoáng sản thì chỉ “đá nung vôi” thuộc khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Các khoáng sản còn lại không thuộc khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Việc đề xuất tăng phí bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính được thông qua có thể khiến các doanh nghiệp khai khoáng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng sẽ bị ảnh hưởng về doanh thu cũng như bị thu hẹp biên lợi nhuận.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

BWE: Lợi nhuận sau thuế Biwase tăng 24,4% trong quý II

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý II, CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (HoSE: BWE) ghi nhận doanh thu thuần đạt 847 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán không thay đổi quá lớn, ở mức 460 tỷ đồng khiến biên lợi nhuận gộp của công ty tăng lên 45,6% từ mức 41,1%. Doanh thu tài chính của công ty ghi nhận ở mức 34,1 tỷ đồng, tăng 58,6% so với thời điểm quý II năm ngoái. Chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lần lượt là 81% và 49,7%, ghi nhận 86,7 tỷ đồng và 47,9 tỷ đồng, tuy nhiên chi phí bán hàng không thay đổi so với cùng kỳ. Kết quả, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 210,8 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng là 24,4%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Biwase hạch toán 1.580 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 9% từ mức 1.450 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế công ty tăng 11,4% và đạt 387,1 tỷ đồng. Năm 2022, công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu khoảng 3.850 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tối thiểu 750 tỷ đồng. Công ty đã đạt hơn 41% kế hoạch doanh thu và 51,6% kế hoạch lợi nhuận.

Kỳ vọng lợi nhuận BWE duy trì khả quan trong năm 2022 nhờ (1) công ty tiếp tục hoàn thiện các dự án nâng công suất xử lý rác và tăng thiết bị phát điện, phát triển mạng lưới cấp nước về vùng nông thôn, đầu tư tuyến ống dẫn nước D450mm từ Chơn Thành đến cầu Nha Bích dài 15 km (2) nâng cao hiệu quả vốn đầu tư ở các công ty liên kết (3) nâng giá bán nước một số khu vực

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Cẩn trọng ‘sóng ảo’ khi đầu tư ăn theo đường vành đai 4

Gần đây, thông tin dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư. Theo khảo sát thực tế của phóng viên Vnbusiness, tại một số huyện có tuyến đường này chạy qua, giá đất trong thời gian vừa qua liên tục tăng.

Phóng viên có mặt tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, theo ghi nhận tại những lô đất nằm ở mặt đường lớn khu vực này đang dao động từ 35 – 40 triệu đồng/m2, còn ở mặt đường ngõ cũng từ 20 – 25 triệu đồng/m2, tăng khoảng 20% so với trước thời điểm đấu giá. Tại dự án HUD Mê Linh cũng đang được giao dịch với mức giá 50-70 triệu đồng/m2. Các khu vực khác trong huyện giá rao bán cũng từ 15 – 30 triệu đồng/m2, mức giá này đã liên tục tăng trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Còn khu vực huyện Hoài Đức, tại các xã như Dương Liễu, Tiền Yên, Song Phương giá đất tăng thêm khoảng 15 – 18 triệu đồng/m2 so với năm ngoái. Theo đó, giá đất trung bình tại huyện khoảng 42 – 55 triệu đồng/m2, khu vực trung tâm một số nơi cao ngất ngưởng, có giá từ 120 – 150 triệu đồng/m2.

Tại quận Hà Đông, một số môi giới đất tại đây chia sẻ với phóng viên rằng, so với đầu năm 2021, giá đất hiện nay ở các phường Dương Nội, Đồng Mai, Biên Giang cũng đã tăng khoảng 25-30% tuỳ vị trí. Theo dự kiến, giá đất tại các khu vực này từ nay đến cuối năm sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Mặc dù dự án vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội mới đang ở những giai đoạn pháp lý ban đầu, thế nhưng bất động sản tại một số vị trí quy hoạch dự án đi qua, mặt bằng giá mới đã được thiết lập và ở ngưỡng khá cao. Có nhiều khu vực, giá đã gần tiệm cận so với mức giá bất động sản cao nhất của quận, huyện đó. Do đó chúng tôi cho rằng sẽ rất rủi ro nếu đầu tư đất tại các khu vực này.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 04/08/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button