Điểm tin chứng khoán ngày 03.08.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 03/08/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất taị Trung Quốc giảm xuống 49 điểm trong tháng 7

Điểm tin chứng khoán ngày 03.08.2022

.Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất giảm từ 50,2 điểm trong tháng 6 xuống 49 điểm trong tháng 7, theo dữ liệu công bố bởi Cục Thống kê quốc gia (NBS) ngày 30/7. Chỉ số PMI Caixin/Markit, dựa trên kết quả khảo sát đối với nhiều doanh nghiệp tư nhân, có quy mô nhỏ, cũng phản ánh xu hướng suy giảm của hoạt động sản xuất. Chỉ số này đạt 50,4 điểm trong tháng 7, giảm 1,3 điểm so với tháng 6

Quá trình phục hồi của nền kinh tế số hai thế giới đối diện với không ít rủi ro khi chính phủ quốc gia này tiếp tục theo đuổi chiến lược zero Covid. Gần đây, một số ổ dịch xuất hiện tại thành phố Thâm Quyến khiến cho hoạt động sản xuất tại đây bị đình trệ, làm gia tăng quan ngại đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thị trường bất động sản được dự báo tiếp tục ảnh hưởng xấu tới triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay. Doanh số của 100 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất quốc gia này sụt giảm 39,7% so với cùng kỳ năm 2021, theo dữ liệu của China Real Estate Information Corp. Điểm tích cực duy nhất là mức giảm trong tháng 7 thấp hơn so với tháng trước đó, khi doanh số nhà ở giảm 43%. 

Hoạt động sản xuất và doanh số bất động sản tại Trung Quốc sụt giảm trong tháng 7 đã phản ánh sự thiếu bền vững của quá trình phục hồi nền kinh tế số hai thế giới. Do đó, chúng tôi cho rằng Chính phủ quốc gia này có thể sẽ đẩy mạnh giải ngân cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong nửa cuối năm 2022. Điều này mở ra cơ hội xuất khẩu vật liệu xây dựng cho các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường này.

Thủy sản nhập khẩu để gia công xuất khẩu được miễn kiểm dịch 

Theo Thông tư 06/2022/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản mà Bộ NN&PTNT vừa ban hành. Theo đó, các sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch gồm: Sản phẩm động vật thủy sản ở dạng tươi sống, ướp lạnh, đông lạnh; các đối tượng sản phẩm động vật thủy sản khác thuộc diện phải kiểm dịch theo yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc theo quy định của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập.

Danh mục động vật, sản phẩm động vật thủy sản miễn kiểm dịch gồm: Động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu thuộc diện ngoại giao; sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu; sản phẩm động vật thủy sản làm hàng mẫu thử nghiệm; sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu để trưng bày hội chợ, triển lãm; sản phẩm động vật thủy sản làm thực phẩm xuất khẩu bị triệu hồi hoặc trả về.

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp thuỷ sản đang chịu quy định kiểm dịch vô lý . Cụ thể, hàng nhập khẩu (chủ yếu là sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm) được sử dụng làm nguồn nguyên liệu cho hàng xuất khẩu đáng lý được miễn kiểm dịch theo thông lệ quốc tế, nhưng về Việt Nam lại được đưa vào danh mục “kiểm dịch” hoặc đồng thời “kiểm dịch và “kiểm tra an toàn thực phẩm”.

Thông tư 06/2022 của Bộ NN&PTNT thực sự tháo gỡ một gánh nặng về thủ tục cho doanh nghiệp thuỷ sản, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để gia công, sản xuất xuất khẩu của trong bối cảnh nguồn nguyên liệu trong nước không ổn định và thiếu hụt theo mùa vụ, trong khi nhu cầu nhập khẩu của thị trường thế giới gia tăng. 

Đường mía nhập từ 5 nước ASEAN có sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan sẽ bị áp thuế 47,64%

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar.

Nhằm đảm bảo một môi trường cạnh tranh công bằng giữa hàng hóa sản xuất trong nước với hàng hóa nhập khẩu, bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước và người nông dân trồng mía, đường nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar có sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan sẽ bị áp dụng cùng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đang áp dụng với đường Thái Lan với tổng mức thuế là 47,64%, trong đó thuế chống bán phá giá là 42,99% và thuế chống trợ cấp là 4,65%.

Biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại sẽ có hiệu lực sau 7 ngày kể từ ngày Quyết định được ban hành cho đến ngày 15/6/2026, trừ trường hợp được thay đổi, gia hạn theo các quyết định khác của Bộ Công Thương.

Việc áp Thuế nhanh chóng tiến hành sẽ tạo công bằng cho các doanh nghiệp trong nước với đường né thuế và đường nhập lậu, về ngắn hạn sẽ giúp các doanh nghiệp đường tiêu thụ được sản phẩm và có lợi nhuận, về dài hạn sẽ giúp phục hồi vùng nguyên liệu mía của Việt Nam đang bị giảm sút nghiêm trọng.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

FRT báo lãi ròng quý 2 tăng 55% nhờ “lá bài” Long Châu 

Theo báo cáo tài chính quý 2, CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HOSE : FRT) đạt doanh thu thuần 6.2 ngàn tỷ đồng, giá vốn hàng bán 5.27 ngàn tỷ đồng, tương ứng tăng 43% và 40% so cùng kỳ. Sau khi khấu trừ, doanh nghiệp có lợi nhuận gộp hơn 943 tỷ đồng, tăng 56%. Doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ giảm nhẹ 10%, còn hơn 44 tỷ đồng. Các chi phí bật tăng mạnh, như chi phí tài chính (tăng 76%), chi phí bán hàng (tăng 69%). Chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 23%, còn 95.86 tỷ đồng. Kết quả, Công ty báo lãi ròng gần 47 tỷ đồng, tăng 55% so cùng kỳ. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm, FRT báo doanh thu gần 14 ngàn tỷ đồng, tăng 55% so cùng kỳ. Lãi trước thuế và lãi ròng đạt lần lượt 263 tỷ đồng và 211 tỷ đồng, gấp 3.5 lần cùng kỳ. Sau 6 tháng, Công ty thực hiện được 51% kế hoạch doanh thu và 36.5% mục tiêu lợi nhuận cả năm đặt ra tại ĐHĐCĐ 2022. 

Giải trình về mức tăng trưởng trong kỳ, FRT cho biết quý 2/2021 là giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến hàng loạt cửa hàng của FRT trên cả nước phải đóng cửa, dẫn đến doanh thu thấp. Quý 2 năm nay, “lá bài” chuỗi nhà thuốc Long Châu – công ty con của FRT – ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh, gấp 2.5 lần cùng kỳ, sau khi mở thêm 410 cửa hàng. 

Thời điểm cuối quý 2/2022, chuỗi nhà thuốc này có 678 cửa hàng, đạt doanh thu hơn 4 ngàn tỷ đồng sau 6 tháng, chiếm tỷ trọng 29% doanh thu của Công ty và gấp 3 lần cùng kỳ. Chuỗi FPT Shop mang về doanh thu hơn 10 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 31% so cùng kỳ, chiếm 72% doanh thu của FRT. 

Mặc dù ghi nhận lợi nhuận 6 tháng đầu năm tương đối khả quan, tuy nhiên chúng tôi cho rằng tình hình kinh doanh của FRT có thể gặp nhiều thách thức hơn trong giai đoạn còn lại của năm khi (1) Lạm phát tác động tâm lý người tiêu dùng kéo theo sức cầu không tăng như dự tính; (2) nhu cầu về thuốc men sẽ không còn gia tăng mạnh mẽ trước dịch.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Binance phát hành Soulbound Token đầu tiên trên BNB Chain

Trong tối ngày 1/8, sàn giao dịch Binance đã công bố ra mắt token Binance Account Bound (BAB), nhằm giải quyết vấn đề xác minh danh tính trong xã hội phi tập trung (Decentralized Society – DeSoc).

BAB sẽ được đúc và chuyển về ví sàn. Nói nôm na, BAB là token chứng thực người dùng đã hoàn thành xác minh danh tính (KYC) thành công. Vì mỗi cá nhân là duy nhất nên BAB không thể chuyển nhượng.

Trái ngược với các loại tiền mã hóa truyền thống như Bitcoin (BTC), BAB chỉ dành riêng cho mục đích nhận dạng trực tuyến. Nhìn chung, BAB có tính chất tương tự với Soulbound Token (SBT) được đề xuất bởi nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Song Binance là sàn giao dịch đầu tiên cho phép đúc token đại diện cho danh tính người dùng.

Việc phát hành Soulbound Token đầu tiên sẽ giúp thiết lập một không gian an toàn, trách nhiệm hơn và loại bỏ các vấn đề quen thuộc liên quan đến bot, airdrop, bỏ phiếu quản trị… qua đó nhà đầu tư có thể giao dịch một cách thuận tiện hơn trong tương lai

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 02/08/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button