Điểm tin chứng khoán ngày 02.08.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 02/08/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Nợ lợi suất âm trên toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, giảm 87% từ đỉnh tháng 12/2020  

Điểm tin chứng khoán ngày 02.08.2022

Theo chỉ số Bloomberg Barclays, tổng dư nợ có lợi suất âm của thế giới trong tuần trước ở mức 2,4 ngàn tỷ USD, giảm 87% so với mức đỉnh 18,4 ngàn tỷ USD đạt được vào tháng 12/2020. Lợi suất âm được hiểu là vào ngày đáo hạn, người mua nợ (trái phiếu) sẽ nhận lại được số tiền gốc cộng lãi coupon ít hơn số tiền ban đầu bỏ ra mua trái phiếu.  

Lợi suất trái phiếu ở châu Âu đang tăng khi giới đầu tư dự đoán ECB sẽ bước vào chu kỳ nâng lãi suất. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm, được theo dõi chặt chẽ nhất của châu Âu, lần đầu tiên chuyển sang dương vào đầu năm nay kể từ năm 2019. Lợi suất của trái phiếu này chốt ở mức 1,019% khi thị trường đóng cửa vào hôm 25/7.  

Tại Nhật Bản, BoJ đã tái khẳng định họ chưa sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ và vẫn giữ lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%. BoJ cũng đặt mục tiêu duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng zero. Các nhà phân tích tại Ngân hàng JPMorgan ước tính Nhật Bản chiếm 84% tổng dư nợ trái phiếu chính phủ có lợi suất âm trên toàn thế giới.  

Dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư trái phiếu chính phủ châu Âu đã tăng nhanh trong năm nay. Theo dữ liệu từ Công ty EPFR, chuyên theo dõi việc hoạt động mua và bán ở các quỹ hoán đổi danh mục và phòng hộ, tính đến ngày 20-7, các quỹ này đã thu hút khoảng 12,8 tỷ USD trong năm nay, cao hơn 3 lần so với dòng vốn họ nhận được trong cả năm 2021.  

Trong một vài năm trở lại đây thị trường trái phiếu toàn cầu có mức lợi suất không mấy hấp dẫn, tuy nhiên hiện nay với tình hình lãi suất tăng mạnh, nợ lợi suất âm có thể sẽ chuyển sang dương, điều này sẽ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư mong muốn thu nhập cố định.  

PMI đạt trên 51 điểm, ngành sản xuất vẫn tăng trưởng nhưng có dấu hiệu chậm lại

Ngày 1/8, S&P Global công bố báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 7/2022. Trong đó có 3 điểm nổi bật: Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn; Việc làm tăng lần thứ tư liên tiếp và tốc độ tăng chi phí đầu vào chậm lại.

Báo cáo chỉ rõ, ngành sản xuất của Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng vào đầu quý 3/2022, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu giảm. Do đó, sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng chậm hơn so với tháng 6.

Trong khi đó, tình trạng nguồn cung tiếp tục có dấu hiệu cải thiện. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã kéo dài với mức độ ít đáng kể nhất kể từ tháng 9/2020, trong khi tốc độ lạm phát đã chậm lại nhiều.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ mười liên tiếp, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại thành mức yếu nhất kể từ tháng 4. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng mạnh và nhanh hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới.

Sản lượng đã tăng tháng thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ tăng chỉ là nhẹ và là chậm nhất trong thời kỳ tăng hiện nay khi có các dấu hiệu cho thấy tình trạng nhu cầu giảm, khó khăn trong khâu chuyển hàng và áp lực giá cả. Do đó chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp sản xuất có thể sẽ tăng trưởng chậm lại trong giai đoạn còn lại năm 2022.

Giá xăng giảm lần thứ 4 liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 1/8, giá xăng dầu tiếp tục đồng loạt được điều chỉnh giảm.  Cụ thể, xăng E5RON92 giảm 444 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 462 đồng/lít; dầu  diesel  0.05S giảm 950 đồng/lít; dầu hỏa giảm 713 đồng/lít; chỉ duy nhất dầu mazut giữ nguyên mức giá so với điều chỉnh kỳ trước (21/7).

Như vậy giá xăng trong nước đã có 4 kỳ điều chỉnh giảm liên tiếp. So với cuối tháng 6, mỗi lít RON 95-III rẻ hơn khoảng 7.279 đồng/lít; E5 RON 92 hạ 6.680 đồng/lít; dầu diesel giảm 6.110 đồng/lít.

Cùng trong kỳ điều hành này, nhà điều hành thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá (BOG) đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 800 đồng/lít (kỳ trước là 950 đồng/lít),  xăng RON95 ở mức 850  đồng/lít (kỳ trước là 950 đồng/lít), dầu diesel ở mức 450 đồng/lít (kỳ trước là 550 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 650 đồng/lít (kỳ trước là 700 đồng/lít) và dầu mazut ở mức 787 đồng/kg (kỳ trước là 950 đồng/kg). Cùng với đó là thực hiện không chi Quỹ BOG đối với các loại xăng dầu.

Việc điểu chỉnh giảm giá xăng dầu sẽ có tác động lớn tới sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân; tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể nhập khẩu xăng từ nhiều quốc gia khác, qua đó thúc đẩy tính cạnh tranh để giảm giá mặt hàng này. Do đó, kỳ vọng áp lực lạm phát được hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại năm.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

Lợi nhuận trước thuế của ACB tăng 42% trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu duy trì thấp chỉ 0,76%

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB, mã chứng khoán ACB – HoSE) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022. Theo đó, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Ngân hàng trong 6 tháng đầu năm, đạt 9.028 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2021 và hoàn thành 60% kế hoạch cả năm

Tại Quý 2/2022, ACB ghi nhận lợi nhuận 4.914 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng chính nhờ vào tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ ngay từ đầu năm, tập trung tăng trưởng thu nhập phí dịch vụ và các khoản thu hồi nợ xấu, và các khoản hoàn nhập dự phòng do thu hồi nợ xấu và nợ cơ cấu theo Thông tư 14

Tại thời điểm 30/6, tổng tài sản của ngân hàng hợp nhất đạt gần 544 nghìn tỷ đồng, tăng thêm 16 nghìn tỷ so với đầu năm. Dư nợ tín dụng đạt gần 396 nghìn tỷ, tăng trưởng 9,31% so với đầu năm. Mặc dù tín dụng tăng mạnh nhưng ngân hàng kiểm soát nợ xấu ở mức rất thấp, chỉ 0,76%, là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất trên thị trường. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu tiếp tục ở mức cao 185%.

Tiền gửi khách hàng đạt trên 388 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 8 nghìn tỷ so với đầu năm tương đương tăng 2,2%. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn trong tổng tiền gửi (CASA) ở mức 25,0%, gần tương đương cuối năm 2021. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng tiếp tục cải thiện, đạt 11,93% vượt xa mức tỷ lệ tối thiểu 8% của Basel II

Khoản lợi nhuận từ việc hoàn nhập dự phòng sau giai đoạn trích lập mạnh tay trong dịch đã giúp doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022. Kỳ vọng lợi nhuận ACB tiếp tục duy trì khả quan trong năm 2022 nhờ: (1) ngân hàng chịu ít tác động từ việc siết chặt tín dụng bất động sản của NHNN; (2) mảng dịch vụ được thúc đẩy bởi bancassurance; và (3) khoản trích lập dự phòng nợ xấu có thể được hoàn nhập.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Binance hỗ trợ bán NFT vé xem bóng đá cho CLB Lazio

Đây là nỗ lực hợp tác mới nhất của Binance và Lazio sau khi cùng nhau phát hành fan token LAZIO và đạt thỏa thuận tài trợ logo trên áo đấu của đội bóng vào năm 2021.

Lazio cũng là đội bóng đầu tiên tại giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu triển khai mô hình vé NFT trên quy mô lớn.

Người dùng cần đăng ký tài khoản Binance, xác minh danh tính rồi mua vé đơn hoặc vé mùa của Lazio thông qua nền tảng Binance NFT, người dùng sẽ sở hữu cho một một chiếc vé điện tử, không chỉ thay thế cho vé giấy truyền thống mà còn mang đến nhiều quyền lợi khác như giảm giá khi mua quà lưu niệm, giảm giá vé xem Europa League, được thưởng fan token LAZIO, và các quyền lợi ưu đãi khác.

Chúng tôi cho rằng việc kỹ thuật số hóa vé xem bóng đá là một trong những ứng dụng ưu việt nhất của NFT và blockchain, tối ưu tính độc nhận và bất biến dữ liệu để đảm bảo không để xảy ra tình trạng phe vé chợ đen, làm giả vé, mất cắp hoặc bị hư hại, và tốn thời gian xác minh.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 01/08/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button