Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, lợi ích đầu tư cổ phiếu quỹ

bởi Công Thành Bùi

Cổ phiếu quỹ là một trong những thuật ngữ cơ bản trong đầu tư mà nhà đầu tư cần biết, mua lại cp quỹ cũng là một hoạt động ưa thích của Warren Buffett. Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì khi đầu tư vào cổ phiếu quỹ?

1. Cổ phiếu quỹ (Treasury Stock) là gì?

Cổ phiếu quỹ là các cổ phiếu mà chính công ty phát hành mua lại chính cổ phiếu doanh nghiệp của mình và nắm giữ như các nhà đầu tư bình thường khác. Các cổ phiếu này không được tính vào số cổ phiếu đang lưu hành.

Cổ phiếu quỹ = Số cổ phiếu phổ thông đã phát hành – Số cổ phiếu đang lưu hành

Ví dụ: Một công ty A có 100 triệu cổ phiếu phổ thông đã phát hành, sau đấy công ty này mua lại 10 triệu cp quỹ. Số cổ phiếu đang lưu hành sẽ còn 90 triệu cổ.

Hay có thể nói cách khác là : Số cổ phiếu quỹ = Số cổ phiếu phổ thông đã phát hành (100 triệu cổ) – Số cổ phiếu đang lưu hành (90 triệu cổ) = 10 triệu cổ.

2. Đặc điểm của cổ phiếu quỹ

– Khác với cổ phiếu phổ thông, cp quỹ không được trả cổ tức, không có quyền biểu quyết và quyền mua cổ phiếu mới.

– Khi mua Treasury Stock xong, công ty đại chúng sau khi được sự đồng ý của cổ đông, có thể tiến hành hủy CPQ, hoặc có thể giữ lại và bán ra lại thị trường khi cần vốn.

– Việc công ty mua CPQ sẽ làm giảm nguồn vốn chủ sở hữu hay giá trị sổ sách một lượng bằng với giá trị cổ phiếu công ty đã mua vào (vì số lượng CPQ sau khi mua sẽ được ghi nhận âm trong phần vốn chủ sở hữu). Khi bán số CPQ đó, giá trị sổ sách của công ty sẽ tăng lên một lượng bằng giá trị cổ phiếu bán ra. Chênh lệch giữa hai khoản đó được ghi vào thặng dư vốn cổ phần của công ty.

Ví dụ về số cp quỹ mà VPB đã mua vào, số liệu BCTC Q2/2022

3. Lợi ích của việc mua lại Cổ phiếu quỹ

 • Khi công ty mua lại CPQ, kéo theo số lượng cổ phiếu đang lưu hành giảm. Do vậy, thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng >>> EPS tăng lên >>> Giá cổ phiếu tăng lên
 • Lấy niềm tin của các cổ đông và nhà đầu tư bên ngoài. Rằng cổ phiếu đang được đánh giá thấp và đáng
 • Như một lời khẳng định với các cổ đông trong trường hợp cổ phiếu giảm sâu, rằng công ty vẫn đang hoạt động tốt.

VD: Warren Buffett là người làm rất tốt điều này. Khi Buffett nhận ra cổ phiếu của công ty ông điều hành (B. Hathaway) đang được định giá rẻ hơn giá trị hợp lý, Buffett liền mua vào để làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành. Đây cũng là 1 dạng đầu tư khi tài sản giá rẻ, khoản đầu tư ở đây là cổ phiếu của chính doanh nghiệp đấy.

4. Nhược điểm của việc mua lại Cổ phiếu quỹ

 • Mua CPQ đồng nghĩa với việc bị giảm nguồn tiền mặt cho hoạt động kinh doanh
 • CPQ có thể bị lạm dụng, kém an toàn tài chính ảnh hưởng tới chủ nợ. Hoặc có thể ban lãnh đạo mua cổ phiếu quỹ từ một số cá nhân nhất định gây hại cho cổ đông.

5. Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu quỹ

Để đầu tư thành công nhà đầu tư không chỉ phải am hiểu về từng loại cổ phiếu mà còn phải nhớ các quy tắc thực hiện. Cụ thể khi giao dịch cổ phiếu quỹ, các nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • CPQ thực chất là cổ phiếu của các công ty bị thoái vốn. Tuy nhiên, nó vẫn được các công ty giữ lại để sử dụng cho những trường hợp cần thiết. 
 • CPQ hoàn toàn có thể hủy bổ nhằm mục đích giảm vốn điều lệ khi có sự đồng ý của đại hội đồng cổ đông.
 • CPQ cũng tương tự như một loại cổ phiếu chưa phát hành và nó có thể phát hành bất cứ lúc nào. 
 • Trong trường hợp công ty mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm đi một lượng vốn nhất định. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ về sự sụt giảm này và đưa ra những phương án dự phòng cần thiết để không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. 

Nhưng, nói chung việc mua lại Cổ phiếu quỹ là điều tích cực. Về lý thuyết, động thái này giúp giảm lượng cổ phiếu lưu hành. Từ đó làm tăng hệ số thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS). Khi lượng cổ phiếu lưu hành giảm, EPS sẽ tăng thêm, giúp hệ số P/E và các chỉ tiêu sinh lời ROA, ROE…. của công ty trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin