Phân tích DuPont là gì?

bởi Trịnh Tuấn Minh

1. Khái niệm phân tích Dupont là gì? 

Phân tích Dupont là từ tiếng Việt của Dupont Analysis – kỹ thuật được dùng để đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp dựa trên các chỉ số tài chính, là một biểu thức chia ROE ( lợi tức vốn chủ sở hữu ) thành ba phần. Mục đích để phân tích sự biến đổi trong cấu trúc làm thay đổi ROE của doanh nghiệp. 

Bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng hiểu sự quan trọng của chỉ số ROE. Đây là chỉ số tài chính giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng bằng cách đánh giá năng lực sử dụng vốn hiệu quả của doanh nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn.

Chúng ta có thể thấy:

(1) Lợi nhuận ròng/ Doanh thu: Thực chất nói về biên lợi nhuận ròng tăng lên sẽ làm ROE tăng. Cách tăng biên lợi nhuận ròng có thể đến từ tăng giá bán, giảm chi phí,….

(2) Doanh thu/ Tổng tài sản: Nói đến vòng quay tổng tài sản của doanh nghiệp. Ở góc độ thực tế cũng có thể là vòng quay hàng tồn kho vì doanh nghiệp phần lớn sẽ thay đổi cấu trúc này nếu thì ra đc cách tối ưu hàng tồn kho.

(3) Tổng tài sản/ Vốn chủ sở hữu: Đề cập đến việc vay nợ của doanh nghiệp. Đặc biệt sẽ rất lợi thế với những doanh nghiệp chiếm dụng vốn cao mà không phải mất lãi. Nhưng có những doanh nghiệp ROE cao do vay nợ lớn sẽ nguy hiểm.

Ví dụ: So sánh HPG và HSG năm 2021. 2 doanh nghiệp này có ROE khá giống nhau khoảng 38%.

 

 

 

 

 

Mặc dùng cùng ROE nhưng:

(1) của HPG lớn hơn hẳn HSG nguyên nhân là HPG đi cả chuỗi giá trị từ đầu đến cuối trong sản xuất thép (từ phôi -> Thép) trong khi HSG chỉ là dạng bán lẻ (nhập Thép HRC rồi cán thành tôn và bán).

(2) Cũng chính vì mô hình kinh doanh khác nhau nên HPG cần cấu trúc tài sản hữu hình lớn vì vậy Doanh thu/Tài sản của HPG thấp hơn HSG.

(3) Mặc dù nhìn sơ bộ thì hệ số tài sản/ vốn chủ sở hữu của cả HPG và HSG là ngang nhau nhưng Nợ vay/VCSH của HPG khoảng 0.8 lần và HSG là 0.5. Có thể thấy rằng HPG đang dùng đòn bẩy tài chính cao hơn HSG. Nhưng thực chất việc phân tích này không nên dùng lại ở đây. Nguyên nhân HPG vay tiền là do tài trợ để xây nhà máy mới còn HSG lại không xây nhà máy mới nên có thể đánh giá động thái vay nợ thấp của HSG chưa hẳn đã an toàn hơn HPG.

XEM THÊM: GDP là gì? Cách tính và ý nghĩa của GDP trên thị trường chứng khoán

2. Ưu điểm của mô hình Dupont?

Mô hình Dupont có nhiều ưu điểm trong phân tích tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp, cụ thể:

 • Công thức đơn giản, ngay cả nhà đầu tư F0 cũng dễ dàng tính và phân tích các chỉ số.
 • Công thức giúp nhà đầu tư hoặc chính doanh nghiệp xác định cụ thể chỉ số nào gây ảnh hưởng đến ROE qua các năm, từ đó tập trung sâu hơn vào chỉ số đó để theo dõi.
 • Bản thân doanh nghiệp khi nhìn vào mô hình này cũng hình dung được các điểm cần cải thiện: tăng tỷ suất lợi nhuận bằng cách giảm chi phí, tăng giá bán để tăng doanh thu, sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp để phát triển hoặc quản lý tài sản hiệu quả để tăng trưởng bền vững.

Phân tích Dupont là mô hình đơn giản, dễ hiểu, giúp nhà đầu tư nắm vững các chỉ số căn bản để đo lường hoạt động của doanh nghiệp. Điểm quan trọng sau khi tính toán ROE, nhà đầu tư cần phân tích từng yếu tố trong công thức để xác định nguyên nhân tác động đến sự tăng giảm của chỉ số. 

Trong phân tích đầu tư, sự hợp lý là thứ luôn được ưu tiên. Không phải số tuyệt đối.

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố. AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button