Báo cáo kết quả kinh doanh là gì?

bởi khoi dang

1. Báo cáo kết quả kinh doanh là gì?

Báo cáo kết quả kinh doanh là bản báo cáo tình hình kinh doanh của công ty trong một kỳ kế toán. Nội dung báo cáo bao gồm hoạt động kinh doanh chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

 Từ đó, các nhà đầu tư sẽ nắm được tình hình kinh doanh của công ty cũng như tình hình thuế và bảo hiểm. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cũng rất quan trọng. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu không chỉ với doanh nghiệp mà còn với những bên có liên quan. Lợi nhuận càng cao chứng tỏ hoạt động kinh doanh càng có hiệu quả. Và điều này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút số vốn lớn từ các nhà đầu tư.

ĐỌC THÊM: Bảng cân đối kế toán là gì?

2. Nội dung của báo cáo kết quả kinh doanh gồm những gì?

2.1 – Doanh thu

Doanh thu sẽ gồm 3 phần chính là:
– Doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính: Đây là loại doanh thu từ các hoạt động kinh doanh chính của công ty. Ví dụ như MWG bán điện thoại và điện máy thì đây chính là nguồn thu từ chính của MWG, tất cả những nguồn thu từ bán điện thoại, điện máy sẽ nảy số ở dòng này.
– Doanh thu từ hoạt động tài chính: Nguồn thu từ các nguồn như tiền gửi, chiết khấu thanh toán và chênh lệch tỷ giá.
– Doanh thu khác: Các nguồn thu từ cho, biếu,…

Doanh thu sẽ gồm 3 phần chính là:

– Doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính: Đây là loại doanh thu từ các hoạt động kinh doanh chính của công ty. Ví dụ như MWG bán điện thoại và điện máy thì đây chính là nguồn thu từ chính của MWG, tất cả những nguồn thu từ bán điện thoại, điện máy sẽ nảy số ở dòng này.

– Doanh thu từ hoạt động tài chính: Nguồn thu từ các nguồn như tiền gửi, chiết khấu thanh toán và chênh lệch tỷ giá.

– Doanh thu khác: Các nguồn thu từ cho, biếu,…

TÌM HIỂU THÊM: GDP là gì? Cách tính và ý nghĩa của GDP trên thị trường chứng khoán

2.2 – Chi phí

Chi phí sẽ gồm 5 loại chi phí chính là:

– Giá vốn hàng bán: Là chi phí hàng hoặc nguyên liệu doanh nghiệp nhập về, chi phí nhân công trong sản xuất và khấu hao nhà máy,… tóm lại là các chi phí thuộc về sản xuất hàng bán.

– Chi phí lãi vay: Phần lớn là chi phí trả lãi vay ngân hàng hoặc các phần lỗ tỷ giá

– Chi phí khác

– Chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng: Các chi phí trả cho hệ thống vận hành hoặc lương nhân viên bán hàng,…

– Chi phí thuế: Các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp

2.3 – Lợi nhuận

Có 3 loại lợi nhuận chính trên cân đối kế toán

– Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

– Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh = Lợi nhuận gộp + Doanh thu hoạt động tài chính – Chi phí hoạt động tài chính – Chi phí bán hàng – Chi phí quản lý doanh nghiệp

– Lợi nhuận sau thuế (Lợi nhuận ròng) = Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh + Doanh thu khác – Chi phí khác – Chi phí thuế

XEM THÊM: Báo cáo thường niên (ANNUAL REPORT) là gì?

3. Ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giúp cho nhà đầu tư nắm được tình hình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trong năm của doanh nghiệp là bao nhiêu, đồng thời so sánh được với số liệu cùng kỳ năm trước, từ đó nắm được Doanh nghiệp đang gia tăng được doanh thu hay không?

Tương tự, nhà đầu tư cũng sẽ nắm bắt được các chi phí của doanh nghiệp trong kỳ là bao nhiêu như: Giá vốn hàng bán, Chi phí tài chính, Chi phí bán hàng, Chi phí quản lý doanh nghiệp là bao nhiêu, biến động so với cùng kỳ có phù hợp  với mức tăng/giảm của doanh thu hay không?

Bên cạnh việc xem xét đến kết quả kinh doanh của hoạt động chính, nhà đầu tư cũng cần nắm được Thu nhập khác, Chi phí khác của doanh nghiệp có chiếm tỷ trọng lớn trên Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hay không? Từ đó sẽ nhận định được Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đến từ hoạt động cốt lõi hay từ hoạt động khác. Nếu Lợi nhuận đến chủ yếu từ hoạt động chính (hoạt động cốt lõi), đây là một điều tốt, vì hiện nay, các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ đều chỉ tập trung vào một sản phẩm chính, một sản phẩm thế mạnh từ đó dễ dàng trong việc xây dựng thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường.

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu được báo cáo kết quả kinh doanh gồm những gì và áp dụng được vào phân tích doanh nghiệp để có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố. AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button