Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu D/E (Debt to equity ratio) là gì?

bởi Trịnh Tuấn Minh

Trong tài chính khi nói đến cơ cấu vốn hay độ an toàn của nợ vay chúng ta không thể chỉ nói đến giá trị tuyệt đối của nợ vay (hoặc thậm chí một số người còn nhầm sang nợ phải trả) mà chúng ta phải nói đến hệ số D/E (Debt to equity ratio)

1. Hệ số D/E (Debt to equity ratio) là gì?

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu trong tiếng Anh là Debt to equity ratio, viết tắt là D/E.

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là một chỉ số tài chính đo lường năng lực sử dụng và quản lý nợ của doanh nghiệp.

Ví dụ bảng trên: D/E không phải là lấy tổng nợ 2,000 chia cho vốn chủ sở hữu 2,000 mà D/E = 1,000 của nợ vay chia cho 2,000 vốn chủ sở hữu. Nợ doanh nghiệp có 2 loại nợ là nợ chiếm dụng vốn (lấy hàng nhà cung cấp, nhận tiền trước của khách hàng,..) loại nợ này không mất lãi. Loại còn lại là nợ vay sẽ mất lãi. Tính D/E là tính nợ vay.

Ví dụ về D/E của VIC

Năm 2021, Tập đoàn Vingroup (VIC) có nợ vay ngắn + nợ vay dài hạn = 122,048 tỷ. Vốn chủ sở hữu của tập đoàn là 159,572 tỷ . Như vậy, D/E = 122,048/ 159,572 = 0.764 – khoảng 76.4%.

XEM THÊM: Vòng quay hàng tồn kho là gì?

2. Công thức tính

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu cho biết tỉ lệ giữa hai nguồn vốn cơ bản (vốn nợ và vốn chủ sở hữu) mà doanh nghiệp sử dụng để tài trợ cho hoạt động của mình. Hai nguồn vốn này có những đặc tính riêng biệt và mối quan hệ giữa chúng được sử dụng rộng rãi để đánh giá cấu trúc tài chính của doanh nghiệp. Công thức tính như sau:

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu = Nợ phải trả / Vốn chủ sở hữu

3. Ý nghĩa của hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu giúp nhà đầu tư có một cái nhìn khái quát về sức mạnh tài chính, cấu trúc tài chính của doanh nghiệp. Thông thường, nếu hệ số này lớn hơn 1, có nghĩa là tài sản của doanh nghiệp được tài trợ chủ yếu bởi các khoản nợ, còn ngược lại thì tài sản của doanh nghiệp được tài trợ chủ yếu bởi nguồn vốn chủ sở hữu.

Về nguyên tắc, hệ số này càng nhỏ, có nghĩa là nợ phải trả chiếm tỉ lệ nhỏ so với tổng tài sản hay tổng nguồn vốn thì doanh nghiệp ít gặp khó khăn hơn trong tài chính. Hệ số này càng lớn thì khả năng gặp khó khăn trong việc trả nợ hoặc phá sản của doanh nghiệp càng lớn khi lãi suất ngân hàng tăng cao. Tuy nhiên, việc sử dụng nợ cũng có một ưu điểm, đó là chi phí lãi vay sẽ được trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp.

ĐỌC THÊM: Phân biệt giữa Biên lợi nhuận gộp và Biên lợi nhuận ròng

4. Hạn chế của chỉ sốD/E

Việc tính toán chỉ số D/E phụ thuộc vào nợ và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Thực tế hai khoản này lại có những đặc điểm khiến nhà đầu tư khó có thể xác định chính xác D/E:

  • Phân tích khoản nợ: Cổ phiếu ưu đãi đôi khi được coi là vốn chủ sở hữu nhưng cổ tức, mệnh giá, quyền thanh lý lại làm cho nó trông giống khoản nợ hơn. Nếu bao gồm cổ phiếu ưu đãi vào khoản nợ kéo theo hệ số D/E tăng dẫn đến rủi ro cao cho doanh nghiệp. Trong khi tính cổ phiếu ưu đãi vào phần vốn chủ sở hữu thì D/E lại giảm. Sự không nhất quán trong xác định khoản nợ làm kết quả tính D/E không hoàn toàn chính xác.
  • Có đôi khi không phải lúc nào D/E cao hoặc thấp là tốt. Thực tế các cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường có tỷ lệ D/E rất cao so với mức trung bình. Dù hoạt động công ty tăng trưởng chậm nhưng vẫn đủ để duy trì dòng thu nhập ổn định, từ đó tổ chức có thể vay vốn với mức lãi suất thấp. 

Doanh nghiệp trong các ngành có tốc độ tăng trưởng chậm có tỷ lệ đòn bẩy cao so với thu nhập đã phản ánh năng lực sử dụng vốn hiệu quả. Trong khi đó tại các ngành hàng chủ lực như tiêu dùng thường có D/E cao hơn, nhưng rõ ràng họ vẫn hoạt động tốt.

TÌM HIỂU THÊM: ROA – Return On Assets (Lợi nhuận trên tổng tài sản) là gì?

5. D/E bao nhiêu là hợp lý?

Trong lý thuyết tài chính có 1 thứ được gọi là “Cấu trúc vốn tối ưu”. Nghĩa là tại điểm tối ưu này chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp (WACC) sẽ được tối ưu. Vừa không quá an toàn khiến chủ sở hữu phải tài trợ nhiều, lại vừa không quá rủi ro khi đi vay quá nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh cãi về lý thuyết học thuật này. Trong thực tế thì với mỗi nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp sẽ sử dụng kinh nghiệm của mình để xác định xem như thế nào là rủi ro.

Trên đây là các thông tin cơ bản về chỉ số D/E mà nhà đầu tư cần lưu ý. Có thể thấy, D/E là một chỉ số quan trọng, giúp chúng ta có thể đánh giá doanh nghiệp, lựa chọn và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Trước khi lựa chọn 1 mã cổ phiếu nào, đừng quên theo dõi hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu để đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp đó nhé.

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố. AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button