Nên đầu tư cổ phiếu nào đầu năm 2023?

bởi mai minh

Thị trường chứng khoán năm 2022 có nhiều biến động lớn khiến nhà đầu tư e ngại, không muốn đầu tư nữa. Năm 2023, thị trường dần phục hồi và điều mà các nhà đầu tư cần đó là sự tỉnh táo để lựa chọn những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp có đà tăng trưởng mạnh mẽ, tiềm năng phát triển lớn.Vậy nên đầu tư cổ phiếu nào vào năm 2023? Mời NĐT tham khảo bài viết dưới dây.

1. Chiến lược lựa chọn các cổ phiếu ngành

Một số tiêu chí để có để chọn mã cổ phiếu tốt để đầu tư, nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Nên đầu tư cổ phiếu ngành có tiềm năng tăng trưởng ổn định trong tương lai. Nếu ngành tăng trưởng thì doanh nghiệp thuộc ngành đó mới có nhiều cơ hội và điều kiện để phát triển tốt hơn.
 • Doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững: Chỉ có những doanh nghiệp như vậy mới có thể duy trì tăng trưởng thị phần, doanh thu và lợi nhuận cao vượt trội so với những doanh nghiệp còn lại.
 • Doanh nghiệp có quản trị công ty xuất sắc: Đầu tư cổ phiếu chính là gửi gắm tiền của mình cho người khác kinh doanh, vì thể cần có độ tin cậy cao. Chỉ có những doanh nghiệp có quản trị công ty xuất sắc thì cổ đông như chúng ta mới có thể được phân tích lợi nhuận công bằng. Lãnh đạo cần có tầm nhìn, có khả năng điều hành, ham học hỏi, ứng dụng công nghệ. Đặc biệt, lãnh đạo doanh nghiệp nên công bằng, minh bạch với nhà đầu tư. 
 • Định giá cổ phiếu hấp dẫn: Chọn được cổ phiếu tốt, định giá rẻ thì giúp cho nhà đầu tư an tâm nắm giữ dù thị trường có biến động như thế nào chăng nữa.  
 • Thanh khoản của cổ phiếu dồi dào. Nếu thanh khoản cổ phiếu thấp thì khi muốn mua hay bán số lượng lớn đều khó. Thậm chí, nếu chúng ta giao dịch số lượng lớn có thể vô hình chung khiến đẩy hoặc đè giá cổ phiếu đó. 

NĐT nên có chiến lược lựa chọn đầu tư chứng khoán rõ ràng

2. Top 5 ngành cổ phiếu nên đầu tư năm 2023

2.1 – Ngành ngân hàng

Là một ngành kinh doanh đặc thù, ngân hàng có mô hình hoạt động khác với các doanh nghiệp sản xuất thông thường. Bản chất của ngành ngân hàng chính là nhận vốn gửi từ một cá nhân, tổ chức nào đó và cho vay lại nguồn vốn đó. Với đặc điểm như vậy, các chỉ số mà nhà đầu tư nên tập trung phân tích trước khi chọn mã ngân hàng đó là:

 • Các thông tin liên quan đến việc huy động vốn của ngân hàng như chi phí vốn, tăng trưởng huy động vốn.
 • Quá trình ngân hàng xử lý các vấn đề nội bộ liên quan đến hoạt động quản lý vốn như: hệ thống quản trị rủi ro, những dịch vụ gia tăng mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng.
 • Những vấn đề liên quan đến chất lượng cho vay từ nguồn vốn của ngân hàng.

Bạn có thể đầu tư cổ phiếu ngân hàng với những mã như: VCB, CTG, TCB, ACB, MBB, STB.

Cổ phiếu ngành ngân hàng có nhiều tiềm năng lớn trong năm 2023

Đọc thêm: Cổ phiếu ngân hàng sẽ thế nào khi tiền không còn rẻ?

2.2 – Ngành bán lẻ và phân phối

Doanh thu và biên lợi nhuận gộp có thể ảnh hưởng do lãi suất tăng hạn chế vay tiêu dùng, triển vọng kinh tế suy giảm có thể khiến thu nhập khả dụng giảm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng hạn chế chi tiêu làm giảm sức mua, tỷ giá tăng và lạm phát tăng chi phí đầu vào trong khi giá bán khó tăng tương ứng, áp lực giải phóng hàng tồn kho khiến biên lợi nhuận gộp có thể giảm nhẹ do không còn hưởng lợi từ nhu cầu dồn nén sau dịch. Tuy nhiên, xu hướng cao cấp hóa và tiêu dùng thiết yếu kỳ vọng vẫn được duy trì. Điều này cho thấy đầu tư cổ phiếu ngành bán lẻ và phân phối vẫn là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn.

Một số cổ phiếu có thể tham khảo: MWG, PNJ, PET

Cổ phiếu ngàng bán lẻ, phân phối có nhiều điểm sáng trong năm 2023

Xem thêm: PNJ – Nâng tầm vị thế – Vững bước tăng trưởng

2.3 – Ngành công nghệ thông tin

Đầu tư cổ phiếu ngành công nghệ thông tin Việt Nam có nhiều cơ hội tăng trưởng trong 2023 từ việc được chính phủ phát động chuyển đổi số. Việc tăng cường đầu tư cho công nghệ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhằm đối phó với áp lực ngàng càng tăng trong việc nhanh chóng đưa các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ công nghệ ra thị trường và đạt được hiệu quả. Xu hướng làm việc từ xa và hybrid ( mô hình kết hợp) được ưa chuộng hậu giãn cách tại các nước phát triển khi nhân sự đã hình thành thói quen làm việc mới và thân thuộc với các hệ thống, quy trình được tự động hóa.

Các mã cổ phiếu tham khảo: FPT, CMG, ELC, ITD

Tìm hiểu thêm: FPT sở hữu tài sản ngầm trị giá gần chục ngàn tỷ

2.4 – Ngành chứng khoán

Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tồn tại nhưng sẽ đỡ gánh nặng hơn với những dự thảo thay đổi nghị định 65 về thay đổi kỳ hạn và chuyển đổi gốc/lãi trái phiếu. Ngoài ra chứng khoán là 1 xu hướng tất yếu của xã hội, hiện tại tỷ lệ người dân có tài khoản chứng khoán ở Việt Nam khá thấp so với các quốc gia khác trên thế giới, cho thấy dư địa phát triển của ngành này.

Đầu tư cổ phiếu ngành chứng khoán với một số mã như: VND, HCM, SSI, MBS…

Xem ngay: Triển vọng cổ phiếu ngành chứng khoán giai đoạn 2022 – 2023

2.5 – Ngành năng lượng

Ngành năng lượng khá rộng bao gồm: nhiệt điện, thủy điện, năng lượng tái tạo. Các doanh nghiệp nhiệt điện có thể sẽ được huy động nhiều hơn để thay thế cho việc suy giảm sản lượng thủy điện trong khi NLTT đang đợi cơ chế mới.  Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp vẫn đang chờ cơ chế giá mới và sẽ mất vài tháng cho quá trình đàm phán giá điện. Trong nửa đầu năm 2023, đầu tư cổ phiếu ngành năng lượng vẫn là cơ hội tốt dành cho nhà đầu tư.

Một số cổ phiếu đáng chú ý: REE, PPC, QTP, NT2, PC1…

Trên đây là những cổ phiếu ngành đầy triển vọng trong năm 2023 mà AzFin đánh giá. Hi vọng bài viết này có thể giúp NĐT có những quyết định đầu tư đúng đắn khi đầu tư cổ phiếu trong năm mới. 

Đọc ngay: Cơ hội đầu tư vào ngành điện và năng lượng tái tạo

————

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button