Đầu tư cổ phiếu là gì? Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán

bởi Quốc Đạt Đinh

Đầu tư chứng khoán đang dần trở nên phổ biến trong xã hội ngày này như một cách để gia tăng tài sản của rất nhiều người. Vậy đầu tư chứng khoán là gì? Và làm sao để đầu tư hiệu quả nhất?

1. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Để đầu tư sinh lợi nhuận hiệu quả, bạn cần biết qua khái niệm về cổ phiếu. Có thể hiểu đơn giản, cổ phiếu là một loại chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành hoặc ở dạng bút toán nhằm xác nhận số tiền nhà đầu tư góp phần vào công ty. 

Đồng thời, đây cũng là giấy xác nhận quyền lợi và lợi ích hợp pháp mà nhà đầu tư được hưởng dựa trên các hoạt động kinh doanh của công ty. 

Đầu tư cổ phiếu hay chơi cổ phiếu, chính là việc nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua cổ phiếu từ công ty phát hành hoặc thực hiện những giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đầu tư cổ phiếu không có nghĩa là bạn phải nắm giữ cổ phiếu mãi mãi, mà nó là cách bạn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu.

Hiểu đơn giản, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và nhận cổ tức hằng năm, hoặc mua đi bán lại nếu cảm thấy giá giao dịch có lợi cho bản thân. Cổ phiếu trở thành sản phẩm, nằm trong danh mục đầu tư bạn đã xây dựng trước đó. Tùy vào nhu cầu của mỗi người, mà sẽ có những cách kiếm tiền từ cổ phiếu hiệu quả nhất.

2. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu? 

Có một số lợi ích nhất định từ việc tham gia đầu tư chứng khoán mà các bạn nên biết :

 • Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt: Bạn không cần tích lũy nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư như với hình thức của bất động sản. So với căn nhà 1 tỷ đồng, bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
 • Tính thanh khoản vượt trội: Mặc dùng kênh đầu tư bất động sản có thể mang lại lợi nhuận cao, bạn sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian giao dịch vì thanh khoản thấp do giá trị bất động sản lớn. Không những thế, giá đất biến động và còn tùy thuộc vào từng khu vực. Ngược lại, chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt. Mọi giao dịch của bạn liên quan đến mua và bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường, chứng khoán của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.
 • Khả năng mang lại lợi nhuận cao: Đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao nên biết lựa chọn đúng công ty có sức tăng trưởng vượt trội. Khi nắm giữ chứng khoán thực chất là bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Do vậy nếu so sánh với mức lợi nhuận thu được nhờ kênh gửi tiết kiệm, bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn nhiều khi đầu tư chứng khoán. Cổ phiếu có chi trả cổ thức thường có thu nhập tăng theo thời gian và tiềm năng tăng trưởng vốn, vì vậy gia tăng cơ hội có tỷ suất sinh lời cao hơn so với tỷ lệ lạm phát.

Xem thêm: Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu so với các kênh tài sản khác

3. Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Học đầu tư cổ phiếu mất khá nhiều thời gian để bạn có thể trở thành chuyên gia. Đầu tư cổ phiếu như nào cho hiệu quả sẽ phụ thuộc vào chiến lược mà bạn xây dựng và những lựa chọn đầu tư của mình.

Việc xác định mục tiêu đầu tư: Tối đa hóa lợi nhuận, không ngại rủi ro, hay chỉ cần một nguồn thu nhập ổn định lâu dài, ít biến động. Đầu tư vào cổ phiếu như thế nào để thỏa mãn được mục tiêu của mình, đó mới là đầu tư thành công. Dưới đây là các bước để bắt đầu đầu tư cổ phiếu.

Bước 1: Tìm hiểu nơi mua cổ phiếu theo nhu cầu và mục đích

 • Bạn nên tìm hiểu mua qua một nhà môi giới chứng khoán
 • Hoặc thông qua một sàn giao dịch trung gian trực tuyến
 • Mua trực tiếp của công ty đang phát hành cổ phiếu, mua với giá tốt

Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán

 • Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân khi thiết lập tài khoản
 • Nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Tùy sàn sẽ yêu cần bạn nạp mức tối thiểu bao nhiêu.

Bước 3: Tìm hiểu và chọn các cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư

 • Trước khi mua bạn phải nghiên cứu kỹ thông tin công ty: vốn điều lệ, doanh thu ròng thời gian gần nhất và bảng báo cáo hoạt động.
 • Mua cổ phiếu mà bạn muốn sở hữu chứ không chỉ vì muốn cổ phiếu tăng giá cũng sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro hơn.

Bước 4: Quyết định mua số lượng bao nhiêu cổ

Trước sở hữu một lượng lớn cổ phiếu, bạn có thể cân nhắc từ việc mua ít hoặc chỉ một cổ phiếu để biết khi gặp rủi ro, biến động thị trường thì nên làm gì.

Bước 5: Tiến hành đặt lệnh mua với 2 hình thức

 • Market Order: Mua theo giá thị trường sẽ giúp bạn khớp lệnh ngay lập tức.
 • Limit Order: Đưa mức giá mà bạn muốn mua và chỉ khớp lệnh khi giá cổ phiếu bằng mức.

Xem ngay: Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

4. Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Việc đầu tư cổ phiếu sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố và luôn tiềm ẩn rủi ro. Những rủi ro đó có thể phân loại dưới các rủi ro sau:

 • Rủi ro kinh tế, xã hội: Dưới góc độ vĩ mô, tình hình kinh tế xã hội nói chung ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống và chứng khoán cũng như cổ phiếu không năm ngoài số đó. Biến động của cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào việc phát triển kinh tế, chính sách của Nhà nước. Ngược lại, nếu nền kinh tế sa sút, tình hình xã hội bất ổn sẽ làm giảm triển vọng vào các cổ phiếu trên thị trường, cung tiền giảm, giá trị cổ phiếu theo đó sẽ xuống dốc.
 • Rủi ro ngành: Mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho một doanh nghiệp và bất cứ ngành nghề nào cũng có điểm mạnh và yếu, rủi ro ngành nghề luôn hiện hữu theo chu kỳ nền kinh tế thị trường.
 • Rủi ro hoạt động doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp tương ứng với mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp đó thường có xu hướng đi theo đà phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận đều đặn, hình hình vay nợ, sử dụng vốn thiếu hiệu quả sẽ làm giảm sức hút của cổ phiếu.
 • Rủi ro thị trường:Yếu tố này thường có rủi ro pháp lý, rủi ro thanh khoản, rủi ro về yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Mỗi hình thái rủi ro này đến từ những nhân tố xuất hiện trên thị trường. Mặt khác, nhà đầu tư bao gồm những tổ chức đều có dao động âm lý trên thị trường. Nếu ở trạng thái hoang mang, lo sợ thì có thể sẽ tác động không tốt nên cổ phiếu thị trường.

5. Các hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Khi nắm được các rủi ro, nhà đầu tư có thể rút ra bài học cho bản thân để tránh các tác động đó trong việc tham gia hoạt động mua bán cổ phiếu. Điều cần làm là trang bị nền tảng kiến thức vững càng, có cái nhìn đa chiều trong mọi tình hình.

Nhà đầu tư luôn phải tuân thủ kỷ luật trong việc đầu tư, theo dõi sát sao diễn biến thị trường, chọn lựa các nguồn thông tin chính xác để ra quyết định.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thế nào là đầu tư cổ phiếu và tìm được phương pháp phù hợp nếu tham gia đầu tư trong thời gian sắp tới.

————

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button