Phân tích chỉ số ngân hàng dưới góc độ bóng đá

bởi Trịnh Tuấn Minh

Ngành ngân hàng là một ngành mà phần lớn ngân hàng đã niêm yết trên TTCK Việt Nam. Vốn hóa ngành ngân hàng (ngày 11/03/2022) chiếm đến 40% vốn hóa của TTCK Việt Nam. Vì vậy, ngành ngân hàng là một ngành không thể bỏ qua.

“Sơ đồ đội hình bóng đá” của ngành ngân hàng

Trước tiên để hiểu về mô hình kinh doanh ngành ngân hàng ở Việt Nam, có 2 lĩnh vực đóng góp chính vào LNST của các ngân hàng là:
+ Tín dụng (chiếm khoảng > 70% thu nhập ngân hàng). Đây chính là hoạt động chính của ngân hàng – hiểu đơn giản là BUÔN TIỀN.
+ Dịch vụ
Vì hoạt động tín dụng chiếm đến > 70% thu nhập ngân hàng nên chủ yếu sẽ phải phân tích hoạt động này. Cũng như 1 đội bóng có 3 tuyến chính và 1 thủ môn.

1. Thủ môn

CIR (chi phí quản lý ngân hàng/ tổng thu nhập): Chủ yếu đây là các khoản chi phí cho nhân viên.

2. Hàng phòng ngự của ngân hàng

– Tỷ lệ nợ xấu: Nợ có khả năng mất, người vay không trả được gọi là nợ xấu (nhóm nợ 3, 4, 5 trong BCTC)
– Tỷ lệ bao phủ nợ xấu: Là phần mà ngân hàng trích ra để dự phòng cho việc khoản nợ đấy không trả được.
– Lãi và phí phải thu/tổng tài sản: Khoản này tăng mạnh so vs các năm nghĩa là tiềm ẩn nợ xấu ở nhóm 1 và 2. (hay người ta vẫn gọi là giấu nợ xấu). Khoản này giống kiểu khoản phải thu trong cân đối kế toán của các công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ.
– Đòn bẩy – CAR: Đây là 1 dạng hệ số an toàn vốn, thường car cao thì ngân hàng càng có nhiều cơ hội để được cấp room tăng trưởng tín dụng năm sau.

Kết luận 1:
– Tại sao 4 chỉ số này lại thuộc hàng phòng ngự? Vì thực chất đây là 4 chỉ số đánh giá chất lượng tài sản và rủi ro nguồn vốn của ngân hàng.
– Nếu khoản này yếu, hay nói đơn giản là cho vay rất nhiều, lãi cao và dự phòng thấp. Các khoản cho vay quá dễ dãi và chất lượng kém sẽ như “vay lợi nhuận của tương lai”. Có thể năm hiện tại lợi nhuận rất cao nhưng các năm sau khi nợ xấu bùng lên sẽ phải trích lập lớn làm sụt giảm lợi nhuận thê thảm.

GHI NHIỀU BÀN NHƯNG THỦ YẾU – HÃY ĐỂ Ý HÀNG THỦ, CHẲNG CÓ ĐỘI BÓNG NÀO VÔ ĐỊCH MÀ HÀNG THỦ YẾU.

3. Hàng tiền vệ và hàng công của ngân hàng

Hai tiền vệ trụ: CASA và GIÁ VỐN HUY ĐỘNG
Tuyến tiền vệ trụ rất quan trọng vì hàng trụ sẽ là bệ phóng để bơm bóng cho tuyến trên. Đối với ngành ngân hàng thì để lợi suất trên vốn ROE cao thì hoạt động tín dụng (buôn tiền) sẽ phải sinh lãi lớn. Muốn sinh lãi lớn mà hàng thủ tốt thì thực chất không thể cho vay đầu ra lãi suất quá cao vì chỉ những tập khách hàng quá rủi ro mới cho vay lãi cao được, sẽ phát sinh nợ xấu. Chìa khóa ở đây là chi phí đầu vào (chi phí huy động) phải thấp. Ý là đi vay của dân phải thấp. Chiến lược để giảm chi phí đầu vào thực chất là phải tăng CASA (tiền gửi không kỳ hạn). Vì vậy 2 cầu thủ tuyến tiền vệ trụ trong đội hình ngân hàng sẽ là:

– CASA: Tiền gửi không kỳ hạn, 1 dạng tiền mà khách để trong tài khoản ngân hàng. Đặc trưng của loại tiền này là lãi ngân hàng phải trả cho khách hàng RẤT RẤT THẤP, GẦN NHƯ = 0. Ngân hàng có thể lấy 40% CASA để cho vay trung và dài hạn với lãi đầu ra rất cao >8%.

– Giá vốn huy động: Nguồn huy động của ngân hàng không chỉ có từ CASA mà từ nhiều nguồn khác. Nếu CASA cao nhưng các nguồn khác ngân hàng phải huy động với giá vốn cao thì tổng chi phí huy động cũng cao làm giảm biên (NIM), vì thế CASA cao nhưng giá vốn huy động cũng phải thấp.

Kết luận 2: Ngân hàng nào có giá vốn huy động càng thấp, CASA càng cao thì càng lợi thế.

Tiền vệ kiến thiết: NIM

8. NIM: NIM được hiểu như biên lợi nhuận gộp trong ngành ngân hàng. Đây là khoản chênh giữa cho vay ra và chi phí huy động (đầu vào).

VD: Ngân hàng A Đi huy động vốn được 1000 tỷ. Nhưng A chỉ cho vay được tối đa 900 tỷ. Chi phí trung bình A đi vay chỗ 1000 tỷ kia là 5%, chi phí cho vay 900 tỷ kia là 10%. Lúc này ta có:

Tổng thu = 900*0.1 = 90 tỷ Tổng chi = 1000*0.05 = 50 tỷ -> Thu nhập lãi thuần = 90 = 50 = 40 tỷ -> NIM = 40/900 = 4.4%

Kết luận 3: NIM cao sẽ đem lại lãi từ hoạt động buôn tiền cao, NIM có mối quan hệ mật thiết với Giá vốn huy động và CASA. Một số ngân hàng có thể cho vay rủi ro để tăng NIM nhưng phải đánh đổi nợ xấu cao -> lấy công bù thủ hoặc có thể thành công làm thủ phá.

Hai tiền vệ cánh: Lợi nhuận từ dịch vụ/ tổng thu nhập và lợi nhuận từ các khoản còn lại/ tổng thu nhập.Thực chất khoản thu nhập lớn thứ 2 và cũng là khoản gần như phi rủi ro của hoạt động ngân hàng Việt Nam là mảng dịch vụ: Bán bảo hiểm, trái phiếu,…. Thế nên ngân hàng nào có hệ sinh thái tốt sẽ khai thác mảng này ổn và thu nhập từ dịch vụ sẽ đóng góp lớn trong tổng thu nhập. Các khoản lợi nhuận khác cũng nên xem xét nhưng đa phần nên % bé trong tổng thu nhập do tính mùa vụ và thiếu ổn định như: Trading, hoàn nhập nợ xấu,….

Kết luận 4: Hãy chú ý hoạt động dịch vụ của ngân hàng

4. Tổng kết:

Một đội bóng muốn vô địch sẽ có rất nhiều chiến lược như lấy công bù thủ, công thủ toàn diện,… Hãy lựa chọn đội bóng (ngân hàng) phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân mình:
– Thủ môn: CIR
– Hàng phòng ngự: Chất lượng tài sản
– Hàng tiền vệ: CASA, Chi phí vốn, NIM, lợi nhuận từ dịch vụ, lợi nhuận từ các khoản khác.
– Hàng tiền đạo: ROAE – lợi nhuận trên vốn chủ, lợi ích mà cổ đông nhận được.

Link bài tham khảo thêm: BỘ LỌC NGÂN HÀNG, CÁCH TÌM KIẾM NHỮNG MÓN HỜI

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Tham gia các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin