FPT sở hữu tài sản ngầm trị giá gần chục ngàn tỷ

bởi khoi dang

FPT sở hữu tài sản ngầm trị giá gần chục ngàn tỷ? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về kết quả kinh doanh của FPT.

1. Hiện trạng kinh doanh của FPT

Việc phân tích cổ phiếu không chỉ đơn thuần xem lợi nhuận doanh nghiệp được bao nhiêu, tăng hay giảm … vì lợi nhuận báo cáo nhiều khi chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Nhiều doanh nghiệp thực tế kinh doanh lỗ lớn nhưng vẫn báo lãi được nhờ những thủ thuật đơn giản trong báo cáo tài chính.

Ở chiều ngược lại cũng có không ít doanh nghiệp thực tế tốt đẹp hơn, giá trị hơn rất nhiều những gì họ báo cáo mà chúng ta nhìn thấy trên báo cáo tài chính đơn thuần. Một nhà phân tích cổ phiếu thực thụ và tài năng sẽ nhìn thấy một bức tranh đầy đủ và toàn diện về giá trị của doanh nghiệp, khi đó mới có những kết luận, quyết định sáng suốt trong đầu tư và mang lại hiệu quả lâu dài, dưới đây là một trường hợp về một doanh nghiệp sở hữu những tài sản ẩn gần chục ngàn tỷ đồng mà không nhiều nhà đầu tư có thể biết được.

FPT là 1 tập đoàn sản sinh ra nhiều doanh nghiệp nổi tiếng trong các lĩnh vực như:

 • Công nghệ với Công ty phần mềm FPT số 1 Đông Nam Á
 • Viễn thông với CTCP viễn thông FPT là doanh nghiệp top đầu Việt Nam
 • Giáo dục với Trường Đại học FPT và hệ trung học top đầu Việt Nam
 • Chứng khoán với CTCP CK FPT luôn trong top 10
 • Ngân hàng với Ngân hàng Tiên Phong năng động và tăng trưởng nhanh hàng đầu Việt Nam
 • Báo chí với Vnexpress là báo online top đầu Việt Nam
 • Thương mại điện tử với Sendo là sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam
 • Bán buôn với Synnex FPT top 2 công ty phân phối bán buôn hàng điện tử hàng đầu Việt Nam, Bán lẻ với CTCP bán kỹ thuật số top đầu Việt Nam

Tuy nhiên những gì nhà đầu tư tiếp cận với FPT chỉ phản ánh phần nào giá trị của tập đoàn này mà chưa lột tả hết vẻ đẹp tiềm ẩn của FPT.

ĐỌC THÊM: TOP 5 NGÀNH TĂNG TRƯỞNG MẠNH CUỐI NĂM 2022

2. Những lý do khiến FPT sở hữu tài sản ngầm trị giá gần chục ngàn tỷ

Thứ nhất: Khoản đầu tư của FPT vào 2 công ty liên kết FRT và Synnex FPT được ghi nhận trên báo cáo KQKD hợp nhất đầy đủ lợi ích về lợi nhuận. Tuy nhiên giá trị ghi sổ trên cân đối kế toán lại thấp hơn rất nhiều so với giá trị thị trường khi FRT đã niêm yết.

Theo đó giá trị ghi sổ khoản đầu tư của FPT và FRT chỉ có 853 tỷ vào cuối quý 2/2022, nhưng thực tế giá thị trường của khoản đầu tư này lên đến 5,028 tỷ đồng, như vậy giá trị ghi sổ thấp hơn so với giá thị trường là 4,175 tỷ đồng. Bên cạnh đó khoản ghi sổ của Synnex FPT chúng tôi cũng cho rằng giá trị thực sự lớn hơn nhiều so với giá trị ghi sổ, tuy nhiên công ty này chưa niêm yết nên chúng ta bỏ qua.

Thứ hai: FPT ẩn nhiều lợi ích từ FTS và TPB do ghi nhận thận trọng theo chuẩn mực kế toàn Việt Nam khi giá trị thị trường của FTS và TPB lớn hơn nhiều so với giá trị sổ sách khoản đầu tư từ 2 công ty này. Theo như BCTC hợp nhất quý 2/2022 các khoản đầu tư này được ghi nhận dưới dạng khoản đầu tư tài chính (FPT sở hữu thấp hơn 20%) với giá trị ghi sổ là 916 tỷ đồng, nhưng giá trị thị trường hợp lý là 3,962 tỷ đồng, như vậy giá trị ghi sổ thấp hơn thực tế là 3,046 tỷ đồng.

Chưa kể khoản đầu tư khác giá trị ghi sổ 1,081 tỷ đồng đã dự phòng 881 tỷ đồng tương đương còn 200 tỷ đồng, chúng tôi cho rằng rất có thể khoản đầu tư vào Sendo ở trong khoản mục này và FPT đã dự phòng cho trang thương mại điện tử này khi có lỗ lũy kế lớn, tuy vậy thực sự Sendo vẫn có giá trị định giá được cho là không nhỏ nếu FPT thoái vốn, nhưng do chưa có căn cứ nên chúng ta có thể bỏ qua.

Như vậy chỉ trong trường hợp của: FRT, FPTS và TPB lợi ích của FPT ghi nhận trên cân đối kế toán thấp hơn so với giá trị hợp lý là: 8,074 tỷ đồng. Còn ở Báo cáo KQKD do TPB không trả cổ tức tiền mặt và FTS trả rất ít do đó FPT không ghi nhận doanh thu tài chính được từ phần sở hữu tại 2 công ty này, tuy vậy nếu ta xét với tỷ lệ % sở hữu tại 2 công ty này thì FPT có “lợi ích” khoảng trên 500 tỷ LNST có thể coi là ẩn.

XEM THÊM: STB – TRỞ LẠI?

Việc định giá cổ phiếu FPT không chỉ đơn thuần là P/E dựa trên lợi nhuận FPT báo cao và cũng không chỉ đơn thuần chiết khấu dòng tiền hiện có … mà cần tính đến tất cả những lợi ích bị ẩn cũng như những phần thiệt hại bị dấu đi (đây là 1 phần nhỏ xíu ứng dụng nội dung đọc vị cổ phiếu của AzFin dành cho anh chị học viên), chỉ có vậy việc định giá và kết luận mới mang lại giá trị trong lâu dài cho nhà đầu tư.

Tham gia “ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU CAO CẤP” để trang bị cho mình phương pháp phân tích và định giá cổ phiếu chuyên sâu và bài bản nhất. Nhà đầu tư đăng ký khóa học TẠI ĐÂY!

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button