Vòng quay hàng tồn kho là gì?

bởi Trịnh Tuấn Minh

Có 1 chỉ số tài chính rất hữu dụng khi phân tích tài chính doanh nghiệp chính là “Vòng quay hàng tồn kho”. Vậy vòng quay hàng tồn kho là gì?

1. Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Hệ số quay vòng của hàng tồn kho là một trong những tỷ số tài chính để đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Tỷ số cho biết hàng tồn kho quay bao nhiêu vòng trong kỳ để tạo ra số doanh thu được ghi nhận trong kỳ đó. Tỷ số càng cao có thể là dấu hiệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Nếu 1 doanh nghiệp tăng được vòng quay tồn kho thì sẽ cần ít vốn lưu động hơn để sản xuất cùng 1 lượng doanh thu.

Câu chuyện về doanh nghiệp A. A là doanh nghiệp bán tivi. Đầu năm 2020 doanh nghiệp A nhập 10 cái tivi giá gốc 10 triệu/ cái. Như vậy A đã phải bỏ ra 100 triệu để nhập tivi. Trong năm A chỉ bán được đúng 10 cái tivi đấy, cuối năm A lại phải nhập 10 cái để tiếp tục có hàng bán trong năm tới.

– Như vậy, vòng quay HTK của A = Giá vốn hàng bán/ Giá trị kho trung bình = 100/((100+100)/2)= 1 lần

– Nếu doanh nghiệp bán được 2 vòng trong năm, tức là 10 cái ti vi bán hết rồi nhập và bán thêm 10 cái ti vi mới. Như vậy tổng chi phí bỏ ra trong năm là 20*10 = 200 triệu. Như vậy vòng quay HTK của A = 200/((100+100)/2) = 2 lần.

XEM THÊM: Báo cáo thường niên (ANNUAL REPORT) là gì?

2. Công thức tính

Vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu (hoặc giá vốn hàng bán)/ Trung bình “hàng tồn kho cuối kỳ + hàng tồn kho đầu kỳ”

VD: Vòng quay hàng tồn kho của PNJ năm 2021 được tính như sau

Giá vốn hàng bán năm 2021 là 16,000 tỷ. Tổng hàng tồn kho cuối 2020 là 6,546 tỷ và cuối 2021 là 8,754 tỷ. Như vậy, vòng quay HTK = 16,000/((6,546+8,754)/2) = 2.1 lần.

Hàng tồn kho trong chỉ tiêu trên là một khái niệm rộng, bao gồm các loại dự trữ cho sản xuất kinh doanh ở doanh nghiệp; như nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, thành phẩm, hàng hóa, sản phẩm đang chế dỡ. Số liệu của hàng tồn kho lấy từ mã số 140 trên Bảng cân đối kế toán.

Hàng tồn kho bình quân được xác định bằng trung bình cộng của Số dư hàng tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ.

Tỷ số này cho ta thấy trong một năm, Hàng tồn kho phải quay được bao nhiêu vòng thì mới đạt được mức giá vốn hàng bán của năm đó.

Tỷ số này càng lớn chứng tỏ tốc độ luân chuyển của hàng tồn kho càng cao.

ĐỌC THÊM: Tỷ giá là gì? Vai trò của tỷ giá trên thị trường chứng khoán

3. Ý nghĩa của số vòng quay hàng tồn kho

Hàng tồn kho là một bộ phận tài sản đảm bảo cho quá trình sản xuất và tiêu thụ của doanh nghiệp được tiến hành liên tục. Dự trữ hàng tồn kho hợp lý là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp vì dự trữ quá nhiều sẽ gây ứ đọng vốn, gia tăng chi phí bảo quản và dẫn đến hiệu quả sử dụng vốn thấp; ngược lại dự trữ quá ít sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và tiêu thụ của doanh nghiệp. Do vậy, phân tích Số vòng quay hàng tồn kho qua nhiều kỳ sẽ đánh giá tính hợp lý trong công tác dự trữ.

4. Số Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?

Với mỗi ngành, Vòng quay hàng tồn kho lại có các giá trị khác nhau. Do đó, để xác định số vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt, cần so sánh với các doanh nghiệp trong cùng ngành để biết được Số vòng quay trung bình ngành là bao nhiêu, từ đó biết được chính sách quản lý hàng tồn kho của Doanh nghiệp có đang hiệu quả hay không. 

Bên cạnh đó, cũng cần so sánh hệ số này với số liệu các năm trước, từ đó sẽ có cái nhìn tổng quan đến tình hình quản lý và kiểm soát hàng tồn kho của mình. Từ đó, Doanh nghiệp có thể đưa ra được các biện pháp phù hợp nhất.

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố. AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button