Điểm tin chứng khoán ngày 30/11/2022

Điểm tin chứng khoán ngày 30/11/2022

bởi mai minh

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 30/11/2022.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– Giá nhà tại Hồng Kông, Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 4 năm

Số liệu chính thức cho thấy giá nhà riêng tại Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) đã giảm 2.4% trong tháng 10/2022, mức giảm nhiều nhất kể từ T11/2018. Mức giảm trên cao hơn so với mức giảm 2,1% được điều chỉnh trong tháng 9/2022. Giá nhà tại trung tâm tài chính này đã giảm 10,5% trong giai đoạn từ tháng 1-10/2022.

Chỉ số giá bất động sản ở mức 352,4 (điểm) trong tháng 10/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017. Chi phí thế chấp gia tăng và triển vọng kinh tế ảm đạm đã khiến các chủ nhà trở nên bi quan sâu sắc hơn, trong khi giá nhà cả năm dự kiến sẽ giảm khoảng 10%, lần giảm đầu tiên kể từ năm 2008.

Trước đó, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Citibank thực hiện đã cho thấy 51% người dân Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc)- những người tham gia khảo sát- dự đoán giá nhà sẽ giảm, trong khi 16% cho rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà.

=>>> Có thể thấy, việc Hồng Kông hiện đang chứng kiến một mức giá nhà giảm nhiều nhất kể từ tháng 11/2018 là do tâm lý nhà đầu tư trên thị trường bất động sản ngày càng xấu đi giữa lúc triển vọng kinh tế kém lạc quan.

– 11 tháng đầu năm, vốn FDI vào Việt Nam 25.1 tỷ USD

Theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/11/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đạt hơn 25.1 tỷ USD, đạt 95% so với cùng kỳ năm 2021. So với 10 tháng đầu năm 2022, tổng vốn FDI tăng 0.4 điểm % và so với 9 tháng đầu năm tăng 10.03 điểm %.

Cục Đầu tư nước ngoài nhìn nhận, tuy vốn đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 và biến động địa – chính trị toàn cầu song cũng đang dần được cải thiện, vốn điều chỉnh tiếp tục tăng 18,9%. Cụ thể, có 1.812 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (tăng 14,9% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký đạt hơn 11,5 tỷ USD (giảm 18% so với cùng kỳ, tăng 5,7 điểm % so với 10 tháng).

Về vốn điều chỉnh, có 994 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (tăng 13,3% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 9,54 tỷ USD (tăng 23,3% so với cùng kỳ). Về góp vốn, mua cổ phần, có 3.298 lượt góp vốn và mua cổ phần của nhà ĐTNN (giảm 4,8% so với cùng kỳ), tổng giá trị vốn góp đạt gần 4,08 tỷ USD (giảm 7% so với cùng kỳ).

=>>> Việc tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đạt hơn 25.1 tỷ USD, đạt 95% so với cùng kỳ năm 2021 thể hiện sự tin tưởng của các đối tác nước ngoài trong việc kỳ vọng vào khả năng hồi phục và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam thời gian tới.

Cơ cấu vốn FDI 11 tháng năm 2022 (Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài).

– Nguồn cung dư thừa góp phần vào biến động của giá cao su trên thị trường thế giới

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong 10 ngày giữa tháng 11, giá cao su tại Thái Lan tiếp tục giảm, trong khi giá tại Nhật Bản và Thượng Hải tăng trở lại trong các phiên gần đây khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tái khẳng định sẽ có chính sách hỗ trợ mạnh hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, tại Sở giao dịch hàng hóa Osaka Exchange (OSE), sau khi giảm xuống mức 209,5 Yên/kg (ngày 11/11), giá tăng trở lại trong mấy phiên gần đây, nhưng vẫn giảm so với 10 ngày trước đó. Ngày 18/11 giá cao su RSS3 giao kỳ hạn gần ở mức 214,8 Yên/kg (tương đương 1,54 USD/kg), giảm 0,6% so với 10 ngày trước đó và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tại sàn SHFE Thượng Hải, giá cao su có xu hướng tăng. Ngày 18/11, giá cao su RSS3 giao kỳ hạn tháng 1/2023 ở mức 12.810 NDT/tấn (tương đương 1,79 USD/tấn), tăng 1,8% so với 10 ngày trước đó, nhưng vẫn thấp hơn 11,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tại Thái Lan, giá cao su RSS3 tăng lên mức 51,3 Baht/kg vào ngày 15/11, sau đó giá giảm trở lại, nhưng so với 10 ngày trước đó giá vẫn tăng nhẹ. Ngày 18/11, giá cao su RSS3 chào bán ở mức 50,83 Baht/kg (tương đương 1,42 USD/kg), tăng 0,1% so với 10 ngày trước đó, nhưng giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Tại thị trường trong nước, 10 ngày giữa tháng 11, giá mủ cao su nguyên liệu ổn định so với đầu tháng. Tại Bình Phước, giá mủ cao su nguyên liệu được Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng thu mua ở mức 262-272 đồng/TSC, ổn định so với 10 ngày trước đó. Tại Bình Dương, giá thu mua mủ cao su nguyên liệu của Công ty cao su Phước Hòa dao động ở mức 271-275 đồng/ TSC, ổn định so với 10 ngày trước đó. Mủ cao su tại Gia Lai được Công ty cao su Mang Yang thu mua với giá 230-240 đồng/TSC, ổn định so với 10 ngày trước đó.

=>>> Có thể thấy, nguồn cung dư thừa trong tháng 10 đã góp phần vào biến động giá cao su trên toàn thế giới. Theo nguồn tin từ các chuyên gia, nhu cầu cao su tự nhiên toàn cầu sẽ tăng chậm hơn trong năm nay do những lo ngại về rủi ro suy thoái kinh tế cũng như kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế còn mong manh.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

HPG: Hòa Phát thành công sản xuất thép làm tanh ô tô

Các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A và SWRH72A. Anh Nguyễn Bảo Trung- Phó phòng công nghệ- CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất chia sẻ, dựa trên khảo sát ở thị trường trong nước, mặc dù nhu cầu thép cuộn cho sản xuất tanh lốp ô tô ngày càng lớn, thép cuộn nguyên liệu hiện nay hoàn toàn phải nhập khẩu với chi phí cao.

Trước nhu cầu của thị trường, nhóm nghiên cứu bao gồm Phòng công nghệ và các thành viên thuộc Nhà máy Luyện thép, Nhà máy Cán thép dài được Ban giám đốc giao phó thực hiện đề tài “Nghiên cứu, xây dựng quy trình nấu luyện và đúc phôi thép chất lượng cao mác SWRH82A và SWRH72A, quy trình cán và kiểm soát chất lượng thép cuộn làm nguyên liệu cho sản xuất Beadwire (sợi thép làm tanh lốp ô tô)”. Việc xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A và SWRH72A vô cùng phức tạp, vì đây là sản phẩm thép cacbon cao có tính chất đặc biệt.

Dù là lần đầu sản xuất thép cacbon cao SWRH82A và SWRH72A, đội ngũ công nghệ của Thép Hòa Phát đã chứng minh được thực lực bằng việc sản xuất ra sản phẩm với chất lượng tương đương với sản phẩm cùng loại được sản xuất tại một số quốc gia có nền công nghiệp sản xuất thép phát triển với chi phí giá thành cạnh tranh, đáp ứng sản xuất công nghiệp, được khách hàng ghi nhận ngay từ lô thử nghiệm đầu tiên. Hiện nay, đều đặn hàng tháng, Công ty nhận được đơn hàng trên 3.000 tấn/ tháng từ các đối tác.

=>>> Trên thực tế, phân khúc thị trường thép cuộn phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến chế tạo đang bỏ ngỏ, trong nước chưa có đơn vị nào sản xuất. Vì vậy, việc Thép Hòa Phát thành công sản xuất ra dòng sản phẩm này không chỉ góp phần giúp các doanh nghiệp sản xuất tanh lốp ô tô trong nước giảm bớt phụ thuộc vào thị trường bên ngoài khi cung cấp cho thị trường sản phẩm thép cuộn chất lượng cao, ổn định, mà còn giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp thép đầu ngành.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn để phát triển thị trường NFT

Chia sẻ tại chương trình “Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc” do Báo Đầu tư phối hợp cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức, ông Mark Hwang- Chủ tịch Hiệp hội NFT Hàn Quốc tại Việt Nam (KONCA) chia sẻ rằng Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển thị trường NFT.

Theo ông, “thị trường NFT- để có thể phát triển được- phải cần một lượng người dùng nhất định. Tôi cho rằng tiềm năng rõ ràng nhất của Việt Nam là lợi thế về dân số. Việt Nam có dân số gần 100 triệu người, trong đó lực lượng người trẻ từ 20-30 tuổi chiếm đông đảo, đây là những người dùng rất tiềm năng. Đặc biệt, nhiều người đã có thể nói bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, hiểu được các nội dung khác nhau. Do đó, tôi tin rằng thị trường NFT tại Việt Nam có tiềm năng lớn, có nhiều cơ hội, không chỉ đối với giới giải trí mà còn cả các lĩnh vực khác nữa”- đại diện KONCA khẳng định.

Trên thực tế, theo báo cáo La bàn kinh tế số năm 2022 của Statista, với 2.19 triệu người dùng vào năm ngoái, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có số lượng người dùng NFT lớn nhất thế giới, chỉ sau Thái Lan, Brazil, Mỹ và Trung Quốc. Tỷ lệ NFT thâm nhập vào đời sống cũng chỉ đứng thứ 5 thế giới, sau Thái Lan, Canada, Australia và Brazil.

=>>> Có thể thấy, việc Việt Nam đang ở trong thời kỳ dân số vàng là một lợi thế rất lớn trong việc phát triển thị trường NFT. Tuy vậy, để thị trường NFT có thể vận hành ở một nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, điều này đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải thống nhất về quy định và luật lệ để tiềm năng của thị trường này được khai phá, đem lại lợi ích cho người dân và xã hội.

XEM THÊM: Điểm tin chứng khoán ngày 29/11/2022

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin