Điểm tin chứng khoán ngày 01/12/2022

bởi mai minh

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 01/12/2022.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– Trung Quốc nới lỏng phong tỏa ở “Thành phố Iphone” Trịnh Châu

Trịnh Châu là nơi đặt nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới, do Foxconn vận hành. Mỗi năm, nhà máy này sản xuất khoảng 60 – 80% sản lượng iPhone trên toàn cầu.

Kể từ ngày 30/11, Trịnh Châu sẽ loại bỏ các biện pháp kiểm soát di chuyển và thay thế bằng “các biện pháp chống COVID thông thường”, theo một bài đăng trên tài khoản WeChat chính thức của thành phố.

Doanh nghiệp sẽ được phép nối lại hoạt động một cách có trật tự và người dân bên ngoài các khu vực có nguy cơ cao sẽ không phải xét nghiệm COVID bắt buộc thường xuyên miễn là họ không rời khỏi nhà. Thay đổi trong chính sách chống dịch của Trịnh Châu diễn ra sau khi các quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc thúc giục giới chức địa phương tránh kiểm soát quá mức trong quá trình ngăn chặn COVID lây lan.

Trước đó, Trịnh Châu đã điều chỉnh các biện pháp chống dịch nhiều lần trong vài tuần qua. Căng thẳng tại nhà máy Foxconn đã khiến thành phố này trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu.

Việc Trịnh Châu được nới lỏng phong tỏa sẽ giúp giảm thiểu những bất ổn tại nhà máy Foxconn- nhà máy sản xuất Apple, đồng thời đây là tín hiệu tích cực xung quanh khả năng mở cửa lại nền kinh tế của đất nước tỷ dân.

=>>> Trong giai đoạn 2023, ngành phân bón được dự báo có thể phải đối mặt với hai yếu tố vĩ mô chính: (1): giá ure được dự báo có thể bị sụt giảm khi chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón của Nga và Trung Quốc hết hạn; (2): Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể ảnh hưởng tới toàn ngành, do đây là nhà xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới.

– BSC: Giá Ure năm 2023 sẽ ra sao sau khi lệnh hạn chế xuất khẩu của Nga và Trung Quốc hết hạn?

Trong báo cáo ngành triển vọng ngành phân bón, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) giữ quan điểm trung lập với ngành này trong năm 2023 do dự báo giá ure sẽ điều chỉnh giảm và tạo áp lực lên tăng trưởng 2023, khi mức nền cả năm 2022 khá cao.

“Hiện chưa có động lực rõ ràng để giúp giá ure trong nước vượt qua mức đỉnh thiết lập trong nửa đầu năm 2022. Giá ure có thể điều chỉnh giảm trong năm 2023 do giá các nguyên liệu sản xuất chính hạ nhiệt; các chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón của Nga và Trung Quốc tới hạn vào 31/12/2022”, bộ phận phân tích của BSC nhận định.

Mặt khác, giá ure thế giới neo ở mức cao vì giá than Trung Quốc duy trì ở mức cao, các nhà máy sản xuất phân bón ở châu Âu tiếp tục đóng cửa/hoạt động công suất thấp do lo ngại giá khí có thể neo cao trong mùa đông.

=>>> Trong giai đoạn 2023, ngành phân bón được dự báo có thể phải đối mặt với hai yếu tố vĩ mô chính: (1): giá ure được dự báo có thể bị sụt giảm khi chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón của Nga và Trung Quốc hết hạn; (2): Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể ảnh hưởng tới toàn ngành, do đây là nhà xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới.

– Xuất khẩu nông-lâm-thủy sản thu về 49 tỷ USD sau 11 tháng

Theo Bộ NN&PTNT, 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 90,2 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó xuất khẩu khoảng 49 tỷ USD, tăng 12%, nhập khẩu khoảng 41,2 tỷ USD, tăng 7%. Như vậy, cán cân thương mại nông lâm thủy sản nghiêng về xuất siêu 7,8 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2021.

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất, đạt gần 12,3 tỷ USD, chiếm 25% thị phần; đứng thứ hai là thị trường Trung Quốc khoảng 9,3 tỷ USD, chiếm 19% thị phần; thứ ba là thị trường Nhật Bản trên 3,9 tỷ USD, chiếm 7,9% và thứ 4 là thị trường Hàn Quốc với trên 2,3 tỷ USD, chiếm 4,7%. Bộ NN&PTNT đánh giá việc Trung Quốc chưa bỏ hoàn toàn chính sách ”Zero COVID”, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng Baht của Thái Lan mất giá hơn so với VND và USD nên Trung Quốc đang có xu hướng nhập khẩu nhiều các sản phẩm của Thái Lan hơn.

Ở chiều ngược lại, 11 tháng năm 2022, kim ngạch nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản về Việt Nam ước đạt 41,2 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt trên 25,2 tỷ USD, tăng 4%; nhóm hàng thủy sản ước 2,5 tỷ USD, tăng 40%; nhóm lâm sản chính 2,9 tỷ USD, tăng 4%; nhóm sản phẩm chăn nuôi gần 3 tỷ USD, giảm 3%; nhóm đầu vào sản xuất ước 7,6 tỷ USD, tăng 15%.

=>>> Cán cân thương mại 11T/2022 có nhiều điểm tích cực cả về thị trường xuất khẩu và nhập khẩu, thể hiện khả năng lưu thông hàng hóa trên thị trường đã trở lại bình thường như trước khi có dịch, nguồn cung dồi dào, từ đó giá cả không bị biến động lớn.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

CMX: Camimex Group sẽ phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu; LNST 9T/2022 tăng 47% YoY

CTCP Camimex Group (HOSE: CMX) vừa thông qua phương án chào bán trái phiếu ra công chúng để thanh toán tiền mua nguyên vật liệu. Cụ thể, CMX dự kiến chào bán trái phiếu ra công chúng với mã CMXH232600 với tổng giá trị 300 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng và dự kiến thực hiện trong Q4/2022 đến Q1/2023.

Trái phiếu được phát hành với lãi suất 11.2%/năm và có tài sản đảm bảo. Cụ thể, tài sản đảm bảo là cổ phiếu CMX của bên thứ ba, cổ phiếu của CTCP Camimex (UPCOM: CMM) được sở hữu bởi Camimex Group và cổ phiếu CMM được sở hữu bởi bên thứ ba.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9T/2022, CMX ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.182 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 87 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 30/09/2022, tổng dư nợ vay của CMX đạt 1.034.5 tỷ đồng, tăng 28% so với đầu năm, chiếm 35% tổng tài sản.

=>>> Về kết quả kinh doanh, mặc dù ngành thủy sản năm nay phải đối mặt với không ít khó khăn vĩ mô, CMX đã ghi nhận mức tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, trước kế hoạch tổng doanh thu dạt 3.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 300 tỷ đồng trong năm 2022, kết quả của CMX 9 tháng đầu năm vẫn còn tương đối khiêm tốn khi mới hoàn thành 29% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Việt Nam không thể bơm tiền cứu bất động sản như Trung Quốc”

Trung Quốc vừa chính thức tung gói hỗ trợ cho thị trường bất động sản khi 6 ngân hàng quốc doanh của quốc gia này đã ký thoả thuận cấp tín dụng cho một số doanh nghiệp bất động sản, Tân Hoa Xã đưa tin.  Khoản hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng có giá trị hơn 1.000 tỷ NDT (khoảng 140,2 tỷ USD), chủ yếu phục vụ hoạt động phát triển bất động sản, thế chấp cho khách hàng, mua bán và sáp nhập, cung cấp tài chính cho chuỗi cung ứng và đầu tư trái phiếu.

Theo đó, các ngân hàng thương mại được khuyến khích cung cấp các khoản vay để mua lại các dự án bất động sản một cách thận trọng và có trật tự. Hai ngân hàng chính sách cũng sẽ được hỗ trợ trong việc cung cấp các khoản cho vay đặc biệt tới các công ty đủ điều kiện vay, với mục tiêu giúp họ hoàn thành dự án nhà ở.

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn tương tự như thị trường Trung Quốc. Việc tắc nghẽn các kênh huy động vốn khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc chật vật, trong khi áp lực trả nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu rất lớn vào năm tới. Bối cảnh hiện nay khiến dư luận đặt câu hỏi “Liệu Việt Nam có nên tham khảo chính sách của Trung Quốc để đưa ra các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản?”

Trao đổi với người viết, TS. Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế cho rằng, vấn đề của thị trường bất động sản Trung Quốc khác hẳn vấn đề của thị trường bất động sản Việt Nam. Trạng thái của các ngân hàng bên Trung Quốc cũng khác hẳn với trạng thái của các ngân hàng tại Việt Nam. Thêm nữa, chính sách tiền tệ của Việt Nam và Trung Quốc hiện nay đang ngược nhau. Trung Quốc vẫn đang nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất, thậm chí là giảm cả tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ngược lại, Việt Nam đang thắt chặt tiền tệ. “Do đó, Việt Nam không thể làm theo Trung Quốc. Tình hình hai nước hiện tại là hoàn toàn khác nhau”, ông nói.

=>>> Hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với hai vấn đề lớn: (1): Rủi ro pháp lý của các dự án; (2): Không thanh toán được trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu do vi phạm từ các nhà phát hành. Vì vậy, giải pháp mà Việt Nam được khuyến nghị cần tập trung là: (1): xử lý được các rủi ro pháp lý; (2): bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản khi mà các nhà phát hành và các dự án bị rơi vào trạng thái vi phạm pháp luật và thanh khoản bị đóng băng.

XEM THÊM: Điểm tin chứng khoán ngày 30/11/2022

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button