Điểm tin chứng khoán ngày 27.06.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 24/06/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Điểm tin chứng khoán ngày 27.03.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 27.03.2022

Ukraine đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này, Igor Zhovkva, cố vấn của Tổng thống Zelnsky nhận định với Financial Times ngày 25/6. Tuy nhiên, Kiev muốn có một tuyên bố trong chính sách của NATO.

Triển vọng Ukraine gia nhập NATO từng là một nhân tố dẫn tới xung đột hiện tại với Nga. Ukraine đã đưa mục tiêu trở thành thành viên NATO vào Hiến pháp năm 2019 bất chấp cảnh báo từ Moscow rằng việc các lực lượng và vũ khí của NATO tập trung gần biên giới với Nga sẽ gây ra mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định việc gia nhập liên minh vẫn để ngỏ với các quốc gia quan tâm song không hứa hẹn hay loại trừ việc Ukraine gia nhập liên minh trong tương lai gần. Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008, lập trường chính thức của NATO là Gruzia và Ukraine “sẽ trở thành thành viên của NATO” vào một ngày nào đó trong tương lai.

Việc từ bỏ gia nhập NATO có thể khiến tình hình chiến sự đang diễn ra căng thẳng tại Nga – Ukraine được thuyên giảm cũng như có thể xuất hiện những cuộc đàm phán cởi mở hơn về chấm dứt chiến tranh trong tương lai.

Nhiều hãng hàng không quốc tế tăng chuyến tới Việt Nam

Sau khi Việt Nam khôi phục thị trường hàng không về trạng thái bình thường từ đầu năm 2022 sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID-19, lượng khách đi lại bằng đường hàng không liên tục tăng mạnh. Trong đó, khách đi lại nội địa vượt cùng kỳ năm 2019 – thời điểm chưa có dịch COVID-19, trong khi khách quốc tế cũng tăng ấn tượng.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, tổng lượng khách qua các sân bay Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay khoảng 40,7 triệu khách, tăng hơn 56% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu khách, tăng 904%, khách nội địa đạt 38,9 triệu khách, tăng hơn 52%.

Cục Hàng không dự báo, cả năm nay, hàng không sẽ đón gần 88 triệu lượt khách, tăng 190% so với năm trước.

Kỳ vọng sự hồi phục của các nhóm doanh nghiệp hàng không và dịch vụ hàng không diễn ra mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2022 bởi lượng du khách quốc tế gia tăng

40 – 55% tàu cá nằm bờ do giá dầu tăng

Từ cuối năm ngoái đến nay, giá nhiên liệu cho tàu khai thác thủy sản đã tăng 65% kéo theo chi phí đầu vào cho nghề khai thác thủy sản tăng từ 35 – 48%. Trong khi giá bán lại tăng không đáng kể. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống và sinh kế của người dân.

Theo tính toán, nhu cầu xăng, dầu cho hoạt động khai thác thủy sản trung bình khoảng 330 triệu lít/tháng, trong khi giá dầu diesel 0.05S, nhiên liệu chính cho tàu khai thác thủy sản, đã tăng lên 65% (từ tháng 12/2021 tới nay tăng thêm 11.441 đồng/lít). Như vậy chi phí nhiên liệu để đảm bảo cho hoạt động khai thác thủy sản bình thường tăng thêm khoảng 3.776 tỉ đồng/tháng.

Trong khi đó chi phí nhiên liệu thường chiếm từ 45 – 60% chi phí đầu vào phục vụ sản xuất cho tàu cá khai thác thủy sản.

Ngoài ra, do giá nhiên liệu tăng nên giá các mặt hàng khác phục vụ cho hoạt động khai thác thủy sản tăng theo từ 10 – 15%, kéo theo chi phí đầu vào tăng từ 35 – 48%. Trong khi giá bán hải sản tăng không đáng kể.

Tình trạng giá dầu neo cao khiến chi phí khai thác gia tăng trong khi giá bán hải sản không tăng đáng kể khiến cho thu nhập người dân giảm sút, dẫn đến tình trạng “treo” tàu xảy ra hàng loạt trong thời gian hiện nay. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực tăng cao trong tương lai

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

MWG: KQKD 5T/2022, MWG doanh thu thuần đạt 59.324 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (Mã: MWG) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm 2022 với doanh thu thuần 59.324 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, chuỗi Thế giới Di động và Điện máy xanh đóng góp khoảng 48.100 tỷ đồng, tương đương 81,1%. Bách hóa xanh mang về 10.500 tỷ, chiếm 17,7%. Còn lại 1,2% đến từ các mảng kinh doanh khác như nhà thuốc An Khang, cửa hàng quần áo AVAKids, …

Lợi nhuận sau thuế 5 tháng đạt 2.202 tỷ đồng, nhích lên 1%. So với kế hoạch cả năm, MWG đã thực hiện 42% mục tiêu doanh thu và 35% mục tiêu lợi nhuận sau 5 tháng. Biên lãi ròng đạt 3,7%, thấp hơn so với con số 4,2% của 5 tháng đầu 2021.

Riêng tháng 5 vừa qua, công ty của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài ghi nhận doanh thu thuần 11.416 tỷ đồng, tương đương với tháng liền trước và cùng kỳ 2021. Lợi nhuận sau thuế tháng 5 đạt 383 tỷ đồng, tăng 2,4% so với tháng 4 nhưng giảm 20,5% so với tháng 5 năm ngoái, như thể hiện trong biểu đồ trên. Biên lợi nhuận ròng đạt 3,4%.

Mặc dù doanh thu tăng trưởng tốt, tuy nhiên biên lợi nhuận sụt giảm bởi các yếu tố chính sách hỗ trợ giá khiến lợi nhuận tăng trưởng thấp hơn dự báo của chúng tôi. Kỳ vọng lợi nhuận khả quan hơn trong nửa cuối năm 2022 bởi: (1) nhu cầu mua sắm người dân gia tăng khi lạm phát thuyên giảm, (2) doanh nghiệp tối ưu chi phí chuỗi cửa hàng của mình

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Tạo cơ chế ràng buộc để xoá dự án treo

Theo quy định tại khoản 1 Điều 43, khoản 4 Điều 77 của Luật Đầu tư năm 2020 và Điều 25 Nghị định 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật này thì khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, nhà đầu tư phải ký quỹ hoặc phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng hay chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Đây là yêu cầu bắt buộc nhằm bảo đảm thực hiện dự án đầu tư đối với các doanh nghiệp sau khi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt chủ trương đầu tư đối với công trình dự án để có lộ trình tiếp theo được cấp phép xây dựng, công nhận đủ điều kiện thi công…

Cụ thể, đối với phần vốn đến 300 tỷ đồng, mức ký quỹ là 3%; Đối với phần vốn trên 300 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng, mức ký quỹ là 2%; Đối với phần vốn trên 1.000 tỷ đồng, mức ký quỹ là 1%.

Mức tiền ký quỹ sẽ được hoàn trả 50% hoặc giảm 50% mức bảo lãnh tại thời điểm nhà đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và được cấp giấy phép hoặc chấp thuận khác để thực hiện hoạt động xây dựng. Số tiền còn lại sẽ được hoàn trả hoặc chấm dứt hiệu lực của bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ tại thời điểm nhà đầu tư đã hoàn thành việc nghiệm thu công trình xây dựng.

Việc yêu cầu ký quỹ hoặc bảo lãnh của tổ chức tín dụng theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP đã góp phần tạo cơ chế “barie” đối với hiệu quả hoạt động dự án sau khi nhà đầu tư được nhà nước giao đất, cho thuê đất…

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 24/06/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button