CTCP LONG HẬU (HOSE: LHG) – DƯ ĐỊA VẪN CÒN!

bởi Hà Giang

CTCP Long Hậu (HOSE:LHG) với mũi nhọn kinh doanh là mảng Bất động sản Khu công nghiệp – kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022. Dư địa tăng trưởng duy trì trong tương lai!

Tổng quan Hoạt động Kinh doanh:

 • CTCP Long Hậu phát triển các KCN Long Hậu (LH) tại tỉnh Long An, có vị trí gần ranh giới với TP. HCM. Hiện tại, LHG đang phát triển các KCN LH (bao gồm LH1, LH2 & LH3.1 với tổng diện tích khu vực lần lượt là 137ha, 108.5ha và 124 ha). Cả ba dự án KCN nằm ở tỉnh Long An và chỉ cách trung tâm TP. HCM khoảng 19 km.
 • Ngoài việc Cho thuê BĐS KCN, Long Hậu tham gia thêm mảng Cho thuê Nhà xưởng xây sẵn để đáp ứng nhu cầu của KH và tạo thêm dòng tiền đều cho Doanh nghiệp.
 • Về Kết quả Kinh doanh trong 10 năm qua (2011 – 2021), Doanh thu & Lợi nhuận tăng trưởng tương đối đều qua các năm, trong đó mảng BĐS KCN chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng Doanh thu của DN cũng như có sự tăng trưởng tốt nhất. Hiệu quả Kinh doanh có xu hướng đi lên.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về hoạt động Kinh doanh của LHG, AzFin sẽ đánh giá từng mảng Kinh doanh của Doanh nghiệp.

Doanh thu các mảng của LHG (triệu đồng)

Bất động sản Khu công nghiệp

 • LHG hiện đang phát triển 3 KCN Long Hậu (LH1, LH2 & LH3.1). Tính đến cuối năm 2021, KCN LH1 và LH2 đã được lấp đầy hoàn toàn, trong khi 33% tổng diện tích của LH3.1 được lấp đầy. Doanh nghiệp cũng chia sẻ rằng đã bồi thường và Giải phóng mặt bằng được 78.7% KCN LH3.1. Dự án KCN LH 3.1 sẽ đảm bảo được Doanh thu & Lợi nhuận cho DN trong 3 năm tới.
 • LHG có kế hoạch mở rộng cho KCN Long Hậu. Ngoài ba KCN đang hoạt động với tổng diện tích 369.5 ha. LHG lên kế hoạch cho giai đoạn mở rộng KCN LH với tổng diện tích 90 ha (tương ứng 25% so với diện tích các dự án KCN đang hoạt động hiện tại của LHG). 
 • Ngoài ra, LHG có kế hoạch mở rộng đến tỉnh Vĩnh Long – Đồng bằng Sông Cửu Long. Cụ thể, LHG có kế hoạch phát triển KCN An Định với tổng diện tích 200 ha tại tỉnh Vĩnh Long (~151 km từ TP HCM và ~ 56 km từ Sân bay Quốc tế Cần Thơ).
Các KCN hiện có và theo kế hoạch của LHG
 • Ban lãnh đạo dự kiến sẽ bắt đầu cho thuê đất KCN tại các KCN Long Hậu 3.2 (LH3.2) và An Định từ năm 2024. Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể cấp tỉnh cho 2 dự án trên. Các dự án KCN này đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư trước khi bắt đầu phát triển – LHG dự kiến sẽ nhận được phê duyệt này vào năm 2022. Hai dự án này sẽ đảm bảo được Doanh thu trong dài hạn cho LHG sau khi KCN LH 3.1 dần được lấp đầy.

Cho thuê Nhà xưởng xây sẵn

 • Từ năm 2011, LHG đã bắt đầu tham gia vào phân khúc Nhà xưởng xây sẵn (NXXS) để nắm bắt nhu cầu từ phía Khách hàng & tận dụng quỹ đất của Doanh nghiệp. Theo Doanh nghiệp, một số khách thuê ưa chuộng NXXS hơn thuê đất KCN chủ yếu do yêu cầu vốn ít hơn và thời gian chuẩn bị đầu tư ngắn hơn cho NXXS.
 • Phân khúc NXXS của LHG được chia thành 3 loại: NXXS, nhà xưởng cao tầng (HRFs) và nhà xưởng xây dựng theo yêu cầu (BTS) – hướng đến các nhóm khách thuê khác nhau. Về cách ghi nhận Doanh thu, LHG ghi nhận một lần cho nhà xưởng BTS trong khi các sản phẩm NXXS và HRF có dòng doanh thu định kỳ.
 • LHG đã mở rộng phân khúc NXXS ở Đà Nẵng. Ngoài các dự án NXXS trong các KCN LH để tận dụng quỹ đất có giá trị, LHG còn mở rộng phân khúc NXXS của mình tại KCN Công nghệ cao Đà Nẵng. DN có 3 dự án NXXS tại KCN Công nghệ cao Đà Nẵng với tổng diện tích khu đất là 29.6 ha với vị trí đắc địa. BLĐ chia sẻ rằng DN sẽ phát triển dự án NXXS tiếp theo (bao gồm J3 và J2/J5) khi các dự án hiện có được lấp đầy 60%.
Sản phẩm NXXS của LHG

Vị trí đắc địa là lợi thế của LHG

 • Các KCN có vị trí đắc địa tại tỉnh Long An, gần cảng biển và giáp ranh với TP.HCM, chỉ cách trung tâm TP.HCM 19 km. Các KCN LH chỉ cách cụm cảng Hiệp Phước 3 km, cách Cảng Cát Lái 25 km và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN) 25 km. Nhờ vị trí đắc địa, các KCN LH có mức giá thuê đất KCN cao hơn so với các KCN khác tại tỉnh Long An và có thể so sánh ngang với các KCN ở khu vực ngoại thành TP.HCM như huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè.
 • KCN Long Hậu (LH) được hưởng lợi khi KCN Hiệp Phước lân cận đang phải đối mặt với các trở ngại pháp lý. Các KCN LH ở tỉnh Long An chỉ cách các KCN Hiệp Phước ở TP.HCM 5 km.  Công ty Cổ phần KCN Hiệp Phước (UPCoM: HPI) là công ty phát triển các KCN Hiệp Phước. HPI đang gặp khó khăn về pháp lý vì chính quyền địa phương chưa xác định cũng như không phê duyệt tiền thuê đất đối với đất KCN của họ, do đó HPI và người thuê đất không thể nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thuê đối với đất KCN. Và việc cho thuê đất của HPI cho người thuê đã bị ảnh hưởng tiêu cực khi những trở ngại pháp lý này vẫn còn.

LHG mang màu sắc Nhà nước

 • Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) thành lập LHG và hiện đang sở hữu 49% cổ phần. IPC được thành lập và thuộc sở hữu của UBND TP.HCM vào năm 1989. Công ty đặt mục tiêu phát triển các khu chế xuất (KCX), KCN, cơ sở hạ tầng logistics, cảng biển và khu dân cư phía Nam TP.HCM.
 • Tiếp sau IPC, Ông Võ Tấn Thịnh (TV HĐQT) và ông Trần Anh Viễn là 2 cá nhân nắm giữ số lượng cổ phần lớn trên 5% tại LHG.

Hành động của Nhà đầu tư

 • Nhìn vào tiềm năng phát triển của mảng Bất động sản Khu công nghiệp, LHG là 1 cơ hội tương đối hấp dẫn cho Nhà Đầu tư với các kỳ vọng (1) Tiếp tục cho thuê lấp đầy KCN LH3.1; (2) Duy trì hoạt động cho thuê NXXS & (3) Hoạt động chuyển giao nhà xưởng BTS mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Rủi ro

 • Chi phí GPMB tại LH3.1 tăng cao hơn dự kiến khiến biên LNG có khả năng bị thu hẹp. Cụ thể, tổng chi phí đầu tư của LH3.1 đã tăng thêm 24% lên 2.1 nghìn tỷ so với mức 1.7 nghìn tỷ, tương ứng chi phí phát triển sau điều chỉnh là 100 USD/m2/kỳ hạn so với mức 81 USD/m2/kỳ hạn trước đây. Mức điều chỉnh tăng này chủ yếu đến từ chi phí giải phóng mặt bằng cao hơn do cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực được nâng cấp gần đây.
 • Pháp lý chậm trễ;
 • Ảnh hưởng từ BLĐ Tân Thuận.

Bạn hãy theo dõi bài viết về DPR của AzFin tại đây: CTCP Cao su Đồng Phú (HOSE: DPR) – Rủi ro thấp, Lợi nhuận cao

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button