Điểm tin chứng khoán ngày 23.06.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 22/06/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Hoa Kỳ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép nhập khẩu từ Việt Nam

Điểm tin chứng khoán ngày 23.06.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 23.06.2022

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo gia hạn thời gian xem xét các đơn đề nghị điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép, chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 nhập khẩu từ Việt Nam thêm 15 ngày.

Nguyên đơn gồm các doanh nghiệp sản xuất ống thép lớn tại Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS), là nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Ấn Độ sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Hoa Kỳ nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tương ứng mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Ấn Độ. Do vậy, thời hạn để DOC quyết định có khởi xướng điều tra các vụ việc này hay không sẽ được kéo dài đến ngày 1 tháng 7 năm 2022.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm ống thép tiếp tục rà soát các hoạt động sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ, đặc biệt là nguồn nguyên liệu HRS.

Chúng tôi cho rằng hiệp hội và các doanh nghiệp cần nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại nhằm minh bạch hoá vấn đề này

Ngân hàng Nhà nước tái khởi động kênh hút tiền thông qua tín phiếu sau hai năm đóng băng

Tại Phiên giao dịch 21/6, NHNN đã thực hiện bán 200 tỷ đồng tín phiếu kỳ 7 ngày với lãi suất 0,3%/năm, tương ứng hút ròng 200 tỷ đồng qua kênh này.

Đây là bước đi đặc biệt của nhà điều hành khi trước đó liên tục ”buông” kênh này nhằm duy trì thanh khoản hệ thống, chủ động giữ lãi suất siêu thấp trong và sau đại dịch Covid.

Kể từ đầu tháng 5 đến nay, thanh khoản hệ thống liên tục duy trì ở trạng thái dồi dào thể hiện qua mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Số liệu của NHNN cho thấy, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 20/6 là 0,38%/năm, giảm hơn 3 điểm % so với mức cao nhất ghi nhận vào phiên 10/2; kỳ hạn 1 tuần cũng giảm 2,21 điểm % xuống còn 1,09%/năm.

Mặc dù giá trị huy động khá khiêm tốn với kỳ hạn ngắn, tuy nhiên đây có thể sẽ là những hành động đầu tiên của NHNN xem xét tác động điều chỉnh lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới

Xuất khẩu đến nửa đầu tháng 6: Tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam tăng 17,2% so với cùng kỳ

Kết quả này đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước từ đầu năm đến hết ngày 15/6/2022 đạt 337,85 tỷ USD, tăng 16,7%, tương ứng tăng 48,44 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 232,67 tỷ USD, tăng 16% (tương ứng tăng tới 32,03 tỷ USD); trị giá xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước là 105,18 tỷ USD, tăng 18,5% (tương ứng tăng 16,41 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng trị giá hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 6/2022 đạt 15,11 tỷ USD, giảm 16,1% (tương ứng giảm 2,9 tỷ USD về số tuyệt đối) so với kỳ 2 tháng 5/2022.

Trị giá xuất khẩu kỳ 1 tháng 6/2022 giảm so với kỳ 2 tháng 5/2022 ở một số nhóm hàng: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 914 triệu USD, tương ứng giảm 30,1%; điện thoại các loại và linh kiện giảm 426 triệu USD, tương ứng giảm 18,7%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác giảm 220 triệu USD, tương ứng giảm 10,4%; thủy sản giảm 126 triệu USD, tương ứng giảm 20,7%…

Tính chung từ đầu năm đến hết 15/6/2022, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 168,28 tỷ USD, tăng 17,2%, tương ứng tăng 24,65 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.

Việc ghi nhận giá trị xuất nhập khẩu tăng cao cho thấy các doanh nghiệp chất lượng hàng hoá ngày càng đảm bảo phù hợp các yêu cầu chặt chẽ, qua đó nhận được nhiều sự tín nhiệm gia tăng nhập khẩu từ đơn vị ngoài nước. Điều này sẽ thúc đẩy lợi nhuận khả quan doanh nghiệp trong năm 2022

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

Techcombank lập kỷ lục mới với khoản vay hợp vốn nước ngoài trị giá 1 tỷ USD

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá lên tới 1 tỷ USD, đánh dấu một mốc mới trong hoạt động huy động vốn nước ngoài của ngân hàng.

Đây là khoản tín dụng trung dài hạn có trị giá lớn nhất của một định chế tài chính Việt Nam trên thị trường hợp vốn quốc tế, sau khi hoàn tất huy động khoản vay đầu tiên trị giá 500 triệu USD vào năm 2020 và khoản vay thứ hai trị giá 800 triệu USD vào năm 2021.

Khoản tín dụng này được bảo lãnh phát hành toàn bộ với quy mô mục tiêu ban đầu 700 triệu USD, cùng quyền chọn cấp vốn trước. Với kết quả phản hồi tích cực của thị trường, Techcombank quyết định nâng trị giá khoản vay lên 1 tỷ USD với ba cấu phần tương ứng với các kỳ hạn 3, 4 và 5 năm. Cấu phần 5 năm là sự tiếp nối thành công mà Techcombank đã đạt được trong đợt huy động vốn 800 triệu USD năm ngoái.

Lãi suất của khoản vay bằng SOFR (lãi suất tham chiếu mới thay thế LIBOR) cộng biên độ 140 điểm cho kỳ hạn 3 năm, 155 điểm cho kỳ hạn 4 năm và 170 điểm cho kỳ hạn 5 năm. Khoản huy động này sẽ bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho Techcombank, giúp ngân hàng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn trung dài hạn của khách hàng khi nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Thành công của giao dịch về quy mô, kỳ hạn đã một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong của Techcombank tại thị trường ngân hàng Việt Nam.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Bất động sản Tân Uyên tăng sức hút nhờ lợi nhuận kép

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2022, Bình Dương là tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI với gần 2,5 tỷ USD. Đáng chú ý, 2 dự án đến từ Đan Mạch là nhà máy của tập đoàn LEGO 1,3 tỷ USD và nhà máy của tập đoàn Pandora 100 triệu USD, đều tọa lạc tại KCN VSIP III – Tân Uyên, chiếm hơn 56% tổng vốn FDI toàn tỉnh.

Chính vì đặc thù tập trung đông đảo lực lượng chuyên gia nước ngoài, Tân Uyên nổi lên là điểm nóng của thị trường bất động sản. Lực cầu về chỗ ở tại Tân Uyên hiện nay rất lớn và không ngừng gia tăng, đặc biệt là nhu cầu thuê nhà. Trong đó, các dự án có vị trí sát KCN VSIP, được quy hoạch đồng bộ, không gian sống chuẩn mực và đầy đủ tiện ích,… là lựa chọn hàng đầu của giới chuyên gia, kỹ sư quốc tế. Tuy vậy, nguồn cung nhà ở chất lượng tại Tân Uyên hiện nay rất khan hiếm do hạn chế về quỹ đất.

Nguồn cung ít, nhu cầu nhiều tạo ra dư địa tăng trưởng đầy hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn đầu tư nhà cho chuyên gia thuê, thu về những khoản lợi nhuận cao và ổn định hàng tháng, trong khi giá trị căn nhà không ngừng gia tăng theo thời gian. Ngoài ra, các bất động sản liền kề khu công nghiệp có lợi thế vượt trội về khai thác kinh doanh thương mại, giúp tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Chúng tôi cho rằng với các công trình hạ tầng đường Vành Đai 4 kết nối VSIP II và VSIP III, Vành đai 3, đường Tạo Lực Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, Cầu Bạch Đằng 2 nối Tân Uyên – Vĩnh Cửu (Đồng Nai),… đang được triển khai sẽ là động lực mạnh mẽ cho bất động sản Tân Uyên trong thời gian tới.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 22/06/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận