Điểm tin chứng khoán ngày 22.06.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 22/06/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Chỉ số đồng USD đạt 104,65 điểm, mức cao trong vòng 20 năm

Điểm tin chứng khoán ngày 22.06.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 22.06.2022

Đồng đô la đã tăng trở lại vào thứ Sáu, phục hồi từ mức thấp nhất trong một tuần sau khi giảm trong hai ngày với quyết định tăng lãi suất của Feb. Ngày 19/06/2022, chỉ số đồng USD đạt 104,65 điểm, mức cao trong vòng 20 năm qua.

Sức mạnh của đồng bạc xanh tiếp tục được củng cố sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, một động thái lịch sử để chống lạm phát và dự báo một nền kinh tế chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong những tháng tới.

Trong bối cảnh giá USD trên thị trường quốc tế treo cao, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đồng USD cũng tăng thêm 24 đồng/USD sau 1 tuần, lên mức 23,089 đồng trong ngày 17/06/2022.

Ngân hàng Nhà nước vẫn niêm yết giá mua giao ngay ở mức 22,550 đồng/USD và giá bán ở mức 23,250 đồng/USD. Đồng thời, giá USD/VND ngân hàng tăng 70 đồng ở cả 2 chiều so với tuần trước, lên mức 23,070 đồng/USD (mua vào) và 23,380 đồng/USD (bán ra).

Chính sách thắt chặt của Fed chưa có dấu hiệu sớm bị đảo ngược. Do đó, Chúng tôi cho rằng đồng đô la sẽ tiếp tục được kỳ vọng mạnh lên trong thời gian tới.

Năm 2030 nợ công không quá 60% GDP, nợ Chính phủ không quá 50% GDP

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, Chiến lược nợ công phấn đấu tới năm 2030, nợ công không quá 60% GDP, nợ Chính phủ không quá 50% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia không quá 45% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Chiến lược nợ công cũng đề ra 06 định hướng lớn trong việc huy động và sử dụng vốn vay, 08 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để triển khai Chiến lược, tập trung hoàn thiện thể chế chính sách và công cụ quản lý nợ; tổ chức thực hiện các công cụ, biện pháp quản lý nợ hiện đại; thực hiện huy động, quản lý và sử dụng nợ hiệu quả; phát triển thị trường tài chính, thị trường vốn trong nước; quản lý nghĩa vụ nợ dự phòng; tổ chức bộ máy, ứng dụng công nghệ thông tin; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và minh bạch hóa thông tin.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều thách thức, tác động sâu rộng tới việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong nước, dẫn đến ngân sách nhà nước có thể bội chi nhằm phục hồi kinh tế. Chúng tôi cho rằng, Chính phủ cần chủ động cơ cấu lại danh mục nợ và tăng cường chuyển đổi số trong quản lý nợ công nhằm đảm bảo mục tiêu chiến lược đề ra.

Giảm phí, lệ phí hàng hải tác động không nhiều đến giá thành vận tải biển

Theo thống kê của Cục Hàng hải VN, mức thu phí, lệ phí hàng hải tại cảng biển Việt Nam hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 7-9% tổng chi phí vận tải của một con tàu hoạt động hàng hải quốc tế (với hoạt động hàng hải nội địa, tỷ lệ này chiếm khoảng 3-5%).

Trong cơ cấu giá thành vận tải biển, chi phí nhiên liệu, chi phí nhân công, chi phí bảo hiểm (tàu, thuyền viên, hàng hoá…) sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Theo số liệu của các Cảng vụ hàng hải trong năm 2021, số thu lệ phí vào, rời cảng biển của tàu biển của Việt Nam là 16,9 tỷ đồng. Bình quân, tiền thu lệ phí là 36.876 đồng/lượt tàu thuyền. Do đó, ngay cả khi nhà nước miễn thu, mỗi lượt tàu thuyền sẽ tiết kiệm được 36.876 đồng/26.390 đồng, tương đương với 1,4 lít dầu DO. Đây là con số không đáng kể so với hành trình của cả chuyến tàu.

“Do vậy, việc xem xét giảm phí, lệ phí hàng hải nói chung và lệ phí vào, rời cảng biển nói riêng sẽ có rất ít tác động đến chi phí, giá thành vận tải biển và không phải là giải pháp chính để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo bù đắp được việc tăng giá nhiên liệu”, lãnh đạo Cục Hàng hải VN cho hay.

Việc hạ lệ phí hàng hải không tác động nhiều đến giá thành vận tải biển cũng như ít tác động hạn chế lạm phát và hỗ trợ doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi cho rằng nhà nước nên thay đổi chính sách hỗ trợ về thuế khác như thuê môi trường, xăng dầu,…

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

PNJ: Lãi sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng (+47% yoy) trong 5 tháng đầu năm

CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố bản tin IR với doanh thu thuần tháng 5 đạt 2.671 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ năm trước; lãi sau thuế 141 tỷ đồng, tăng 66%.

Lũy kế 5 tháng, PNJ báo doanh thu thuần đạt 15.583 tỷ đồng, tăng 47%; lãi sau thuế 1.066 tỷ đồng, tăng 47%. Công ty thực hiện được 60,3% kế hoạch doanh thu và 76,5% kế hoạch lợi nhuận năm.

Doanh thu kênh bán lẻ tăng 51,3% nhờ vào các đơn vị kinh doanh tốt, tăng trưởng cao so cùng kỳ và vượt kế hoạch; các nhãn hàng ghi nhận mức tăng ấn tượng, đặc biệt là style by PNJ và Disney; các hoạt động quảng bá nhãn hàng mang lại hiệu quả tốt.

Doanh thu kênh bán sỉ cũng có mức tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước và vàng miếng tăng 59,4% nhờ vào bối cảnh bất ổn địa chính trị toàn cầu và áp lực lạm phát.

Việc doanh nghiệp liên tục duy trì mức tăng trưởng cao trong 5 tháng đầu năm cho thấy PNJ luôn là một doanh nghiệp kinh doanh xuất sắc. Qua đó, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận khả quan PNJ trong năm 2022 đến từ thu nhập người dân trở lại sau dịch kéo theo nhu cầu chi tiêu tăng cao

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Kiểm soát hoạt động môi giới bất động sản

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản (MGBĐS) Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 500.000 người hoạt động trong lĩnh vực MGBĐS, làm việc trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc hoạt động độc lập, nhưng chỉ có khoảng 50.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm khoảng 10%. Số còn lại hoạt động tự do, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, lộn xộn giao dịch trên thị trường.

Hiện nay, các sàn giao dịch BĐS thực chất chỉ là cái tên gán vào để làm thương hiệu. Vì khi thành lập sàn giao dịch, các tổ chức phải chịu thêm trách nhiệm báo cáo về thị trường, chịu giám sát từ các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng… Trong khi đó, các doanh nghiệp không đăng ký hoạt động sàn giao dịch BĐS vẫn được tham gia hoạt động kinh doanh như một sàn giao dịch BĐS, gồm môi giới, tư vấn, phân phối sản phẩm BĐS và việc thành lập công ty môi giới BĐS dễ dàng, đã và đang làm xuất hiện các hệ luỵ cho thị trường, nhất là các giao dịch chụp giật, làm lợi cho cá nhân.

Mặt khác, nhiều giao dịch BĐS hiện nay diễn ra trực tiếp, giữa người bán và mua có thể tự thỏa thuận, ký kết và hoàn thành giao dịch, nên vai trò của người môi giới dần mờ nhạt… Đây là những thực tế diễn ra phổ biến trong bức tranh nghề MGBĐS hiện nay, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thị trường BĐS.

Chúng tôi cho rằng cần xây dựng hành lang pháp lý, giám sát và quyết liệt trong chế tài, hướng đến thị trường minh bạch và sự chuyên nghiệp của các nhà MGBĐS; cần có quy chuẩn rõ ràng về môi giới cá nhân hay tổ chức; đồng thời, nâng cao vai trò của MGBĐS trong các giao dịch, nhất là các giao dịch qua sàn MGBĐS đối với các sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai và tại một số đô thị đặc biệt.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 21/06/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận