Điểm tin chứng khoán ngày 21.06.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 21/06/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Quan chức FED ủng hộ có thêm một đợt tăng mạnh lãi suất trong tháng 7/2022

Điểm tin chứng khoán ngày 21.06.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 21.06.2022

Ngày 15/6, FED vừa công bố mức tăng lãi suất lớn nhất trong gần 30 năm là 0,75 điểm phần trăm lên 1,5 – 1,75% trong nỗ lực kiềm chế lạm phát phi mã.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho một hội nghị ở Dallas, ông Waller cho biết: “Nếu các số liệu kinh tế sắp công bố đúng như tôi dự đoán, tôi sẽ ủng hộ một động thái có quy mô tương tự tại cuộc họp vào tháng 7 tới”.

Tuy nhiên, ông Waller chỉ ra rằng FED cần đẩy nhanh lộ trình vì nền kinh tế và việc làm phục hồi nhanh hơn dự kiến vào cuối năm 2021. Do đó, trong tương lai, FED nên đảm bảo những điều kiện chuyển đổi chính sách cần đủ linh hoạt để có thể dễ dàng thay đổi chiến thuật, thay vì bị bó buộc trong một lộ trình vạch sẵn.

Như vậy, việc xem xét đẩy mạnh quá trình tăng lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 1,5% -1,75% sẽ được coi là biện pháp mạnh tay của FED trong công cuộc kìm hãm lạm phát tăng cao giai đoạn gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng FED có thể vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng lãi suất để phù hợp mục tiêu lạm phát đã đề ra là 2%.

Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Hiệp định VN-EAEU FTA từ 3,25%- 2,34%

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa một bên là Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bên kia là Liên minh Kinh tế Á – Âu và các nước thành viên giai đoạn 2022-2027.

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – EAEU FTA theo danh mục hàng hoá XNK Việt Nam (AHTN) 2022 giai đoạn 2022 – 2027 gồm mã hàng, mô tả hàng hóa, thuế suất cho từng năm, kể từ năm 2022 đến hết ngày 31/12/2027. Về mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: Mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt bình quân cho từng năm là: Năm 2022 là 3,25%, 2023 là 2,95%; năm 2024 là 2,66%, năm 2025 là 2,36%, năm 2026 là 2,36% và năm 2027 là 2,34%.

Thành viên của Hiệp định Việt Nam – EAEU FTA, bao gồm các nước sau: Cộng hòa Armenia; Cộng hòa Belarus; Cộng hòa Kazakhstan; Cộng hòa Kyrgyzstan; Liên bang Nga; Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước).

Dù cho xuất khẩu sản phẩm tại các khu vực Á – Âu chỉ chiếm thị phần nhỏ trong tổng kim ngạch nhập khẩu của họ, song kỳ vọng hiệp định FTA được ký kết sẽ đẩy lãi suất thuế gần về mức ưu đãi có thể thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam gia tăng mạnh mẽ hơn tại thị trường này.

Cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước vẫn ‘tắc’

Tại báo cáo gửi đến Quốc hội, Bộ Tài chính cho biết, từ năm 2021 đến 5 tháng đầu năm 2022, ghi nhận 5 doanh nghiệp cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 642 tỷ đồng, giá trị thực tế phần vốn nhà nước là 474 tỷ đồng, trong đó có 1 doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc danh mục cổ phần hóa theo Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đạt 0,7% kế hoạch thực hiện giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).

Từ năm 2021 đến 5 tháng đầu năm 2022, đã thoái vốn tại 38 doanh nghiệp với giá trị 2.047 tỷ đồng, thu về 6.582 tỷ đồng trong đó thoái vốn nhà nước tại 4 doanh nghiệp thuộc Quyết định số 908/QĐ-TTg với giá trị 52,8 tỷ đồng thu về 85,1 tỷ đồng, còn lại là thoái vốn của tập đoàn, tổng công ty tại doanh nghiệp.

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy quá trình CPH doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp”, tổ chức vào ngày 17/5/2022, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định, tình trạng CPH 2 năm nay hầu như không nhúc nhích với nguyên nhân chính từ việc xác định giá trị doanh nghiệp, trong đó xác định giá trị quyền sử dụng đất rất khó khăn và doanh nghiệp sợ sai.

Chúng tôi cho rằng với tình trạng thâm hụt ngân sách hiện nay, Nhà nước có thể sẽ đẩy mạnh lộ trình thoái vốn doanh nghiệp nhằm thêm nguồn thu ngân sách để đưa ra chính sách hỗ trợ hạn chế lạm phát gia tăng trong thời gian tới.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

VND: VNDirect ước lãi trước thuế tăng 43% trong 6 tháng đầu năm 2022

CTCP Chứng khoán VNDirect (VND – HOSE) ước tính lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2022 khoảng 1.620 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2021 và hoàn thành xấp xỉ 45% kế hoạch kinh doanh năm 2022.

Trong bối cảnh thị trường chung có nhiều diễn biến không thuận lợi trong thời gian vừa qua, VNDirect vẫn không thay đổi kế hoạch lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ được ĐHCĐ thông qua ở mức 3.605 tỷ đồng, tăng 32% so với năm trước. Mục tiêu này dù khá thách thức nhưng VNDirect sẽ nỗ lực đạt được trong 6 tháng cuối năm 2022.

Một trong những tiền đề để thực hiện mục tiêu đó, theo quyền Tổng giám đốc VNDirect, Nhờ quy mô nguồn vốn dồi dào giúp VNDirect tiếp tục mở rộng năng lực kinh doanh cho các hoạt động trên thị trường vốn như hoạt động tư vấn, bảo lãnh phát hành chứng khoán; hoạt động kinh doanh trên thị trường tiền tệ và các hoạt động liên quan đến cho vay nhà đầu tư cá nhân.

Mặc dù diễn biến khả quan về doanh thu và lợi nhuận trong những tháng đầu năm, tuy nhiên chúng tôi cho rằng trong giai đoạn nửa cuối năm 2022 sẽ là thách thức VND bởi (1): mảng hoạt động kinh doanh trái phiếu bị ảnh hưởng; (2): thanh khoản thị trường khó tăng trưởng mạnh mẽ do các chính sách tiền tệ thắt chặt

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Giám đốc đầu tư BlackRock thừa nhận Bitcoin là tài sản bền vững bất chấp cuộc khủng hoảng

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào ngày 16/06, Rick Rieder, Giám đốc đầu tư của tập đoàn quản lý tài sản BlackRock lưu ý rằng “dòng tiền xấu” chuyển động quanh Bitcoin có thể là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng khoảng nhưng ông tin tưởng tài sản mã hóa vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính tương lai.

Trong một diễn biến khác liên quan, phó giám đốc của BlackRock là ông Alex Brazier, tuyên bố bối cảnh mặt trận chứng khoán cũng đang gặp trình trạng tệ hại tương tự. Do đó ông khuyên các nhà đầu tư không nên mua vào lúc giảm và lưu ý BlackRock vẫn giữ thái độ trung lập trong khi quan sát diễn biến thị trường tài chính chung tiếp theo.

Nhìn chung dạo gần đây có thể thấy rằng đế chế tài chính quản lý khối tài sản trị giá xấp xỉ 10 nghìn tỷ USD đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến ngành crypto, khác xa với những gì mà tổ chức từng hành động vào năm 2021. Đương cử là động thái ấp mở tham vọng chuẩn bị cung cấp giao dịch Bitcoin, mở rộng đầu tư vào cổ phiếu các công ty khai thác và hợp đồng tương lai BTC.

Việc quỹ đầu tư lớn như BlackRock thừa nhận đồng tiền thuật số dần là kênh tài sản bền vững có thể củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư theo dõi và xem xét tham gia đầu tư trong bối cảnh đầy nghi hoặc về tính bền vững của kênh đầu tư này

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 20/06/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận