Điểm tin chứng khoán ngày 17.06.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 17/06/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5/2022

Điểm tin chứng khoán ngày 17.06.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 17.06.2022

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/6, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 5/2022 đã giảm do người tiêu dùng giảm chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Cụ thể, chi tiêu cho dịch vụ ăn uống và bán lẻ đã giảm 0,3% trong tháng, thấp hơn mức dự báo tăng 0,1% của Dow Jones. Không tính ô tô, doanh số bán hàng tăng 0,5%, thấp hơn mức dự báo là 0,8%. Doanh số bán hàng cũng thấp hơn nhiều so với tốc độ trong tháng 4, điều chỉnh giảm 0,7% so với ước tính ban đầu là 0,9%.

Chi tiêu trong tháng 5 giảm mặc dù doanh số bán hàng tại các trạm xăng tăng 4% do giá nhiên liệu tăng vọt, hiện đang ở mức hơn 5 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).

Doanh số của các cửa hàng bán lẻ khác giảm 1,1%, trong khi các cửa hàng trực tuyến giảm 1%. Doanh số các quán bar và nhà hàng tăng 0,7%, phản ánh xu hướng chi tiêu chuyển dần từ hàng hóa sang dịch vụ.

Tính trên cơ sở hàng năm, doanh số bán hàng vẫn tăng 8,1% do chi tiêu kết hợp với giá cao hơn. Người tiêu dùng cố gắng vượt qua lạm phát với việc sử dụng tiền tiết kiệm để bù đắp chi phí cao hơn.

Mặc dù tình trạng việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây (tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp), tuy nhiên áp lực lạm lạm phát gia tăng cùng với sự mất cân bằng cung cầu toàn thế giới kéo dài có thể khiến doanh số bán lẻ Mỹ không được khả quan trong năm nay.

EVFTA – Việt Nam xuất siêu hơn 2 tỷ USD sang Đức

Theo Tổng cục Hải quan, 5 tháng năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt 3,6 tỷ USD. Trong đó, hàng dệt, may đạt 409 triệu USD; giày dép các loại đạt 518 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác đạt 613 triệu USD…

Bộ Công Thương khẳng định Đức là thị trường xuất khẩu chính tại khu vực châu Âu đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như giày dép, quần áo, rau quả, thủy sản, cà phê, đồ gỗ…

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Đức đạt 1,5 tỷ USD. Trong EVFTA, Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế quan cho rất nhiều hàng hóa nguyên liệu và máy móc phục vụ sản xuất trong nước nhập khẩu từ các quốc gia thành viên EU, trong đó có Đức.

Dù đa phần những sản phẩm này chỉ chiếm thị phần nhỏ trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Đức, song tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Đức đang có xu hướng gia tăng, nhiều hàng hóa của Việt Nam dần có được vị thế nhất định. Qua đó, Kỳ vọng việc lãi suất thuế gần về 0 từ hiệp định sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam gia tăng mạnh mẽ hơn tại thị trường này.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và loạt cơ chế, gấp rút triển khai dự án Vành đai 4 – Hà Nội và đường Vành đai 3 TP.HCM hơn 160.000 tỷ đồng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, ngày 16/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội với 474/475 đại biểu tán thành.

Dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội có chiều dài khoảng 112,8 km, chia thành 7 dự án thành phần. Thực hiện hình thức thu phí tự động không dừng trong khai thác, vận hành. Nghị quyết cũng nêu rõ nhu cầu sử dụng đất và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, theo đó, sơ bộ nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 1.341 ha, giải phóng mặt bằng toàn tuyến một lần theo quy mô quy hoạch.

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM có chiều dài 76,34 km, chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Về nhu cầu sử dụng đất và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, sơ bộ nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 642,7 ha.

Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án xây dựng đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội là 85.813 tỷ đồng. Nghị quyết cũng xác định dự án cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027 và sơ bộ tổng mức đầu tư dự án đường Vành đai 3 TP.HCM là 75.378 tỷ đồng. Dự án được thực hiện từ năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Việc phê duyệt đẩy mạnh 2 đại dự án Vành đai 4 – Hà Nội và đường vành đai 3 – TP. HCM có thể thúc đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp xây dựng cũng như cung cấp nguyên vật liệu trong thời gian tới

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

Digiworld triển khai phương án thưởng cổ phiếu tỷ lệ 80%

Digiworld (HoSE: DGW) công bố Nghị quyết HĐQT triển khai phương án phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ phát hành gần 72,5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 80% từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Thời điểm thực hiện trong tháng 6 và 7, sau khi được UBCK chấp thuận.

Sau phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp dự kiến tăng từ 907,5 tỷ đồng lên 1.632 tỷ đồng.

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay, HĐQT đã trình và được cổ đông thông qua phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 80%.

Năm nay, Digiworld đề ra kế hoạch gồm doanh thu thuần 26.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 800 tỷ đồng, lần lượt tăng 25% và 22% so với thực hiện 2021. Trong đó, mảng chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là mảng điện thoại di động, kế đến là máy tính xách tay, thiết bị văn phòng, tiêu dùng.

Doanh nghiệp liên tục duy trì trả cổ tức cao trong các năm trở lại đây cho thấy DGW luôn là một doanh nghiệp kinh doanh xuất sắc. Qua đó, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận khả quan DGW trong năm 2022 nhờ năng lực mở rộng thị trường và phân phối sẽ giúp công ty tận dụng đà tăng trưởng của thị trường hàng công nghệ tại Việt Nam.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Bất động sản để bán giảm nhu cầu tìm kiếm dù nguồn cung tăng

Báo cáo của trang Batdongsan.com cho biết các sản phẩm bất động sản (BĐS) bán trong tháng 5 ghi nhận xu hướng gia tăng nguồn cung nhưng giảm nhu cầu tìm kiếm so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tin rao bán BĐS toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11%. Đất được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

Cũng theo báo cáo này, trong tháng 5, nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê toàn quốc tăng 14% so với cùng kỳ năm trước và tăng ở hầu hết các loại hình. Trong đó, văn phòng và nhà phố cho thuê là 2 loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất. Riêng tại Hà Nội, lượng tìm kiếm văn phòng cho thuê tăng 89%, nhà mặt phố cho thuê tăng 97%. Ở TP HCM, văn phòng cho thuê cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng vọt 112% và nhà mặt phố cho thuê tăng 64%. 

Tháng 5 ghi nhận lượng tin đăng cho thuê BĐS toàn quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm trước và giảm ở hầu hết các loại hình BĐS, chỉ riêng nhà mặt phố cho thuê tăng 36%. Dù vậy, mức tăng này khá khiêm tốn so với sự tăng trưởng nhu cầu tìm kiếm loại hình này. Lượng quan tâm nhà mặt phố cho thuê cả nước cũng tăng đến 64% trong tháng 5.

Chúng tôi cho rằng cần tập trung vào một số vấn đề: nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thông qua sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai đồng bộ với Luật Kinh doanh bất động sản; nới lỏng một phần chính sách tín dụng mua bất động sản,… nhằm kích thích nhu cầu mua sắm bất động sản quay trở lại

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 16/06/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận