Điểm tin chứng khoán ngày 16.06.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 16/06/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Giá xăng tăng cao kỷ lục, Mỹ nới lỏng trừng phạt năng lượng Nga

Điểm tin chứng khoán ngày 16/06/2022
Điểm tin chứng khoán ngày 16/06/2022

Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/6 ban hành quy định cho phép tiếp tục chấp nhận việc thanh toán các sản phẩm “liên quan đến năng lượng” với các ngân hàng Nga bị trừng phạt đến hết ngày 5/12. Quy định trước đó sẽ hết hạn vào ngày 24/6.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, danh mục sản phẩm “liên quan đến năng lượng” gồm sản phẩm dầu thô, dầu chưa tinh chế, khí tự nhiên hóa lỏng, sản phẩm dầu mỏ, khí tự nhiên hoặc các sản phẩm khác có khả năng tạo ra năng lượng.

Bên cạnh đó, danh mục còn có than, gỗ hoặc các sản phẩm nông nghiệp được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học, hoặc uranium dưới mọi hình thức, cũng như phát triển, sản xuất, truyền tải hoặc trao đổi năng lượng, thông qua hạt nhân, nhiệt điện và các nguồn năng lượng tái tạo.

Theo tài liệu được công bố trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, các giao dịch sẽ được phép thực thi với các ngân hàng như Vnesheconombank, Otkritie, Sovcombank, Sberbank, VTB, Alfa-Bank và Ngân hàng Trung ương Nga.

Việc Mỹ nới lỏng trừng phạt năng lượng Nga có thể sẽ khắc phục bài toán nguồn cung dầu trên thế giới, qua đó có thể khiến giá dầu dần hạ nhiệt

Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã đạt 8,15%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

Sáng nay (15/6/2022), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022. NHNN đã có chỉ đạo, định hướng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Kết quả, đến ngày 9/6/2022, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2022, phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế.

NHNN cũng cho hay đã điều hành tỷ giá linh hoạt phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ, qua đó, góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và ổn định lạm phát. 

Ngày 10/6, Bộ Tài chính Hoa Kỳ (BTC Hoa kỳ) ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”. đã kết luận rằng không có đối tác lớn nào của Hoa Kỳ thao túng tiền tệ trong năm 2021. Đồng thời, BTC Hoa Kỳ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN thời gian qua.

Diễn biến tăng trưởng tín dụng khả quan trong gần nửa đầu năm 2022 cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực về khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh. Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng cao NHNN sẽ tiếp tục nới thêm tín dụng nhằm thúc đẩy nền kinh tế gia tăng mạnh mẽ.

GDP năm nay có thể đạt trên 7%

Số liệu công bố của Tổng Cục thống kê mới đây cho thấy, kinh tế trong 5 tháng qua đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Nhiều chuyên gia kinh tế lạc quan nhận định, với sự phục hồi và tăng trưởng của nhiều ngành, lĩnh vực… GDP năm nay có thể đạt và vượt mục tiêu đề ra trên 7%.

Theo đó, một số ngành đã có mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện như công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; xuất khẩu hàng hóa…

Cụ thể, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tiếp tục duy trì mức tăng cao, tính chung 5 tháng tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 305,1 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 16,3%; nhập khẩu tăng 14,9%. Sản xuất công nghiệp có nhiều tín hiệu lạc quan: chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 5/2022 ước tính tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 12,1%.

Mặc dù GDP được dự báo tăng trưởng đầy khả quan, tuy nhiên tình hình chiến sự căng thẳng, áp lực điều hành lãi suất từ FED khiến doanh thu xuất nhập khẩu bị hạn chế có thể ảnh hưởng tiêu cực cho đà tăng trưởng GDP trong thời gian tới

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

FPT: Sẽ chi gần 1.000 tỷ đồng thanh toán nốt cổ tức đợt 2/2021

Công ty Cổ phần Tập đoàn FPT (HoSE – Mã: FPT) vừa thông báo ngày 14/6 tới đây sẽ chốt danh sách trả cổ tức đợt 2/2021 bằng tiền và cổ phiếu. Theo đó, FPT sẽ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%, tương ứng mỗi cổ phiếu cổ đông sở hữu nhận được 1.000 đồng. Thời gian thanh toán là ngày 27/6. Với 914 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính FPT sẽ chi 914 tỷ đồng để thanh toán cổ tức tiền mặt.

Cùng với đó, FPT sẽ thanh toán cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 5:1 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 20 cổ phiếu mới). Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của FPT sẽ tăng từ 9.142 tỷ đồng lên 10.970 tỷ đồng.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, FPT thông qua kế hoạch với doanh thu tăng trưởng 19% lên 42.420 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 20,2% đạt 7.618 tỷ đồng. Nếu hoàn thành chỉ tiêu trên, đây sẽ là năm thứ 5 liên tiếp tăng trưởng cả doanh thu lẫn lợi nhuận.

Về kết quả kinh doanh, trong 4 tháng đầu năm FPT ghi nhận doanh thu thuần 12.991 tỷ đồng, lãi sau thuế 2.081 tỷ đồng; lần lượt tăng 24,5% và 32% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp liên tục duy trì trả cổ tức cao trong nhiều năm trở lại đây cho thấy FPT luôn là một doanh nghiệp kinh doanh xuất sắc. Qua đó, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận khả quan FPT trong năm 2022 đến từ: (1) Dịch vụ phần mềm Made by FPT được đẩy mạnh (2): Nhu cầu chuyển đổi số gia tăng và (3): Mảng đào tạo được thúc đẩy mạnh mẽ

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

75% thương nhân Hoa Kỳ có kế hoạch chấp nhận Crypto hoặc Stablecoin

Trong một nghiên cứu mới, Deloitte đã thăm dò ý kiến của 2.000 giám đốc điều hành cấp cao tại các tổ chức bán lẻ từ nhiều ngành khác nhau trên khắp Hoa Kỳ về các chủ đề liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Hơn 85% giám đốc điều hành được hỏi cho biết doanh nghiệp của họ đang “ưu tiên cao hoặc rất cao” cho việc cho phép thanh toán bằng tiền điện tử.

Gần 3/4 số người được hỏi cho biết các tổ chức của họ có kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử hoặc stablecoin trong vòng hai năm tới. Hơn 50% các nhà bán lẻ lớn (với doanh thu từ 500 triệu đô la trở lên) đã đầu tư hơn 1 triệu đô la vào dịch vụ cho phép thanh toán tài sản kỹ thuật số.

Trong số các nhà bán lẻ đã chấp nhận tài sản kỹ thuật số, 93% nói rằng họ đã chứng kiến tác động tích cực đến chỉ số khách hàng của mình.

Việc nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số có thể phần nào tác động đến góc nhìn của Chính phủ sẽ dần cởi mở hơn trong việc hợp pháp hoá đồng tiền này

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 15/06/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button