Điểm tin chứng khoán ngày 15.06.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 15/06/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Fed có thể nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong tuần này

Điểm tin chứng khoán ngày 15.06.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 15.06.2022

Thị trường tài chính toàn cầu đang tính đến khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến. Nỗi lo này đã gây ra tình trạng bán tháo trên khắp các thị trường chứng khoán từ Mỹ đến châu Á trong ngày hôm qua và sáng nay (14/6).

Theo chuyên gia Steve Liesman của hãng tin CNBC, các quan chức Fed đang hoàn toàn thoải mái với ý tưởng nâng lãi suất tham chiếu (fed fund rate) – loại lãi suất để các ngân hàng thương mại áp dụng với các khoản vay qua đêm lẫn nhau – với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra vào ngày 14-15/6.

Thay đổi trong triển vọng kinh tế – bao gồm khả năng lạm phát chưa hề đạt đỉnh và tiếp tục vượt xa mục tiêu 2% của Fed – có thể trở thành động lực khiến Fed đưa ra một quyết định nâng lãi suất như vậy khi kết thúc cuộc họp vào rạng sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam.

Như vậy, việc tăng lãi suất có khả năng đẩy lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 0,75% -1%. Đây được coi là biện pháp mạnh tay của FED trong công cuộc kìm hãm lạm phát tăng cao giai đoạn gần đây

Việt Nam nằm trong 7 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới, 7 quốc gia bao gồm: Việt Nam, Argentina, Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan đã xuất khẩu 2,57 triệu tấn tôm năm 2021 nhờ nhu cầu và giá phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Cũng theo Trung tâm Thương mại thế giới 6 trong 7 nước (trừ Argentina) chủ yếu sản xuất tôm nuôi, ghi nhận xuất khẩu tăng 15% trong năm 2021 từ 2,24 triệu tấn của năm 2020. Về trị giá, xuất khẩu tăng 23% đạt 20,79 tỷ USD.

Đối với Việt Nam, xuất khẩu tôm trong nửa đầu năm nay tăng trưởng ấn tượng. Trong tháng 5, xuất khẩu tôm đạt 416 triệu USD, tăng 19% sau khi tăng nóng 47% trong tháng 4. Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu tôm của Việt Nam ước đạt 1,8 tỷ USD, tăng 38% và chiếm 39% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản

Kỳ vọng xuất khẩu tôm của Việt Nam vẫn sẽ duy trì tăng đột phá trong nửa cuối năm 2022 bởi (1) nguồn nguyên liệu dự trữ và tồn kho từ năm 2021 dồi dào, (2) nhiều doanh nghiệp ký được hợp đồng từ cuối năm 2021 với mức giá cao trong bối cảnh COVID-19 căng thẳng và (3) sự trở lại của doanh nghiệp Việt Nam với các hội chợ thủy sản quốc tế tại Mỹ, EU…

Tháng cuối giảm 50% lệ phí trước bạ, thị trường ô tô Việt Nam chỉ tăng trưởng nhẹ 3,4% so với tháng trước đó

Theo số liệu từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA), trong tháng 5 vừa qua – tháng cuối hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ hơn 43.800 chiếc, tăng nhẹ 3,4% so với tháng trước đó.

Số liệu bán hàng trong 5 tháng đầu năm 2022 của các thành viên VAMA cho thấy, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ đã phát huy tác dụng. Cụ thể là trong khi doanh số bán xe sản xuất lắp ráp trong nước tăng đến 47% thì xe nhập khẩu nguyên chiếc chỉ tăng ở mức 29% so với cùng kì năm ngoái.

Đặc biệt, chính sách này không chỉ tăng nhu cầu mua xe của người tiêu dùng mà còn khiến một số thương hiệu ô tô nhập khẩu tăng khuyến mại để cạnh tranh với xe sản xuất lắp ráp trong nước, qua đó góp phần thúc đẩy doanh số bán xe toàn thị trường của VAMA trong 5 tháng đầu năm tăng 39% so với năm 2021; trong đó xe du lịch tăng tới 57%…

Mặc dù doanh số xe được bán ra không đúng với kỳ vọng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tiêu thụ sẽ diễn ra tích cực hơn trong cuối năm khi nhiều mẫu xe mới được ra mắt hay việc Triển lãm Ô tô Việt Nam sẽ trở lại trong quý 3,4

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

ANV: Nam Việt đặt kế hoạch lãi 1.000 tỷ, gấp 6,6 lần năm 2021

CTCP Nam Việt (Navico, ANV) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, thông qua kế hoạch khá tham vọng với doanh thu 5.200 tỷ đồng, lợi nhuận 1.000 tỷ đồng – gấp 6,6 lần năm ngoái. Được biết, chỉ tiêu này được điều chỉnh tăng so với con số trước đó công bố trong BCTN (doanh thu về 4.900 tỷ – tăng 40% và 720 tỷ đồng lãi trước thuế, gấp 4,8 lần năm 2021).

Trong đó, ANV đặt mục tiêu tiếp tục áp dụng công nghệ cao để tự chủ về con giống cá tra chất lượng cao, đầu tư sản xuất Colagen và Genlatin, công suất 780 tấn/năm (dự kiến tháng 7/2022 hoàn thành và đưa vào sử dụng).

Chỉ tiêu lớn của ANV đặt ra trong bối cảnh toàn ngành có cơ hội lớn. Trong đó, ngành cá tra tại thị trường Việt Nam vận động theo chu kỳ (chu kỳ gần đây nhất là 2017 – 2019). Hai năm bị ảnh hưởng bởi Covid 19 cũng như tác động của giai đoạn ngành đi xuống (năm 2019) và chuỗi cung ứng bị đứt gãy (chu kỳ 2020 – 2021), ngành cá tra sẽ bứt phá trong chu kỳ 2022.

Việc chiến sự tại Ukraine vẫn chưa tới hồi kết dẫn đến chuỗi cung ứng vẫn khó thể phục hồi nhanh chóng kéo theo nhu cầu lương thực, thực phẩm gia tăng. Do đó, chúng tôi cho rằng giá cá khả năng cao vẫn tiếp tục leo thang trong nửa cuối năm 2022. Điều này sẽ thúc đẩy lợi nhuận ANV trong thời gian tới.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Dòng vốn vào thị trường bất động sản cơ bản vẫn tích cực

Tại Đại hội nhiệm kỳ V của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chia sẻ góc nhìn về tác động của việc siết dòng vốn tín dụng đối với thị trường bất động sản (bất động sản).

Theo TS. Cấn Văn Lực, thị trường bất động sản Việt Nam tiềm năng và triển vọng so với quốc tế. Trước đại dịch Covid-19, cụ thể là năm 2019, riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản và xây dựng đóng góp khoảng 10% GDP. Nếu so với quốc tế, hai lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn đóng góp thấp hơn tại Ấn Độ, Trung Quốc. Điều đó cho thấy vẫn còn rất nhiều dư địa để tiếp tục phát triển hai lĩnh vực này.

Nói về dòng vốn thị trường bất động sản, vị chuyên gia cho biết, trong 5 tháng vừa qua cho thấy, về cơ bản dòng vốn vẫn tích cực. Tất nhiên vẫn chậm hơn bởi một số lý do về việc ngân hàng cho vay như thế nào.

Chính sách quyết định thắt chặt tín dụng bất động sản sẽ có ảnh hưởng nhất định tới cả nguồn cung và nguồn cầu của thị trường. Điều này có thể sẽ dẫn đến sự đình trệ các dự án đang và chuẩn bị triển khai. Bởi vậy, cơ quan chức năng và các tổ chức tín dụng cần đưa ra những giải pháp phù hợp để kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng, hướng tới quá trình tăng trưởng lành mạnh của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 14/06/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button