Điểm tin chứng khoán ngày 14.06.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 14/06/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Trung Quốc: Lạm phát tháng 5 tăng 2,1%, hoạt động xuất nhập khẩu sôi động trở lại.

Điểm tin chứng khoán ngày 14/06/2022
Điểm tin chứng khoán ngày 14/06/2022

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 của Trung Quốc tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2021, so với mức tăng 8,0% của tháng 4. Đây là ngưỡng thấp nhất ghi nhận từ tháng 3/2021. PPI tăng chậm do nhu cầu thép, nhôm và nhiều hàng hóa công nghiệp quan trọng khác giảm xuống do đại dịch Covid-19. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước, tương đồng với tháng 4.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5/2002 của Trung Quốc tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn mức tăng 3,9% ghi nhận trong tháng 4. Kim ngạch nhập khẩu tăng 4,1% so với cùng kỳ, tăng lần đầu tiên trong 3 tháng. Hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực được nhận định là nhờ vào việc cảng Thượng Hải – cảng lớn nhất của Trung Quốc đã được mở cửa trở lại vào tuần cuối cùng của tháng 5.

Tình hình lạm phát được kiểm soát tốt tạo dư địa cho chính phủ Trung Quốc tiếp tục thực hiện các chính sách nới lỏng, là một tham chiếu tâm lý tích cực cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về việc thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đồng nghĩa với việc tăng nhập khẩu hàng hóa và vật liệu xây dựng, sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát tại nước này

Tăng lần thứ 6 liên tiếp, giá xăng nâng kỷ lục 32.370 đồng/lít ( 41,9% ytd )

Từ 15h hôm nay (13/6), Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Trong kỳ điều chỉnh lần này, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 800 đồng/lít, lên mức 32.370 đồng mỗi lít; xăng E5 RON 92 tăng 880 đồng/lít, lên mức 31.110 đồng mỗi lít.

Trong khi đó, giá dầu DO 0,05s-II tăng 2.630 đồng/lít, lên mức 29.020 đồng/lít; dầu hoả tăng 2.490 đồng, lên mức 27.830 đồng/lít. Trong kỳ điều hành này, chỉ có dầu mazut giảm 550 đồng/lít, từ 20.900 đồng/kg xuống còn 20.350 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, xăng RON95 và RON92 và dầu DO 0,05s-II không thực hiện trích lập, thay vào đó xăng RON95 chi ở mức 200 đồng/lít, xăng E5RON92 chi 100 đồng mỗi lít. Dầu DO 0,05s-II chi sử dụng 400 đồng/lít, dầu hoả chi sử dụng 300 đồng/lít.

Tình trạng giá dầu tiếp tục neo cao và chưa có dâú hiệu hạ nhiệt do căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Nga – Ukraine cùng với dấu hiệu suy thoái tại một số nước có thể tác động đến áp lực lạm phát Việt Nam ngày càng cao. Tuy nhiên, nhờ chính sách hỗ trợ và điều phối từ Chính phủ, chúng tôi cho rằng áp lực lạm phát trong năm nay không quá lớn.

Hoa Kỳ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá tủ gỗ Việt Nam

Trước đó, ngày 24/5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào Hoa Kỳ sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc có thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc hay không.

Như vậy, DOC đã khởi xướng điều tra cả 2 nội dung trong đơn đề nghị của nguyên đơn về xem xét phạm vi sản phẩm và lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm tủ gỗ.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, theo quy định pháp luật của Hoa Kỳ, trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ phải ra kết luận cuối cùng của vụ việc, có thể gia hạn, nhưng không quá 365 ngày.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tủ gỗ tìm hiểu, nắm rõ các quy định, trình tự thủ tục điều tra lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

Chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gỗ cần phải nắm rõ các quy trình, thủ tục điều tra lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ cũng như thực hiện đúng và đầy đủ các thông tin của cơ quan điều tra nhằm minh bạch hoá hàng hoá để tránh bị áp thuế chống phá giá, qua đó tránh ảnh hưởng lợi nhuận xuất khẩu trong tương lai

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

ACG: Dự kiến chia cổ tức tiền mặt 20% trong tháng 7

Theo báo cáo tham quan doanh nghiệp của Chứng khoán VNDirect, CTCP Gỗ An Cường (HoSE: ACG) công bố doanh thu 4 tháng đầu năm là 1.187 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 168 tỷ đồng; tăng lần lượt 12,7% và 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

ACG thông qua việc chia cổ tức tỷ lệ 80%. Trong đó, đã trả cổ tức bằng cổ phiếu 50% và công ty cũng tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 5%. ACG dự kiến chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20% (theo vốn điều lệ mới) ngay trong tháng 7/2022.

Về kế hoạch kinh doanh giai đoạn tới, Gỗ An Cường có kế hoạch phủ sóng các showroom AConcept và Malloca tại 53 tỉnh thành vào năm 2023 (23 tỉnh vào năm 2022).

Ngoài ra, lãnh đạo cũng chia sẻ thêm kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất MDF bị hoãn lại do rủi ro pháp lý và tình trạng dư cung trên thị trường nội địa.

Việc doanh nghiệp liên tục duy trì mức tăng trưởng cao trong 4 tháng đầu năm cùng với phương án chi trả cổ tức tốt cho thấy ACG luôn là một doanh nghiệp kinh doanh xuất sắc. Qua đó, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận khả quan trong năm 2022 đến từ (1) nguồn cung Thế giới bị ảnh hưởng do thị trường Trung Quốc đóng cửa; (2) Nhà máy chế biến gỗ mới tại Đất Quốc Bình Dương đi vào hoạt động

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Binance hợp tác với TripleA để mở rộng giải pháp thanh toán bằng tiền mã hóa

Binance đã chọn bộ xử lý thanh toán tiền mã hóa của TripleA làm cổng thanh toán crypto mới cho Binance Pay trên các ứng dụng di động của mình.

Với TripleA, người bán có thể chấp nhận các đồng tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum, v.v. với thiết lập dễ dàng và xác nhận tức thì. Điều đó có nghĩa là người bán không phải lo lắng về biến động giá và có thể nhận tiền bằng tiền nội tệ của họ.

Không chỉ riêng Binance, các tổ chức thanh toán chính thống cũng đang chạy đua để tìm cách chuyển đổi tiền pháp định thành crypto. Đương cử là gần đây, gã khổng lồ thanh toán Mastercard đã thông báo hợp tác với công ty thương mại điện tử Mỹ Latinh Mercado Libre để cải thiện tính bảo mật và tính minh bạch cho chương trình tiền mã hóa của mình ở Brazil. Công nghệ Mastercard CipherTrace cũng sẽ giúp Mastercard quản lý các yêu cầu về quy định và tuân thủ.

Mối quan hệ đối tác mới giữa nền tảng tiền mã hoá hàng đầu Binance và các công ty tài chính sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp mở rộng tính ứng dụng thuận tiện đồng tiền kỹ thuật số trên toàn cầu

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 13/06/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button