Mục lục bài viết
Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 13/04/2022.
ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ
Nga hạ lãi suất cơ bản xuống 17% từ 20%

Trong thông báo được phát đi bởi Ngân hàng Trung ương Nga, quyết định giảm 3 điểm % lãi suất từ mức 20% xuống còn 17% phản ánh sự thay đổi trong cán cân rủi ro đến từ các yếu tố như giá tiêu dùng tăng nhanh, suy giảm kinh tế và rủi ro ổn định tài chính.
Quyết định trên được hỗ trợ lớn từ việc đồng Ruble đã hồi phục hoàn toàn. Tỷ giá hiện nay là 79 – 80 Ruble đổi 1 USD, tăng mạnh so mới mức 140 – 150 Ruble đổi 1 đồng bạc xanh – thời điểm phương tây áp dụng một loạt lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.
Bên cạnh đó, người dân đã có thể mua bán ngoại tệ từ ngày 18/4 với mức giới hạn không quá 10.000 USD.
Việc Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi xuất cơ bản cho thấy góc nhìn của Chính phủ có phần khả quan hơn về nền kinh tế nước nhà trong giai đoạn sắp tới. Chúng tôi cho rằng, lãi suất cơ bản có thể hạ thêm vào nửa cuối năm 2022 do (1) giá cả tiêu dùng có xu hướng hạ nhiệt, (2) căng thẳng địa chính trị dần được tháo gỡ
Thị trường lao động dần phục hồi
Theo thông tin được đưa ra từ họp báo, tỷ lệ thất nghiệp của nước ta trong quý 1 năm nay là 2,46%, giảm so với con số 3,56% của quý trước. Trong đó, lao động có việc làm tăng mạnh ở cả khối doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể.
Cụ thể, lao động có việc làm trong quý 1 năm nay tăng 1 triệu người so với quý 4/2021, thu nhập bình quân tháng của người lao động cũng tăng 1 triệu đồng so với quý trước, hiện ở mức 6,4 triệu đồng. Tuy nhiên số lao động có việc làm phi chính thức tăng cao hơn số lao động có việc làm chính thức.
Tình trạng thiếu việc làm được cải thiện, đặc biệt ở khu vực dịch vụ trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, tỷ lệ thiếu việc làm ở nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng mạnh trong quý này.
Thị trường lao động khởi sắc và đang từng bước phục hồi là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh đất nước vừa bị chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh và giá cả tăng cao do căng thẳng địa chính trị
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7 – 8% từ 1/7/2022
Trao đổi với báo chí trước thềm phiên họp Hội đồng Tiền lương Quốc gia sáng 12/4. Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đại diện cho người lao động đặt ra mục tiêu thương lượng và kỳ vọng lương tối thiểu vùng sẽ được tăng ở mức từ trên 7% đến trên 8% từ ngày 1/7/2022.
Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lý giải, có nhiều căn cứ để tăng lương cho người lao động từ 1/7/2022. Theo điều Điều 91 Bộ luật Lao động 2019, mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.
Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế – xã hội: GDP tăng khoảng 6 – 6,5% theo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 của Quốc hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; năng suất lao động xã hội tăng khoảng trên 5%.
Một số căn cứ khác đó là tỷ lệ chi phí lương thực, thực phẩm và phi lương thực, thực phẩm của một số nước trên thế giới tương đồng với Việt Nam. Do đó, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu để đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động là cần thiết trong bối cảnh thời gian qua chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng.
Chúng tôi cho rằng, việc tăng lương tối thiểu vùng trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết để đảm bảo đời sống cho người lao động sau gần 2 năm dịch bệnh, tuy nhiên cần tính toán mức tăng lương một cách cẩn thận để có thể đảm bảo quyền lợi cho người lao động và doanh nghiệp.
ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU
2 “ông lớn” xây dựng Việt tiếp tục lệch pha: HBC đặt lãi cao kỷ lục gấp 3,5 lần với 350 tỷ, Coteccons hạ mục tiêu về 20 tỷ đồng
Trải qua một năm đầy biến động, các doanh nghiệp đầu ngành xây dựng đã sẵn sàng lên kế hoạch cho năm 2022 – năm với dự báo thị trường sẽ hồi phục đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới.
Dù vậy, với những giai đoạn, câu chuyện và định hướng khác nhau, ngành xây dựng tiếp tục chứng kiến một bức tranh trái chiều giữa hai “ông lớn”: Hoà Bình (HBC) đặt tham vọng mới sau khi đạt đỉnh vào năm 2021, trong khi Coteccons (CTD) tiếp tục tái cấu trúc và hạ chỉ tiêu lợi nhuận về mức thấp nhất lịch sử.
Lên kế hoạch cho năm nay, HBC kỳ vọng đạt 17.500 đồng tổng doanh thu, 350 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng lần lượt 54% và 261% so với năm 2021. Cần nhấn mạnh, việc giảm đáng kể cơ cấu nợ đã giúp Công ty cải thiện đáng kể hiệu suất sinh lời. Năm 2022, HĐQT sẽ tiếp tục huy động vốn (từ phát hành) để giảm nợ.
Ngược lại, ban điều hành Coteccons (CTD) lại cho biết năm 2022 kế hoạch của Công ty vẫn tập trung chủ yếu và xây dựng dân dụng. Còn với mảng đầu tư công CTD chỉ mới bắt đầu tham gia và xúc tiến. Do đó, CTD hướng tới chiến lược phát triển 5 năm (2021-2025) với mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD. Công ty nhấn mạnh chủ trương không hạ giá để lấy thầu, tương ứng dù doanh thu kế hoạch tăng 65% lên 15.010 tỷ, LNST lại giảm xuống còn 20 tỷ đồng.
Kỳ vọng giá trị hợp đồng ký mới của các doanh nghiệp xây dựng dân dụng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2022-2023 nhờ: (1) nhu cầu BĐS tăng cao; (2) Lãi suất vay mua nhà thấp hỗ trợ mua nhà và (3) nguồn cung phục hồi ấn tượng nhờ pháp lý được nới lỏng
ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC
Hà Nội muốn thu hồi 29 dự án
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có kiến nghị UBND thành phố về việc thu hồi, bãi bỏ quyết định giao, cho thuê đất của 29 dự án với tổng diện tích 1.844,3 ha đất.
Cụ thể, huyện Mê Linh có 5 dự án là các khu đô thị mới Vinalines, Việt Á, BMC, Prime Group và dự án trồng hoa, cây xanh cảnh quan, rau sạch kết hợp du lịch sinh thái.
Huyện Thạch Thất có 10 dự án: Khu đô thị Tiến Xuân; đại học Hòa Bình; khu nhà ở cho cán bộ giáo dục đại học Hòa Bình; khu biệt thự nhà vườn của Công ty Cổ phần đầu tư An Lạc và Công ty Xây dựng Trường Giang; nhà máy sản xuất cọc bê tông; trung tâm thương mại dịch vụ (Công ty TNHH Thương mại Tuổi trẻ); biệt thự nhà vườn của Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Thành Như; khu vực mở rộng nhà máy sản xuất của Công ty Minh Nguyệt; khu vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự Sunny Light; dự án xây dựng nhà vườn của Công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Hòa Bình.
Huyện Ba Vì có 2 dự án: Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn (Công ty Cổ phần bê tông Vạn Trường Thành) và khu du lịch Quốc tế cao cấp Tản Viên.
Quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm có 3 dự án: Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cấp cao Phú Hòa và văn phòng làm việc, chợ lâm sản Thượng Cát, bãi đỗ xe tĩnh tại khu đất bãi sông Hồng TDP.
Việc thu hồi đất đai, đặc biệt những khu “đất vàng” không thể để lãng phí sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS trong tương lai khi Nhà nước vừa có thể (1): tránh lãng phí nguồn thu của nhà nước trên tài sản đó và (2): hạn chế các tiêu cực
Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 12/4/2022
————
Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam
————


