Điểm tin chứng khoán ngày 02/12/2022

bởi Thành Tư Nguyễn

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 02/12/2022.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– Chủ tịch Powell: Fed có thể giảm nhịp độ tăng lãi suất từ tháng 12 nhưng chưa thể ngơi tay cuộc chiến chống lạm phát

Theo Bloomberg, Chủ tịch Jerome Powell mới đây đã báo hiệu rằng Fed sẽ giảm nhịp độ tăng lãi suất vào tháng 12. Đồng thời, ông còn nhấn mạnh rằng lãi suất cần tiếp tục đi lên và duy trì ở mức cao trong một thời gian để ghìm cương lạm phát.

Bình luận của ông Powell có thể giúp thị trường thêm chắc chắn là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào ngày 13 – 14/12.

“Tháng 12 có thể là thời điểm thích hợp để điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất”, ông Powell chia sẻ với các nhà kinh tế tại Viện Brookings ở thủ đô Washington. “Với những tiến bộ mà chúng tôi đạt được trong quá trình thắt chặt chính sách, thời điểm điều chỉnh đó hiện không quan trọng bằng câu hỏi chúng tôi sẽ cần tăng lãi suất lên bao nhiêu và duy trì trong bao lâu để kiểm soát lạm phát”, ông tiếp lời.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm – vốn nhạy cảm với các quyết định chính sách tiền tệ – đã đi xuống sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, xoá bỏ hết mức tăng trong ngày. Chỉ số S&P 500 thì đảo ngược các khoản lỗ trước đó để tăng điểm cao hơn. Đồng USD trượt giá so với hầu hết đồng tiền đối thủ trên thị trường ngoại hối, Bloomberg ghi nhận.

=>>> Mặc dù chia sẻ của ông Powell là tín hiệu tích cực trong công cuộc điều chỉnh giảm tốc độ tăng lãi suất, nhà đầu tư vẫn cần theo dõi sát sao xem lạm phát đang được kiểm soát như thế nào trong thời gian tới, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

– Reuters: Apple giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, tăng cường tiếp xúc với Việt Nam

Một phân tích của Reuters về dữ liệu chuỗi cung ứng của Apple cho thấy sự nổi bật của Trung Quốc trong hoạt động sản xuất toàn cầu của công ty đang giảm dần. Trong 5 năm tính đến năm 2019, Trung Quốc là địa điểm chính, chiếm 44% – 47% tổng số nhà máy của Apple trên toàn cầu, nhưng con số này đã giảm xuống còn 41% vào năm 2020 và 36% vào năm 2021. Dữ liệu cũng cho thấy nỗ lực đa dạng hóa của Apple và các nhà cung cấp của họ, với các khoản đầu tư vào Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời tăng cường mua sắm từ Đài Loan, Mỹ và các nơi khác. Những điều này đang định hình lại cấu trúc nguồn cung toàn cầu, mặc dù các nhà phân tích cho rằng Apple sẽ vẫn tiếp xúc nhiều với Trung Quốc trong những năm tới.

Ngân hàng đầu tư nổi tiếng thế giới JP Morgan đã nhận định rằng Apple dự kiến sẽ sản xuất 65% AirPods, 20% iPad cùng Apple Watch và 5% MacBook tại Việt Nam vào năm 2025. Trước đó, tờ New York Times cũng nhận định Việt Nam chính là một trong những thị trường được hưởng lợi nhiều nhất khi Apple tìm cách giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 8, CEO Apple, Tim Cook đã nêu tên Việt Nam như là một trong 4 thị trường ghi nhận doanh thu trên hai con số, đóng góp nhiều vào khoản doanh thu kỷ lục là 83 tỷ USD của hãng trong quý II, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp những biến động khó khăn của thị trường. “Chúng tôi lập kỷ lục mới trong quý II ở châu Mỹ, châu Âu và phần còn lại của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Apple cũng đã chứng kiến ​​kỷ lục doanh thu quý này ở cả các thị trường phát triển và mới nổi với mức tăng trưởng hai con số mạnh mẽ như Brazil, Indonesia, Việt Nam và doanh thu tăng gần gấp đôi ở Ấn Độ”, CEO Tim Cook của Apple nhấn mạnh.

=>>> Có thể thấy, chiến lược của Apple đang dần chuyển dịch: giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và chuyển hướng sang Việt Nam nhiều hơn, không chỉ do các lệnh phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc mà còn do căng thẳng mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên. Điều này cho thấy thị trường Việt Nam đang và sẽ có cơ hội “nâng hạng” trong hệ sinh thái của gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ.

– Xuất khẩu gỗ/ sản phẩm gỗ sang Nhật Bản tăng 34% trong 10T/2022

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Nhật Bản trong tháng 10 đạt 162,5 triệu USD, tăng gần 35% so với tháng 10/2021. Tính chung 10 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Nhật Bản đạt 1,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo thống kê từ số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2022, nhóm hàng dăm gỗ, viên nén gỗ, gỗ, ván và ván sàn, cửa gỗ đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tới thị trường Nhật Bản rất cao, góp phần đẩy mạnh trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường này.

Trong đó, dăm gỗ xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 495,2 triệu USD, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2021. Viên nén gỗ có trị giá xuất khẩu lớn thứ ba đạt 266 triệu USD, tăng gần 99% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mặt hàng có nhiều tiềm năng tăng trưởng, bởi chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục thực hiện chuyển đổi từ nguồn điện than sang điện sạch, bao gồm cả điện sinh khối, do vậy nhu cầu sử dụng dăm gỗ và viên nén gỗ có xu hướng tăng mạnh. Đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm 2022.

=>>> Việc xuất khẩu gỗ/ sản phẩm gỗ sang Nhật Bản trong 10T/2022 ghi nhận mức tăng trưởng 34% so với 2021 cho thấy bức tranh khả quan của ngành gỗ trong bối cảnh lạm phát tăng cao khiến nhu cầu tiêu dùng chậm lại. Tốc độ tăng trưởng khá của mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ tới Nhật Bản cũng cho thấy người tiêu dùng nước này đang quan tâm nhiều hơn tới các sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ từ Việt Nam, tạo tiền đề cho dòng sản phẩm này gia tăng khả năng thâm nhập hơn trong tương lai.

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

PET: Lợi nhuận giảm sâu, Petrosetco dừng kế hoạch chào bán 45 triệu cổ phiếu

Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco; HOSE: PET) bất ngờ thông tin về việc dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và triển khai độc lập phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021.

Cụ thể, PET sẽ dừng triển khai phương án chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1 (cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu sẽ nhận quyền mua thêm 1 cổ phiếu nữa) với giá 15.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng phát hành thêm 44.9 triệu cổ phiếu để huy động 673.78 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 1.664 tỷ đồng và 16 tỷ đồng, giảm 9.4% và 54.3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 5.3% về chỉ còn 4.6%.

=>>> Theo lý giải của công ty, doanh thu giảm trong tháng 10 do sự sụt giảm của doanh thu hoạt động phân phối bởi tình trạng thiếu hàng do chính sách Zero-Covid của Trung Quốc và doanh nghiệp chủ động siết chặt công nợ, còn lợi nhuận giảm mạnh do lỗ chênh lệch tỷ giá. Lũy kế 10 tháng, kết quả kinh doanh của PET hoàn thành được 72% kế hoạch doanh thu và 70% kế hoạch lợi nhuận năm.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Năm 2023, dòng tiền sẽ không đổ hết vào bất động sản như thời gian qua

Chia sẻ tại hội thảo “Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Niềm tin và giải pháp” do tạp chí Tài chính Doanh nghiệp tổ chức mới đây, TS Đinh Thế Hiển- chuyên gia kinh tế cho hay, trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2020-2022 là trái phiếu bất động sản. Trong đó, công ty chưa niêm yết chiếm trên 80%. Trong giai đoạn này, trái phiếu doanh nghiệp đa số vừa do các ngân hàng thương mại phát hành và cũng mua lại với lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp từ các công ty bất động sản, chiếm tới hơn 40% lượng trái phiếu phát hành và giao dịch trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Ông Hiển cho biết: “Các công ty bất động sản muốn thông qua kênh trái phiếu để huy động vốn vì muốn vay vốn từ các ngân hàng thương mại thì phải kèm theo nhiều điều kiện pháp lý khắt khe. Kênh trái phiếu có thể cung cấp vốn dài hạn khi các dự án chưa hoàn thành. Điểm quan trọng nhất cần quan tâm hiện nay là sự minh bạch, cơ chế dành cho việc hoán đổi từ trái phiếu thành cổ phiếu chuyên nghiệp, rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư “.

Cũng theo ông, sang đầu năm 2023, ngân hàng sẽ có kế hoạch nới room tín dụng, dòng tiền sẽ không đổ hết vào bất động sản như thời gian qua. Bắt đầu từ tháng 1/2023, ngân hàng có 14% room tín dụng mới. Trong đó, 6 nhóm doanh nghiệp ưu tiên cho vay vốn lưu động có nhóm ngành sản xuất kinh doanh.

=>>> Có thể thấy, khi ngân hàng được nới room tín dụng trong năm 2023, dòng tiền đầu tư được các chuyên gia dự báo sẽ không đổ hết vào bất động sản như trong thời gian qua. Vì vậy, để huy động được vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, các công ty bất động sản được khuyến khích cần có kế hoạch kinh doanh hợp lý, minh bạch hơn trong thời gian tới.

XEM THÊM: Điểm tin chứng khoán ngày 01/12/2022

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button