Cổ phiếu khu công nghiệp: cũ nhưng vẫn hấp dẫn

Ngày đăng 24/5/2021

Cổ phiếu Khu công nghiệp đã có 3-4 năm thăng hoa, với giá cổ phiếu tăng gấp nhiều lần. Xu hướng mạnh mẽ này chủ yếu đến từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung. Trong bài viết này, AzFin Việt Nam một lần nữa xem xét lại cổ phiếu ngành này, và liệu còn cơ hội gì ở đây?

ngành khu công nghiệp vẫn hấp dẫn?

Vĩ mô cho cổ phiếu khu công nghiệp: vẫn thuận lợi

Triển vọng ngành khu công nghiệp vẫn khá sáng sủa với xu hướng tiếp tục chuyển dịch dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, nhờ những lợi thế đặc biệt.

  1. Chi phí nguồn nhân công cạnh tranh hơn so với các nước trong khu vực, cơ cấu dân số trẻ (52% dân số trong độ tuổi lao động). Như trong một số bài viết từng nói đến, AzFin Việt Nam dẫn lời của chủ tịch công ty cổ phần HPG với giá lương một nhân công Thượng Hải lên đến 50 triệu đồng/ tháng; so với một thợ hàn tại Việt Nam chỉ 15 triệu đồng/ tháng. Mặc dù năng suất lao động có thể hơn, nhưng mức chênh lệch lương lớn như vậy khiến cho sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước khác như Việt Nam là tất yếu.

  2. Hạ tầng Logistic Việt Nam cũng vượt trội so với các nước khác trong khu vực. Ngoài vấn đề về tiền lương, Việt Nam còn một lợi thế nữa là logistic. Đặc điểm lớn nhất của Việt Nam là có bờ biển dài, với khá nhiều cảng nước sâu. Khu vực Cái mép thị vải là nơi có mớm nước lên đến 16m, và có thể đón những tàu tải trọng lớn nhất thế giới hiện nay. Khu vực này cũng gần những khu kinh tế năng động, giúp giá thành sản xuất của doanh nghiệp giảm thấp. Nếu như chi phí nhân công của Việt Nam có thể ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn đôi chút so với các nước khác như Bangladesh, nhưng rõ ràng lợi thế logistic cũng là lợi thế điểm cộng lớn.

  3. Kinh tế tăng trưởng cao và nền chính trị ổn định. Việt Nam được coi là con hồ Châu Á với tốc độ tăng trưởng GDP cao, lên đến 7%. Năm 2020, Việt Nam cũng là nước duy nhất tăng trưởng dương trong khu vực ĐÔng Nam Á. Điều này được hỗ trợ lớn bởi cơ cấu dân số vàng (33 tuổi) và quy mô dân số lớn 98 triệu dân.

  4. Vị trí địa lý gần Trung Quốc. Vị trí địa lý chiến lược: Nằm sát Trung Quốc, Việt Nam hứa hẹn là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư tìm kiếm mở rộng chuỗi cung ứng dịch chuyển từ Trung Quốc.

  5. Gia tăng hội nhập quốc tế.: Việt Nam gia nhập các thị trường lớn bằng các hiệp định thương mại tự do như, CPTPP, EU-Vietnam FTA, AFTA. Với việc gia nhập rất nhiều hiệp định tự do, giúp cho thuế suất xuất khẩu từ Việt Nam vào các nước trong hành lang thương mại sẽ giảm thấp, giúp giá thành cạnh tranh hơn. Rõ ràng đây là một lợi thế không thể phủ nhận của Việt Nam.

Giá đất khu công nghiệp tiếp tục gia tăng

Giá đất khu công nghiệp tăng do nhu cầu lớn

Với lợi thế được nêu trong phần trên, AzFIn Việt Nam cũng nhận thấy thể hiện trong kết quả với việc tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm. Giá đất khu công nghiệp cũng tăng mạnh.

  1. Tỷ lệ lấp đầy kcn trên toàn quốc tiếp tục tăng lên trước làn sóng dịch chuyển sản xuất đến Việt Nam: Tại khu vực phía Bắc tăng lên mức 85.5%, tại phía Nam là 87.5% một số tỉnh có tỷ lệ cao như: Bắc Ninh 99%, Hà Nội 90%, Tp HCM 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%.

AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng: khu kinh tế trọng điểm phía bắc là Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh. Trong khi đó, miền nam trọng điểm nằm ở bộ tứ kinh tế Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bả Rịa Vũng tàu.

2 Giá cho thuê đất tăng trung bình 8.7% đối với KCN các tỉnh phía Bắc, trong khi ở phía Nam là 7.5%: Có những tỉnh giá đất cho thuê tăng mạnh như Bà Rịa Vũng Tàu tăng 18.2%, Hà Nội tăng 13.2%, Hải Dương (13.2%), theo Savill Vietnam.

Hiện nay khu công nghiệp đang có xu hướng chuyển dịch dần từ Bình Dương sang Bà Rịa-Vũng Tàu. Nguyên nhân do cảng Cát Lái tắc nghẽn hạ tầng giao thông; trong khi đó, khu vực cụm cảng Cái mép - Thị Vải lại đang nổi lên với hạ tầng thông thoáng, cảng biển có mớm nước sâu, dẫ vận chuyển đi quốc tế.

Cổ phiếu khu công nghiệp: AzFin lựa chọn SZC

SZC có quỹ đất sạch lớn

Doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh. Doanh thu năm 2020 đạt 443 tỷ đồng, tăng 32%, lợi nhuận trước thuế đạt 220 tỷ đồng, tăng 41% so với 2019. Trong quý I.2021, doanh thu đạt 178 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 96 tỷ đồng, lần lượt tăng 47% và 46% svck 2020. Biên lợi nhuận gộp mảng cho thuê bất động sản KCN tiếp tục tăng lên, đạt 57.3% trong 2020 và 61.7% trong Q1.2021, nhờ chi phí giá vốn thấp và giá cho thuê tăng lên.

Diện tích đất sạch có khả năng cho thuê, kinh doanh còn rất lớn. Khu công nghiệp được quy hoạch với diện tích 1.556 ha, trong đó diện tích đất cho thuê là 1.109ha. Diện tích khu đô thị quy hoạch với 537ha, trong đó tỷ lệ đất thương phẩm là khoảng 50%.

SZC sở hữu khu công nghiệp Châu Đức, quỹ đất cho phát triển dự án nhà ở và sân Golf Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu:

  • Tổng diện tích vào khoảng 2,246 ha (1,556 ha quỹ đất khu công nghiệp, 538 ha diện tích đô thị và 152 ha diện tích sân golf).

  • Diện tích đất trống lớn (685 ha diện tích có thể kinh doanh), sẽ là tài sản tiềm năng cho vài năm tới khi nhu cầu thuê đất KCN tăng cao.

  • Lợi thế của KCN Châu Đức là hầu hết quỹ đất đều được đền bù giải phóng và được chi trả đầy đủ. GPMB là rào cản tương đối lớn đối với hầu hết các chủ đầu tư khi mà họ không thể đạt được thỏa thuận đền bù với các hộ dân, đặc biệt khi giá đất tăng cao. Vì vậy nguồn cùng đất KCN gần đây bị giới hạn dẫn đến giá phát triển dự án tăng cao.

  • SZC đẩy mạnh đền bù trong năm 2020, đạt 80%-90% tổng diện tích, và đặt kế hoạch hoàn thành GPMB trong 2021. Tổng chi phí đền bù GPMB lũy kế là 2,500 tỷ đồng hoặc 150,000 đồng /m2, trong khi chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng vào khoảng 250,000 đồng/m2.

AzFin Việt Nam nhận thấy cổ phiếu SZC là cổ phiếu khá hấp dẫn cho câu chuyện đầu tư vào ngành khu công nghiệp. Đây vẫn là ngành tiềm năng nhờ những lợi thế vượt trội của Việt Nam so với các nước khác trong khu vực trong 3-5 năm tới.

Một góc nhìn khác từ xu thế khu công nghiệp: cổ phiếu ngành cảng biển

Cổ phiếu GMD xứng đáng được xem xét

Bên cạnh góc nhìn ngành khu công nghiệp, AzFin Việt Nam cũng nhiều lần đề cập đền ngành cảng biển với Top Stock Pick của chúng tôi là cổ phiếu GMD. Quý vị có thể đọc bài phân tích về cổ phiếu GMD tại đây

AzFin sẽ quay lại cổ phiếu GMD trong bài viết tới nhằm làm rõ hơn lợi thế của cảng Gemalink trong đóng góp lợi nhuận vào doanh nghiệp này, đặc biệt mạnh mẽ từ 2022.

Có thể Bạn quan tâm: Sự chuyển dịch chuỗi giá trị và cổ phiếu DHC

Tag: AzFin Việt Nam, Cổ phiếu khu công nghiệp, cổ phiếu GMD, cổ phiếu SZC