Cổ phiếu ngành dầu khí liệu có còn hấp dẫn

Ngày đăng 25/2/2021

Ngành dầu khí đã có một tháng bùng nổ trong tháng 2 với những PVD (+40%), cổ phiếu PVS (+45%), GAS (+20%). Giá dầu khí cũng liên tục lập đỉnh cao mới, và đang ổn định ở mức 62 usd. Rất nhiều cuyên gia dự báo giá dầu còn tăng trưởng tiếp do kinh tế phục hồi, và liệu điều này có xảy ra?

Trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ cùng nhà đầu tư tìm hiểu liệu cơ hội ngành dầu khí liệu có khá quan trong thời gian tới hay không, rủi ro là gì, những điểm chính yếu nào cần theo dõi?

1. Bức tranh năng lượng thế giới: Ngành dầu khí đang mất dàn vi thế

Ngành dầu khí đã từng có một thời rất bùng nổ, với những cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đi kèm với đà tăng của giá dầu. Một số cuộc khủng hoảng diễn ra như khủng hoảng năng lượng 1979-1980 với giá dầu lên đến 120 usd/ thùng; gần nhất là 2008 với 110 usd, 2013 là 101 usd.

Cuộc khủng hoảng dầu khí năm 1980 đã làm dấy lên nhu cầu tiết kiệm năng lượng, với dòng xe Nhật lên ngôi, và cũng thúc đẩy các dòng năng lượng khác, như Dầu đá phiến của Mỹ, và sau đó là năng lượng tái tạo.

Bản đồ ngành đầu khí: chuyển từ cực Trung Đông sang Mỹ

Giai đoạn trước 2008, Trung Đông là khu vực sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Ở đây, dầu được khai thác còn dễ hơn nước. Và nước xuất khẩu dầu khí lớn nhất thuộc về Saudi Arabia. Tuy nhiên, với việc Trung Đông đã dựa vào vị thế của mình để điều khiển giá dầu tăng mạnh, khiến cho nhu cầu về một loại năng lượng khác xuất hiện.

Dầu đã phiến của Mỹ được phát minh ra từ lúc sơ khởi của ngành năng lượng thế giới, nhưng mãi cho đến sau giai đoạn 1980, công nghệ này mới thực sự được tập trung phát triển. Và cho đến 2019, toàn thế giới sản xuất được 87 triệu thùng, thì Mỹ chiếm 17% số đó, cao hơn Saudi Arabia 14%; và Nga 12%.

Trong quá khứ, giá dầu tăng và giảm sẽ do bàn tay của OPEC (khu vực trung đông) và Nga bắt tay nhau điều khiển, nhưng với cơ cấu bản đồ năng lượng toàn cầu cân bằng hơn. Và đặc biệt Mỹ là nước sáng tạo, nên việc cam kết theo giá dầu là khá thấp; ngoài ra, Mỹ cũng không sở hữu công ty dầu khí nào lớn, mà chủ yếu nằm trong tay tư nhân.

Năng lượng tái tạo: sự thay thế hoàn hảo cho cựu vương “dầu khí”

Trung Quốc, Nhật, Nga, Hàn đang bắt tay nhau xây dựng một đường truyền tải điện lớn xuyên quốc gia. Và sau khi đường truyển tải này hoàn thành, toàn bộ điện sẽ được kết nối. Điện sản xuất ra ở Hàn, có thể được tiêu thụ ở Nga, và ngược lại. Điều đặc biệt là, đây là sự kết hợp hoàn hảo với điện tái tạo.

Điện tái tạo, với đại diện là năng lượng mặt trời và điện gió đang có sự phát triển vượt bậc, Nhưng quan trọng là, Gió đôi khi sẽ ngừng thổi, nắng sẽ tắt trong ban đêm và sự không ổn định của nhà máy phát điện. Sự phát triển của hệ thống truyền tài năng lượng điện backbone này sẽ giải quyết được nhược điểm hiện tại.

Giá dầu khí khó tăng mạnh

Theo quan điểm trên, (1) bản đồ năng lượng dầu đa dạng, và (2) thế giới đang giảm bớt nhu cầu về dầu nhờ những tiến bộ trong công nghệ giúp cho san xuất điện đang ngày càng rẻ hơn. Hệ thống truyền tài điện xuyên quốc gia cũng hỗ trợ cho giá thành sản xuất điện giảm xuống.

Trong lịch sử, giá dầu từng chạm đến mốc trên 190 usd/thùng trong các giai đoạn như 1980, 2008, 2013, và quan điểm của AzFin Việt Nam là kịch bản này khó lặp lại.

2. Ngành dầu khi nên đầu tư vào Thượng, trung hay hạ nguồn?

Thượng nguồn là những công ty đi dò tìm dầu khí, là lá cờ tiên phong gánh trách nhiệm rủi ro nhất. Và ở Việt Nam, PVN sẽ không đi dò tìm mỏ dầu khí mới nếu giá dầu không ổn định ở mức trên 55 usd.

Như phân tích ở phần trên, AzFin Việt Nam cho rằng với việc giá dầu có tính bất ổn rất cao, nên đầu tư vào các cổ phiếu đầu khí hoạt động khu vực thượng nguồn là khá rủi ro. Và như vậy, cổ phiếu PVD, PVS sẽ có biến động rất lớn.

Top pick ngành dầu khí: cổ phiếu GAS hoạt động khu vực trung nguồn

Lợi thế cạnh tranh cổ phiếu GAS: (1) Độc quyền vận chuyển phân phối khí tự nhiên từ các mỏ tới hộ tiêu thụ công nghiệp (nhà máy điện, đạm), và sản lượng sản xuất được bao tiêu hết.

Triển vọng dài hạn cực kỳ khả quan:

  1. Theo quy hoạch ngành năng lượng nói chung của Bộ Chính Trị Điện khí trở thành 1 trong 2 trụ cột năng lượng (40% sản lượng đến 2035 từ mức quanh 15-17% như hiện tại), khiến cho nhu cầu về khí sẽ rất lớn trong 3-5 năm tới

  2. Dự án Lô môn B (176 tỷ m3) từ 2024, và Cá voi xanh (150 tỷ m3) từ 2025 sẽ nâng gấp đôi nguồn năng lượng của Việt Nam, và kết quả kinh doanhh của GAS sẽ tích cực hơn

  3. Làn sóng đầu tư vào các dự án điện với khí LNG nhập khẩu, GAS đóng vai trò là đầu mối nhập (7/9 cảng nhập LNG do GAS phụ trách)

Những câu chuyện ngắn hạn và chất xúc tác tăng giá khá hấp dẫn

  1. LNST 2021 đạt khoảng 11k-11.5k tỷ (tăng 30%), P/Efw2021 mục tiêu 20 lần, Giá mục tiêu 2021: 115.000-121.000 đồng.
  2. Câu chuyện thoái vốn của PVN từ 95% về 65% giúp thúc đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh.Mặc dù câu chuyện này chưa biết bao giờ sẽ diễn ra, mặc dù có kế hoạch từ 2018
  3. Suất cổ tức đều khoảng 4,4%/ năm giúp giảm rủi ro giảm giá

Với nhà đầu tư vào ngành dầu khí và mong muốn mạo hiểm: lựa chọn cổ phiếu PVS thượng nguồn và cho phòng vệ rủi ro giảm giá

Cổ phiếu PVS là công ty đầu ngành trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ dầu khí cho các nhà điều hành khai thác tại Việt Nam và có PVN là cổ đông lớn, nên nếu giá dầu ổn định, PVS sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Việt Nam sẽ triển khai khai thác mỏ khí Lô B (176 tỷ m3) và Cá Voi Xanh (150 tỷ m3), thời gian khai thác của 2 mỏ này lên đến 20 năm nên khối lượng công việc cho PVS sẽ được bảo đảm.

Sự an toàn của cổ phiếu PVS nằm ở giá trị tiền mặt trong công ty rất lớn với 21k/ cổ phiếu, tức là nhà đầu tư mua một cái ví mà trong đó có sẵn 21.000 đ trong ví. Tuy vậy, trong 3-5 năm qua, cổ phiếu PVS chỉ có mức sinh lợi khoảng 6% ROE, nên tốc độ nở tiền của Ví là khá chậm, và rõ ràng PVS có rủi ro. Nhà đầu tư mua vào cổ phiếu PVS chỉ khi nào dám chắc giá dầu sẽ tăng mạnh mẽ và bền vững.

Trên đây AzFin Việt Nam đã chia sẻ đến nhà đầu tư về cơ hội/rủi ro ngành năng lượng nói chung, ngành dầu khí nói riêng và một số cổ phiếu dầu khí đáng lưu ý. Để tìm hiểu thêm và đặt câu hỏi, nhà đầu tư có thể viết trong bài viết này, hoặc share lên các cộng động của AzFin Việt nam để đặt câu hỏi.

Tag: Ngành dầu khí, dầu khí, giá dầu, cổ phiếu PVS, cổ phiếu GAS, cổ phiếu ngành dầu khí, AzFin Việt Nam