CAO SU TỰ NHIÊN & CƠ HỘI ĐẦU TƯ CHO CHU KỲ HIỆN TẠI

bởi Hà Giang

Giá cao su tự nhiên trong thời gian qua đã được hưởng lợi từ các diễn biến vĩ mô như đứt gãy chuỗi cung ứng, căng thẳng địa chính trị Nga – Ukraine,… Các bạn hãy cùng AzFin tìm hiểu về Ngành này cũng như các cơ hội đầu tư nhé!

Tổng quan về Cây cao su tự nhiên

Tuổi thọ kinh tế của cây cao su khoảng 32 năm gồm 7 năm kiến thiết cơ bản (KTCB) và 25 năm khai thác mủ. Vào cuối đời, gỗ cao su cung cấp sản phẩm cuối có giá trị như một loại gỗ cứng nhiệt đới.

Như vậy, đối với các Doanh nghiệp (DN) trồng cây cao su tự nhiên thông thường sẽ có 3 mảng kinh doanh chính: Bán mủ cao su, Bán gỗ cây cao su & Chuyển đổi đất trồng cây cao su sang đất Bất động sản Khu công nghiệp (BĐS KCN).

Chu kỳ cây cao su tự nhiên

Sản phẩm thay thế: Cao su nhân tạo

Có hai loại cao su chính, cao su tự nhiên (CSTN) và cao su nhân tạo (CSNT). Cao su tự nhiên được làm từ mủ tự nhiên từ cây cao su, trong khi cao su nhân tạo được làm từ các hóa chất có nguồn gốc từ tinh chế dầu mỏ. Cho nên giá dầu tăng sẽ khiến giá CSNT tăng, từ đó kéo theo giá CSTN hưởng lợi tăng theo.

Ở một mức độ nhất định, cao su tự nhiên và cao su nhân tạo có thể thay thế cho nhau. Tại Trung Quốc (quốc gia sử dụng CSTN và CSNT lớn nhất thế giới), khoảng 8% nhu cầu CSTN có thể thay thế bằng CSNT. Trên thực tế, có một số tính chất của CSTN (ví dụ độ bền kéo) mà CSNT không thể thay thế được.

Nguyên nhân khiến giá cao su tự nhiên tăng

  • Như đã nói ở trên, CSTN và CSNT có mối quan hệ có thể thay thế lẫn nhau, nên giá của 2 loại có sự đồng pha với nhau.

Giá dầu là 1 trong những yếu tố tác động chính đến giá cao su. Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), giá dầu và giá cao su có mối tương quan thuận chiều cao với tỷ lệ 0.84 (cao nhất là 1).

  • Diện tích đất trồng cao su thu hẹp dần do các DN chuyển đổi đất sang BĐS KCN, điều này làm thu hẹp nguồn cung cao su.
  • Nhu cầu cao su tăng cao khi nền kinh tế dần được mở cửa sau COVID-19, nhu cầu săm lốp, găng tay,… tăng mạnh; trong khi tại các quốc gia xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới như Indonesia & Thái Lan, dịch COVID-19 hoành hành khiến việc thu hoạch bị chậm trễ.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro có thể tác động đến đà tăng trưởng của giá cao su như căng thẳng chính trị Nga – Ukraine khiến sản lượng xe toàn cầu giảm, từ đó nhu cầu săm lốp giảm theo.

Giá cao su và giá dầu tương quan thuận chiều cao (Nguồn: MBS)

Cơ hội đầu tư

Trong nhóm Ngành DN về Cao su tự nhiên, AzFin có so sánh 3 Doanh nghiệp: Cao su Đồng Phú (HOSE: DPR), Cao su Tây Ninh (HOSE: TRC) & Cao su Đắk Lắk (UPCOM: DRI). (Bảng dưới)

So sánh 3 Doanh nghiệp (Nguồn: AzFin tự tổng hợp)

Câu chuyện của Cao su Đồng Phú: (1) Hưởng lợi từ giá cao su tăng; (2) Thu nhập một lần từ đền bù đất – theo quy hoạch tổng thể phát triển KCN giai đoạn 2020-2030 của tỉnh Bình Phước, 4,000ha diện tích cao su của DPR sẽ được chuyển đổi thành KCN và khu nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, DPR sẽ chuyển giao 2,000ha cho UBND tỉnh Bình Phước. Khu đất này sẽ được chia lại cho các công ty khác. DPR sẽ được bồi thường 1 tỷ đồng/ha cho việc chuyển nhượng đất này; (3) Các KCN Bắc – Nam Đồng Phú mở rộng là động lực tăng trưởng dài hạn cho DN. Trong Q2/2020, DPR đã được Chính phủ chấp thuận về việc mở rộng các dự án KCN Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú. Dự án mở rộng KCN Bắc Đồng Phú có diện tích 317ha trong khi mở rộng KCN Nam Đồng Phú là 480ha so với quy mô hiện hữu 189.1 ha của KCN Bắc Đồng Phú và 69.4 của KCN Nam Đồng Phú & (4) Cổ tức cao và đều đặn, DPR trả cổ tức bằng tiền đều đặn hằng năm với tỷ lệ 15-40%năm.

Câu chuyện của Cao su Tây Ninh: (1) Hưởng lợi từ giá cao su tăng; (2) TRC có cơ cấu cấu sản phẩm cao cấp & năng suất vượt trội hơn so với các DN trong Ngành; (3) Dự án vườn cao su Campuchia bước qua năm khai thác thứ 2 đóng góp thêm Doanh thu, LN cho DN & (4) TRC có kế hoạch triển khai KCN Hiệp Thạnh với diện tích chuyển đổi khoảng 250 ha từ Nông trường Cao su Gò Dầu với tổng mức đầu tư khoảng hơn 900 tỷ đồng.

Câu chuyện Cao su Đắk Lắk: (1) Hưởng lợi từ giá cao su tăng; (2) Thoái vốn của Công ty mẹ: Theo kế hoạch, Dakruco sẽ thoái 30,6% cổ phần tại DRI và mức giá thoái lần gần nhất (năm 2017) là 14.500 đ/cp & (3) Chuyển sàn từ UPCOM sang HNX.

Hành động của Nhà Đầu tư

Chu kỳ hàng hóa tiếp tục tiếp diễn, giá dầu tăng, chiến sự Nga – Ukraine chưa thể kết thúc nhanh được. NĐT có thể cân nhắc đến Ngành này và xem xét các cơ hội đầu tư phù hợp.

Các bạn có thể đọc tiếp bài viết về PHR của AzFin tại đây: Cổ phiếu PHR và câu chuyện Cao su – Khu công nghiệp

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button