Bản tin AzNews 24/7 số 24 – Thông tin trọng điểm tuần 14.03 – 18.03.2022

bởi Hà Giang

Bản tin AzNews 24/7 số 24 – Thông tin trọng điểm tuần 14.03 – 18.03.2022

TIN TỨC VĨ MÔ

Fed nâng lãi suất thêm 0,25%, dự kiến tăng 6 lần nữa trong năm 2022

 • Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 15 – 16/3, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,25 – 0,5%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của Fed kể từ tháng 12/2018.
 • Fed dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại 6 cuộc họp còn lại trong năm nay, đồng nghĩa đưa lãi suất về mức 1,75 – 2%. Đồng thời, Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2023 nếu tình hình lạm phát không được cải thiện trong 12 tháng tới.
 • Fed ước tính lạm phát vẫn sẽ giữ trên mục tiêu 2%, duy trì ở 4,1% trong năm nay và giảm còn 2,3% cho đến hết năm 2024. Tỷ lệ thất nghiệp năm nay dự báo giảm còn 3,3% và giữ nguyên cho năm tiếp theo, sau đó tăng lên 3,6% vào năm 2024.

Lộ trình lãi suất dự kiến cho thấy Fed đang mạnh tay hơn kỳ vọng, phản ánh lo ngại từ ngân hàng trung ương Mỹ với lạm phát – đang tăng nhanh hơn và nguy cơ kéo dài hơn. Điều này đồng nghĩa Fed khó có thể nhẹ nhàng dừng các chính sách khẩn cấp được triển khai để hỗ trợ kinh tế vượt đại dịch.

Không bằng lòng với Mỹ, Saudi Arabia tính bán dầu cho Trung Quốc bằng Nhân dân tệ

 • Saudi Arabia đang tích cực thảo luận với Trung Quốc để bán dầu cho nước này bằng đồng Nhân dân tệ, thay vì USD như thông thường. Động thái này được đánh giá có thể làm giảm vai trò thống trị của đồng USD trên thị trường dầu lửa toàn cầu và đánh dấu sự dịch chuyển về phía châu Á của Saudi Arabia – quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.
 • Theo các nhà phân tích, đây là bước dịch chuyển lớn của Saudi Arabia khi  định giá một phần trong gần 6,2 triệu thùng dầu thô xuất khẩu mỗi ngày của mình bằng một tiền tệ khác thay vì USD. Hiện tại, khoảng 80% hoạt động mua bán dầu trên thế giới được thực hiện bằng USD. Riêng Saudi Arabia đã bắt đầu giao dịch dầu thô hoàn toàn bằng USD kể từ năm 1974 theo một thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Mỹ Richard Nixon để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ Washington.

Chúng tôi cho rằng Saudi Arabia có thể rút lại ý định này khi việc chuyển đổi các đơn hàng nhiều triệu thùng dầu mỗi ngày từ USD sang Nhân dân tệ có thể ảnh hưởng lớn nền kinh tế cũng như đảm bảo an ninh của nước này.

Ngành vận tải biển toàn cầu tiếp tục chịu nhiều áp lực từ xung đột Nga-Ukraine

 • Theo Freightwaves, trước khi Nga chính thức đưa quân vào Ukraine, giá nhiên liệu đã ở mức cao, và chiến tranh nổ ra đã khiến mức giá cho mặt hàng quan trọng này tiếp tục lập đỉnh mới.
 • Trước diễn biến giá nhiên liệu tăng, các hãng tàu container sẽ thu phụ phí nhiên liệu từ các chủ hàng để bù đắp chi phí phát sinh, khiến phụ phí trở thành một trong những nguyên nhân đẩy lạm phát tăng cao.
 • Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container của Nga ở mức 2-3% tổng sản lượng vận chuyển container toàn cầu. Con số này tuy không quá lớn, nhưng do các nước ra lệnh trừng phạt và do chiến sự tại vùng biển Ukraine, lượng hàng nhập khẩu vào Nga và Ukraine sẽ không được vận chuyển đến cảng đích mà được các hãng tàu dỡ xuống một số cảng lân cận tại Bulgaria, Romania, Hy Lạp, Đức và cảng ở khu vực kênh đào Suez, hoặc nằm lại trên tàu và sẽ được đưa về nước xuất khẩu.

Việc phải điều chỉnh lại các tuyến dịch vụ và xử lý các lô hàng liên quan đến Nga và Ukraine sẽ khiến các hãng tăng chi phí hoạt động cũng như tình trạng thiếu vỏ container do hàng hoá bị mắc kẹt tại cảng Nga khiến cước vận tải biển đang có xu hướng tăng trở lại. Chúng tôi cho rằng giá cước vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh khi vẫn chưa có động thái tích cực nào về thoả thuận giữa 2 bên chíến sự.

Năm đầu tiên thực thi Hiệp định UKVFTA, thương mại giữa Việt Nam và Anh đạt 6,6 tỷ USD

 • UKVFTA được ký chính thức tại London, vương quốc Anh (UK) ngày 29/12/2020, được áp dụng tạm thời từ ngày 01/01/2021 và đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/5/2021.
 • Theo đó, 65% thuế quan đã được xóa bỏ đối với thương mại Việt Nam – Anh. Trong 6 năm đầu tiên sau khi UKVFTA có hiệu lực, Vương quốc Anh sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 99,2% số dòng thuế liên quan đến hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam. Việt Nam cam kết xóa bỏ 48,5% thuế quan, phù hợp với các nước EU khác trong khuôn khổ Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).
 • Với mức tăng trưởng xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam năm đầu tiên có UKVFTA trên 16% thì đây là mức tăng tương đối lớn so với những thị trường khác. Đặc biệt, xuất khẩu sang Anh đạt trên 5 tỷ USD, trong đó có nhiều nhóm mặt hàng tăng trưởng cao như nông sản, chế biến chế tạo (phương tiện vận tải phụ tùng tăng 34%, máy móc thiết bị tăng 16%).

Dù năm đầu tiên đầu tư từ Anh vào Việt Nam chỉ tăng trưởng nhẹ do một phần tác động bởi dịch bệnh trong năm qua, song chúng tôi kỳ vọng  sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn giữa hai nước trong thời gian tới.

Năm 2022 và 2023 sẽ giảm 1% lãi vay ngân hàng?

 • Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang triển khai xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, sẽ phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5% – 1% trong 2 năm 2022 và 2023.
 • Nghị quyết số 43/2022/QH (ngày 11/1/2022) và Nghị quyết số 11/NQ-CP (ngày 30/1/2022) về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đã chỉ đạo hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 đối với các khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm và được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân trong giai đoạn 2022-2023 với tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất tối đa 3.000 tỷ đồng.
 • Ngoài ra, về vấn đề cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kéo dài đến ngày 30/6/2022 (thay vì đến ngày 31/12/2021).

Dư địa hạ lãi suất còn nhưng không nhiều do mặt bằng lãi suất hiện trong vùng thấp trong khi lãi vay giảm để nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có thể làm giảm lợi nhuận của một số ngân hàng trong thời gian tới.

TIN TỨC KÊNH CỔ PHIẾU

HPG: Có trong tay hơn 40.000 tỷ tiền mặt nhưng đi vay 8 ngân hàng 35.000 tỷ cho dự án Dung Quất 2, Chủ tịch Trần Đình Long than: “Có người bảo chúng tôi vận hành tiền rất là kém”.

 • Ngày 17/3/2022 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và 8 ngân hàng lớn của Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) giữ vai trò đầu mối thu xếp khoản hợp vốn tín dụng 35.000 tỷ đồng cho dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 (Dung Quất 2).
 • 8 ngân hàng tham gia tài trợ vốn cho Dung Quất 2 bao gồm: Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank, MBBank, TPBank, VPBank, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB).
 • Đây là khoản vay lớn nhất từ trước tới nay của Hòa Phát với các Ngân hàng, có thời hạn 7 năm, ân hạn 2 năm. Thời gian rút vốn là 24 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Việc vay vốn thêm 35.000 tỷ cùng với lới tiền mặt hơn 40.000 tỷ trong doanh nghiệp sẽ thúc đẩy tiến trình hoàn thiện dự án Dung Quất 2 với dây chuyền công nghệ đồng bộ, hiện đại nhất thế giới hiện nay, sản xuất thép cuộn cán nóng từ quặng sắt. Qua đó, tác động năng lực sản xuất thép của Tập đoàn đạt 14 triệu tấn/năm, đưa Hòa Phát vào Top 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới từ năm 2025.

MWG: Kế hoạch sang Indonesia của Thế Giới Di Động – Bắt tay với “ông lớn” địa phương, dự tung thương hiệu Era Blue vào giữa năm 2022 tại trung tâm Jakarta

 • CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động vừa công bố chính thức hợp tác với PT Erafone Artha Retailindo (Erafone), một công ty con của Tập đoàn Erajaya để thành lập liên doanh PT Era Blue Elektronic (thương hiệu Era Blue). Cửa hàng Era Blue đầu tiên dự kiến sẽ mở cửa phục vụ khách vào giữa năm 2022 tại Jakarta
 • Hiện, Erafone – công ty con của tập đoàn Erajaya, nhà bán lẻ sản phẩm công nghệ số 1 tại Indonesia – đang vận hành mạng lưới khoảng 1.200 cửa hàng bán lẻ rộng khắp Indonesia, cung cấp thiết bị viễn thông, máy tính bảng, laptop và các sản phẩm khác trong cùng hệ sinh thái.
 • Thời gian đầu tiên, cửa hàng điện máy của MWG sẽ tập trung ở một số thành phố lớn của Indonesia. Mục tiêu 5 năm MWG sẽ mở một số lượng nhất định.

Kế hoạch cộng tác giữa Erafone và MWG sẽ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu thị trường khó tính như Indoesia. Qua đó, đưa ra những chiến lược phù hợp đáp ứng thoả mãn người tiêu dùng cũng như chinh phục giấc mơ trở thành chuỗi bán lẻ hàng đầu Đông Nam Á của mình.

TIN TỨC KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Thị trường khách sạn 4-5 sao Tp.HCM trên đà phục hồi

 • Theo CBRE Việt Nam, sự bùng phát mạnh của làn sóng dịch lần thứ 4 cùng với các đợt giãn cách kéo dài từ cuối tháng 5 đã gây nhiều tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế – xã hội của Tp.HCM. Theo đó, ngành du lịch và khách sạn cũng phải hứng chịu thêm nhiều sức ép mới. Năm 2021, thành phố chỉ đón tiếp 9,4 triệu lượt khách nội địa, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và khách quốc tế mới hầu như không có. Tính đến hết năm 2021, thị trường khách sạn 4 – 5 sao tại TP.HCM có tổng cộng 11.182 phòng với 51 dự án.
 • Tuy nhiên, khi thành phố từng bước quay về trạng thái “bình thường mới”, công suất phòng bình quân quý 4/2021 đã có sự điều chỉnh nhẹ và duy trì ở mức 25,4%. Thị trường khách sạn 4 – 5 sao sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong ngắn – trung hạn, chủ yếu là do mức giá thuê phòng hiện vẫn neo ở mức tương đối thấp.
 • Năm 2022, thị trường khách sạn 4 – 5 sao Tp.HCM dự kiến sẽ có thêm nguồn cung mới khoảng 2.803 phòng từ 13 dự án, cùng với đó là sự hiện diện của các thương hiệu khách sạn cao cấp mới như Ritz Carlton, Mandarin Oriental, Hotel Indigo, Avani.

Năm 2022 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho thị trường khách sạn 4 – 5 sao của Tp.HCM, theo đó, thị trường sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc trong nửa đầu 2022 và tốc độ phục hồi sẽ mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm.

Giá căn hộ tại TP.HCM leo thang trước áp lực giá vật liệu xây dựng tăng vọt

 • Theo tìm hiểu, giá căn hộ khu Tây TP HCM đang trên đà tăng mạnh trước áp lực về chi phí xây dựng và đô thị hóa của khu vực. Cụ thể, tại quận Bình Tân, một dự án giai đoạn 1 được mở bán vào năm 2019, với giá bán 30 triệu/m2, khoảng từ 1,7 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ. Đến nay giá căn hộ thứ cấp dự án đã tăng từ 30 – 40%. Còn giá căn hộ bán giai đoạn 2 khoảng 45 – 50 triệu/m2.
 • Tương tự, một dự án ở quận 12, giá mở bán đầu năm 2020 là vào tầm 38-40 triệu/m2, hiện tại chủ đầu tư đang chào bán block mới với giá từ 46-57 triệu/m2, tăng thêm từ 8-17 triệu/m2 so với trước. Hay như dự án ở quận 7 cũng có mức giá giao dịch trên thị trường không dưới 55 triệu/m2, tăng 15% so với các dự án cùng khu vực bán trước đó.
 • Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn chia sẻ, một khi quỹ đất khan hiếm, giá vật liệu ngày càng tăng cao, thì những dự án chất lượng không còn nhiều trên thị trường, nên dự báo 2 năm nữa dù có tiền cũng không dễ gì mua được một không gian sống rộng rãi và nhiều giá trị.

Giá cả nhà đất tăng mạnh đến từ áp lực chi phí xây dựng, cùng với tình trạng “lệch pha cung – cầu”  dự kiến sẽ không kết thúc sớm, gây nên khó khăn cho người dân sở hữu nhà ở.

GÓC TƯ DUY

Sự khó khăn trong ngắn hạn

Cho đi lợi ích trước

 • Trên một đoạn đường chở hàng của các lái buôn, đường dốc gồ ghề khó đi cộng thêm tuyết rơi khiến các xe chở hàng đi lại khó khăn, một xe chở hàng nặng bánh xe bị lún vào tuyết, trên xe chất đầy những chiếc lu to và nặng, người đi đường xúm vào đẩy giúp mà xe hàng chẳng nhúc nhích chút nào. Trời sắp tối, đoàn xe chở hàng không biết tính sao vì đoạn đường ùn tắc, xe xếp hàng cứ dài dần trên đoạn đường dốc cheo leo.
 • Có một lái buôn tên là Liêu Phổ cũng đi trên đoạn đường này rất nhanh trí, ông hỏi giá hàng hóa trên chiếc xe bị lún tuyết hết bao nhiêu, ông bèn mua hết số hàng trên xe rồi cắt dây buộc hàng, gỡ từng chiếc lu ra, nhờ mọi người ném xuống hẻm núi.

Thu lại lợi ích sau:

 • Mọi người sau đó kéo xe dễ dàng và nhanh chóng vượt qua đoạn đường khó. Ai cũng muốn biến mặt người lái buôn hào hiệp và đến mua hàng ủng hộ. Nhờ vậy mà Liêu Phổ có thể (1) Không bị trễ hẹn vào thành, (2) thu hồi được số tiền của mình đã bỏ ra, (3) Mở rộng được tập khách hàng của mình.

Bài học đầu tư – tìm hiểu nguyên nhân khó khăn của doanh nghiệp

 • Có những công ty khi phát triển một sản phẩm mới, hay chiến lược mở rộng thị trường mới sẽ tạo ra những khó khăn trong ngắn hạn. Trong thời điểm đó, thị trường sẽ khiến giá cổ phiếu bị tác động tiêu cực trong ngắn hạn.
 • Với các cổ phiếu đang giảm giá, đây chính là cơ hội để nhà đầu tư tìm hiểu nguyên nhân sụt giảm là gì? Và trong việc công ty đó đang đưa ra sản phẩm mới, mở rộng thị trường mới, thì đây là lúc nhà đầu tư cần đi thực địa, kiểm tra xem tình hình phản hồi sau đó có tốt không? Nếu tốt thì đây chính là cơ hội mua tài sản giá rẻ.

Bạn hãy theo dõi thêm Bản tin AzNews 24/7 số 23 tại đây: Bản tin AzNews 24/7 số 23 – Thông tin trọng điểm tuần 07.03 – 11.03

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin