Cổ phiếu PHR và câu chuyện cao su – Khu công nghiệp

bởi Hà Giang

Cổ phiếu PHR đang có những biến chuyển về quản trị mà AzFin Việt Nam đang nghĩ là tích cực. Bên cạnh đó cũng có câu chuyện về cơ bản rất tốt. Trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ cùng quý vị điểm lại những ưu điểm, nhược điểm của cổ phiếu này.

Cơ hội đầu tư chứng khoán, cổ phiếu PHR, cổ phiếu KLB, cổ phiếu TTF, AzFin Việt Nam, ngành khu công nghiệp, ngành cao su
cổ phiếu PHR là cơ hội đầu tư dài hạn tốt?

Cổ phiếu PHR có gì?

Quỹ đất khu công nghiệp của PHR dồi dào

BĐS KCN sẽ tăng trưởng mạnh trở lại sau Covid, chủ yếu nhờ xu hướng Trung Quốc +1 tiếp tục diễn ra và chính sách ưu đãi của chính phủ Việt Nam.

Căng thẳng giữa quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc leo thang, và tình hình kiểm soát dịch COVID-19 tốt ở Việt Nam đã đấy mạnh sự dịch chuyển dây chuyền sản xuất quốc tế về Việt Nam. Năm 2020, Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp châu Âu (EVFTA). Ngoài ra, bên cạnh lợi thế nhân công, Chính Phủ Việt Nam áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, đặc biệt về thuế suất thuế thu nhập DN của Việt Nam theo quy định đang ở mức 20% – thuộc nhóm thấp nhất Đông – Nam Á, chỉ sau Singapore. Những điều này đã thúc đẩy đầu tư sản xuất ở Việt Nam.

Bình Dương nằm trong khu kính tế trọng điểm miền nam bên cạnh Hồ Chí Minh, Đồng Nai và gần đây là Rà Rịa Vũng Tàu

Trong năm 2020, tỉnh Bình Dương đã khởi công xây dựng đường và cầu qua sông Sài Gòn kết nối tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh, cầu Bạch Ðằng 2 bắc qua sông Ðồng Nai kết nối thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và tỉnh Ðồng Nai. Ngoài ra, định hướng từ năm 2020 – 2025, tỉnh Bình Dương sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo hướng kết nối các KCN, đô thị nội tỉnh và đặc biệt là kết nối với các tỉnh, thành phố như tuyến Vành đai 3, Vành đai 4 qua Bình Dương, đường ÐT 743 là một phần cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; đường Thủ Biên – Ðất Cuốc, đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, cải tạo mở rộng quốc lộ 13,…

AzFin Việt Nam nhận định rằng: sự phát triển khu công nghiệp đặc biệt quan trọng là hạ tầng. Hạ tầng giao thông thuận lợi và gần những cụm cảng lớn sẽ là những đặc điểm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Và rõ ràng, Bình Dương đã làm rất tốt điều này.

Giá cao su tăng có thể là cơ hội cho PHR

Cơ hội đầu tư chứng khoán, cổ phiếu PHR, cổ phiếu KLB, cổ phiếu TTF, AzFin Việt Nam, ngành khu công nghiệp, ngành cao su
cổ phiếu PHR là cơ hội đầu tư dài hạn tốt?

Trong một năm trở lại đây, cùng với đà tăng của giá dầu, giá cao su cũng tăng mạnh mẽ. Trong vòng 1 năm trở lại đây, giá cao su đang tăng đến 70-80% và giá giao dịch đang quanh mốc 2,23 USD/kg. Một đặc điểm nữa không thể bỏ qua với ngành cao su đó là chế biến gỗ. Và cùng với nhu cầu tăng trưởng mạnh trong gỗ nội thất thì giá gỗ nguyên liệu như cao su cũng tăng mạnh mẽ.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng ô tô đã giảm mạnh trong giai đoạn từ 2018-2020. Đặc biệt với tác động của covid thì nhu cầu tiêu thụ ô tô toàn thế giới đã giảm đến 16%. theo số liệu của Statista. Tuy vậy, ngược lại xu thể đó, 2021, nhu cầu tiêu thụ ô tô dự kiến tăng trưởng trở lại đến 9% YoY. Nhu cầu tiêu thụ tăng cùng bệnh rụng lá cao su xảy ra ở khu vực Brazil và một phần Thái Lan giúp đà phục hồi càng thêm vững chắc.

Sự biến chuyển trong quản trị của PHR?

Thêm người mới trong HĐQT

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Cao su Phước Hòa (cổ phiếu PHR) vừa diễn ra và đã thông qua việc bầu ông Mai Hữu Tín làm thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2018-2023. Ông Mai Hữu Tín là tên tuổi có tiếng trong làng M&A, sau những thương vụ giải cứu “tưởng khó thành mà thành khó tưởng” tại Giấy Sài Gòn năm 2013, và mới nhất là Gỗ Trường Thành (TTF) sau 3 năm mài mò với cam kết quyết liệt. Ông Mai Hữu Tín hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành (cổ phiếu TTF) và Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long (cổ phiếu KLB). Với những kinh nghiệm tại vùng Bình Dương, ông Tín sẽ hỗ trợ PHR trong việc kinh doanh mở rộng tại đây.

Về cổ phiếu PHR, Công ty định hướng phát triển theo hướng chuyển đổi đất trồng cao su sang làm khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ. Trong đó, bên cạnh việc quy hoạch lại diện tích trồng cao su, tập trung nghiên cứu, phát triển các giống cây trồng có năng suất cao, trữ lượng gỗ, khả năng chống chịu bệnh tốt…, PHR cũng chủ trương chuyển đổi sang làm khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị trên cơ sở quỹ đất hiện có.

Trước mắt giai đoạn 2020-2025 sẽ triển khai mở rộng KCN Tân Bình 1.055ha (giai đoạn 2), làm chủ đầu tư 2 KCN – Đô thị – Dịch vụ (Hội Nghĩa 715ha và Bình Mỹ 1.002ha), KCN Tân Lập I – 201,62ha.

Giảm trích quỹ khen thưởng và tăng cổ tức

Cổ đông đã thông qua mức cổ tức tiền mặt 4.500 đồng/CP cho năm 2020 – tương ứng với lợi suất cổ tức là 7,6% – cao hơn mức kỳ vọng là 4.000 đồng/CP. Cổ phiếu PHR đã trả tạm ứng cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt là 2.500 đồng/CP vào quý 1/2021. Thời gian chi trả cụ thể cổ tức 2.000 đồng/CP còn lại sẽ được quyết định sau. ĐHCĐ cũng đã thông qua mức cổ tức tiền mặt tối thiểu 40% mệnh giá (tức 4.000 đồng/CP) cho năm 2021 – tương đương với lợi suất cổ tức 6,7% với giá 59k.

Cổ đông đã thông qua khoản đóng góp quỹ khen thưởng & phúc lợi năm 2020 là 75 tỷ đồng (- 27% YoY) – tương ứng 7,9% lợi nhuận ròng công ty mẹ năm 2020 của PHR. AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng, các công ty nhà nước thường có truyền thống trích quỹ khen thưởng phúc lợi lên đến 20%, và điều này khiến cho cổ đông thường chịu thua thiệt.

Quan điểm của AzFin Việt Nam về cổ phiếu PHR

Cơ hội đầu tư chứng khoán, cổ phiếu PHR, cổ phiếu KLB, cổ phiếu TTF, AzFin Việt Nam, ngành khu công nghiệp, ngành cao su
cổ phiếu PHR là cơ hội đầu tư dài hạn tốt?

AzFin Việt Nam nhận thấy cô phiếu PHR còn nhiều khó khăn về mặt cơ bản trong năm 2021 đó là do (1) khó dự báo giá dầu cũng như giá cao su; (2) việc chuyển đổi đất từ trồng cao su sang khu công nghiệp cần thời gian xin chủ trương, cấp phép và triển khai. Câu chuyện số (2) chắc chắn cần thêm thời gian, và có lẽ đến 2022 câu chuyện này mới hiện thực ra kết quả kinh doanh.

Trong ngắn hạn, cổ phiếu PHR có thể được hỗ trợ bởi đà tăng của cao su. Và trong dài hạn hơn, ngoài câu chuyện đất khu công nghiệp còn là câu chuyện tái cơ cấu kinh doanh, sự hỗ trợ của cổ đông ngoài. AzFin Việt Nam tin rằng đây là thời điểm mà nhà đầu tư dài hạn có thể đặt một chân vào cổ phiếu này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button