Kết quả kinh doanh cổ phiếu DGC Q2.2021

Ngày đăng 20/7/2021

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC) vừa công bố KQKD Quý 2.2021. Thông tin nhìn chung là tích cực, nhưng AzFin Việt Nam cho rằng vẫn chưa phản ánh hết những thuận lợi mà công ty này đang có được. Bài viết này sẽ cập nhật lại quan điểm của chúng tôi.

Cổ phiếu DGC: Lợi nhuận sau thuế Q2.2021 tăng trưởng 26%.

KQKD quý 2/2021 khả quan với doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS tăng lần lượt tăng 29% và 26% YoY. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu của DGC ghi nhận tăng 29% so cùng kỳ, lên 3.989 tỷ đồng; lãi ròng đạt 606 tỷ đồng, tăng 36% YoY.

DGC cho biết trong quý 2/2021, sản lượng tiêu thụ các mặt hàng phốt pho vàng, axit phosphoric trích ly, phân bón… của Công ty tăng so cùng kỳ. Doanh thu thuần đem về 2,038 tỷ đồng.

AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng, KQKD này cũng đến trong điều kiện DGC bị ảnh hưởng bởi sự cố máy móc và sau đó là việc sửa chữa kéo dài trong vài tuần. Điều kiện này cũng cho thấy nhu cầu các sản phẩm của DGC cũng tăng khá cao trong thời gian gần đây. Giá bán của sản phẩm phốt pho vàng cũng tăng.

Theo DGC, doanh thu hóa chất photpho công nghiệp tăng khoảng 15% YoY và 10% QoQ trong quý 2/ 2021. Trong khi đó, doanh thu từ photphat nông nghiệp tăng khoảng 50% YoY và 10% QoQ trong cùng kỳ. Theo ban lãnh đạo cổ phiếu DGC, tăng trưởng QoQ chậm chủ yếu do giá bán tăng và cải thiện cơ cấu sản phẩm hơn là tăng trưởng sản lượng vì (1) DGC đã gần đạt full công suất photpho vàng đầu vào và axit photphoric trích ly trong quý 1 và quý 2/2021, (2) quý 2 thường là mùa thấp điểm đối với các sản phẩm nông nghiệp so với quý 1 và (3) một số lô hàng trước đó dự kiến giao trong quý 4/2020 phải dời lại giao vào quý 1/2021 do tình trạng thiếu container toàn cầu.

Biên LN gộp giảm YoY xuống 24,3% trong quý 2/2021 từ 27,7% trong quý 2/2020, do vào quý 2/2020 DGC đã được hưởng giá điện đầu vào thuận lợi nhờ chương trình trợ giá tạm thời của Chính phủ trong bối cảnh đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, biên LN gộp quý 2/2021 đã tăng QoQ từ 22,1% trong quý 1/2021 nhờ vào khai trường khai thác quặng mới và giá bán cao hơn, bị ảnh hưởng một phần bởi giá than cốc và lưu huỳnh đầu vào tăng cao.

Cổ phiếu DGC: Xu hướng tăng trưởng dài hạn vẫn tiếp diễn

Xu hướng sau đại dịch: sự phát triển của các thiết bị thông minh và IOT

Xu hướng phát triển số hóa mạnh mẽ trong 1-2 năm tới

Đại dịch Covid khiến thế giới xuất hiện hai xu hướng, mà nếu không có Covid, hai xu hướng này có thể mất hàng thập kỷ để diễn ra. Hai xu hướng đó là (1) tiến đến số hóa và (2) tiến đến thương mại điện tử. Covid giúp cho hai cuộc cách mạng này rút ngắn xuống chỉ 1-2 năm thay vì 10-20 năm như trước.

Ở đây, AzFin Việt Nam muốn bàn đến xu hướng số (1) tiến đến số hóa và IoT. Khi mọi thứ đều trở nên thông minh hơn, từ cái quạt, bóng điện, điều hòa, máy giặt … Trong xu hướng đó, chịp sẽ là đầu vào cho cuộc cách mạng IoT và số hóa này. AzFin Việt Nam đã từng đề cập đến câu chuyện này trong một bài viết khác liên quan đến TSMC tại đây. Và như một bài viết mà chúng tôi có chia sẻ: sản xuất chip có nhu cầu rất lớn với dòng sản phẩm chiết xuất từ phốt pho vàng - sản phẩm mà DGC đang có lợi thế rất lớn trên trường quốc tế.

Nhà đầu tư có thể tham khảo lại các bài viết về Cổ phiếu DGC của AzFin Việt Nam tại đây: DGC doanh nghiệp quốc tế, giá địa phương

Đánh giá cổ phiếu DGC qua KQKD Quý 1.2021

Xu hướng chính trị thế giới sẽ tiếp tục mang lại lợi thế cho các nước như Việt Nam

Chiến tranh Mỹ Trung và cơ hội cho Việt Nam?

Mỹ sẽ tiếp tục chơi trò cờ vây với Trung Quốc, trong cả kinh tế lẫn quân sự. Ở góc độ quân sự, chúng ta có thể thấy việc xuất hiện các tàu tuần tra của Mỹ tại khu vực biển đông. AzFin Việt Nam sẽ tâp trung vào các vấn đề kinh tế nhiều hơn.

Giá chip nhảy vọt lên cũng một phần từ lệnh cấm của Mỹ trong việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm sang Trung Quốc. Lệnh cấm này dành không chỉ các công ty ở Mỹ mà còn có gián tiếp đến rất nhiều công ty khác trên thế giới. Lệnh cấm lúc đầu chỉ đánh vào công ty Huawei, nhưng sau đó đến tháng 8/2020 đã mở rộng ra rất nhiều các công ty khác nhau của Trung Quốc như SMIC (sản xuất chấn bán dẫn), Byte Dance (Tiktok)…

Chính phủ Mỹ cũng đang coi ngành công nghiệp chíp bán dẫn trên khía cạnh chiến lược an ninh quốc gia hàng đầu. Điều này xảy ra trong bối cảnh nhu cầu IoT cũng đang lên rất cao. Chính vì vậy, đây chính là cơ hội cho Việt Nam bước vào ngành bán dẫn, sản xuất chip nhằm thay thế cho một số hãng lớn ở Trung Quốc. Ngoài ra, những công ty đa quốc gia đang sản xuất vật liệu này cũng sẽ bắt buộc phải rời Trung Quốc và chuyển dịch sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù hiện tại, AzFin Việt Nam cho rằng đất nước chúng ta chưa đủ khả năng để sản xuất được con chip. Nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ những ngành nghề phụ trợ. Sam sung là một công ty sản xuất chip lớn thứ hai thế giới, và nếu công ty này mở nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Việt Nam thì cơ hội sẽ rất rất lớn.

Trong hiện tại, cổ phiếu DGC đã có một chân trong ngành công nghiệp phụ trợ này nhờ lợi thế nguồn nguyên liệu. Và AzFin Việt Nam tin rằng câu chuyện cổ phiếu DGC vẫn tiếp tục hấp dẫn trong 2-3 năm tới.

Quan điểm AzFin Việt Nam: xu hướng ngắn cổ phiếu DGC vẫn triển vọng ở Quý 3.2021

Xu hướng đầu tư ngắn hạn 2 quý tới của cổ phiếu DGC vẫn mạnh mẽ?

AzFin Việt Nam cho rằng KQKD Quý 2 của DGC chưa thể hiện đủ tiềm năng mà doanh nghiệp này có. Chúng tôi cũng kỳ vọng biên LN gộp sẽ tăng thêm trong tương lai vì các đơn hàng được giao trong quý 3 và quý 4/2021 sẽ phản ánh đầy đủ hơn các đợt tăng giá bán gần đây của DGC so với quý 2 năm 2021, theo ban lãnh đạo cho biết.

KQKD Quý 3 và Quý 4 nhiều khả năng sẽ tiếp tục tốt lên. Và kỳ vọng lợi nhuận sau thế năm 2021 của công ty có thể đạt trong vùng khoảng 1300 đến 1400 tỷ. Với mức giá 81k/ cp, cổ phiếu DGC đang được giao dịch với PE 2021F khoảng 10 lần, và vẫn hấp dẫn với triển vọng dài hạn phá trước.

Có thể Bạn quan tâm: Cổ phiếu VHM và câu chuyện 2021-2022