Đánh giá cổ phiếu DGC qua KQKD Quý 1.2021

Ngày đăng 12/4/2021

Đại hội cổ đông của hóa chất đức giang (mã cổ phiếu DGC) đã diễn ra từ 29/3. Các thông tin ghi nhận ban đầu là khá khả quan với những tiến triển của các mảng kinh doanh hiện tại. Nhưng có một vài vấn đề khó khăn phát sinh cho những dự án mới. Trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ đánh giá lại tình hình kết quả kinh doanh Quý 1.2021 của cổ phiếu DGC và triển vọng 1-3 năm tới.

Phốt pho là tài nguyên thiên nhiên quý hiếm

Nhu cầu đối với sản phẩm của DGC khá cao

Cổ phiếu DGC: Lợi nhuận Quý 1.2021 tăng trưởng 38%

Theop ước tính của Ban lãnh đạo công ty DGC, lợi nhuận sau thuế quý I khả năng đạt 270 – 280 tỷ đồng trong khi kế hoạch 250 tỷ đồng. (Cùng kỳ 2020, công ty lãi sau thuế là gần 200 tỷ đồng). Như vậy, với kết quả thực hiện được thì DGC đang đạt mức tăng trưởng 37,5% so với cùng kỳ.

Mức tăng trưởng mạnh mẽ này đền từ nhu cầu lớn trên thế giới. Sản phẩm của doanh nghiệp DGC là sản phẩm thiết yếu cho các ngành như công nghiệp điện tử, và cho nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu …

Dù cước phí container tăng, đối tác sẵn sàng trả phí vận chuyển cho DGC

Năm 2020 là một năm cực kỳ biến động. Đặc biệt là giá cả đầu vào, giá vận chuyển, thiếu container khiến giá vận chuyển tăng gấp 4-8 lần mức trung bình lịch sử.

Điều đáng nói là, theo ban lãnh đạo, đối tác sẵn sàng chi phỉ phí vận chuyển tăng thêm để có hàng sản xuất. AzFin Việt nam cho rằng xu thế này sẽ tiếp tục trong dài hạn, đặc biệt là do đỉnh dự trữ phốt pho đang dần tới. Và đặc biệt, Phốt pho lại là mặt hằng quý giá.

Nguyên nhân cũng do Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phốt pho

Phốt pho là tài nguyên thiên nhiên quý hiếm

Từ năm 2019, Trung Quốc bắt đầu đưa ra chính sách thắt chặt kiểm soát đối với các nhà máy sản xuất phốt pho vàng không đạt tiêu chuẩn môi trường. Nhiều nhà máy sản xuất gây ô nhiễm môi trường bị buộc phải đóng cửa. Việc này khiến sản lượng phốt pho tại Trung Quốc giảm mạnh đẩy giá Phốt pho vàng tăng cao. Sau đợt giảm mạnh đầu năm 2020 do dịch Covid, giá phốt pho vàng đã bắt đầu xu hương tăng trở lại do có khả năng cao Trung Quốc phải nhập khẩu để bù vào sản lượng bị cắt giảm.

Cũng nhờ đó mà Việt nam chuyển dịch sang thành nước xuất khẩu phốt pho vàng lớn nhất. Và công ty hóa chất đức giang (mã cổ phiếu DGC) lại là công ty có năng lực sản xuất lớn nhất trong nước.

Xem thêm: DGC doanh nghiệp quốc tế, giá địa phương

Cổ phiếu DGC cho 2021, tiếp tục mạnh mẽ?

Khai trường 25, át chủ bài chiến lược phát triển của DGC

Tập đoàn DGC sẽ tiến hành khai thác Khai trường 25 kể từ quý II với sản lượng dự kiến 400.000 tấn quặng - lợi nhận khoảng 100 tỷ đồng. Lưu ý rằng dự án này có thể khai thác cả từ quặng loại III, loại quặng khá khó thực hiện với các công nghệ “hiện đại” trên thế giới.

Công suất khai thác khai trường 25 trong 6 năm:  Năm thứ 1: 400,000 tấn. (quặng I: 50,000 tấn, quặng II: 350,000 tấn)  Năm thứ 2 đến năm thứ 5: 670,000 tấn/năm  Năm thứ 6: 586,570 tấn Quặng Apatit là nguồn nguyên liệu đầu vào rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất của Đức Giang do tất cả các sản phẩm chính của công ty đều được sản xuất từ quặng Apatit.

Từ năm 2020 trở về trước, nguồn nguyên liệu đầu vào quặng Apatit được Đức Giang mua hoàn toàn từ Công ty TNHH MTV Apatit Lào Cai. Mặc dù chưa xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu nhưng việc phụ thuộc hoàn toàn vào một nhà cung cấp sẽ mang lại rủi ro cao cho hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, việc đi vào khai thác tại khai trường 25 sẽ giúp Đức Giang tự chủ một phần nguyên liệu, đồng thời cũng giảm cả chi phí nguyên vật liệu đầu vào (thường chiếm 40% - 50% chi phí sản xuất), cải thiện biên lợi nhuân của công ty.

Các dự án đầu tư mới khác vẫn có rủi ro

Dự án mở rộng nhà máy DAP tái khởi động vào tháng 3, nhưng UBND tỉnh Lào Cai vẫn đang lo ngại về môi trường. Tổng mức đầu tư dự án nhiệt điện tăng từ 1.800 tỷ lên 2.000 tỷ đồng. và UBND tỉnh vẫn đang tiến hành đánh giá công nghệ, đo lường tác hại.

Dự án xút Đức Giang Nghi Sơn dự kiến sẽ phát hành tăng vốn tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2. Dự kiến thực hiện trong năm 2022. Hiện tại Sojitz và nhiều tập đoàn nước ngoài cũng muốn mua cổ phần tại công ty con này.

Ở góc độ đầu tư, AzFin Việt Nam nhận thấy dự án Đức giang Nghi Sơn có nhiều rủi ro trong việc tiêu thụ sản phẩm. Đăc biệt một công ty khác như hóa vất cơ bản miền Nam (mã cổ phiếu CSV) đã từng đưa ra nhà máy này. Sản xuất xút cơ bản sẽ tạo ra một sản phẩm phụ khác. Chỉ khi tiêu thụ được sản phẩm phụ này lợi nhuận mới đáng kể. Xút cũng là mặt hàng chịu rủi ro cạnh tranh lớn. Chính vì vây, việc chia sẻ bót rủi ro trong mảng này, AzFin Việt nam cảm thấy an toàn hơn.

Kế hoạch lợi nhuận 2021 của cổ phiếu DGC: thận trọng?

KHKD của DGC quá thận trọng?

Năm 2021 Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu đạt 7.552 tỷ đồng doanh thu, trong đó riêng mảng phốt pho vàng ước tính đạt 3.240 tỷ đồng doanh thu. Mảng phân DAP ước đạt 900 tỷ đồng doanh thu và phân bón MAP dự kiến đạt 800 tỷ đồng doanh thu… Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 1.100 tỷ đồng, (+ 16% YoY). Phấn đấu chia cổ tức tỷ lệ 30%.

Lưu ý rằng với mức tăng trưởng LNST Quý 1.2021 khả quan với +38% YoY, và nhu càu cao với dòng sản phẩm công ty, AzFin Việt Nam tin tưởng kế hoạch kinh doanh này đang khá thận trọng.

AzFin Việt Nam kỳ vọng DGC sẽ đạt LNST ở mốc 1300 tỷ đồng (+37% YoY) với động lực đến từ (1) dự án khai trường 25, (2) một số dự án nhỏ khác dự án đốt bùn, HPO điện tử 30.000 tấn/ năm.

AzFin cũng kỳ vọng dự án HPO điện tử sẽ lấp đầy công suất nhanh chóng và mở ra tiềm năng thâm nhập vào mảng kinh doanh này.

Đánh giá cổ phiếu DGC: Triển vọng dài hạn khả quan

Điều AzFin Việt nam đánh giá cao nhất ở DGC là Văn hóa và cùn lức nhu cầu sản phẩm của công ty lên cao.

Văn hóa quản trị
- Chủ tịch HĐQT là người có nhiều năm trong nghề; - Đội ngũ kế cận khá dày và kỹ trị (như Anh Duy Anh TGĐ, các Phó TGĐ) - Các sản phẩm của công ty có hàm lượng trí tuệ cao, đã và đang chiếm lĩnh được vị trí trên thị trường
Thiên thời
- Nhu cầu của Phốt pho vàng đang rất lớn đặc biệt trong ngành điện tử và phân bón cho nông nghiệp
Rủi ro lớn nhất
- Rủi ro lớn nhất của cổ phiếu DGC là vấn đề môi trường

Một số điểm lưu ý khác, Hóa chất Đức Giang (cổ phiếu DGC) trình phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, trong đó dành hơn 446 tỷ đồng chia cổ tức tỷ lệ 30%. Trong đó công ty đã chi 223 tỷ đồng tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15%. Số còn lại sẽ phát hành hơn 22,3 triệu cổ phiếu tỷ lệ 15% trả cho cổ đông.

Cho 2021, DGC tiếp tục dự kiến cổ tức 30% (gồm cổ phiếu và tiền mặt). Suất cổ tức 1,5k cho năm sau (sau khi chia cổ phiếu 15%), thì với giá 70k của DGC tương ứng với 2,5%/ năm.

AzFin Việt Nam khuyến nghị TÍCH LŨY cổ phiếu DGC mỗi khi có nhịp điểu cỉnh.

Xem thêm: ý tưởng đầu tiên về DGC

Câu chuyện siêu chu kỳ hàng hóa

Tag: hóa chất đức giang, cổ phiếu DGC, AzFin Việt nam