30 năm tầm nhìn, top 11 thế giới

Ngày đăng 24/6/2021

Hiện nay trên thị trường rất nóng những thông tin liên quan đến thiếu chip trên toàn cầu. Và công ty lớn nhất của ngành này là TSMC với 50% thị phần. Giá cổ phiếu công ty này đã tăng gấp đôi nếu tình từ đầu 2020 và 3,7 lần trong 5 năm gần nhất. Trong bài viết này AzFin Việt Nam sẽ cùng nghiên cứu một công ty như vậy và cùng rút ra bài học để tìm kiếm những công ty tăng trưởng đnế 10 lần trong tương lai.

30 năm tầm nhìn, top 11 thế giới - Ảnh 1

TSMC là gì trong ngành sản xuất chip?

Theo tờ Wall Street Journal, sản phẩm chip của hãng Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) xuất hiện ở khắp mọi nơi mà chẳng ai để ý. Hãng Đài Loan này sản xuất hầu hết các loại chip tinh vi nhất thế giới cũng như vô số loại đơn giản hơn cho chuỗi phân phối. Danh sách sản phẩm của hãng có đến hàng tỷ phân loại cho các thiết bị và hãng khác nhau, bao gồm cả iPhone của Apple, máy tính cá nhân, xe hơi…

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của TSMC vào khoảng 550 tỷ USD, xếp thứ 11 thế giới nhưng tầm quan trọng của TSMC rất mạnh mẽ. Họ sản xuất đến 92% các loại chip hiện đại nhất trên thế giới, số còn lại thuộc về Samsung Electronics. Số liệu của hãng nghiên cứu TrendForce cho thấy các công ty sản xuất chip của Đài Loan bao gồm cả TSMC chiếm tới 65% doanh thu sản xuất chip thuê ngoài trên thế giới trong quý I/2021. Riêng bản thân TSMC đã chiếm tới 56%.

Hãng TSMC đã có lợi nhuận 17,6 tỷ USD trong năm 2020 với tổng doanh thu 45,5 tỷ USD. Và việc cả thế giới dựa dẫm vào 1 doanh nghiệp trong mảng chip đang vô cùng nguy hiểm nhưng chẳng thể thay đổi nhanh chóng được.

AzFin Việt Nam nhận thấy TSMC không chỉ có mức vốn hóa thuộc hàng lớn nhất thế giới mà mức độ ảnh hưởng của họ còn có thể cao hơn nhiều mức vốn hóa. Việc thắt nút cổ chai ngành sản xuất công nghệ thế giới nầm ở chip có thể (1) khiến TSMC có lợi nhuận ngày càng cao hơn, (2) giản tiếp khiến vốn hóa của công ty này tiếp tục tăng. Câu chuyện thắt nút cổ chai này sẽ giống như ngành dầu khí giai đoạn 197x tại Trung Đông, khi mà nguồn dầu khí toàn thế giới tập trung trong một số ít doanh nghiệp này.

30 năm tầm nhìn, top 11 thế giới - Ảnh 2

AzFin Việt Nam tin rằng khi nhận thức mối đe dọa toàn cầu nằm trong tay duy nhất một công ty, cả thế giới sẽ thay đổi, tương tự như trường hợp của dầu khí ngày xưa. Tuy vậy, điều này không thể diễn ra nhanh chóng. Và rõ ràng TSMC là một trường hợp điển hình cho giá cổ phiếu có thể tăng gấp 10 lần hay 100 lần trong tương lai.

Điều gì đã giúp cho TSMC thành công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Tầm nhìn 30 năm cho sản xuất chip

30 năm tầm nhìn, top 11 thế giới - Ảnh 3

TSMC sinh ra dựa trên tầm nhìn rất lớn của Morris Chang, nhà sáng lập nên công ty này vào năm 1987. Trong bối cảnh gia công xuất khẩu may mặc vẫn đang chớm nở thì nhà sáng lập này đã cho rằng trong tương lai, thuê ngoài sản xuất chip điện tử sẽ trở thành tấm khiên kinh tế cho Đài Loan. Khi mới được thành lập, những công ty lớn trong ngành như Intel hay Texas Instruments đều tự thiết kế, sản xuất, quảng cáo cho chip của họ. Thế rồi mọi người nhận ra với việc thuê ngoài cho các công ty như TSMC, họ có thể dồn nguồn lực cho nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm.

Việc TSMC sinh ra khi nhu cầu về chất bán dẫn mới đang ở thời kỳ sơ khởi thể hiện tầm nhìn rất lớn của chủ doanh nghiệp này. AzFin Việt Nam cũng ưa thích và sẵn sàng dành một phần đầu tư vào những công ty có tầm nhìn vĩ đại, những tài sản mới hình thành, như một khoản đầu tư thêm ngoài những câu chuyện hiện tại.

R&D là điểm mấu chốt của công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC

TSMC đã liên tục tăng gấp đôi đầu tư (R&D) kể cả trong thời kỳ khủng hoảng trong khi các hãng khác lại giảm mạnh để tiết kiệm chi phí. Nhà sáng lập Chang đã tăng chi tiêu đầu tư của TSMC thêm 42%, đạt 2,7 tỷ USD vào năm 2009 khi thế giới đang bàng hoàng trước cuộc khủng hoảng 2008. Phần lớn số tiền được nhắm đến mở rộng năng suất chip cho điện thoại thông minh (smartphone).

Với quá trình đầu tư không ngừng cho nghiên cứu phát triển khiến doanh nghiệp đã có những bước đột phá đáng kể. THeo thời gian, sự vượt trội của TSMC là không thể phủ nhận với các đối thủ đi sau, kể cả Samsung Electonics.

Trong khi Samsung rất khó khăn mới sản xuất được chip 5nm, thì TSMC đã sản xuất được chip 5nm hàng loạt, Tiến đến mốc 2nm hàng loạt. Và gần đây nhất, TSMC công bố đã sản xuất được chip 1nm. Lưu ý rằng Kích thước càng nhỏ, vi xử lý càng chứa được được nhiều bóng bán dẫn, giúp hoạt động nhanh và hiệu quả hơn.

AzFin Việt Nam rất ưa thích những công ty có chi cho R&D. Quan điểm của chúng tôi cho rằng, chi cho R&D là mở đường cho sự phát triển công ty sau này. Sự đột phá về công nghệ sẽ đem lại lợi nhuận cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Bài học đầu tư chứng khoán rút ra

30 năm tầm nhìn, top 11 thế giới - Ảnh 1

AzFin Việt Nam tin tưởng việc lựa chọn được những công ty có R&D mạnh mẽ, có tầm nhìn xa sẽ tạo ra xác suất có mức sinh lời cao. Đương nhiên, những công ty đi đầu này phải tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể với các công ty đi sau.

Hiện tại, AzFin Việt Nam nhận thấy cổ phiếu DGC có thể đáp ứng một phần từ câu chuyện trên. Họ có R&D mạnh mẽ, tập trung chế biến sâu sản phẩm phốt pho vàng. Ngoài ra, lợi thế của DGC đến từ mỏ quặng Apatit, đây là mỏ không dễ có trong thời điểm hiện nay. Xuất khẩu Phôt pho vàng cũng chỉ tập trung trong một số ít tay chơi trên thị trường quốc tế, và DGC là công ty lớn trong số đó.

Quý vị có thể xem thêm báo cáo phân tích của Cổ phiếu DGC tại đây

Đánh giá cổ phiếu DGC qua báo cáo kết quả kinh doanh quý 1.2021

Tag: TSMC, ngành sản xuất chip, tăng giá chứng khoán 10 lần