Điểm tin chứng khoán ngày 18.08.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 18/08/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Tiền lương thực tế của người dân Anh giảm mạnh nhất hai thập kỷ

Tiền lương thực tế, mức lương của người lao động sau khi đã khấu trừ lạm phát, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021 trong quý II, mức giảm nhanh nhất trong vòng 20 năm, theo dữ liệu vừa được công bố bởi Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS). 

Trong khi đó, mức tăng lương, không bao gồm các khoản thưởng, đạt 4,7% trong cùng giai đoạn, theo ONS. Tuy nhiên, tiền lương thực tế của người dân vẫn sụt giảm do tốc độ tăng chi phí sinh hoạt nhanh hơn tốc độ tăng lương. 

Theo Darren Morgan, Giám đốc khối thống kê kinh tế của ONS, tình trạng này đang ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống hàng ngày của đại bộ phận người lao động tại Anh. Chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao tạo áp lực lớn đối với nhiều hộ gia đình. Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng tới nền kinh tế, kéo giảm sức mua của người dân. 

Trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh tăng cao nhất hơn 40 năm ở ngưỡng 9,4% và được dự báo sẽ chạm đỉnh ở ngưỡng 13% trong tháng 10 tới. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã liên tục tăng lãi suất từ cuối năm 2021 nhằm sớm kiểm soát lạm phát. Lần gần đây nhất, cơ quan này tăng lãi suất thêm 0,5%, mức tăng cao nhất trong vòng 27 năm. 

→ Bức tranh nền kinh tế châu Âu nói chung và Vương quốc Anh nói riêng tương đối tiêu cực trong dài hạn khi những lệnh cấm xuất khẩu dầu, khí từ Nga tiếp tục leo thang bên cạnh đó lạm phát tăng mạnh.

Người dân Anh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sống nghiêm trọng

Xem thêm: OCB – Lãi suất tăng cuốn phăng ngàn tỷ

50 triệu căn hộ ‘cô đơn’: Quả ‘bom nổ chậm’ của kinh tế Trung Quốc

Theo ước tính của Viện nghiên cứu Beike, tỷ lệ các căn hộ bị bỏ không tại Trung Quốc cao hơn so với một số nền kinh tế phát triển trên thế giới. Cu thể, Tỷ lệ các căn hộ bỏ trống tại Trung Quốc hiện ở ngưỡng 12,1%, theo báo cáo của BRI, cao hơn so với Mỹ (11,1%), Australia (9,8%) và Anh, nơi tỷ lệ nhà bỏ không chỉ ở ngưỡng 0,9%. 

Tỷ lệ đó tương đương với khoảng 50 triệu căn hộ không có người ở, nếu xét theo dữ liệu được công bố năm 2021 bởi Chuyên gia kinh tế Ren Zeping. Con số đáng báo động trên cao gấp 16 lần tổng số căn hộ, cả có người và không có người ở tại Hong Kong. 

Capital Economics, một công ty nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại London, thậm chí còn đưa ra con số cao hơn. Đơn vị này ước tính rằng Trung Quốc có khoảng 30 triệu căn hộ chưa thể bán và khoảng 100 triệu căn hộ đã được khách hàng mua nhưng không có người ở. 

Khoảng 21 doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc mất khả năng thanh toán nhiều khoản nợ trong năm ngoái, và nổi bật nhật là tập đoàn Evergrande. Hàng ngàn người mua nhà đã tẩy chay thanh toán các khoản vay thế chấp trong tháng trước, làm phức tạp thêm tình hình. 

Niềm tin của người dân Trung Quốc đối với lĩnh vực bất động sản ngày một vơi bớt trong bối cảnh chưa một giải pháp cụ thể nào được triển khai dù các cơ quan chức năng trước đó liên tục đưa ra cam kết ổn định thị trường. 

S&P Global Ratings dự báo doanh số bất động sản tại Trung Quốc có thể giảm khoảng 1/3 so với năm 2021 xuống còn từ 12-13 triệu tỷ nhân dân tệ trong năm 2021. Giá nhà bình quân có thể giảm 7%.

Những cú sốc đến từ chính sách thắt chặt thị trường BĐS tại Trung Quốc tiếp tục dai dẳng và tác động tiêu cực trực tiếp đến nền kinh tế số 2 thế giới. Bên cạnh đấy, chiến dịch Zero-COVID của Chính quyền ông Tập tạo thêm áp lực cho nền kinh tế nước này. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đưa ra những “liều thuốc” như cắt giảm lãi suất nhưng những cú sốc hiện tại khó mà trôi qua được.

Tỷ lệ các bất động sản bỏ không tại Trung Quốc cao hơn nhiều quốc gia. Ảnh: SCMP.

Chính phủ quyết nghị khởi công dự án Vành đai 3 TP HCM vào 30/6/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về triển khai Nghị quyết số 57/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM chia thành 8 dự án thành phần, thực hiện theo hình thức đầu tư công, trong đó có 4 dự án thành phần bồi thường hỗ trợ tái định cư. Dự án đi qua địa bàn 3 tỉnh (Đồng Nai, Bình Dương, Long An) và TP HCM.

Nghị quyết của nêu rõ chủ tịch UBND TP HCM, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư các dự án thành phần. Trình tự, thủ tục, thẩm quyền thẩm định và quyết định đầu tư các dự án thành phần được thực hiện tương tự như đối với dự án nhóm A theo quy định pháp luật về đầu tư công. Việc lập, thẩm định, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường được thực hiện theo các dự án thành phần.

Theo tiến độ được nêu tại Nghị quyết, dự án Vành đai 3 TP HCM sẽ hoàn thành việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào 15/11 năm nay; hoàn thành việc giải phóng mặt bằng vào 30/3/2024; khởi công từ 30/6/2023 và đưa dự án vào sử dụng vào 30/6/2026.

Đây là 1 tin tốt cho các nhóm ngành được hưởng lơi từ đầu tư công; ngoài ra hạ tầng giao thông được cải thiện & phát triển cũng giúp các DN BĐS KCN được hưởng lợi, mà trong trường hợp này chủ yếu là các DN BĐS KCN phía Nam.

Xem thêm: VCS: Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 suy giảm do khó khăn nhiều mặt

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

Doanh nghiệp sữa kỳ vọng biên lợi nhuận phục hồi nửa cuối năm khi giá nguyên liệu giảm

Theo SSI Research, nhu cầu yếu, giá nguyên liệu đầu vào tăng khiến lợi nhuận các doanh nghiệp sữa giảm trong quý II. Số liệu của AC Nielsen cho thấy tiêu thụ sữa tăng nhẹ 2,5% so với cùng kỳ trong quý II, sau khi không tăng trưởng trong quý I. Trong các mặt hàng tiêu dùng (FMCG), sữa liên tục cho thấy mức tăng trưởng yếu hơn so với các mặt hàng khác. Thị trường nông thôn ghi nhận tăng trưởng dương, trong khi thị trường thành thị phải trải qua sự suy giảm nhẹ trong quý.

SSI Research nhận định nhu cầu sữa sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2022 do giãn cách xã hội chặt chẽ trong quý III/2021. Trong nửa đầu năm 2023, các kênh thương mại được kỳ vọng phục hồi hoàn toàn khi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê được mở lại hoàn toàn và lượng khách du lịch nước ngoài tăng lên thúc đẩy nhu cầu. Mức tăng trưởng sẽ bình thường hóa từ nửa cuối năm 2023.

Theo tổ chức thương mại sữa toàn cầu, giá sữa bột nguyên kem (WMP), sữa bột tách kem (SMP) và chất béo sữa dạng khan (AMF) có sự điều chỉnh bắt đầu từ tháng 3.

Về giá đường, tính đến tháng 6, giá đường toàn cầu đạt 0,185 USD/pound (tăng 20% so với đầu năm và 7% so với cùng kỳ). Thâm hụt nguồn cung sẽ tiếp tục hỗ trợ giá đường trong thời gian còn lại của năm 2022. Tại Việt Nam, giá đường tinh luyện trung bình nằm trong khoảng 16.500-17.500 đồng/kg trong nửa đầu năm, không đổi so với cùng kỳ.

→ Kết hợp với việc tăng giá bán bình quân trong 6 tháng đầu năm, kỳ vọng rằng tỷ suất lợi nhuận gộp của các công ty sữa có thể cải thiện trong Quý IV.2022.

Diễn biến giá sữa toàn cầu

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Thị trường kho lạnh châu Á – Thái Bình Dương dự kiến gấp 5 lần trong thập kỷ tới

Theo nhà tư vấn bất động sản toàn cầu của JLL, vào năm 2032, đầu tư kho lạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có khả năng đạt 5 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng hàng năm kép 12% của thị trường chuỗi đông lạnh khu vực từ năm 2021 đến năm 2028. 

Kết quả phân tích của JLL kết luận rằng đầu tư vào kho lạnh chậm hơn 3 đến 4 năm so với các khoản đầu tư giao vận truyền thống như kho thường. Năm 2021, theo JLL, các khoản đầu tư vào lĩnh vực giao vận ở châu Á – Thái Bình Dương đạt 48 tỷ USD. Tuy nhiên, phân tích chi tiết hơn cho thấy tòa nhà kho lạnh được đầu tư vốn khoảng 1 tỷ USD, tương đương 4,3% tổng mức đầu tư vào ngành này.

Đối với các nhà đầu tư, rào cản thâm nhập thị trường kho lạnh vẫn còn cao so với tòa nhà giao vận thông thường. Nhà kho lạnh thường được thiết kế có độ tùy chỉnh cao và phải tuân thủ nhiều tầng lớp quy định khác nhau. Nhà kho lạnh cần chi phí xây dựng gấp 2 đến 3 lần chi phí xây dựng nhà kho thường. Tuy nhiên khi lợi nhuận sụt giảm đối với các tòa nhà giao vận trên toàn cầu, các nhà đầu tư được khuyến khích xem xét các tòa nhà kho chuyên dụng hơn, bao gồm các công trình kho lạnh.

JLL dự đoán rằng nguồn cung bổ sung 500 triệu m3 là cần thiết để thu hẹp khoảng cách hiện vì công suất kho lạnh của châu Á – Thái Bình Dương không thể đáp ứng kịp nhu cầu hiện tại hoặc trong tương lai. Hiện lượng hàng dự trữ nhiều hơn gấp đôi do sự không phù hợp này.

→ Sự nổi lên của thị trường kho lạnh như một loại tài sản riêng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ được tăng cường bởi nguồn thu nhập tăng cao và tốc độ đô thị hóa lớn trong thập kỷ tới. Tổng thu nhập khả dụng cá nhân của hộ gia đình được dự báo tăng khoảng 24% từ năm 2020 đến năm 2025 trên toàn khu vực. Theo kết quả phân tích của JLL, Australia, Trung Quốc và Ấn Độ hiện có nhu cầu sử dụng tòa nhà kho lạnh lớn nhất. 

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 17.08.2022

Trên đây là bản tin kinh tế vĩ mô đầu ngày của AzFin Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính, tự phân tích cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo khóa học “Đọc vị cổ phiếu” của AzFin.

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học khai giảng tháng 8 của chúng tôi:

Đọc vị cổ phiếu chuyên sâu: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/doc-vi-co-phieu-chuyen-sau

Chinh phục Cổ phiếu Ngân hàng: https://academy.azfin.vn/khoa-hoc/chinh-phuc-co-phieu-nganh-ngan-hang

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button