Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì? Nên đầu tư cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn?

bởi khoi dang

Đầu tư chứng khoán đang dần trở nên phổ biến và trở thành xu hướng đầu tư mới hiện nay. Bởi khi biết năm bắt cơ hội và giao dịch đúng thời điểm, nhà đầu tư sẽ thu lại nhuận cao trong thời gian ngắn. Vậy đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Nên đầu tư cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn? Mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư lướt sóng là những khoản đầu tư có thời hạn trong vòng 1 năm. Nếu nhà đầu tư muốn kiếm được một khoản lợi nhuận trong thời gian ngắn, đầu tư cổ phiếu ngắn hạn chính là sự lựa chọn sinh lời cao nhất. Luân chuyển và thu hồi vốn chỉ diễn ra trong thời hạn 1 năm, vậy nên đầu tư lướt sóng rất được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư lướt sóng

2. Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư ngắn hạn

2.1 – Ưu điểm

 • Thời gian xoay vòng vốn của đầu tư tài chính ngắn hạn vô cùng nhanh. Trong vòng 1 năm trở xuống, nhà đầu tư đã có thể thu về được lợi nhuận và vốn. Thậm chí, có một số loại hình đầu tư đã có thể sinh lời chỉ sau vài ngày.
 • Một ưu điểm lớn của đầu tư tài chính ngắn hạn chính là tính thanh khoản cao. Khi xảy ra tình huống khẩn cấp cần tiền, nhà đầu tư có thể chuyển đổi đầu tư sang tiền mặt dễ dàng và nhanh chóng.
 • Đầu tư tài chính ngắn hạn mang lại lợi nhuận cao so với đầu tư tài chính dài hạn trong cùng 1 khoảng thời gian.
 • Khi đầu tư tài chính ngắn hạn, thời gian chờ đợi lợi nhuận sẽ ngắn. Vì vậy, nhà đầu tư không cần thấp thỏm lo âu và chờ đợi quá nhiều.

2.2 – Nhược điểm

 • Đã là đầu tư thì đều mang rủi ro. Rủi ro từ đầu tư tài chính ngắn hạn vẫn đang ở mức cao bởi tốc độ đầu tư rất nhanh, nóng hổi và thị trường nhiều biến động. Nếu nhà đầu tư không trang bị đủ kiến thức và kinh nghiệm thì rất dễ dẫn tới thua lỗ.
 • Mức chi phí cho bên môi giới để nhà đầu tư bước vào thị trường đầu tư ngắn hạn khá cao so với mặt bằng chung.
 • Để có được một khoản đầu tư sạch và khỏe, nhà đầu tư cần phải tốn nhiều công sức hơn để nghiên cứu thị trường. 

Xem thêm: Nên đầu tư cổ phiếu nào đầu năm 2023?

3. So sánh giữa đầu tư ngắn hạn và dài hạn

Yếu tố Đầu tư chứng khoán ngắn hạn Đầu tư chứng khoán dài hạn
Lợi nhuận
 • Lợi nhuận chủ yếu đến từ khoản chênh lệch giá của chứng khoán được các nhà đầu tư lựa chọn
 • Nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
 • Lợi nhuận sẽ gắn liền với tình hình phát triển của công ty sau thời gian dài nắm giữ cổ phiếu
 • Nhà đầu tư không cần phải thực hiện nhiều giao dịch như nhà đầu tư ngắn hạn mà chỉ cần nắm giữ cổ phiếu, từ đó giúp cắt giảm các khoản chi phí phát sinh cho mình
Cách thức đầu tư Nhà đầu tư ngắn hạn sẽ thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu dựa vào sự chênh lệch giá diễn ra trên thị trường chứng khoán. Khi lựa chọn hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cần thường xuyên theo dĩ và phân tích thị trường để tìm những cổ phiếu tiềm năng hơn để thay thế cho các mã đang có lợi nhuận kém. Nhà đầu tư kỳ vọng được nhận cổ tức đều đặn và được thực hiện các quyền như một cổ đông. Vậy nên sự biến động giá trên thị trường đều không ảnh hưởng tới nhà đầu tư.
Thời gian đầu tư Không quá 12 tháng Trên 3 năm
Rủi ro Mức độ rủi ro cao hơn vì kết quả đầu tư sẽ chịu ảnh hưởng và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình diễn biến của thị trường. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để nhà đầu tư có được nguồn lợi nhuận khủng. Vì ít ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế thị trường nên có mức rủi ro thấp hơn.

4. Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • Hình thức đầu tư ngắn hạn yêu cầu nhà đầu tư phải kiểm soát được cảm xúc của mình, không quá bi quan khi thấy giá chứng khoán giảm mạnh. Nếu tâm lý không vững rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm.
 • Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn chỉ thật sự thích hợp với những người có kinh nghiệm trên thị trường. Nhà đầu tư phải nắm rõ, biết cách phân tích và có khả năng dự đoán xu hướng của kinh tế thị trường.
 • Cần tham khảo bảng giá về chi phí giao dịch để không tốn kém quá nhiều khi muốn giao dịch lướt sóng.
 • Các chủ thể cần phân tách rõ ràng để tránh nhầm lẫn trong việc quản lý các tài khoản đầu tư ngắn hạn. Từ đó sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi và đánh giá kết quả đầu tư đạt hiệu quả cao nhất.
 • Không để những sự việc diễn biến hay ý kiến của một ai đó trên thị trường tác động đến suy nghĩ và phán đoán của bạn.

Đọc ngay: Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu so với các kênh tài sản khác

5. Rủi ro khi đầu tư ngắn hạn

Rủi ro là một khái niệm liên quan khá nhiều đến lợi nhuận. Thông thường, rủi ro càng cao thì lợi nhuận kỳ vọng càng cao. 

Có nhiều loại rủi ro mà một tổ chức tài chính có thể phải gánh chịu, một số loại rủi ro chính là: 

 • Rủi ro thị trường: Khi các điều kiện thị trường thay đổi. Ví dụ như lãi suất giảm
 • Rủi ro tín dụng: Ngân hàng không có khả năng trả lại tiền cho bạn 
 • Rủi ro thanh khoản: Khả năng chuyển tài sản thành tiền. Ví dụ: khả năng bán tiền gửi trên thị trường thứ cấp.
 • Rủi ro hoạt động: Xuất phát từ các hoạt động thông thường của công ty. Công ty đã đóng cửa và sẽ không có khả năng hoàn trả tiền cho bạn.  

Nhiều rủi ro trong số này sẽ giảm đi khi thời gian đầu tư ngắn lại. Một công ty lớn như Facebook sẽ tiếp tục tồn tại trong năm nay, nhưng bạn có nghĩ rằng nó sẽ tồn tại trong 50 năm nữa không? Và trong 500 năm nữa? 

Nhìn chung, đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ sinh lời ổn định và ít rủi ro hơn đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Do đó, bạn có thể cân nhắc đầu tư dài hạn trước rồi khi có nhiều kinh nghiệm hơn thì đầu tư thêm ngắn hạn.

Bài viết đã chia sẻ những kiến thức về đầu tư cổ phiếu chứng khoán ngắn hạn, đưa ra quan điểm nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho NĐT khi đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

____________________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button