Điểm tin chứng khoán ngày 11/1/2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 11/1/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Trung Quốc nới lỏng việc cho vay với lĩnh vực bất động sản: Cho phép các khoản vay sử dụng cho hoạt động mua bán và sáp nhập M&A không phải tính vào chỉ số “ba lằn ranh đỏ” như trước đây

 • Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh cho vay trở lại với các doanh nghiệp bất động sản đang khó về vốn sau hai quý giảm liên tiếp. Đồng thời, Trung Quốc cũng nới lỏng quy định cho phép các khoản vay sử dụng cho hoạt động mua bán và sáp nhập M&A không phải tính vào chỉ số “ba lằn ranh đỏ” như trước đây. Đây được xem là động thái nới lỏng được đưa ra trong bối cảnh một số chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc bán bớt tài sản để phục vụ trả nợ. 
 • Chỉ tính riêng tháng này, ngành bất động sản Trung Quốc cần ít nhất 197 tỷ USD để chi trả cho trái phiếu đáo hạn, các sản phẩm tài chính và trả chậm lương cho hàng triệu lao động nhập cư, theo tính toán của Bloomberg. Bắc Kinh đã kêu gọi các công ty như China Evergrande đảm bảo chi trả lương vào cuối tháng để tránh nguy cơ bất ổn xã hội.
 • Năm ngoái, các khoản vay ngân hàng dành cho các hãng địa đốc đã giảm 120 tỷ Nhân dân tệ trong quý II và giảm 140 tỷ Nhân dân tệ quý III. Với quan điểm thay đổi hiện nay, không rõ liệu các cơ quan quản lý có áp mục tiêu cụ thể về tăng quy mô cho vay bất động sản với từng ngân hàng hay không.
 • Kể từ tháng 10/2021, các ngân hàng cũng đã tăng tốc phê duyệt vay thế chấp cho người mua nhà. Các bên cho vay cũng được phép đăng ký bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp để giải phóng hạn ngạch cho vay.

Đây được xem là tín hiệu cho thấy giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua và Trung Quốc đã sẵn sàng bơm vốn trở lại cho thị trường bất động sản nhằm phục hồi đà tăng trưởng

Hoàn thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào quý I/2025

 • Đánh giá cao sự cố gắng, tích cực của tập thể Lãnh đạo, Ban Thường vụ, các Sở, ngành của Tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành, các Bộ, cơ quan trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy tiến độ Dự án, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng đã bàn giao được 1.284 ha/1.810 ha khu vực xây dựng giai đoạn 1 và 194,96 ha/722 ha khu vực dự trữ đất dôi dư cho Cảng vụ hàng không miền Nam. Tuy nhiên, hiện trường trên 1.400 ha vẫn chưa thi công được là thiếu đồng bộ. Việc này cần được đổi mới cách làm để đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả cao hơn.
 • Liên quan đến Hồ sơ san nền, thoát nước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan liên quan cần rút kinh nghiệm về thời gian thẩm tra, hoàn chỉnh sau thẩm định, phê duyệt, không để lặp lại; đặc biệt ACV cần nâng cao chất lượng tư vấn khảo sát, tư vấn thiết kế và điều chỉnh tư duy, cách làm trong triển khai từng hạng mục, trong đó luôn luôn phải đặt ra yêu cầu tiến độ phải khẩn trương, nhanh, dứt điểm, bảo đảm khoa học và kinh tế – kỹ thuật.
 • Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung chỉ đạo hoàn thành bàn giao toàn bộ 1.810 ha và bàn giao 722 ha khu vực đổ đất dự trữ trong tháng 2/2022 như cam kết của địa phương. Đối với phần diện tích còn lại hoàn thành trước 30/6/2022. Để đáp ứng tiến độ, công tác bàn giao, tiếp nhận được thực hiện trực tiếp giữa 03 bên.
 • Về điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan hướng dẫn và hỗ trợ tỉnh sớm hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Mặc dù chậm trễ triển khai trong thủ tục và thi công công trình, nhưng với chiến lược tương đối rõ ràng và sát sao từ Phó Thủ tướng. Mục tiêu hoàn thành Càng hàng không quốc tế Long Thành hoàn toàn khả thi.

Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt gần 670 tỷ USD, tăng gần 23% so với năm trước

 • Xuất, nhập khẩu đạt kỷ lục gần 670 tỷ USD, tăng gần 23% so với năm trước, trở thành điểm sáng của nền kinh tế và đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.
 • Cán cân thương mại tiếp tục ghi nhận xuất siêu khoảng 4 tỷ USD – năm thứ 6 Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức xuất siêu, đây là nỗ lực rất lớn của ngành Công Thương; Thương mại điện tử phát triển mạnh, trở thành động lực tăng trưởng mới, góp phần quan trọng trong việc chống đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa và thúc đẩy xuất khẩu…
 • Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị, ngành Công Thương cần tập trung thực hiện quy hoạch điện lực quốc gia, quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các ngành công nghiệp năng lượng, chế biến chế tạo… Bên cạnh đó, cần bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại.

Công tác hội nhập đã thể hiện rõ sự hiệu quả, không những giúp cho hoạt động xuất, nhập khẩu không bị tác động quá lớn bởi sự phụ thuộc vào một số thị trường và sự xáo trộn trong chuỗi cung ứng toàn cầu thời gian qua, mà còn là cú hích rất lớn cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

Hoà Phát bán 8,8 triệu tấn thép năm 2021, tháng kỷ lục bán hơn 1 triệu tấn

 • Trong năm qua, Hoà Phát đã cung cấp cho thị trường tổng cộng 8,8 triệu tấn thép bao gồm phôi, thép xây dựng, HRC, ống thép và tôn, tăng 35% so với cùng kỳ. Năm 2021 cũng là lần đầu tiên Hòa Phát cán mốc sản lượng bán hàng trên 1 triệu tấn thép trong một tháng.
 • Cụ thể, sản lượng thép xây dựng và HRC đóng góp chính vào sản lượng bán hàng. Thép xây dựng ghi nhận 3,9 triệu tấn, tăng 14% so với cùng kỳ và đóng góp 44% tổng sản lượng thép các loại. HRC đạt 2,6 triệu tấn, gấp 3 lần năm 2020 và đóng góp 28% tổng sản lượng. Ngoài ra, sản phẩm tôn mạ năm 2021 lần đầu tiên vượt công suất thiết kế khi đạt 428.000 tấn. Trong đó, sản phẩm tôn mạ xuất khẩu đạt 297.000 tấn, đóng góp 69% tổng lượng tôn Hòa Phát cung cấp cho thị trường.
 • Về thị phần, Hòa Phát tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 Việt Nam về thép xây dựng, ống thép. Tôn Hòa Phát hiện nằm trong Top 5 doanh nghiệp giữ thị phần lớn nhất. Hòa Phát cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được HRC.
 • Từ năm 2022, Tập đoàn sẽ triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, công suất 5,6 triệu tấn/năm. Dự kiến, khi hoàn thành vào năm 2025, sản lượng thép của Hòa Phát sẽ đạt khoảng 14 triệu tấn/năm, lọt Top 30 Doanh nghiệp thép lớn nhất toàn cầu.

Với quy mô công suất trên 8 triệu tấn/năm, Hòa Phát hiện là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam, tương đương Top 50 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới. Với lò cao số 5 Dung Quất đi vào hoạt động đầu năm 2022, nâng tổng công suất lên hơn 9 triệu tấn/năm. Kỳ vọng lợi nhuận HPG năm 2022 đạt mức tăng trưởng ấn tượng

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

PayPal cân nhắc phát hành đồng stablecoin riêng

 • Sáng ngày 08/01, báo Bloomberg đưa tin đã phát hiện một số dòng mã trong ứng dụng iOS của PayPal, theo đó đề cập đến một thứ gọi là “PayPal Coin”. Những thông tin đi kèm cho thấy đồng tiền này là một stablecoin bảo chứng bằng đô la Mỹ.
 • Tuy nhiên, bình luận về thông tin trên, người phát ngôn của PayPal cho biết những dòng mã trên xuất phát từ một cuộc thi hackathon nội bộ của công ty, mới được tổ chức gần đây. Cụ thể, đây là cuộc thi thuộc bộ phận blockchain, crypto và tiền kỹ thuật số của PayPal nhằm tìm kiếm các giải pháp mới mà có tiềm năng cho công ty, song không chắc chắn 100% sẽ được triển khai.
 • PayPal là một trong những cái tên cởi mở với tiền mã hóa nhất trong lĩnh vực thanh toán. Vào tháng 11/2020, công ty thông báo sẽ chấp nhận thanh toán 4 đồng tiền mã hoá lớn là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC) và Bitcoin Cash (BCH), tiếp đó mở rộng ra cả ứng dụng ví Vemmo của họ trong năm 2021.

Việc cân nhắc phát hành đồng stablecoin, Paypal hướng người sử dụng quy về một hệ thống tiền tệ chung là đồng “Paypal coin” thay vì chuyển tiền và thanh toán bằng ngoại tệ mất nhiều chi phí quy đổi

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 7/1/2022

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button