Điểm tin chứng khoán ngày 08/12/2022

bởi khởi tạo đăng ký

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 08/12/2022.

1. Điểm tin chứng khoán vĩ mô

– World Bank cảnh báo làn sóng nợ công mới

Nợ nước ngoài của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, lên 9.000 tỷ USD vào năm 2021. Trước thực tế này, Ngân hàng Thế giới (WB) đầu tuần vừa qua đã cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ mà các quốc gia này phải đối mặt ngày càng gia tăng với lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất cũng tăng.

WB chỉ rõ các nước nghèo nhất đủ điều kiện vay từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) hiện chi hơn 1/10 doanh thu xuất khẩu của họ để trả nợ công dài hạn và nợ nước ngoài được bảo lãnh và đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2000. Nợ nước ngoài của các quốc gia tham gia IDA cũng tăng gần gấp ba lần trong thập kỷ tính đến năm 2021.

WB cho biết nhìn bề ngoài, các chỉ số nợ dường như đã được cải thiện vào năm 2021, song điều này không đúng với các quốc gia IDA. Thời gian gần đây nhất, thế giới từng chứng kiến cuộc khủng hoảng nợ ở châu Á trong giai đoạn 1997 – 1998 và cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu (2009 – 2012). Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Á trong giai đoạn 1997 – 1998 bắt nguồn và bùng nổ ở Thái Lan (vào tháng 7 năm 1997), sau đó lan rộng ra phần còn lại của Đông Nam Á và các nước khác trong khu vực châu Á.

Tương tự, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu bắt đầu từ nửa sau năm 2009 với sự gia tăng mức nợ công của nhóm các nước Bồ Đào Nha, Ireland, Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu là do chính sách tài khóa thiếu bền vững và sự mất cân đối trong việc vay nợ của các quốc gia.

=>>>>  Đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều quốc gia phải vay mượn nhiều hơn và Chủ tịch World Bank- David Malpass cảnh báo rằng thế giới đang đối mặt với làn sóng khủng hoảng nợ thứ năm. Trước những lo ngại trên, chính phủ các nước được khuyến nghị cần có cách tiếp cận toàn diện để giảm nợ, tăng tính minh bạch và tạo điều kiện tái cơ cấu nhanh hơn, qua đó các quốc gia có thể tập trung vào chi tiêu hỗ trợ tăng trưởng và giảm nghèo.

ĐỌC THÊM: Chuyên gia: ‘Phụ thuộc tín dụng ngân hàng khiến doanh nghiệp như đi trên một chân’

– TS. Cấn Văn Lực: Hồ sơ tín dụng xếp hàng, 200.000 tỷ đồng nới room tín dụng sẽ nhanh chóng hấp thụ vào nền kinh tế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 – 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn. Trao đổi với chúng tôi về động thái mới nhất của NHNN, Chuyên gia kinh tế – tài chính

Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia đánh giá, động thái này là phù hợp và đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp.

Có ba lý do khiến NHNN đưa ra quyết định nới room tín dụng tại thời điểm này, theo TS. Cấn Văn Lực. Đầu tiên, yếu tố quan trọng nhất là áp lực từ bên ngoài đã giảm nhiệt. Các yếu tố như lạm phát, lãi suất, tỷ giá từ bên ngoài đã giảm rõ rệt và không còn gây áp lực lớn đến điều hành tín dụng của Việt Nam. Đồng USD đã giảm mạnh trong tháng vừa qua khi mất giá khoảng 3,5%. Ở trong nước, lạm phát được kiểm soát khá tốt, cả năm nay, lạm phát dự báo khoảng 3,3%, áp lực tăng lãi suất và tỷ giá cũng giảm dần.

Lý do thứ hai là thanh khoản ở hệ thống ngân hàng đã được cải thiện, người dân bắt đầu quay trở gửi tiền nhiều hơn so với giai đoạn trước. Lý do cuối cùng là nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp vào dịp cuối năm là rất lớn. Việc cấp thêm hạn mức tín dụng của NHNN sẽ đáp ứng được nhu cầu về thanh khoản, nhu cầu về vốn để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất – kinh doanh dịp cuối năm.

Hiện tại, nhiều hồ sơ tín dụng của các công trình, dự án dở dang, hồ sơ tín dụng của những người mua nhà, các hợp đồng thanh toán xuất nhập khẩu, nhu cầu thanh toán đến hạn khá lớn cho thấy nhu cầu và khả năng hấp thụ vốn. TS. Lực cho rằng, lượng tiền khoảng 200.000 tỷ đồng được cấp ra cho nền kinh tế vào lúc này thì khả năng hấp thụ sẽ rất cao, chủ yếu đi vào những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng mà Chính phủ mong muốn.

=>>> Quan điểm của TS. Cấn Văn Lực về khả năng hấp thụ cao của lượng tiền khoảng 200.000 tỷ đồng được cung cấp cho nền kinh tế cho thấy việc nới room sẽ có thể giúp củng cố thêm niềm tin tới doanh nghiệp để tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh và vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Chuyên gia kinh tế – tài chính Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia. (Ảnh: Báo đầu tư)

– Kinh tế Việt Nam năm 2023 cần theo dõi hai yếu tố từ Trung Quốc và Mỹ

Trong báo cáo mới công bố, CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhấn mạnh hai yếu tố cần theo dõi trong thời gian tới là việc Trung Quốc mở cửa trở lại và khả năng lạm phát hạ nhiệt ở Mỹ.

“Trong thời gian tới, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc là yếu tố chính cần theo dõi. Chúng tôi kỳ vọng thị trường này sẽ dần mở cửa trở lại vào quý I/2023. Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed gần đây đã gợi ý về việc giảm tốc độ tăng lãi suất nhờ lạm phát có tín hiệu hạ nhiệt”, báo cáo cho biết. Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đang có sự suy giảm rõ rệt. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy xuất khẩu lũy kế 11 tháng 2022 ước đạt 342,21 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Tốc độ này chậm lại khá đáng kể so với mức tăng 16% của 10 tháng 2022. Xuất khẩu tháng 11 ước tính giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hầu hết các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đều đang phải đối mặt với tình trạng tiêu thụ chậm lại, đặc biệt là Mỹ và EU.

Về lạm phát ở Mỹ, dữ liệu gần đây của Mỹ cho thấy lạm phát đang bắt đầu hạ nhiệt. Cụ thể, Chỉ số giá tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ, chỉ số đo lường sự tăng/trượt giá các

mặt hàng mà người tiêu dùng, doanh nghiệp và Chính phủ Mỹ phải chi trả, bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu, chỉ tăng 4,6% so với cùng kỳ trong quý III sau khi tăng 8,5% trong quý II. Ngoài ra, lạm phát theo năm của Mỹ tăng 8,2% so với cùng kỳ trong tháng 9, giảm từ mức 8,3% hồi tháng 8 và mức đỉnh là 9,1% vào hồi tháng 6.

=>>> Theo các bên chuyên gia, việc Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero-COVID như thế nào và tình hình lạm phát tại Mỹ sẽ là hai yếu tố vĩ mô mà Việt Nam cần đặc biệt theo dõi trong thời gian tới, bởi (1): Việc Việc Trung Quốc mở cửa lại sẽ là cú hích lớn cho không chỉ ngành du lịch, mà còn là giao thương hàng hóa, ổn định chuỗi cung ứng cho Việt Nam; (2): việc lạm phát ở Mỹ có tín hiệu hạ nhiệt sẽ mang theo kỳ vọng Fed bớt quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất trong năm 2023, qua đó sẽ có tác động đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam.

XEM NGAY: Lãi suất điều hành tăng, còn lo áp lực tỷ giá?

2. Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

NT2: Ước vượt 62% kế hoạch lợi nhuận năm

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) vừa ước tính kết quả kinh doanh năm 2022 với lợi nhuận trước thuế khoảng 796 tỷ đồng, vượt 62% kế hoạch cả năm. Doanh nghiệp đóng góp ngân sách nhà nước ước hơn 261 tỷ đồng, đạt 119% chỉ tiêu năm. Năm 2023, NT2 đánh giá khó khăn của nền kinh tế tiếp tục kéo dài trong năm 2023 do bất ổn kinh tế làm giảm nhu cầu phụ tải và sản xuất điện.

Trong báo cáo mới công bố của SSI Research, các chuyên gia nhận định giá khí giảm có thể hỗ trợ cho các nhà máy điện khí như NT2. Đến ngày 30/11, giá dầu FO (dầu Mazut , đại diện cho giá khí của NT2) giảm 50% so với mức đỉnh gần đây. Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2022, giá dầu FO trung bình giảm 19% so với cùng kỳ.

Do điều kiện thủy văn được dự báo kém thuận lợi hơn vào năm 2023, sản lượng tiêu thụ năm 2023 của NT2 được chuyên gia ước tính tăng 8% so với cùng kỳ, tương ứng với hiệu suất sử dụng 65%. Hiệu suất sử dụng năm 2023 này tương đương với năm 2017 khi công ty thực hiện đợt đại tu.

=>>>  Kết quả kinh doanh ước tính năm 2022 của NT2 cho thấy nỗ lực và sức mạnh của doanh nghiệp trong việc về đích kế hoạch năm trong bối cảnh NT2 đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sản lượng khí ngày càng sụt giảm, giá khí tăng cao hay sự gia tăng của nguồn năng lượng tái tạo.

3. Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

TP.HCM muốn tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

UBND TP HCM vừa có tờ trình HĐND TP xin ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2023 trên địa bàn thành phố. UBND TP cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 nên TP vẫn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất liên tục trong ba năm 2020, 2021 và 2022. Theo đó, hệ số K tương ứng 1,5 – 2,5 lần so với bảng giá đất tùy theo nhóm và khu vực. Trong khi đó, giá đất trên thị trường liên tục biến động theo chiều hướng tăng trong suốt thời gian qua. Lãnh đạo UBND TP nhận định, đến nay tuy vẫn còn khó khăn nhất định nhưng dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế đã phục hồi và tăng trưởng tích cực hơn. Do đó, TP dự kiến sẽ tăng hệ số K trong năm 2023.

Thôn tin từ UBND TP cho biết, quá trình dự thảo văn bản đã lấy ý kiến góp ý, phản biện của các cơ quan, tổ chức theo quy định. Cụ thể, đa số ý kiến đề xuất mức tăng 1,0 – 3,0; một số ý kiến đề xuất mức 0,5. Qua xem xét đánh giá tác động nhiều mặt, UBND TP dự kiến sẽ quy định hệ số K năm 2023 tăng 1,0 so với năm 2022 (tương ứng hệ số 2,5 – 3,5 lần so với bảng giá đất).

Hệ số K năm 2023 được áp dụng cho ba nhóm: Hộ gia đình cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ không phải

đất ở sang đất ở với phần diện tích vượt hạn mức. Thứ hai là nhóm thuê đất trả tiền hằng năm. Thứ ba là nhóm giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Theo đó, hệ số K sẽ cao nhất là 3,5 lần và thấp nhất là 1,7 lần.

=>>>> Theo các bên chuyên gia, việc điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất chỉ ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích hoặc công nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức theo quy định pháp luật, và không ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển kinh tế- xã hội của TP.HCM.

ĐỌC THÊM: Điểm tin chứng khoán ngày 07/12/2022

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/

Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin