Bản tin AzNews 24/7 số 23 – Thông tin trọng điểm tuần 07.03 – 11.03

bởi Hà Giang

Bản tin AzNews 24/7 số 23 – Thông tin trọng điểm tuần 07.03 – 11.03.2022

TIN TỨC VĨ MÔ

Lạm phát của Mỹ lên 7,9%, tăng mạnh nhất trong 40 năm

 • Số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/3/2022 cho thấy trong 12 tháng tính đến tháng 2 vừa qua, CPI của Mỹ tăng 7,9%, mức cao nhất kể từ tháng 1/1982. Mức tăng này không nằm ngoài dự báo nhưng là chỉ dấu cho thấy giá cả tiếp tục leo thang, đặc biệt là giá xăng, thực phẩm và nhà ở. Trước đó, CPI tháng 1 của Mỹ tăng 7,5%, đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp chỉ số này trên ngưỡng 6%.
 • Lạm phát của Mỹ đã vượt xa mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Dữ trữ trung ương Mỹ (FED) đề ra. Dự kiến, ngày 16/3 tới, ngân hàng này sẽ bắt đầu tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát. Các nhà kinh tế dự đoán FED sẽ có 7 lần tăng lãi suất trong năm nay.

Mặc dù giá thực phẩm và khí đốt liên tục tăng cao do tác động từ xung đột địa chính trị khiến lạm phát của Mỹ trong tháng 2 tiếp tục gia tăng, tuy nhiên chúng tôi cho rằng điều đó không quá ảnh hưởng tới nền kinh tế lớn nhất thế giới khi thị trường việc làm có phần khởi sắc và Chính phủ luôn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những thách thức do lạm phát gây ra.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga và Ukraine giảm mạnh

 • Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, do ảnh hưởng từ chiến tranh giữa Nga và Ukraine, xuất khẩu sang Liên bang Nga và Ukraine giảm mạnh trong tháng 02/2022.
 • Các mặt hàng xuất khẩu sang Nga chủ yếu là điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị, dệt may, cà phê. Cụ thể, tháng 2, xuất khẩu sang Nga chỉ đạt hơn 180 triệu USD, giảm tới 44,46% so với tháng 1 trước đó và giảm đến 12,45% so với cùng kỳ 2021.
 • Tương tự, chủ lực xuất khẩu của Việt Nam sang Ukraine là sản phẩm nông nghiệp như thủy sản, cà phê, chè, rau quả, hạt điều, hạt tiêu, hay gạo cũng giảm tương đối. Kim ngạch xuất khẩu sang Ukraine tháng 2 chỉ đạt gần 13 triệu USD, giảm mạnh tới 60,3% so với tháng đầu năm, cũng giảm mạnh đến 32,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số xuất khẩu có sự biến động lớn, tuy nhiên tác động của 2 thị trường này đến kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước là không đáng kể, vì tỷ trọng đóng góp của Nga và Ukraine khá khiêm tốn. Vì vậy, triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ít hứng chịu trực tiếp các tác động tiêu cực từ cuộc chiến tranh đang diễn ra giữa Nga và Ukraine so với một số nền kinh tế châu Á khác.

Tăng trưởng tín dụng năm 2022 có thể lên tới 15%

 • Theo số liệu từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tính tới cuối tháng 2, lãi suất huy động 12 tháng đã giảm nhẹ trở lại 0,006 điểm phần trăm, xuống còn 5,545%. So với cùng kỳ, lãi suất huy động vẫn ghi nhận mức giảm 0,14 điểm phần trăm.
 • Số liệu từ BVSC cũng cho hay, tăng trưởng tín dụng (tới ngày 28/1/2022) đạt 2,74% – mức cao nhất trong 10 năm qua. Tín dụng tăng mạnh đã khiến cho thanh khoản hệ thống ngân hàng có phần căng thẳng hơn và phải sử dụng tới kênh OMO để bơm tiền ngắn hạn ra ngoài hệ thống sau gần kênh này 1 năm đóng băng. Lãi suất liên ngân hàng cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều tháng.
 • Các chuyên gia của BVSC cũng cho rằng, trong năm nay, khi các hoạt động của nền kinh tế được mở cửa trở lại và Chính phủ thực hiện chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch thông qua cả chính sách tiền tệ và tài khoá, nên dự báo tăng trưởng tín dụng có thể lên tới 15% cho cả năm 2022.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng dự kiến năm 2022 có thể cao hơn các năm trước bởi các chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế sau dịch, tuy nhiên mức dự báo tăng trưởng tín dụng không quá lớn để hình thành nên lạm phát cao như năm 2008 & 2011.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cao kỷ lục

 • Đến thời điểm này dự trữ ngoại hối Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục. Quy mô dự trữ ngoại hối nhà nước tăng cao đạt mức gần 110 tỷ USD gấp 10 lần quy mô dự trữ ngoại hối Nhà nước năm 2010 và gấp gần 4 lần so với năm 2015 và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới theo quy mô của nền kinh tế.
 • Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, sử dụng linh hoạt các công cụ điều hành chính sách tiền tệ bao gồm; tỷ giá, lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát, thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài, kiều hối… hạn chế tình trạng đô la hoá và vàng hoá trong nền kinh tế.
 • Tình hình cung cầu trên thị trường ngoại hối đã được cải thiện, nguồn cung ngoại tệ trên thị trường ngoại hối trong nước từ tình trạng khan hiếm chuyển sang thặng dư, không chỉ đáp ứng đủ cho các nhu cầu nhập khẩu của nền kinh tế mà còn góp phần cải thiện thặng dư cán cân thanh toán quốc tế, bổ sung nguồn ngoại tệ cho dự trữ ngoại hối nhà nước.

Việc dự trữ ngoại hối cao có thể giúp nhà nước củng cố an ninh quốc gia, phòng ngừa những tác động bên ngoài. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối ở mức cao và cán cân thanh toán thặng dư là những điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định tỷ giá, tránh tình trạng lạm phát vượt tầm kiểm soát.

Thép xây dựng trong nước tiếp tục tăng 600.000 đồng/tấn

 • Hòa Phát, doanh nghiệp chiếm 32,6% thị phần thép xây dựng toàn quốc trong năm 2021, thông báo điều chỉnh tăng giá sản phẩm lên 600.000 đồng/tấn bắt đầu từ ngày 10/3
 • Trong tháng 1, Việt Nam mua 331.324 tấn thép, tương đương 354,56 triệu USD, chiếm 32,5% trong tổng lượng và chiếm 33% trong tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này. Giá thép trong nước cũng ảnh hưởng lớn bởi thế giới, trong đó có thị trường Trung Quốc.
 • Nhu cầu thép tại Trung Quốc lên cao trong tháng 3, một phần do chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc để ổn định nền kinh tế trong bối cảnh thị trường bất động sản đi xuống. Bên cạnh đó, giá thép tăng vì lo ngại nguồn cung bị đứt gãy do chiến sự tại Ukraine. Các quốc gia nhập khẩu từ Nga, Ukraine đang tìm nguồn thay thế từ Trung Quốc. Nga chiếm khoảng 10% kim ngạch xuất nhập khẩu thép của thế giới, còn Ukraine chiếm khoảng 4%.

Nguồn cung thép khan hiếm hơn kể từ thời điểm căng thẳng Nga – Ukraine nổ ra khi Nga là nước sản xuất thép lớn trên thế giới. Hơn nữa, chi phí vận chuyển tăng do giá xăng dầu tăng cũng đóng góp vào giá thành sản xuất thép tại các doanh nghiệp tăng lên. Điều này có thể khiến giá sản xuất thép tiếp tục tăng mạnh hơn trong thời gian tới.

TIN TỨC KÊNH CỔ PHIẾU

DGW: Digiworld trở thành nhà phân phối sản phẩm Key điện tử (ESD) của Microsoft

 • ESD – tức Electronic Software Distribution hay Key điện tử là hình thức phân phối bản quyền điện tử thông qua email, bổ sung cho hình thức phân phối sản phẩm đóng gói (FPP) hiện đang phổ biến trên thị trường. Thông qua hệ thống đấu nối của Microsoft và nhà phân phối Digiworld, ESD giúp đảm bảo khách hàng có thể tải xuống, cài đặt Office và Windows nhanh chóng và dễ dàng nhất.
 • Digiworld sẽ phân phối đầy đủ các sản phẩm ESD bao gồm các sản phẩm chính như: Office Home & Business, Microsoft 365 Business Standard, Office Professional dành cho phân khúc thương mại và các doanh nghiệp vừa và nhỏ bên cạnh phiên bản Windows Pro FPP.
 • Việc Digiworld phân phối chính hãng các sản phẩm từ Microsoft còn góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người dùng cuối và cả các đại lý nhờ những ưu việt của dòng sản phẩm ESD được phân phối.

Việc ký hợp đồng phân phối sản phẩm Key điện tử kết hợp với lợi thế mở rộng thị trường và phân phối sẽ giúp cho lợi nhuận của DGW tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng 2 chữ số trong 3 – 5 năm tới.

STK: Sợi Thế Kỷ – Kế hoạch doanh thu tăng hơn 27%, chào bán riêng lẻ 13,5 triệu cổ phiếu

 • Theo tài liệu ĐHĐCĐ, Sợi Thế Kỷ lên kế hoạch tổng doanh thu mục tiêu đạt hơn 2.605 tỷ đồng, tăng 27,6% so với mức thực hiện năm 2021. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt hơn 300 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 7,9%.
 • Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, Sợi Thế Kỷ đề xuất mức cổ tức 15% bằng tiền mặt. Việc chi trả cổ tức sẽ căn cứ vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại ngày chốt danh sách cổ đông được hưởng quyền, số tiền chi trả không vượt quá 102 tỷ đồng.
 • Ngoài ra, Sợi Thế Kỷ cũng trình ĐHCĐ phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ với số lượng 13,5 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 19,08%. Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Giá chào bán được ủy quyền cho HĐQT xác định tại thời điểm thực hiện.

Chúng tôi cho rằng kế hoạch doanh thu và lợi nhuận mà doanh nghiệp đề ra hợp lý do: (1) công ty vừa mất đi đối tác là công ty nhượng quyền sợi tái chế và cũng là nhà cung cấp hạt nhựa tái chế đầu vào của STK là Unif và (2) giá cước vận tải biển tăng nóng tác động chi phí doanh nghiệp gia tăng.

TIN TỨC KÊNH TÀI SẢN KHÁC

TP.HCM: 3/5 huyện ngoại thành sẽ lên thẳng thành phố trực thuộc thành phố

 • UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch về xây dựng Đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021 – 2030, gồm Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ.
 • Theo đó, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè sẽ thành quận (hoặc thành phố) trước năm 2025; các huyện Củ Chi và Cần Giờ “lên” quận (hoặc thành phố) trong giai đoạn 2025 – 2030.
 • Các huyện nói trên đều là các cửa ngõ của TP.HCM tiếp giáp, kết nối với các tỉnh Miền Tây Nam bộ (Bình Chánh, Nhà Bè) và Miền Đông Nam bộ (Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ). 
 • Trong các huyện sẽ lên quận hoặc thành phố trước năm 2025, huyện Bình Chánh có diện tích lớn nhất (253 km2) và đứng thứ 3 của TP.HCM, sau Cần Giờ (705,2 km2) và Củ Chi (435 km2), đạt tiêu chí lên quận hoặc thành phố trực thuộc thành phố nhiều nhất (26/30 tiêu chí).

Việc Chính phủ đưa các huyện ngoại thành lên quận (hoặc thành phố) là động lực tăng giá cho BĐS ngoại thành trong tương lai.

Coinbase chặn hơn 25,000 ví tiền ảo liên quan tới người Nga

 • Nền tảng giao dịch tiền ảo Coinbase Global Inc. ngày 8/3 cho biết đã chặn hơn 25.000 ví điện tử có liên quan tới các cá nhân và thực thể Nga mà sàn này cho là tham gia vào hoạt động bất hợp pháp.
 • Các ví điện tử bị chặn này chiếm khoảng 0,2% trong tổng số 11,4 triệu người dùng giao dịch hàng tháng của Coinbase, theo dữ liệu năm 2021.
 • Trong một bài đăng trên blog công ty, giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, cho biết sàn tiền ảo lớn nhất tại Mỹ đã cấm truy cập đối với các cá nhân Nga nằm trong diện bị Washington trừng phạt do cuộc tấn công vũ trang của Moscow nhằm vào Ukraine.
 • Coinbase sử dụng phân tích chuỗi khối (blockchain) để xác định những ví điện tử có khả năng liên quan tới các cá nhân này, đồng thời đưa họ vào danh sách chặn nội bộ của công ty.

Đây là kết quả tất yếu của việc Chính quyền  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các sàn tiền ảo hỗ trợ nhằm đảm bảo rằng các cá nhân và tổ chức của Nga không sử dụng tiền điện tử để lách trừng phạt.

GÓC TƯ DUY

Tam Quốc

Tam Quốc

 • Câu chuyện Tam Quốc là câu chuyện khá nổi tiếng trong bộ dã sử “Tam quốc diễn nghĩa”. Theo đó, trong thế cục Tam Quốc, bất cứ nước nào giao tranh nước nào sẽ đem lại lợi thế đáng kể cho nước còn lại. Chính vì vậy, thế cục tam quốc diễn ra đến 60 năm.

Cục diện Tam Quốc khi nào thì kết thúc?

 • Cục diện này kết thúc khi mà một nước suy yếu đáng kể hoặc có một thế lực nào đó khác đánh bại cả 3 nước. Trong trường hợp của Tam Quốc Diễn Nghĩa là nước Thục suy yếu rồi bị diệt vong.
 • Việt Nam cũng có thời Tam Quốc với Đàng Trong (chúa Nguyễn), Đàng Ngoài (Chúa Trịnh) và Nhà Mạc (trên Cao Bằng). Sau đó, Anh em nhà Nguyễn Huệ-Nguyễn Nhạc khởi nghĩa Chúa Nguyễn, đánh bại đàng ngoài và thống nhất đất nước.

Bài học đầu tư – từ bão hòa đến tăng trưởng

 • Thị trường kinh doanh bao giờ cũng phân mảnh rồi hợp nhất. Hợp nhất rồi lại phân tán. Khi thị trường tập trung trong khoảng 3-4 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp có một thị trường riêng của mình thì lúc đó thị trường đó đã hoàn tất quá trình hợp nhất. Đầu tư lúc này chủ yếu ăn cổ tức.
 • Cũng giống như Tam Quốc, nếu có một doanh nghiệp nào đó yếu đi, hoặc có những doanh nghiệp mới, công nghệ mới sẽ phá vỡ cấu trúc này. Trường hợp này nhà đầu tư cần nhanh chóng nhận ra và bắt kịp được sự thay đổi này.

Bạn hãy theo dõi thêm Bản tin AzNews 24/7 số 22 tại đây: Bản tin AzNews 24/7 số 22 – Thông tin trọng điểm tuần 28.02 – 04.03.2022

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin