2 câu chuyện đầu tư qua khủng hoảng điện Trung Quốc

Ngày đăng 17/9/2021

Hiện tại truyền thông đưa tin về việc Trung Quốc đang đối diện với việc thiếu nguồn năng lượng điện nghiêm trọng cho mùa đông sắp đến. Trung Quốc với tư cách là xưởng sản xuất lớn của thế giới và rất gần Việt Nam. Do vậy, mỗi hành động của đất nước này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh doanh Việt Nam. AzFin Việt Nam sẽ cũng Quý vị tìm cơ hội đầu tư chứng khoán theo mạch của cuộc khủng hoảng này.

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc và cơ hội đầu tư cho Việt Nam

Khủng hoảng năng lượng điện tại Trung Quốc

Theo truyền thông đưa tin, cùng với việc nguồn cung năng lượng toàn cầu căng thẳng khiến cho giá nhiên liệu leo thang. Trung Quôc đã phải trải qua một mùa hè căng thẳng khi thời tiết cực đoan khiến nhu cầu năng lượng lên cao. Trong mùa hè, nhiều tỉnh, ví dụ như Quảng Đông, trung tâm sản xuất chiếm 25% tổng thương mại của Trung Quốc - lệnh hạn chế sử dụng điện đã được duy trì liên tục. Các công ty trên khắp cả tỉnh đóng cửa vài ngày mỗi tuần

Ác mộng thiếu hụt nguồn năng lượng điện có thể tiếp tục diễn ra trong mùa đông khi nhu cầu sưởi ấm lên cao. Chính phủ Trung Quốc đã phải đi trước một bước, xây dựng mục tiêu kép đến cuối năm. Theo đó, Trung Quốc sẽ (1) tiết kiệm năng lượng bằng việc giảm tải các nhà máy yêu cầu tiêu thụ điện năng lớn và (2) giảm thải môi trường. Và theo kịch bản này, trong tháng 9, đã có những biện pháp thắt chặt được thực hiện. Các nhà máy sản xuất công nghiệp nặng như thép, xi măng, hóa chất vừa được yêu cầu giảm bớt công suất chạy. Các nhà máy nhỏ không đủ tiêu chuẩn môi trường đang bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động. Thời gian dự kiến cho đến hết năm nay.

Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng năng lượng: được cho là nguồn cung gián đoạn

Theo một số chuyên gia, nguyên nhân của cuộc khủng hoảng đến từ nhu cầu điện tăng cao đồng thời do nguồn nguyên liệu than tăng cao và khan hiếm. Việc nhập khẩu than từ Úc bị chậm chễ trong khi các nguồn thay thế như Nam Phi hay Úc chưa thể tăng được công suất ngay lập tức.

Ở góc độ cầu, AzFin Việt Nam cho rằng, nhu cầu tiêu thụ năng lượng điện của Trung Quốc cũng tăng lên rất cao do sự chuyển dịch về tiêu dùng. Trung Quốc đã thực hiện chiến lược Go Green cả một thập kỷ nay.

Sản lượng điện tại Trung Quốc sản xuất tăng 80% trong 1 thập kỷ

Sản lượng điện tại Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2010, sản lượng điện sản xuất tại Trung Quốc đạt 4,2 triệu TWh, và đến 2020 sản lượng sản xuất đã lên đến 7,6 triệu Twh. Tốc độ tăng trưởng sản lượng sản xuất với mức khoảng 6,1% YoY. Điều này cho thấy nhu cầu năng lượng điện tại Trung Quốc cũng đang tăng rất mạnh mẽ.

Động lực xe điện thúc đẩy

Từ 2016, Trung Quốc đã là thị trường tăng trưởng nhanh nhất và lớn nhất về xe điện trên toàn thế giới. Một loạt yếu tố giúp đẩy mạnh ưu thế, nhưng các chính sách hỗ trợ có tác động quan trọng nhất tới thị trường này trong một thập kỷ qua.

Chính phủ Trung Quốc nhanh chóng nhận ra xe điện là cơ hội vàng để dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực ôtô, các hãng sản xuất hăm hở tham gia cuộc đua điện khí hóa và chiếm sân khấu trung tâm của thị trường xe điện, sớm hơn nhiều so với các đối thủ phương Tây.

Trung Quốc luôn chiếm một nửa lượng xe điện tiêu thụ trên toàn thế giới cho đến năm 2019. Năm 2020, sản lượng tiêu thụ xe điện mới tại Trung Quốc vẫn tăng 12% nhưng thị phần chỉ còn chiếm 38%. Nguyên nhân là vì tiêu thụ xe điện tăng lên rất mạnh mẽ tại Châu Âu. Mức tiêu thụ xe điện tại thị trường Châu Âu tăng từ mốc 589.000 chiếc năm 2019 lên gần 1,4 triệu chiếc trong năm 2020.

AzFin Việt Nam tin rằng câu chuyện xe điện không chỉ diễn ra tại lẻ tẻ một vài nước nữa, mà sẽ lan ra trên toàn thế giới. Từ câu chuyện này sẽ có 2 câu chuyện đầu tư riêng tại Việt Nam.

2 câu chuyện đầu tư từ góc nhìn khủng hoảng điện

Câu chuyện đầu tư 1: Ngành sản xuất tiêu hao năng lượng lớn và có tác động đến môi trường

Ngành có tác động đến môi trường lớn tại Trung Quốc sẽ bị hạn chế xuất khẩu

Các động thái của chính phủ Trung Quốc đã chuyển dịch từ tăng trưởng kinh tế sang chiến lược xanh và bền vững hơn. Các sản phẩm tiêu hao điện năng lớn và gây ảnh hưởng môi trường đang bị hạn chế về mặt xuất khẩu. Điều này cho thấy, Trung Quốc không còn muốn mình là xưởng sản xuất của thế giới nữa, và các mặt hàng này sẽ được đẩy sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Ở góc độ đầu tư này, AzFin Việt Nam vẫn tin rằng những ngành mà trước đây Trung Quốc xuất khẩu nhiều và thiên về ô nhiễm môi trường sẽ dần bị hạn chế. Và Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng những thị trường mà Trung Quốc bỏ lại:

  1. Ngành sản xuất thép: đại diện tiêu biểu là HPG. Dung Quất giai đoạn 2 dự kiến tăng thêm 5 triệu tấn thép (+62,5%) từ 2024.

  2. Ngành sản xuất giấy: đại diện là DHC. Và công ty này cũng đang trên hành trình xây dựng tiếp nhà máy Giao Long 3 dự kiến 2023 tăng công suất thêm 120%.

  3. Ngành hóa chất: mảng phốt pho với đại diện DGC. Phốt pho là ứng dụng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất chip, sản xuất pin xe điện, cũng như đầu vào cho phân bón.

  4. Các ngành khác như Xi măng (đại diện HT1), Gỗ và các sản phẩm từ gỗ (PTB, GDT)…

Câu chuyện đầu tư 2: Ngành phát triển năng lượng điện vẫn còn rất nhiều việc để làm

Ngành năng lượng điện tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ tới

Trong quá trình trở thành công xưởng thế giới và tăng trưởng tiêu thụ xe điện, Trung Quốc cũng phải phát triển hạ tầng điện mạnh mẽ. AzFin Việt Nam tin rằng câu chuyện này cũng sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Trong câu chuyện lớn như vậy, AzFin Việt Nam tin rằng có 2 dạng doanh nghiệp xứng đáng được ưu tiên đầu tư theo cơ hội này. (1) doanh nghiệp có khả năng tăng được công suất nguồn phát; (2) doanh nghiệp tư vấn, thiết kế và xây lắp điện.

Theo câu chuyện này, AzFin ưa thích các doanh nghiệp sau:

  1. Doanh nghiệp tư vấn thiết kế, đồng thời chuyển dịch sang tổng thầu: TV2. Công ty này đang dịch chuyển sang vận hành điện tập trung và tham gia phát triển nguồn phát.Doanh nghiệp này cũng có bản cân đối khá vững chắc cho việc tham gia vào ngành này.

  2. Doanh nghiệp xây lắp và phát triển nguồn điện mạnh mẽ. PC1, HDG có thể một số ứng cử viên. Trong đó, PC1 còn có thêm mỏ đồng-niken, đây là một ẩn số lớn của doanh nghiệp này.

Thay lời kết, cơ hội đầu tư chứng khoán còn rất nhiều

AzFin Việt Nam nhận thấy với đất nước đang phát triển mạnh mẽ như Việt Nam, cơ hội đầu tư là rất nhiều. Nhà đâu tư hãy luôn tỉnh táo lựa chọn doanh nghiệp có (1) vĩ mô tốt; (2) lợi thế cạnh tranh (3) ban lãnh đạo có tầm và tâm;(4) Định giá hấp dẫn.

Xem thêm: PC1 rủi ro thấp tiềm năng cao

Có thể Bạn quan tâm: GDP quý 3.2021 kém khả quan nhưng cơ hội đang mở ra