Thanh khoản chứng khoán là gì?

bởi Tuấn Hoàng 3P

Thanh khoản là một thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính, đầu tư. Khi đầu tư, NĐT cần chú ý đến thanh khoản chứng khoán so với giá trị tài sản đầu tư của mình. Vì sao?

1. Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản trong tiếng anh là Liquidity, chỉ mức độ lưu động (hay tính lỏng) của một sản phẩm/tài sản bất kì có thể được mua vào hoặc bán ra trên thị trường mà giá thị trường của nó không bị ảnh hưởng nhiều.

Hiểu đơn giản, tính thanh khoản dùng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hoặc một sản phẩm.

XEM THÊM: Thị giá cổ phiếu là gì? Những yếu tố làm thay đổi thị giá

2. Thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Chứng khoán được cho là một loại tài sản có tính thanh khoản cao. Vậy thanh khoản trong chứng khoán là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tính thanh khoản của cổ phiếu là khả năng chuyển đổi từ cổ phiếu sang tiền mặt và ngược lại. 

Trong các loại chứng khoán thì cổ phiếu là loại có tính thanh khoản cao đặc biệt là những cổ phiếu đã có sẵn trên thị trường và được mua đi bán lại một cách dễ dàng, ít bị biến động và giá cả tương đối, có khả năng phục hồi nguồn vốn ban đầu tốt. 

Tính thanh khoản của cổ phiếu càng cao thì càng giúp cho các nhà đầu tư và người mua chứng khoán dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt khi cần thiết. Chính vì thế mà thị trường đầu tư cổ phiếu luôn rất hấp dẫn đối với giới đầu tư. Cổ phiếu có tính thanh khoản cao còn phản ánh một thị trường giao dịch năng động và phát triển.

ĐỌC THÊM: Mệnh giá cổ phiếu là gì? Ứng dụng của mệnh giá

3. Vai trò của thanh khoản với các đối tượng khác nhau

3.1 – Thanh khoản của Doanh nghiệp

Thanh khoản của doanh nghiệp ở 1 khía cạnh nào đó đề cập đến tính thanh khoản của các tài sản. Tài sản nào càng nhanh chuyển đổi thành tiền mặt thì được hiểu thanh khoản càng cao.

Bảng ví dụ minh họa về tài sản doanh nghiệp

Ở bảng trên đã ví dụ về tài sản doanh nghiệp và tính thanh khoản (khả năng chuyển đổi thành tiền mặt). Theo nguyên tắc kế toán thì có thể hiểu các tài sản có tính thanh khoản cao hơn sẽ được xếp trước trong bảng cân đối ở phần Tài Sản. “Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn” có tính thanh khoản cao hơn “Tổng hàng tồn kho”.

TÌM HIỂU NGAY: 6 Công ty chứng khoán uy tín mà bạn có thể mở tài khoản

3.2 – Thanh khoản ngân hàng

Tính thanh khoản ngân hàng là khả năng đáp ứng tức thời nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân các khoản tín dụng đã cam kết.

3.3 – Thanh khoản chứng khoán là gì?

Thanh khoản chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. Chứng khoán có tính thanh khoản cao là những chứng khoán có sẵn trong thị trường, có thể mua đi bán lại dễ dàng, giá cả tương đối ổn định theo thời gian, có khả năng phục hồi nguồn vốn đầu tư ban đầu cao. 

Ví dụ: Cổ phiếu KBC. Khi nói đến thanh khoản cổ phiếu thực chất là đang đề cập đến khối lượng giao dịch. Như ở ảnh bên dưới thì từ năm 2018 – 2020 thanh khoản của cổ phiếu KBC 1 phiên khoảng 15 triệu cổ phiếu. Nhưng năm 2021 – 2022 thanh khoản cổ phiếu này đã lên 30 triệu/ phiên. Có thể hiểu 1 cách đơn giản rằng người cầm cổ phiếu KBC khi chuyển cổ phiếu thành tiền mặt ở giai đoạn 2021 – 2022 thuận lợi và ít tác động đến giá trị cổ phiếu hơn giai đoạn 2018 -2020.

Khối lượng giao dịch của cổ phiếu KBC

Việc để ý đến thanh khoản trong chứng khoán hay cổ phiếu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc chuyển đổi thành tiền mặt. 2 cổ phiếu A và B có yếu tố cơ bản doanh nghiệp y hệt nhau nhưng A có thanh khoản cao hơn B thì hoàn toàn A có thể được định giá cao hơn B. Vì khi nhà đầu tư đầu tư vào B họ sẽ gặp “rủi ro thanh khoản” và họ cần 1 khoảng chiết khấu cho giá tài sản để bù đắp rủi ro này, hay còn gọi là “Phần bù rủi ro thanh khoản”.

Ví dụ: Khi đầu tư vào A với giá 8k VNĐ, NĐT kỳ vọng mức tăng của A sẽ lên 10k VNĐ. Khi này thanh khoản cổ phiếu A rất cao nên việc bán với giá 10k VNĐ sẽ không gây tác động vào giá khiến cho thị giá giao dịch giảm. Như vậy khi đầu tư vào A thì NĐT hoàn toàn có thể thu về lợi nhuận 2k VNĐ (25% trên giá mua 8k VNĐ).

Nhưng khi đầu tư vào B, mặc dù B có các yếu tố cơ bản y hệt A nhưng thanh khoản B rất thấp. NĐT tính toán được rằng khi giá tăng lên 10k NĐT sẽ bán nhưng do thanh khoản quá thấp nên khi bán số lượng tương tự A giá trung bình thu về chỉ là 9k VNĐ. Như vậy, rõ rằng NĐT cần 1 mức giá mua B thấp hơn A. Cụ thể là 7.2k VNĐ, khi này bán giá trung bình 9k sẽ đạt lợi nhuận 25% như trường hợp của A.

Có thể thấy rằng, cùng các yếu tố cơ bản y hệt nhau nhưng B thanh khoản thấp hơn A nên cổ phiếu cần có mức giá mua thấp hơn (7.2k so với 8k) để đảm bảo lợi nhuận kỳ vọng như nhau khi vùng bán ở vùng 10k (vì B sẽ bị tác động vào giá)

Khi đầu tư, NĐT cần chú ý đến thanh khoản so với giá trị tài sản đầu tư của mình.

XEM NGAY: Vai trò, chức năng của công ty Chứng khoán

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản trong chứng khoán

Tính thanh khoản trong chứng khoán chịu ảnh hưởng của 4 yếu tố chính, cụ thể:

 • Yếu tố những con số tài chính: Những con số tài chính sẽ phản ánh một cách đầy đủ và chính xác tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể hơn, một doanh nghiệp uy tín, lớn mạnh, hoạt động kinh doanh tốt và phát triển ổn định đồng nghĩa tính thanh khoản cao và ngược lại.
 • Yếu tố các quy định, chính sách của nhà nước: Là những yếu tố có tác động và ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó tính thanh khoản trong chứng khoán cũng bị chịu ảnh hưởng của những yếu tố này. 
 • Yếu tố các nhà đầu tư nước ngoài: Tại Việt Nam quy định nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn mua chỉ 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh đã được niêm yết và 30% cổ phiếu của ngân hàng thương mại cổ phần đã được niêm yết. Việc này dẫn đến giới đầu tư nước ngoài phải lựa chọn những loại cổ phiếu thích hợp nhất vì không thể mua được hết những cổ phiếu họ mong muốn. Cơ hội để chứng khoán Việt Nam tiếp cận nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn cũng do đó mà bị hạn chế. 
 • Yếu tố tâm lý nhà đầu tư: cụ thể tác động của yếu tố này đến thanh khoản trong chứng khoán là khi thị trường có khởi sắc thì các nhà đầu tư chi tiền mua bán cổ phiếu nhiều hơn, ngược lại khi thị trường giảm điểm, các nhà đầu tư sẽ cẩn trọng, hoang mang và dè dặt hơn trong quyết định giao dịch của mình. 

ĐỌC NGAY: Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, lợi ích đầu tư cổ phiếu quỹ

5. Rủi ro trong thanh khoản chứng khoán

Đi cùng với những lợi ích từ tính thanh khoản cao của chứng khoán thì cũng tiềm ẩn những rủi ro mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Ở đây cụ thể rủi ro của thanh khoản chứng khoán chính là rủi ro chứng khoán có tính thanh khoản kém. 

Các nhà đầu tư và giới ngân hàng thông thường đều rất quan tâm đến tính thanh khoản của chứng khoán vì đây là yếu tố quan trọng quyết định việc có bán lại được cổ phiếu đó để thu hồi vốn hay không. Trường hợp cổ phiếu không thể bán được hoặc bán với giá thấp hơn, đồng nghĩa với việc chứng khoán này có tính thanh khoản kém, khả năng phục hồi thấp dẫn đến việc nhà đầu tư phải chịu tổn thất về tài chính. 

rủi ro thanh khoản lớn nhất trong chứng khoán là khi nhà đầu tư nắm giữ một số lượng cổ phiếu lớn nhưng không thể bán được và phải chịu khoản lỗ từng ngày. 

(Tham khảo: Luatvietnam.vn)

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin