TDM giấu 300 tỷ lợi nhuận ” khéo” như thế nào?

bởi khởi đăng

Hiểu biết về luật kế toán – luật thuế có thể giúp những tỷ phú giàu nhất thế giới đóng thuế thấp nhất; tương tự một số doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở để khuếch đại lợi nhuận để nhằm mục đích ý đồ tiêng ngược lại cũng có 1 số doanh nghiệp ẩn lợi nhuận để bớt chú ý hơn. TDM là một trường hợp điển hình như vậy, lợi nhuận sau thuế BCTC đã kiểm toán năm 2022 ghi nhận 220 tỷ đồng nhưng thực tế “lợi nhuận TDM hơn 500 tỷ đồng”.

Trong chương trình “Đọc vị cổ phiếu AzFin” có nêu chi tiết về nhiều thủ thuật trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp mà chúng ta cần phải nắm bắt, một trong thủ thuật đó là “giấu lợi nhuận” như trường hợp của TDM.

TDM là cổ đông lớn và có tiếng nói mạnh nhất khi sở hữu tới 37.42% cổ phần tại BWE, một doanh nghiệp độc quyền mảng phân phối nước sạch tại Bình Dương tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam, vì thế kết quả kinh doanh của BWE cao với lợi nhuận sau thuế năm 2022 tuy giảm nhẹ so với năm 2021 nhưng vẫn đạt tới 743 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy riêng phần lợi ích của TDM tại BWE lên đến 278 tỷ đồng.

Tính đúng tính đủ lợi ích của TDM sở hữu tại BWE (nếu có báo cáo tài chính hợp nhất) thì lợi nhuận của cổ đông TDM ít nhất là 498 tỷ đồng chưa kể phần ẩn tại một số khoản đầu tư tài chính khác, tuy nhiên trong BCTC kiểm toán năm 2022 của TDM lại ghi nhận có 220 tỷ đồng?

Điều đó là do TDM không có công ty con (một cách cố ý hoặc vô tình) để khỏi phải ghi lợi ích đầy đủ từ BWE vào báo cáo của mình, từ đó bớt sự chú ý không cần thiết với giới báo chí và truyền thông để có thể tránh những rắc rối không đáng có, ví dụ như “Lợi nhuận của 1 công ty nước cao hơn cả doanh thu (doanh thu năm 2022 TDM chỉ đạt 479 tỷ đồng thấp hơn 498 tỷ LNST” hay “Độc lạ Bình Dương giữa lúc công nhân, người dân khó khăn 1 doanh nghiệp làm ra hơn 1 đồng lợi nhuận trên 1 đồng doanh thu” …

Ngoài ra khoản đầu tư tài chính TDM vào hai công ty niêm yết bao gồm 37.42% cổ phần tại BWE và 12.06% cổ phần tại DNW hiện nay tổng giá thị trường lên đến 3,596.5 tỷ đồng cao hơn giá của cả TDM với vốn hóa chỉ là 3,565 tỷ đồng. Nếu so với giá vốn đầu tư 1,257.9 tỷ đồng thì các khoản đầu tư này đang chênh cao hơn tới 2,338.6 tỷ đồng (Tài sản ẩn rất lớn).

Bài học rút ra khi Đọc vị cổ phiếu:

Nếu chỉ nhìn lợi nhuận sau thuế hay một chỉ số, nhóm chỉ số nào đó sẽ không đánh giá được đúng bản chất và giá trị của doanh nghiệp, thậm chí chúng ta sẽ bị ăn những cú lừa đau đớn hoặc bỏ qua những món hời lớn. Việc đọc vị cổ phiếu cần thiết hiểu sâu bản chất kinh doanh của doanh nghiệp, thông thạo về kế toán tài chính cũng như hiểu biết toàn diện mô hình kinh doanh của doanh nghiệp lúc đó chúng ta mới tự tin hiểu được doanh nghiệp (yếu tố quyết định 30% thắng lợi trong đầu tư chứng khoán dài hạn).

Nhà đầu tư nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn có thể tham khảo khóa học  Đọc vị cổ phiếu của AzFin để phân tích và đánh giá doanh nghiệp một cách toàn diện và những thủ thuật được sử dụng trong báo cáo tài chính.

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin