PNJ đà giảm kết quả kinh doanh đã chính thức kết thúc

bởi Tuấn Hoàng 3P

PNJ vừa có gặp gỡ nhà phân tích chứng khoán và kết quả kinh doanh đang trên đà phục hồi tốt trong tháng 10 năm 2021. AzFin Việt Nam cũng cho rằng đây là cổ phiếu đáng chú ý trong giai đoạn tới. Đà tăng trưởng GDP trở lại sẽ hỗ trợ cổ phiếu ngành bán lẻ.

Cổ phiếu PNJ, AzFin Việt Nam

1. GDP Việt Nam chính thức phục hồi

1.1 – Vĩ mô GDP Việt Nam đã qua đáy tại Quý 3.2021

Gần đây World Bank cũng đã công bố báo cáo cập nhật tình hình vĩ mô Việt Nam trong tháng 11/2021. WB nhận định, số liệu kinh tế – xã hội tháng 10 cho thấy sự suy giảm kinh tế tại Việt Nam đã kết thúc, và đang có những chuyển biến tích cực.

Một số thông tin vĩ mô gần đây tại Việt Nam như sau:

 1. Xuất siêu trở lại. Với việc tháng 10, xuất siêu đã đạt 2,7 tỷ usd. Tính chung 10 tháng, Việt Nam đã quay trở lại xuất siêu 120 triệu USD, so với việc nhập siêu 2,6 tỷ usd trong 9 tháng 2021.
 2. PMI trong ngành sản xuất đã tăng trở lại trên mốc 50, đạt 52,1 điểm. Các chỉ số thành phần về sản lượng và đơn đặt hàng mới ghi nhận sự tăng trưởng tích cực nhờ các biện pháp giãn cách xã hội COVID-19 được nới lỏng. Đáng chú ý, số lượng đơn hàng xuất khẩu mới lần đầu tiên tăng kể từ tháng 5/2021.
 3. Trở ngại trong kinh tế sẽ không bao giờ lặp lại nữa, theo hành xử mới của Chính phủ. Với hành xử mới của Chính phủ theo hướng đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Các ca nhiễm mới F0 được xử lý theo hướng khoanh vùng ở mức nhỏ nhất, lưu thông hàng hóa đảm bảo thông suốt, các cửa hàng dịch vụ tiện ích được mở cửa trong bất cứ trường hợp nào.

Dựa trên những tín hiệu vĩ mô bắt đầu phục hồi trong tháng 10 và hành xử linh hoạt hơn trong cách tiếp cận Covid của Chính phủ, AzFin Việt Nam tin rằng quý 3.2021 đã là đáy của nền kinh tế. Việc phục hồi kinh tế sẽ diễn ra từ quý 4.2021 trở đi.

ĐỌC NGAY: PNJ – Nâng tầm vị thế – Vững bước tăng trưởng

1.2 – Vĩ mô kinh tế sẽ phục hồi từ Quý 4.2021 với động lực chính sách công

GDP tăng trưởng, AzFin Việt Nam

Chính sách tài khóa sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng trở lại?

Trước nay chính sách kinh tế của Chính phủ là đẩy mạnh chi tiêu đầu tư công. Đầu tư công theo hướng đăng ký sau đó thực hiện. Cách làm này vẫn có hiệu quả nhất định, nhưng vẫn còn nhiều điều không nhất quán. Chủ yếu là đến từ việc hoạt động manh mún và chưa đồng nhất cách thực hiện.

Theo đó, AzFin Việt Nam tin tưởng rằng chính sách kinh tế phục hồi 2 năm sẽ mang tính chiến lược hơn. Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư, chính sách phục hồi này sẽ có (1) quy mô đủ lớn, và (2) thời gian thực hiện đù dài phù hợp. Dự án này nếu được thông qua sẽ được thực thi ngay từ đầu năm 2022.

1.3 – Nguồn lực vẫn còn nhiều để có thể thực hiện kích thích kinh tế

Theo quan điểm AzFin, Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để kích thích kinh tế. Một số nguồn có thể kể đến như:

 • Sau 10 tháng 2021, giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt hơn 56%, và rõ ràng còn nhiều dư địa cho năm 2022.
 • SCIC cũng công bố, với 65.000 tỷ đồng vốn chủ, công ty này có thể giải ngân 50% vào vào các dự án hạ tầng giao thông.

Như vậy, nếu chính sách thông thoáng hơn, AzFin tin rằng sự phục hồi kinh tế Việt Nam cho thời gian tới là rất khả quan. Điều quan trọng nhất vẫn là làm sao để đảm bảo được hiệu quả khi thực hiện giải ngân đầu tư công.

1.4 – Ngành bán lẻ sẽ phục hồi theo nền kinh tế

Cổ phiếu ngành bán lẻ, AzFin Việt Nam

Hiệu ứng sẽ lan tỏa sang cổ phiếu ngành bán lẻ

Khi GDP tăng trưởng thì rất nhiều ngành sẽ phục hồi. Chúng ta có thể tham khảo đến các công ty hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công như thép, xây dựng, vật liệu xây dựng khác … Tuy vậy, trong bài viết này, AzFin muốn cập nhật đến ngành cũng không kém phần quan trọng đó là ngành bán lẻ.

Với nền kinh tế Việt Nam, đầu tư công và sản xuất là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thì bán lẻ lại là xảy ra khi có hiệu ứng lan tỏa. Ngoài ra, bán lẻ nội địa mạnh, ngược lại giúp cho nền kinh tế tăng trưởng bền vững.

2. Kết quả kinh doanh PNJ tháng 10 2021 cũng đã phục hồi

KQKD quý 3/ 2021 của PNJ chịu ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp giãn cách phòng chống dịch, đặc biệt tại khu vực phía Nam với doanh thu ghi nhận mức sụt giảm 75% yoy, chỉ đạt 877 tỷ VNĐ và mức lỗ sau thuế gần 160 tỷ. Lũy kế 9M2021, nhờ kết quả ấn tượng đạt được trong 1H2021, PNJ ghi nhận doanh thu và LNST đạt lần lượt 12.514 tỷ VNĐ (+7% yoy) và 576 tỷ VNĐ (-10% yoy).

Trong tháng 10/2021, Kết quả kinh doanh tổng doanh thu của PNJ đã tăng 12%-15% YoY và tiếp tục tăng trưởng tính đến thời điểm hiện tại của tháng 11. Trong năm nay, PNJ đã lập kỷ lục bán hàng vào Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) với mức tăng 10% YoY. Như vậy kết quả kinh doanh tháng 10 của PNJ đã xác nhận sự hồi phục.

2.1 – Kế hoạch kinh doanh 2022 của PNJ tăng trưởng ít nhất 30%

Cổ phiếu PNJ, AzFin Việt Nam

Cổ phiếu PNJ vẫn lấp lánh

Theo ban lãnh đạo PNJ kỳ vọng, LNST sẽ tăng 30% YoY vào năm 2022, thậm chí có khả năng tăng nhanh hơn nếu điều kiện thị trường thuận lợi. Ngoài ra, AzFin cũng tin rằng cơ sở khách hàng của PNJ có khả năng duy trì ổn định từ tác động kinh tế của COVID-19 tốt hơn so với dân số trung bình. Chúng ta có thể theo dõi minh chứng này qua tăng trưởng doanh số cửa hàng hiện hữu (SSSG), trừ các tháng do ảnh hưởng từ Covid. PNJ cũng có đội ngũ marketing tốt, khả năng sản xuất và thiết kế vượt trội. Những động thái mới của PNJ trong thúc đẩy công nghệ thông tin giúp thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

Với kết quả kinh doanh của PNJ với dự phóng lợi nhuận sau thuế cho 2021 và 2022 dự kiến lần lượt là 1.100 tỷ và 1.500 tỷ (+36% YoY); tại giá 110k PNJ đang được giao dịch tại PE forward lần lượt là 22,5x và 16,7 lần. Và AzFin Việt Nam cho là rẻ với PE của các công ty có (1) tập khách hàng bền vững và (2) hàng tiêu dùng có vòng đời ngắn là khoảng 25-27 lần.

2.2 – Kết quả kinh doanh PNJ giai đoạn 2021-2025 vẫn hấp dẫn

Ban lãnh đạo của PNJ cũng đặt mục tiêu đạt được 500 cửa hàng độc lập (cụ thể, các địa điểm riêng biệt) vào năm 2025 so với 336 cửa hàng vào tháng 9/2021, với trung bình 40 cửa hàng / năm. Với việc tiếp tục tăng được (1) các cửa hàng mới và (2) tăng được doanh thu trên từng cửa hàng. AzFin kỳ vọng PNJ sẽ tiếp tục là công ty tăng trưởng tốt đến 2025.

Mảng cầm đồ Người bạn vàng cũng là một ẩn số của PNJ. Với việc các Shadow banking (cho vay dưới chuẩn) vẫn còn rất nhiều tiềm năng tại Việt Nam, AzFin tin rằng nếu hiện thực được thì đây sẽ là một ảnh hưởng rất lớn đến KQKD PNJ sau này. AzFin cũng lưu ý công ty tương tự như F88 đã có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua, và nhận được các vòng vốn mới liên tục từ Mekong Capital.

XEM NGAY: PNJ triển vọng dài hạn tươi sáng

————

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/

Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin